Hôm nay,  

VN đi dây giữa Mỹ-TQ

06/02/202614:08:00(Xem: 2549)
blank

VN đi dây giữa Mỹ-TQ. Thặng dự thương mại VN với Mỹ trong tháng 1/2026 tăng 30% so với năm ngoái, bất kể Trump áp thuế quan. VN nhập cảng tăng 49%, lệ thuộc nguyên liệu TQ ngày càng tăng. Cam kết đầu tư vào VN đã giảm 40% so cùng kỳ năm trước.

Bài viết sau đây đăng trên tạp chí Modern Diplomacy hôm 6/2/2026, tựa đề "Vietnam’s Delicate Balancing Act Between Washington and Beijing: Vietnam’s trade surplus with the United States surged in January, underscoring Hanoi’s increasingly complex position at the heart of global supply chains" (Sự cân bằng tinh tế của Việt Nam giữa Washington và Bắc Kinh: Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu) của nhà phân tích Sana Khan. Bài phân tích dịch như sau.
Sự cân bằng tinh tế của Việt Nam giữa Washington và Bắc Kinh: Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bài viết của Sana Khan, Modern Diplomacy.
Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1/2026, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu. Dữ liệu chính thức cho thấy thặng dư tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, ngay cả khi nhập cảng từ Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục hàng tháng mới, cho thấy sự bùng nổ xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ vẫn gắn bó chặt chẽ với sản xuất của Trung Quốc.
Những con số này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm. Hà Nội đã đàm phán trong nhiều tháng với Washington về một thỏa thuận thương mại tiềm năng sau khi chính quyền Trump áp thuế 20% đối với hàng hóa Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái và cảnh báo về mức thuế cao hơn nữa đối với các sản phẩm phụ thuộc nhiều vào phụ tùng, linh kiện của Trung Quốc.

Xuất cảng bất chấp thuế quan
Bất chấp các mức thuế trừng phạt, xuất cảng của Việt Nam sang Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng. Kim ngạch xuất cảng đạt 13,9 tỷ đô la trong tháng 1/2026, tăng mạnh so với 10,5 tỷ đô la một năm trước đó và chỉ thấp hơn một chút so với mức kỷ lục 14,6 tỷ đô la của tháng 12/2025.
Kết quả này đã đẩy thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ trong tháng 1/2026 lên 12 tỷ đô la, gần bằng mức 12,3 tỷ đô la của tháng 12/2025 và củng cố những lo ngại ở Washington rằng thuế quan đơn thuần đã không thể kiềm chế sự mất cân bằng thương mại ngày càng tăng của Việt Nam.
Đối với Hà Nội, những con số này chứng minh chiến lược tăng trưởng dựa vào xuất cảng của mình. Đối với Washington, chúng làm phức tạp thêm lập luận chính trị về việc giảm bớt áp lực thương mại.
Vai trò của Trung Quốc ngày càng tăng, không giảm.


Đồng thời, sự phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào ngày càng trở nên rõ rệt. Nhập cảng từ Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 19 tỷ đô la trong tháng Giêng, tăng từ 18,7 tỷ đô la trong tháng 12 và cao hơn nhiều so với mức 12 tỷ đô la được ghi nhận một năm trước đó.
Xu hướng này trực tiếp làm gia tăng lo ngại của Mỹ rằng Việt Nam đang được sử dụng như một trung tâm trung chuyển, với các linh kiện của Trung Quốc được đưa vào các nhà máy của Việt Nam trước khi hàng hóa thành phẩm được xuất khẩu sang người tiêu dùng Mỹ. Chính động thái này đã được các quan chức chính quyền Trump viện dẫn khi đe dọa áp thêm thuế.

