Hôm nay,  

CBS News phân tích video mới dẫn tới nghi vấn: Một người mặc áo màu cam lẻn vào ngục để giết Epstein?

05/02/202621:35:00(Xem: 2620)
blank

CBS News phân tích video mới dẫn tới nghi vấn: Một người mặc áo màu cam lẻn vào ngục để giết Epstein?

Video mới gây nghi vấn: Một người lạ bí mật lẻn vào ngục để giết Epstein? Bản tin tựa đề "Who entered Epstein's jail tier the night of his death? Newly released video logs appear to contradict official accounts" (Ai đã vào khu giam Epstein vào đêm Epstein chết? Các đoạn video ghi hình mới được công bố dường như mâu thuẫn với các báo cáo chính thức). FBI ghi chú rằng video cho thấy có thể là 1 tù nhân mặc áo màu cam vào khu giam Epstein, nhưng Tổng Thanh Tra Cải huấn nói rằng như dường cai tù ôm theo cái mền hay vải gì đó. Vả bản tin hôm Thứ Năm 5/2/2026 của phóng viên Daniel Ruetenik trên đài CBS News nêu nghi vấn mới, rằng Epstein không tự sát, mà là bị giết.
Các tài liệu mới được Bộ Tư pháp công bố cho thấy các nhà điều tra xem xét đoạn phim giám sát từ đêm Jeffrey Epstein qua đời đã quan sát thấy một hình dạng màu cam di chuyển lên cầu thang dẫn đến khu giam giữ biệt lập, khóa kín nơi phòng giam của ông ta nằm, vào khoảng 10:39 tối ngày 9 tháng 8/2019.
Ghi chú trong nhật ký quan sát video từ Trung tâm Cải huấn Metropolitan dường như cho thấy một điều chưa từng được các nhà chức trách báo cáo trước đây: "Một tia sáng màu cam dường như đang đi lên cầu thang khu L - có thể là một tù nhân được dẫn lên khu đó."
Theo một bản ghi nhớ của FBI, các cuộc xem xét của các nhà điều tra đã dẫn đến những kết luận khác nhau giữa FBI và những người xem xét cùng một đoạn video từ Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp.
Nhật ký của FBI mô tả hình ảnh mờ đó là "có thể là một tù nhân".
Tổng thanh tra ghi nhận đó là một sĩ quan mang theo "vải lanh hoặc chăn ga" màu cam, và ghi chú trong báo cáo cuối cùng của họ là "một sĩ quan cải huấn không xác định".
Báo cáo cuối cùng của Tổng thanh tra nêu rõ: "Vào khoảng 10:39 giờ tối, một sĩ quan cải huấn không xác định dường như đã đi lên cầu thang khu L, và sau đó xuất hiện trở lại trong tầm nhìn của camera vào lúc 10:41 tối."
Các báo cáo chính thức cho biết Epstein chết do tự tử vào khoảng thời gian trước 6:30 sáng, khi thi thể của ông ta được một sĩ quan cải huấn phát hiện khi mang bữa sáng cho ông ta. Không có thời gian tử vong chính thức nào được xác định. Trong những tháng gần đây, đã có những câu hỏi về công việc của các nhà điều tra điều tra hoàn cảnh cái chết của ông ta.
Trong một phân tích chuyên sâu về video giám sát từ nhà tù, CBS News trước đây đã đưa tin về hình ảnh người trên cầu thang và đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà phân tích video độc lập, những người cho rằng chuyển động đó phù hợp hơn với một tù nhân - hoặc ai đó mặc đồng phục tù nhân màu cam - hơn là một sĩ quan cải huấn.
