Hôm nay,  

VN đi dây giữa Mỹ-TQ

06/02/202614:08:00(Xem: 1639)
blank

VN đi dây giữa Mỹ-TQ. Thặng dự thương mại VN với Mỹ trong tháng 1/2026 tăng 30% so với năm ngoái, bất kể Trump áp thuế quan. VN nhập cảng tăng 49%, lệ thuộc nguyên liệu TQ ngày càng tăng. Cam kết đầu tư vào VN đã giảm 40% so cùng kỳ năm trước.

Bài viết sau đây đăng trên tạp chí Modern Diplomacy hôm 6/2/2026, tựa đề "Vietnam’s Delicate Balancing Act Between Washington and Beijing: Vietnam’s trade surplus with the United States surged in January, underscoring Hanoi’s increasingly complex position at the heart of global supply chains" (Sự cân bằng tinh tế của Việt Nam giữa Washington và Bắc Kinh: Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu) của nhà phân tích Sana Khan. Bài phân tích dịch như sau.
Sự cân bằng tinh tế của Việt Nam giữa Washington và Bắc Kinh: Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bài viết của Sana Khan, Modern Diplomacy.
Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1/2026, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu. Dữ liệu chính thức cho thấy thặng dư tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, ngay cả khi nhập cảng từ Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục hàng tháng mới, cho thấy sự bùng nổ xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ vẫn gắn bó chặt chẽ với sản xuất của Trung Quốc.
Những con số này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm. Hà Nội đã đàm phán trong nhiều tháng với Washington về một thỏa thuận thương mại tiềm năng sau khi chính quyền Trump áp thuế 20% đối với hàng hóa Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái và cảnh báo về mức thuế cao hơn nữa đối với các sản phẩm phụ thuộc nhiều vào phụ tùng, linh kiện của Trung Quốc.

Xuất cảng bất chấp thuế quan
Bất chấp các mức thuế trừng phạt, xuất cảng của Việt Nam sang Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng. Kim ngạch xuất cảng đạt 13,9 tỷ đô la trong tháng 1/2026, tăng mạnh so với 10,5 tỷ đô la một năm trước đó và chỉ thấp hơn một chút so với mức kỷ lục 14,6 tỷ đô la của tháng 12/2025.
Kết quả này đã đẩy thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ trong tháng 1/2026 lên 12 tỷ đô la, gần bằng mức 12,3 tỷ đô la của tháng 12/2025 và củng cố những lo ngại ở Washington rằng thuế quan đơn thuần đã không thể kiềm chế sự mất cân bằng thương mại ngày càng tăng của Việt Nam.
Đối với Hà Nội, những con số này chứng minh chiến lược tăng trưởng dựa vào xuất cảng của mình. Đối với Washington, chúng làm phức tạp thêm lập luận chính trị về việc giảm bớt áp lực thương mại.
Vai trò của Trung Quốc ngày càng tăng, không giảm.


Đồng thời, sự phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào ngày càng trở nên rõ rệt. Nhập cảng từ Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 19 tỷ đô la trong tháng Giêng, tăng từ 18,7 tỷ đô la trong tháng 12 và cao hơn nhiều so với mức 12 tỷ đô la được ghi nhận một năm trước đó.
Xu hướng này trực tiếp làm gia tăng lo ngại của Mỹ rằng Việt Nam đang được sử dụng như một trung tâm trung chuyển, với các linh kiện của Trung Quốc được đưa vào các nhà máy của Việt Nam trước khi hàng hóa thành phẩm được xuất khẩu sang người tiêu dùng Mỹ. Chính động thái này đã được các quan chức chính quyền Trump viện dẫn khi đe dọa áp thêm thuế.