Thương mại bùng nổ, mất cân bằng đang nổi lên
Nhìn chung, dữ liệu thương mại cho thấy bức tranh về một nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng. Tổng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1/2026, đạt 43,19 tỷ USD, trong khi sản xuất công nghiệp tăng mạnh 21,5%, cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất.
Tuy nhiên, nhập cảng tăng nhanh hơn nữa, tăng hơn 49% lên 44,97 tỷ USD, khiến Việt Nam thâm hụt thương mại 1,78 tỷ USD trong tháng này. Giá tiêu dùng tăng nhẹ 2,53%, trong khi doanh số bán lẻ tăng 9,3%, cho thấy nhu cầu nội địa vẫn mạnh mẽ.
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng hơn 11% lên 1,68 tỷ USD, nhưng niềm tin vào tương lai dường như đang lung lay. Cam kết đầu tư – một chỉ số quan trọng về vốn đầu tư trong tương lai – đã giảm mạnh hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích
Số liệu tháng 1/2026 của Việt Nam cho thấy nghịch lý cốt lõi trong thành công kinh tế của nước này. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ ​​việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng chính thành công đó lại đang thu hút sự giám sát chặt chẽ hơn từ Washington. Tăng trưởng xuất cảng sang Mỹ không những không chậm lại mà còn tăng tốc, và vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy cỗ máy xuất cảng đó ngày càng rõ ràng hơn.
Hà Nội đang đi trên một con đường hẹp. Việt Nam muốn trấn an Hoa Kỳ rằng mình là một lựa chọn sản xuất thay thế thực sự, chứ không chỉ là một kênh trung chuyển hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tránh bất kỳ sự rạn nứt nào với Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của mình. Con số nhập cảng kỷ lục từ Trung Quốc khiến việc cân bằng này trở nên khó khăn hơn về mặt chính trị ở Washington.
Sự sụt giảm cam kết đầu tư có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Nếu căng thẳng thương mại gia tăng hoặc thuế quan tăng thêm, các nhà đầu tư có thể do dự, đe dọa đà tăng trưởng đã thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam vẫn là một quốc gia có thành tích nổi bật trong thương mại toàn cầu. Nhưng như các con số cho thấy, thành công đang mang lại sự chú ý và cùng với đó là những lựa chọn khó khăn hơn về việc Việt Nam có thể duy trì vị thế cân bằng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bao lâu.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chính phủ Hoa Kỳ đã đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc “ngưng tất cả mọi hoạt động và sự kiện” tại tòa lãnh sự của họ ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas, theo Bộ Ngoại Giao TQ cho biết, trong điều mà bộ này gọi là “sự leo thang chưa từng thấy” trong các hành động gần đây được Washington thực hiện, theo tin CNN hôm Thứ Tư, 22 tháng 7 năm 2020. Vào chiều Thứ Ba, cảnh sát tại Houston cho biết họ đã đáp ứng nhiều báo cáo về khói bốc lên trong sân bên ngoài tòa lãnh sự, đặt tại Đại Lộ Montrose Boulevard, trong khu Midtown của thành phố. Truyền thông địa phương đã chia xẻ video về những gì dường như các viên chức bên trong đang đốt các tài liệu.
Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ kết luận của các nhà khoa học, hàng ngàn nghiên cứu về khí hậu liên quan đến 13 cơ quan liên bang, là việc phát thải carbon dioxide do các hoạt động của con người đã gây ra biến đổi khí hậu và thiệt hại kinh tế lâu dài cần phải nhanh chóng chấm dứt
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Nhóm Ứng Phó Covid-19 của Cơ Quan CDC và đã được đăng hôm 21 tháng 7 năm 2020, trong Tạp Chí JAMA Internal Medicine, nói rằng con số thực sự của người bị truyền nhiễm Covid-19 có thể cao từ 6 tới 24 lần hơn những gì được báo cáo, nhưng nghiên cứu thực sự đã tìm thấy cách để tìm ra bao nhiêu người có kháng thể Covid-19, theo bản tin của Yahoo News cho biết. Kháng thể là những proteins giúp chống lại việc nhiễm trùng và thông thường nếu bạn bị lây Covid-19, nghiên cứu cho rằng bạn có kháng thể để tránh bị vi khuẩn lần nữa. Vấn đề là, theo nghiên cứu phát hiện rằng chỉ có một số nhỏ người thực sự có kháng thể chống vi khuẩn, mà cơ bản có nghĩa là, không phải tất cả mọi người bị lây Covid-19 đều có kháng thể để chống lại bệnh và như thế vẫn dễ bị nhiễm vi khuẩn lần nữa.
Hạ Viện đã thông qua dự luật quốc phòng 740 tỉ đô la hôm Thứ Ba, 21 tháng 7 năm 2020 để tăng lương 3% cho các binh sĩ và đòi hỏi quân đội gỡ bỏ tên của các chiến binh và các lãnh đạo thuộc Liên Minh Miền Nam ra khỏi các căn cứ quân sự, theo bản tin của CNN cho biết. Dự luật đã được thông qua với tỉ số phiếu 295 thuận trên 125 chống. Việc thông qua dự luật đặt ra các thương lượng giữa Hạ Viện và Thượng Viện cho phiên bản cuối cùng của dự luật. Các Thượng Nghị Sĩ cũng đang xem xét đề xuất của họ trong tuần này.