Các tài liệu mới làm dấy lên nhiều câu hỏi hơn về hoạt động gần khu giam giữ của Epstein vào cuối buổi tối hôm đó. Các báo cáo chính thức về cái chết của Epstein không đề cập đến người mặc áo màu cam, và các tuyên bố sau đó từ các nhà chức trách, bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp lúc bấy giờ, Bill Barr, đều khẳng định rằng không có ai vào khu giam giữ của Epstein vào đêm ông ta qua đời. Mùa hè năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "Fox & Friends", cựu phó giám đốc FBI Dan Bongino cho biết, "Có đoạn video rõ như ban ngày, ông ta là người duy nhất ở đó và là người duy nhất đi ra. Bạn có thể thấy điều đó."
Các nhân viên nhà tù được CBS News phỏng vấn cho biết việc dẫn giải một tù nhân vào giờ đó là điều cực kỳ bất thường. Việc xác định danh tính của người này có thể rất quan trọng để tái hiện lại các sự kiện, vì việc nhìn thấy người này xảy ra trong khoảng thời gian ước tính về thời điểm Epstein có thể đã chết.
Cầu thang dẫn đến khu giam giữ của ông ta được ghi lại bởi camera duy nhất được biết là đang ghi hình đêm đó, được đặt ở vị trí che khuất một phần lối vào khu giam giữ của Epstein. Các nhà điều tra chính phủ đã dựa rất nhiều vào đoạn phim đó để tái tạo lại trình tự các sự kiện. Nhưng do góc quay của camera, không thể loại trừ khả năng ai đó có thể đã leo lên cầu thang và vào khu giam giữ mà không bị nhìn thấy rõ ràng. Phân tích của CBS News về đoạn video đó đã tìm thấy những mâu thuẫn bổ sung giữa những gì video cho thấy và các tuyên bố chính thức.

Bên trong khu giam giữ đặc biệt (SHU)
Hàng nghìn trang tài liệu được công bố tuần trước như một phần của việc công bố rộng rãi hơn các hồ sơ liên quan đến Epstein của Bộ Tư pháp, tổng cộng hơn 3 triệu tài liệu, cung cấp thêm chi tiết về những giờ giữa buổi tối ngày 9 tháng 8, khi Epstein được nhìn thấy lần cuối cùng trên camera, và việc phát hiện ra thi thể của ông ta vào sáng hôm sau.
Các hồ sơ và cuộc phỏng vấn mô tả một đêm khá yên tĩnh bên trong Khu giam giữ đặc biệt (SHU), nơi Epstein bị giam giữ. Một số tù nhân nói với các nhà điều tra rằng họ đang sử dụng ma túy trong phòng giam của mình, bao gồm cần sa và K2, một chất tổng hợp mà nhiều nhân chứng cho biết là phổ biến trong khu giam giữ.


Trong số những người được phỏng vấn có hai sĩ quan quản giáo được phân công đến đơn vị đó đêm đó, Tova Noel và Ghitto Bonhomme, một người xử lý vật liệu mà trước đây chưa từng được công khai danh tính. Các tài liệu cho thấy Bonhomme đã được phỏng vấn hai lần vào tháng 9 năm 2019 trong các phiên được tiến hành thay cho lệnh triệu tập của bồi thẩm đoàn.
Theo lời kể của Noel, Bonhomme đã làm việc nhiều ca liên tiếp và ngủ trong khi làm nhiệm vụ trong khoảng thời gian từ khoảng 10 giờ tối đến nửa đêm.
Các điều tra viên cũng thẩm vấn Noel về sự thay đổi KHÔNG GIẢI THÍCH ĐƯỢC trong số lượng tù nhân được ghi nhận trong khu biệt giam (SHU), dường như đã giảm từ 73 xuống 72 vào khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng. Noel nói rằng cô "có lẽ" đã nhầm lẫn về sự khác biệt này và nói với các điều tra viên rằng cô không nhớ bất kỳ sự thay đổi nào về số lượng tù nhân.
Không có sĩ quan nào được hỏi cụ thể về hình ảnh người mặc áo màu cam được ghi nhận trong nhật ký giám sát video. Bonhomme nói với các điều tra viên rằng anh ta không nhớ khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến nửa đêm và nói rằng anh ta không nhớ bất kỳ ai đi lên cầu thang hướng về khu giam giữ của Epstein vào khoảng 10:30 giờ tối. Anh ta nói thêm rằng việc một nhân viên nhà tù vào khu giam giữ một mình sẽ vi phạm quy định.
