Hôm nay,  

CBS News phân tích video mới dẫn tới nghi vấn: Một người mặc áo màu cam lẻn vào ngục để giết Epstein?

05/02/202621:35:00(Xem: 3630)
blank

CBS News phân tích video mới dẫn tới nghi vấn: Một người mặc áo màu cam lẻn vào ngục để giết Epstein?

Video mới gây nghi vấn: Một người lạ bí mật lẻn vào ngục để giết Epstein? Bản tin tựa đề "Who entered Epstein's jail tier the night of his death? Newly released video logs appear to contradict official accounts" (Ai đã vào khu giam Epstein vào đêm Epstein chết? Các đoạn video ghi hình mới được công bố dường như mâu thuẫn với các báo cáo chính thức). FBI ghi chú rằng video cho thấy có thể là 1 tù nhân mặc áo màu cam vào khu giam Epstein, nhưng Tổng Thanh Tra Cải huấn nói rằng như dường cai tù ôm theo cái mền hay vải gì đó. Vả bản tin hôm Thứ Năm 5/2/2026 của phóng viên Daniel Ruetenik trên đài CBS News nêu nghi vấn mới, rằng Epstein không tự sát, mà là bị giết.
Các tài liệu mới được Bộ Tư pháp công bố cho thấy các nhà điều tra xem xét đoạn phim giám sát từ đêm Jeffrey Epstein qua đời đã quan sát thấy một hình dạng màu cam di chuyển lên cầu thang dẫn đến khu giam giữ biệt lập, khóa kín nơi phòng giam của ông ta nằm, vào khoảng 10:39 tối ngày 9 tháng 8/2019.
Ghi chú trong nhật ký quan sát video từ Trung tâm Cải huấn Metropolitan dường như cho thấy một điều chưa từng được các nhà chức trách báo cáo trước đây: "Một tia sáng màu cam dường như đang đi lên cầu thang khu L - có thể là một tù nhân được dẫn lên khu đó."
Theo một bản ghi nhớ của FBI, các cuộc xem xét của các nhà điều tra đã dẫn đến những kết luận khác nhau giữa FBI và những người xem xét cùng một đoạn video từ Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp.
Nhật ký của FBI mô tả hình ảnh mờ đó là "có thể là một tù nhân".
Tổng thanh tra ghi nhận đó là một sĩ quan mang theo "vải lanh hoặc chăn ga" màu cam, và ghi chú trong báo cáo cuối cùng của họ là "một sĩ quan cải huấn không xác định".
Báo cáo cuối cùng của Tổng thanh tra nêu rõ: "Vào khoảng 10:39 giờ tối, một sĩ quan cải huấn không xác định dường như đã đi lên cầu thang khu L, và sau đó xuất hiện trở lại trong tầm nhìn của camera vào lúc 10:41 tối."
Các báo cáo chính thức cho biết Epstein chết do tự tử vào khoảng thời gian trước 6:30 sáng, khi thi thể của ông ta được một sĩ quan cải huấn phát hiện khi mang bữa sáng cho ông ta. Không có thời gian tử vong chính thức nào được xác định. Trong những tháng gần đây, đã có những câu hỏi về công việc của các nhà điều tra điều tra hoàn cảnh cái chết của ông ta.
Trong một phân tích chuyên sâu về video giám sát từ nhà tù, CBS News trước đây đã đưa tin về hình ảnh người trên cầu thang và đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà phân tích video độc lập, những người cho rằng chuyển động đó phù hợp hơn với một tù nhân - hoặc ai đó mặc đồng phục tù nhân màu cam - hơn là một sĩ quan cải huấn.
Các tài liệu mới làm dấy lên nhiều câu hỏi hơn về hoạt động gần khu giam giữ của Epstein vào cuối buổi tối hôm đó. Các báo cáo chính thức về cái chết của Epstein không đề cập đến người mặc áo màu cam, và các tuyên bố sau đó từ các nhà chức trách, bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp lúc bấy giờ, Bill Barr, đều khẳng định rằng không có ai vào khu giam giữ của Epstein vào đêm ông ta qua đời. Mùa hè năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "Fox & Friends", cựu phó giám đốc FBI Dan Bongino cho biết, "Có đoạn video rõ như ban ngày, ông ta là người duy nhất ở đó và là người duy nhất đi ra. Bạn có thể thấy điều đó."
Các nhân viên nhà tù được CBS News phỏng vấn cho biết việc dẫn giải một tù nhân vào giờ đó là điều cực kỳ bất thường. Việc xác định danh tính của người này có thể rất quan trọng để tái hiện lại các sự kiện, vì việc nhìn thấy người này xảy ra trong khoảng thời gian ước tính về thời điểm Epstein có thể đã chết.
Cầu thang dẫn đến khu giam giữ của ông ta được ghi lại bởi camera duy nhất được biết là đang ghi hình đêm đó, được đặt ở vị trí che khuất một phần lối vào khu giam giữ của Epstein. Các nhà điều tra chính phủ đã dựa rất nhiều vào đoạn phim đó để tái tạo lại trình tự các sự kiện. Nhưng do góc quay của camera, không thể loại trừ khả năng ai đó có thể đã leo lên cầu thang và vào khu giam giữ mà không bị nhìn thấy rõ ràng. Phân tích của CBS News về đoạn video đó đã tìm thấy những mâu thuẫn bổ sung giữa những gì video cho thấy và các tuyên bố chính thức.