Không bên nào chịu lùi bước khi những người biểu tình và các nhân viên liên bang tiếp tục đụng độ trong đường phố Portland theo sau việc đổ thêm nguồn lực liên bang vào khu vực này, và chính phủ Trump cương quyết tìm cách giành thế chính trị từ các căng thẳng đang diễn ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. “Chúng tôi muốn họ rời khỏi thành phố của chúng tôi,” theo Aaron, một cư dân Portland không cho biết hết tên họ trong lúc đứng bên ngoài pháp đình, biểu tình chống sự hiện diện gia tăng của lực lượng liên bang.
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Một vụ tai nạn xe cộ thảm khốc đã xảy ra tại tỉnh Bình Thuận, VN vào sáng ngày 21 tháng 7 n ăm 2020 làm cho 8 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 7.
Lời người dịch: Tác giả cảnh báo các nhận định về địa chính trị của Trung Quốc trong các lĩnh vực giáo dục, nhân quyền, du lịch, an ninh cho Hồng Kông và hoạt động của doanh nghiệp Hoa Vi đối với Anh quốc, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản là sai lầm, nhưng không đề cập hai nguy cơ khác có liên quan đến Việt Nam, đó là tranh chấp Biển Đông và vùng hạ lưu sông Mekong. Viễn cảnh Trung Quốc sẽ tiếp tục trỗi dậy và thách thức nguyên trạng khu vực trong thời điểm đại dịch Covid-19 là khó lường đoán. Nhưng nếu không lo đối phó với các diễn biến mới này, Việt Nam sẽ phải gánh chịu hiểm hoạ nghiêm trọng.
Cảnh Sát tại thành phố High Point, North Carolina, đã xác nhận người đàn ông bị bắn chết trong lúc đang ngồi thiền tại một ngôi chùa Phật Giáo vào cuối tuần qua, theo thông cáo báo chí của Ty Cảnh Sát High Point cho biết, theo bản tin của Đài Fox8 được phổ biến trên trang mạng của đài này hôm 21 tháng 7 năm 2020. Cảnh sát đã được gọi tới Chùa An Lạc ở khúc đường có số nhà 600 trên đường Scientific Street trước 7 giờ 45 phút tối Thứ Bảy, 18 tháng 7 năm 2020. Khi cảnh sát tới, đội cấp cứu đang điều trị cho Thầy có thế danh Tam Dinh Trần là vị Thầy ở trong Chùa An Lạc. Một vị Thầy khác, thế danh Vu Ta, đã gọi 911 khi vị này phát hiện Thầy Trần quỳ ở bàn thờ trong tư thế cầu nguyện với máu chảy ra mũi.
TT Trump đã viết Twitter có hình ông đeo khẩu trang và gián tiếp gọi đó là hành động “yêu nước” hôm Thứ Hai, 20 tháng 7 – ngược lại với sự miễn cưỡng đeo khẩu trang trước đây của ông nơi công cộng, theo bản tin CNN cho biết. “Chúng ta là Thống Nhất trong nỗ lực đánh bại vi khuẩn TQ, và nhiều người nói rằng nó là Yêu nước để đeo khẩu trang khi bạn không thể giữ khoảng cách xã hội,” ông Trump viết Twitter như thế hôm Thứ Hai – gần 3 tháng sau khi Cơ Quan CDC đề nghị đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa chủ chốt đang chống lại đề xuất của Bạch Ốc để không tài trợ cho việc thử nghiệm Covid-19 và việc theo dõi gói kích cầu kế tiếp.
Người lãnh đạo những nhà Dân Chủ Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 20 tháng 7 năm 2020 nói rằng Donald Trump có thể không thích kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11 nhưng nhắc nhở vị tổng thống Cộng Hòa rằng ông sẽ phải rời khỏi Bạch Ốc nếu ông thất cử, theo bản tin của Reuters cho biết. “Có một tiến trình. Nó không có gì để làm nếu người chiếm giữ nào đó của Bạch Ốc không cảm thấy thích dời ra và phải bị ‘hun khói ’ ra khỏi đó bởi vì tổng thống là tổng thống,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết trong cuộc phỏng vấn với MSNBC.
Chưa đầy 1 tuần nữa, $600/tuần tiền cho thêm của liên bang đối với những người Mỹ thất nghiệp sẽ chấm dứt đối với khoảng 25 triệu người lao động – một sự sút giảm mức thu nhập rất lớn mà có thể tạo nguy hiểm khả năng trả tiền nhà và những hóa đơn khác của họ, theo bản tin CBS News cho biết hôm 20 tháng 7 năm 2020. Sự sút giảm mạnh như thế trong thu nhập có thể là “tai họa” đối với nhiều gia đình là những người lệ thuộc vào tiền trợ cấp thêm để sống còn trong thời đại dịch, theo Michele Evermore, nhà phân tích kỳ cựu tại National Employment Law Project, cho biết. Thực tế, những người thất nghiệp sẽ bị buộc phải kiếm đủ tiền trợ cấp thất nghiệp thường kỳ của tiểu bang, mà thường thay thế chưa tới một nửa tiền lương của công nhân.
Một luật sư đã được tìm thấy chết hôm Thứ Hai, 20 tháng 7 năm 2020 là nghi can trong vụ nổ súng tại nhà của Chánh Án Địa Hạt Hoa Kỳ Esther Salas, theo Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại New Jersey cho biết vào trưa xế Thứ Hai, theo bản tin của CNN tường trình. Con của Chánh Án Salas bị giết chết và chồng của bà bị thương trong vụ tấn công hôm Chủ Nhật tại nhà của họ ở North Brunswick, New Jersey.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.