Thương mại bùng nổ, mất cân bằng đang nổi lên
Nhìn chung, dữ liệu thương mại cho thấy bức tranh về một nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng. Tổng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1/2026, đạt 43,19 tỷ USD, trong khi sản xuất công nghiệp tăng mạnh 21,5%, cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất.
Tuy nhiên, nhập cảng tăng nhanh hơn nữa, tăng hơn 49% lên 44,97 tỷ USD, khiến Việt Nam thâm hụt thương mại 1,78 tỷ USD trong tháng này. Giá tiêu dùng tăng nhẹ 2,53%, trong khi doanh số bán lẻ tăng 9,3%, cho thấy nhu cầu nội địa vẫn mạnh mẽ.
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng hơn 11% lên 1,68 tỷ USD, nhưng niềm tin vào tương lai dường như đang lung lay. Cam kết đầu tư – một chỉ số quan trọng về vốn đầu tư trong tương lai – đã giảm mạnh hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích
Số liệu tháng 1/2026 của Việt Nam cho thấy nghịch lý cốt lõi trong thành công kinh tế của nước này. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ ​​việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng chính thành công đó lại đang thu hút sự giám sát chặt chẽ hơn từ Washington. Tăng trưởng xuất cảng sang Mỹ không những không chậm lại mà còn tăng tốc, và vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy cỗ máy xuất cảng đó ngày càng rõ ràng hơn.
Hà Nội đang đi trên một con đường hẹp. Việt Nam muốn trấn an Hoa Kỳ rằng mình là một lựa chọn sản xuất thay thế thực sự, chứ không chỉ là một kênh trung chuyển hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tránh bất kỳ sự rạn nứt nào với Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của mình. Con số nhập cảng kỷ lục từ Trung Quốc khiến việc cân bằng này trở nên khó khăn hơn về mặt chính trị ở Washington.
Sự sụt giảm cam kết đầu tư có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Nếu căng thẳng thương mại gia tăng hoặc thuế quan tăng thêm, các nhà đầu tư có thể do dự, đe dọa đà tăng trưởng đã thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam vẫn là một quốc gia có thành tích nổi bật trong thương mại toàn cầu. Nhưng như các con số cho thấy, thành công đang mang lại sự chú ý và cùng với đó là những lựa chọn khó khăn hơn về việc Việt Nam có thể duy trì vị thế cân bằng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bao lâu.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK – Các viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã bắt giữ hai người đàn ông ở New York vì bị cáo buộc điều hành một “đồn cảnh sát mật” cho Trung Quốc tại Khu Phố Tàu (Chinatown) ở Manhattan, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 4 năm 2023.
Hôm 26/03/2023, FB Trịnh Nhung ái ngại cho hay: “Hiện tại chị Bong Tuyet vợ TNLT Đỗ Nam Trung đang gặp khó khăn trong việc tìm và thuê nhà. Kính mong cô bác thương tình, có căn nhà nào đang để trống thì cho chị ấy thuê lại với ạ. Để có chỗ còn sinh sống và các cháu được yên ổn học hành...
Đảng Cộng sản Việt Nam tự cho mình quyền lãnh đạo là phản dân chủ vì dân chưa bao giờ bỏ phiếu giao quyền cai trị cho đảng. Thế nhưng Đảng vẫn cãi lý rằng “vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội là sự lựa chọn tất yếu của lịch sử, không thể thay thế.” (Tạp chí Quốc phòng toàn dân, ngày 10/02/2020). Nhưng “lịch sử nào” đã chọn đảng thay dân? Nói cách khác là đảng của ai và đại diện cho tầng lớp nào trong xã hội Việt Nam?
Công ty sản xuất máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems đang kiện đòi bồi thường $1.6 tỷ trong một vụ án được xem là một cơ hội mạnh nhất để buộc Fox News và Chủ Tịch Rupert Murdoch có trách nhiệm đối với hành động tung tin thất thiệt trong nhiều năm qua. Đây sẽ là một vụ án liên quan đến báo chí trong nhiều thập niên được nhiều người theo rõi.