Một bản trình bày nội bộ riêng biệt được bao gồm trong tài liệu được công bố mô tả một sĩ quan quản giáo, mà các điều tra viên tin là Noel, đang mang khăn trải giường hoặc quần áo của tù nhân lên khu giam giữ. Báo cáo của tổng thanh tra năm 2023 không xác định Noel là người được nhìn thấy trong đoạn phim. Trong cuộc phỏng vấn của mình, Noel nói với các điều tra viên rằng việc phân phát khăn trải giường không phải là nhiệm vụ của cô. "Tôi chưa bao giờ phát khăn trải giường. Chưa bao giờ," cô nói. "Vì việc đó được thực hiện trong ca trực trước đó."

Một phát hiện vào sáng sớm
Bonhomme kết thúc ca trực lúc nửa đêm và được thay thế bởi một sĩ quan quản giáo khác tên là Michael Thomas, người sẽ phát hiện ra thi thể của Epstein vài giờ sau đó. Noel tiếp tục làm ca thứ hai liên tiếp kéo dài 8 tiếng.
Thomas và Noel đã không hoàn thành việc kiểm đếm tù nhân lúc 3 giờ sáng và 5 giờ sáng, cũng như các cuộc kiểm tra sức khỏe bắt buộc 30 phút đối với Epstein. Các điều tra viên suy đoán rằng các sĩ quan có thể đã ngủ quên.
Thomas và Noel sau đó bị buộc tội làm giả hồ sơ chứng nhận rằng việc kiểm đếm tù nhân đã được hoàn thành. Các công tố viên liên bang cuối cùng đã bỏ các cáo buộc để đổi lấy các thỏa thuận hợp tác bao gồm các cuộc phỏng vấn. Bản ghi chép cuộc phỏng vấn của Thomas, được thực hiện hai năm sau cái chết của Epstein và được công bố trong tài liệu gần đây, cho thấy những khoảng trống đáng kể trong ký ức của anh ta về buổi sáng khi Epstein được tìm thấy.
Thomas nói với các điều tra viên rằng anh ta phát hiện ra Epstein trong phòng giam của mình ngay sau 6:30 giờ sáng ngày 10 tháng 8 và rằng anh ta đã "giật" Epstein xuống khỏi vị trí treo cổ.
Các điều tra viên hỏi chuyện gì đã xảy ra với sợi dây thòng lọng.
"Tôi KHÔNG NHỚ đã tháo sợi dây thòng lọng ra. Tôi thực sự không nhớ," anh ta trả lời. "Tôi không nhớ đã tháo thứ đó ra khỏi cổ anh ta."
Noel, người vẫn đứng ở cửa phòng giam, nói với các điều tra viên rằng cô thấy Thomas đặt Epstein xuống sàn nhưng KHÔNG THẤY DÂY thòng lọng quanh cổ anh ta.
Dây thòng lọng mà Epstein được cho là đã sử dụng chưa bao giờ được xác định một cách chắc chắn. Theo báo cáo của tổng thanh tra, một sợi dây thòng lọng được thu thập tại hiện trường sau đó được xác định không phải là vật dụng được sử dụng trong cái chết của Epstein.
Thomas cũng mô tả Epstein không mặc áo khi anh ta tìm thấy. Hồ sơ bằng chứng cho thấy một chiếc áo được cho là đã bị cắt khỏi người Epstein sau đó đã được trả lại từ bệnh viện trong một túi đồ cá nhân.