Bên trong khu giam giữ đặc biệt (SHU)
Hàng nghìn trang tài liệu được công bố tuần trước như một phần của việc công bố rộng rãi hơn các hồ sơ liên quan đến Epstein của Bộ Tư pháp, tổng cộng hơn 3 triệu tài liệu, cung cấp thêm chi tiết về những giờ giữa buổi tối ngày 9 tháng 8, khi Epstein được nhìn thấy lần cuối cùng trên camera, và việc phát hiện ra thi thể của ông ta vào sáng hôm sau.
Các hồ sơ và cuộc phỏng vấn mô tả một đêm khá yên tĩnh bên trong Khu giam giữ đặc biệt (SHU), nơi Epstein bị giam giữ. Một số tù nhân nói với các nhà điều tra rằng họ đang sử dụng ma túy trong phòng giam của mình, bao gồm cần sa và K2, một chất tổng hợp mà nhiều nhân chứng cho biết là phổ biến trong khu giam giữ.


Trong số những người được phỏng vấn có hai sĩ quan quản giáo được phân công đến đơn vị đó đêm đó, Tova Noel và Ghitto Bonhomme, một người xử lý vật liệu mà trước đây chưa từng được công khai danh tính. Các tài liệu cho thấy Bonhomme đã được phỏng vấn hai lần vào tháng 9 năm 2019 trong các phiên được tiến hành thay cho lệnh triệu tập của bồi thẩm đoàn.
Theo lời kể của Noel, Bonhomme đã làm việc nhiều ca liên tiếp và ngủ trong khi làm nhiệm vụ trong khoảng thời gian từ khoảng 10 giờ tối đến nửa đêm.
Các điều tra viên cũng thẩm vấn Noel về sự thay đổi KHÔNG GIẢI THÍCH ĐƯỢC trong số lượng tù nhân được ghi nhận trong khu biệt giam (SHU), dường như đã giảm từ 73 xuống 72 vào khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng. Noel nói rằng cô "có lẽ" đã nhầm lẫn về sự khác biệt này và nói với các điều tra viên rằng cô không nhớ bất kỳ sự thay đổi nào về số lượng tù nhân.
Không có sĩ quan nào được hỏi cụ thể về hình ảnh người mặc áo màu cam được ghi nhận trong nhật ký giám sát video. Bonhomme nói với các điều tra viên rằng anh ta không nhớ khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến nửa đêm và nói rằng anh ta không nhớ bất kỳ ai đi lên cầu thang hướng về khu giam giữ của Epstein vào khoảng 10:30 giờ tối. Anh ta nói thêm rằng việc một nhân viên nhà tù vào khu giam giữ một mình sẽ vi phạm quy định.
Một bản trình bày nội bộ riêng biệt được bao gồm trong tài liệu được công bố mô tả một sĩ quan quản giáo, mà các điều tra viên tin là Noel, đang mang khăn trải giường hoặc quần áo của tù nhân lên khu giam giữ. Báo cáo của tổng thanh tra năm 2023 không xác định Noel là người được nhìn thấy trong đoạn phim. Trong cuộc phỏng vấn của mình, Noel nói với các điều tra viên rằng việc phân phát khăn trải giường không phải là nhiệm vụ của cô. "Tôi chưa bao giờ phát khăn trải giường. Chưa bao giờ," cô nói. "Vì việc đó được thực hiện trong ca trực trước đó."