Những bộ óc siêu đẳng của con người tạo ra trí tuệ nhân tạo/ Artificial Intelligence (AI). Những ứng dụng của AI phục vụ đời sống con người, ngày càng tốt đẹp hơn.
Các bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia thành viên Nhóm Bảy nước (G7) đã tổ chức một cuộc họp vào thứ Hai tại Karuizawa, Nhật Bản và thảo luận, trong số các chủ đề khác, an ninh năng lượng và lương thực toàn cầu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Li Shangfu tại Moscow hôm Chủ Nhật; cả hai đều ca ngợi sự hợp tác quân sự giữa hai quốc gia, vốn đã tuyên bố mối quan hệ đối tác “không có giới hạn,” theo trang Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 4 năm 2023.
Bộ Bảo vệ Môi trường Nhật Bản hôm Chủ nhật thông báo rằng Nhóm Bảy nước (G7) đã đồng ý cung cấp năng lượng điện gió lên tới 150 gigawatt vào năm 2030, cũng như lên tới 1 terawatt bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời. Theo tờ Nikkei, nhờ năng lượng gió ở các nước G7, lượng điện năng được sản xuất sẽ tăng gấp 7 lần so với năm 2021 và các tấm pin mặt trời sẽ tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.
“Đất Khổ” lưu lạc ra nước ngoài sau năm 1975 và mãi đến thập niên 1990 mới có cơ hội trình chiếu tại Hoa Kỳ. Đây cũng là một phim chính được chiếu tại tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam kỳ 8 – Viet Film Fest – do Hội Văn học Nghệ thuật Việt-Mỹ (VAALA) tổ chức năm 2015 ở Little Saigon, Nam California...
Ít nhất cũng có ba thế người Việt liên tiếp đã “âm thầm ngậm ngùi chấp nhận” sống với luật rừng và thứ hiến pháp son phấn, giả trá như thế ở Việt Nam vì “không biết làm sao bây giờ.”
✱ LSE/Putin: Tại hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 4 năm 2008 ở Bucharest, Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Ukraine thậm chí không phải là một quốc gia! ✱ LSE/Medvedev: Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nói vào tháng 4 năm 2016 rằng "không có nhà nước" ở Ukraine, cả trước và sau cuộc khủng hoảng năm 2014. ✱ LSE/D.Trump: Năm 2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố rằng Ukraine “không phải là một quốc gia thực sự, rằng nước này luôn là một phần của Nga”. ✱ RFI: Sai lầm của phương Tây là không chú ý đến những phát biểu thù địch của các nhà lãnh đạo Nga, trong khi Putin đã chuẩn bị cho cuộc chiến từ 20 năm qua...
Thủ Tướng Nhật Bản đi vận động bầu cử, bị ném bom. Thị trấn Wakayama, một hải cảng đánh cá ở miền tây Nhật Bản là nơi xảy ra cảnh hỗn loạn hôm thứ Bảy khi các quan chức nói rằng một thiết bị nổ đã được ném về phía Thủ tướng Fumio Kishida.
Sau ba năm đình trệ vì đại dịch Coid-19, California nay bắt đầu qui trình tái xét duyệt điều kiện được gia hạn MediCal của hơn 15 triệu cư dân.
Phiên tòa dân sự về hiếp dâm và phỉ báng chống lại Trump sẽ không bị hoãn. Sau khi luật sư Joe Tacopina xin hoãn do bận với bản cáo trạng do Biện lý Alvin Bragg chống lại Trump, một luật sư khác của Trump đã đưa ra yêu cầu trì hoãn riêng — nhưng một thẩm phán hôm thứ Năm đã bác bỏ yêu cầu đó, CBS News đưa tin.
Trong cuộc chiến 1954-1975 giữa Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ở Bắc Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa ở Nam Việt Nam, khi tình hình càng ngày càng căng thẳng và bất lợi cho Nam Việt Nam, thì Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, một nước cộng sản, mở cuộc vận động ngoại giao nhằm tránh sự sụp đổ của Nam Việt Nam. Đây là một diễn biến khá bất thường, nên để tìm hiểu việc nầy, xin quay trở lại chủ trương ngoại giao của CHND Trung Hoa từ năm 1954 về vấn đề Đông Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.