Các tài liệu mới cũng cho thấy Văn phòng Giám định Y tế trưởng thành phố New York đã xem xét đoạn phim giám sát nhà tù sáu ngày sau cái chết của Epstein như một phần của cuộc điều tra và kết luận rằng video quá mờ để xác định bất kỳ cá nhân nào. Vài giờ sau, văn phòng này công khai tuyên bố cái chết của Epstein là tự tử. Giám định viên y tế không đưa ra ước tính về thời gian Epstein có thể đã chết trước khi thi thể được phát hiện. CBS News trước đó đã đưa tin về cách xử lý hiện trường vụ án bất thường của văn phòng này.
Tiến sĩ Michael Baden, một nhà bệnh lý học pháp y được anh trai của Epstein thuê, trước đó đã nói với CBS News rằng Epstein có thể đã chết vài giờ trước khi được tìm thấy, nhưng vì thi thể đã bị di chuyển, nên việc xác định thời gian tử vong là không thể.
Bonhomme từ chối bình luận khi được CBS News liên hệ. Luật sư của Noel nói với CBS News, "Bà Noel sẽ không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào [hoặc] cố gắng làm rõ bất kỳ khía cạnh nào của tình huống này." Những nỗ lực trước đó để liên lạc với Michael Thomas qua điện thoại, thông qua luật sư của anh ta và tại nhà riêng đều không thành công.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đúng 9 giờ sáng ngày thứ hai, 4 tháng 7 năm 2022, trong khi mọi gia đình đang chào đón lễ Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hơn 450 trại sinh gốc Việt đã tề tựu tại trại trường BSA Camp Whitsett, Kernville, thuộc tiểu bang California để khai mạc Trại Họp Bạn Bình Tâm. Kernville là thành phố nhỏ nằm về phía đông Thành Phố Bakerfield, thuộc miền trung Tiểu Bang California...
HOA KỲ – Các nhà hoạt động vì quyền được phá thai nói rằng quyết định của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) về việc lật ngược án lệ Roe v. Wade sẽ làm chấn động toàn thế giới; nó có thể hạn chế quyền tiếp cận phá thai ở các quốc gia khác và làm suy yếu phong trào vì sức khỏe sinh sản trên toàn cầu, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 4 tháng 7 năm 2022.
Hôm nay là ngày Lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ. Còn gọi là Ngày July Fourth. Các lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7 trên khắp Hoa Kỳ đang trở lại kể như bình thường sau khi đại dịch COVID-19 tàn phá toàn cầu trong hai năm qua. Từ các buổi biểu diễn âm nhạc từng đoạt giải Grammy đến các buổi trình diễn pháo hoa công phu, tiệc sinh nhật của Mỹ đã trở lại thành công rực rỡ.
Lời Dẫn Nhập: Cám ơn bạn hữu gần xa, những người yêu mến nhạc và cả con người Phạm Duy, trong sự tin cậy, đã gửi và cả cho phép sử dụng các nguồn tài liệu quý giá trong đó có những thư từ trao đổi riêng tư với Phạm Duy cách đây cũng đã ngót 30 năm, không ngoài mục đích giúp người viết có chất liệu – đủ cho một cuốn sách, nhưng đó là công trình của tương lai. Đây chỉ một bài viết ngắn, nhưng cũng mong phác thảo được đôi nét chân dung của một nghệ sĩ lớn Phạm Duy -- thần tượng của nhiều người qua nhiều thế hệ, với một cuộc sống đầy cảm hứng nhưng cũng rất phức tạp. Phạm Duy đã sống qua hai thế kỷ, “khóc cười theo vận nước nổi trôi” trong suốt chiều dài của một bi kịch Việt Nam cận đại, vừa hào hùng và cũng vô cùng bi thảm.
LONDON – Từ dự án 360 triệu đô la mở rộng sân bay quốc tế của Zambia ở Lusaka cho đến cảng thành phố trị giá 1.4 tỷ đô la ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, Trung Quốc là mảnh ghép còn thiếu trong trò puzzle đàm phán nợ nần ở các nước đang phát triển, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
KYIV – Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, thành trì cuối cùng ở phía đông Ukraine, đây là chìa khóa để đạt được mục tiêu chính trong cuộc chiến của Moscow, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
Trong hai ngày 1 và 2 tháng 7 2022, hàng ngàn giáo dân- trong đó đại đa số là người gốc Việt- đã tề tựu Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Ki tô để hân hoan đón mừng Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam Nam Cali.