Một phát hiện vào sáng sớm
Bonhomme kết thúc ca trực lúc nửa đêm và được thay thế bởi một sĩ quan quản giáo khác tên là Michael Thomas, người sẽ phát hiện ra thi thể của Epstein vài giờ sau đó. Noel tiếp tục làm ca thứ hai liên tiếp kéo dài 8 tiếng.
Thomas và Noel đã không hoàn thành việc kiểm đếm tù nhân lúc 3 giờ sáng và 5 giờ sáng, cũng như các cuộc kiểm tra sức khỏe bắt buộc 30 phút đối với Epstein. Các điều tra viên suy đoán rằng các sĩ quan có thể đã ngủ quên.
Thomas và Noel sau đó bị buộc tội làm giả hồ sơ chứng nhận rằng việc kiểm đếm tù nhân đã được hoàn thành. Các công tố viên liên bang cuối cùng đã bỏ các cáo buộc để đổi lấy các thỏa thuận hợp tác bao gồm các cuộc phỏng vấn. Bản ghi chép cuộc phỏng vấn của Thomas, được thực hiện hai năm sau cái chết của Epstein và được công bố trong tài liệu gần đây, cho thấy những khoảng trống đáng kể trong ký ức của anh ta về buổi sáng khi Epstein được tìm thấy.
Thomas nói với các điều tra viên rằng anh ta phát hiện ra Epstein trong phòng giam của mình ngay sau 6:30 giờ sáng ngày 10 tháng 8 và rằng anh ta đã "giật" Epstein xuống khỏi vị trí treo cổ.
Các điều tra viên hỏi chuyện gì đã xảy ra với sợi dây thòng lọng.
"Tôi KHÔNG NHỚ đã tháo sợi dây thòng lọng ra. Tôi thực sự không nhớ," anh ta trả lời. "Tôi không nhớ đã tháo thứ đó ra khỏi cổ anh ta."
Noel, người vẫn đứng ở cửa phòng giam, nói với các điều tra viên rằng cô thấy Thomas đặt Epstein xuống sàn nhưng KHÔNG THẤY DÂY thòng lọng quanh cổ anh ta.
Dây thòng lọng mà Epstein được cho là đã sử dụng chưa bao giờ được xác định một cách chắc chắn. Theo báo cáo của tổng thanh tra, một sợi dây thòng lọng được thu thập tại hiện trường sau đó được xác định không phải là vật dụng được sử dụng trong cái chết của Epstein.
Thomas cũng mô tả Epstein không mặc áo khi anh ta tìm thấy. Hồ sơ bằng chứng cho thấy một chiếc áo được cho là đã bị cắt khỏi người Epstein sau đó đã được trả lại từ bệnh viện trong một túi đồ cá nhân.
Các tài liệu mới cũng cho thấy Văn phòng Giám định Y tế trưởng thành phố New York đã xem xét đoạn phim giám sát nhà tù sáu ngày sau cái chết của Epstein như một phần của cuộc điều tra và kết luận rằng video quá mờ để xác định bất kỳ cá nhân nào. Vài giờ sau, văn phòng này công khai tuyên bố cái chết của Epstein là tự tử. Giám định viên y tế không đưa ra ước tính về thời gian Epstein có thể đã chết trước khi thi thể được phát hiện. CBS News trước đó đã đưa tin về cách xử lý hiện trường vụ án bất thường của văn phòng này.
Tiến sĩ Michael Baden, một nhà bệnh lý học pháp y được anh trai của Epstein thuê, trước đó đã nói với CBS News rằng Epstein có thể đã chết vài giờ trước khi được tìm thấy, nhưng vì thi thể đã bị di chuyển, nên việc xác định thời gian tử vong là không thể.
Bonhomme từ chối bình luận khi được CBS News liên hệ. Luật sư của Noel nói với CBS News, "Bà Noel sẽ không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào [hoặc] cố gắng làm rõ bất kỳ khía cạnh nào của tình huống này." Những nỗ lực trước đó để liên lạc với Michael Thomas qua điện thoại, thông qua luật sư của anh ta và tại nhà riêng đều không thành công.



Phòng họp của Thượng Viện trở nên im lặng hôm Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, khi các phần đầu của hình ảnh video chưa từng được thấy đã được chiếu vào ngày thứ hai của phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Dù không đông đúc, tưng bừng và nhộn nhịp như những năm trước không có đại dịch vi khuẩn corona, tòa soạn Việt Báo cùng thân hữu và đặc biệt có sự tham dự của cựu Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã ăn tất niên để đưa tiễn năm cũ Con Chuột và chào đón năm mới Con Trâu tại văn phòng tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove, Miền Nam California, Hoa Kỳ vào trưa Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, nhằm ngày 29 Tết Tân Sửu. Từ lúc đại dịch vi khuẩn corona bắt đầu bùng phát tại Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2020 và California ban hành lệnh phong tỏa, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội để chận đứng sự lây lan của Covid-19, tòa soạn Việt Báo và thân hữu đã không tụ họp tại văn phòng. Hôm nay là lần đầu tiên sau gần một năm mới có dịp gặp lại. Những câu chuyện tâm tình xa cách lâu ngày như kéo dài mãi không ngưng. Những nụ cười bị che khuất sau tấm khẩu trang chỉ có tiếng cười rộn rã không ngớt. Đây cũng là cơ hội để mọi người thăm hỏi và vui mừng lẫn nhau trong mùa
Giới thiệu: Trong cuộc nói chuyện lần đầu tiên với nhân viên Bộ Ngoại giao ngày 4/2 (2021) vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã dưa ra môt số tuyên bố trực tiếp nhằm vào những hoạt động chống Hoa Kỳ của Trung Quốc và Nga. Tại sao ông Biden đã có quyết định như vậy, và liệu mối quan hệ mới giữa 3 nước có làm thay đổi cục diện thế giới không, và Việt Nam ở đâu trong bối cảnh này ? Chúng tôi xin mời bạn đọc chia sẻ với Tác giả trong cuộc phỏng vấn Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Khi Năm Con Trâu đang đến gần, chúng ta chuẩn bị cho một năm mới sức khỏe, tài lộc dồi dào, các gia đình có thể đón mừng năm mới từ xa cùng với người thân dù xa dù gần. Năm nay, vì có đại dịch COVID-19 và hạn chế tụ tập đông người, chúng ta đón Tết có chút ít khác lạ để bảo vệ người thân và bạn bè. Ngoài chuyện gửi lời chúc sức khỏe, an lành và phước lộc, hãy cho con em bước khởi đầu năm mới bằng món quà nói chuyện, đọc sách, và hát để giúp trí não khỏe mạnh và phát triển ngôn ngữ.
“Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo! Nhiều năm sau, ở Hà Nội, những ngã tư đông đúc như Tràng Tiền-Hàng Bài, ngoài một chú cảnh sát đứng bục, thường phải thêm 4 chú cầm gậy chặn bốn phía, lùa, đuổi mà cũng không xuể.”
Trong mấy ngày Đại hội, có lính đủ các loại, canh gác nghiêm ngặt, với cả xe bọc sắt, chó săn vì chúng sợ phe khác cướp Đại hội. Nguyễn Phú Trọng ngồi xỏm trên Điều lệ đảng từ Đại hội XI, không tôn trọng qui định tuổi tác, không tôn trọng số nhiệm kỳ Tổng Bí thư thì dĩ nhiên bất kỳ ai, phe cánh nào cũng có quyền hất cẳng Trọng, giành lấy chiếc ghế Tổng Bí thư nếu có sức mạnh.
Tết Nguyên Đán đã luôn được coi là biểu trưng của việc khởi đầu một năm mới, và của một khởi đầu mới. Để mừng dịp lễ vô cùng quan trọng này, Pechanga trang hoàng nguyên cả cơ sở với những món năm mới truyền thống, như các đèn lồng đỏ tươi, cây cầu trong vườn phong thái Á Đông thanh nhã, những bụi đào rộ hoa tươi đẹp, những câu đối xuân truyền thống, và nhiều thứ nữa.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đồng ý với đề xuất từ các nhà lập pháp Dân Chủ Hạ Viện để bắt đầu loại bỏ vòng kế tiếp của tiền trợ giúp vi khuẩn corona trực tiếp tới người Mỹ là những người có mức lương nhiều hơn $75,000, là điểm bế tắc chính trong một số vị trong đảng, theo báo The Hill tường thuật hôm Thứ Ba.
Sáu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa cùng với tất cả đồng viện Dân Chủ của họ hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đã bỏ phiếu rằng phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump là hợp hiến, với TNS Bill Cassidy của Louisiana nổi lên như nhà lập pháp Cộng Hòa đơn độc để thay đổi lá phiếu sau cuộc bầu cử đầu tiên về tính hợp hiến của phiên xử hồi tuần trước, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Ông Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel KritenBrink đã lôi cuốn sự chú ý của nhiều người Việt trong và ngoài nước bởi màn trình diễn nhạc rap của ông để chúc Tết Tân Sửu 2021 cho dân Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 9 tháng 2 năm 2021.
Trong thái dương hệ (solar system) nàng Venus là cô hàng xóm với chàng Trái đất. Chàng và nàng có rất nhiều điểm tương đồng về khối lượng, dung lượng và khoảng cách đến mặt trời. Những nhà thiên văn hay ví von Venus với Trái đất là cặp bài trùng lý tưởng!
Đón mừng ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, tôi trân trọng gửi đến quý vị và gia đình, cũng như cộng đồng người Việt khắp nơi mọi lời chúc tốt đẹp nhất. Chúng ta đã trải qua năm 2020 với nhiều biến động to lớn - Đại dịch COVID-19 tác hại nặng nề đến mọi gia đình và toàn xã hội. Xin hãy cùng tôi dành một phút tưởng niệm hàng trăm ngàn người đã mất vì COVID-19, cũng như tri ân sự hy sinh cao cả của tất cả các vị bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã và đang làm việc ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch.
WASHINGTON (VB - 9/2/2021) --- Hôm nay Thứ Ba, Thượng Viện khởi đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng Thống Trump. Các dân biểu Dân Chủ trong nhiệm vụ công tố sẽ đưa ra các chứng cớ trước giờ chưa lộ ra, cho thấy Trump cụ thể đã kích động bạo loạn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.