Sydney, Úc châu, lụt lớn, nhiều ngàn dân di tản. Belarus: tiếp tục hỗ trợ Nga để dập tắt chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine. Ukraine: Lisichansk chưa thất thủ, còn giao chiến. Nga: Ukraine bắn phi đạn vào cư dân các thành phố Belgorod và Kursk của Nga (nhưng Ukraine nói: đã "vô hiệu hóa 1 trong 4 căn cứ quân sự của Nga" nơi đó). - Zelensky: 2.610 thành phố và thị trấn đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, quân Ukraine đã giải phóng hơn 1.000 thành phố và chỗ nào cũng cần tái thiết.
Làm sao để đến được cánh cửa để có nhân từ, yêu thương và sự tha thứ, qua sự thấu hiểu? / How to open the door to kindness, love, and forgiveness through understanding?
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Bảy cho biết Ukraine đang chịu "tổn thất lớn trên tất cả các mặt trận", đồng thời cho biết thêm rằng 3 tiểu đoàn Ukraine đã mất hơn 1/2 quân số gần các khu định cư ở khu vực Luhansk "chỉ trong một ngày."
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Đôi lúc, tôi vẫn nghe các bạn đồng hương (và đồng thời) than thở: “Bọn trẻ ở Hoa Kỳ không mấy đứa biết tôn kính người già.” Có vị còn chua chát thêm: “Bây giờ thì đâu mà chả thế, chứ nào có riêng chi Mỹ.”
VTC News cho biết, Đài Truyền hình Việt Nam vừa quyết định tạm dừng phát sóng các phim hoặc chương trình có hình ảnh Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25-6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư".
Con người có thể tồn tại trên địa cầu hay không? Câu hỏi rất xa vời như ý nghĩ: Bao giờ tận thế? Nhưng rất gần gũi như ý nghĩ: Khi nào chúng ta cùng nhau chết một lượt? Rất nhiều tai họa làm cho nhiều người chết một lần với nhau, đang xảy ra hàng ngày trên thế giới. Ông Hawkings muốn nói đến vài đại thảm họa giết hầu hết nhân loại cùng một lúc hoặc trong khoảng thời gian ngắn. “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.” Câu nói này đúng với những tâm lý thiếu nhạy cảm hoặc nhưng trí tuệ không quan tâm đến vòng tròn. Có người chỉ vẽ một vòng tròn đủ cho mình đứng. Có người vẽ vòng tròn cho gia đình và người thân đứng chung. Có người vẽ vòng tròn lớn bao gồm quốc gia, dân tộc. Người vẽ vòng tròn lớn nhất để cho cả nhân loại cùng đứng. Chết, ai cũng sợ. Nếu không sợ cho bản thân, thì sợ cho những người yêu thương, thân thuộc. Nhưng nếu tất cả đều chết, hình như họ không sợ, có lẽ nào vì chết chung đông đảo sẽ vui vẻ hay sao?
Để chấm dứt những tranh cãi pháp lý xoay quanh việc phá thai sẽ đòi hỏi phải đạt được sự đồng thuận về mặt đạo đức. Nếu có thể trình bày rõ ràng quan điểm đạo đức của chúng ta và thấu hiểu quan điểm của người khác, tất cả các bên sẽ tiến đến gần hơn với một thỏa thuận có nguyên tắc. Bài tổng hợp này dựa theo các chi tiết phỏng dịch từ bài viết đăng trên The Conversation của Nancy S. Jecker, Giáo sư Đạo đức Sinh học và Nhân văn, School of Medicine, University of Washington, đã nghiên cứu các vấn đề đạo đức trong y học và chính sách y tế, bao gồm cả việc phá thai; và các vấn đề liên quan đến quyết định lật ngược án lệ Roe v Wade cuối tuần qua của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.