Hôm nay,  

VN đi dây giữa Mỹ-TQ

06/02/202614:08:00(Xem: 360)
blank

VN đi dây giữa Mỹ-TQ. Thặng dự thương mại VN với Mỹ trong tháng 1/2026 tăng 30% so với năm ngoái, bất kể Trump áp thuế quan. VN nhập cảng tăng 49%, lệ thuộc nguyên liệu TQ ngày càng tăng. Cam kết đầu tư vào VN đã giảm 40% so cùng kỳ năm trước.

Bài viết sau đây đăng trên tạp chí Modern Diplomacy hôm 6/2/2026, tựa đề "Vietnam’s Delicate Balancing Act Between Washington and Beijing: Vietnam’s trade surplus with the United States surged in January, underscoring Hanoi’s increasingly complex position at the heart of global supply chains" (Sự cân bằng tinh tế của Việt Nam giữa Washington và Bắc Kinh: Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu) của nhà phân tích Sana Khan. Bài phân tích dịch như sau.
Sự cân bằng tinh tế của Việt Nam giữa Washington và Bắc Kinh: Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bài viết của Sana Khan, Modern Diplomacy.
Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 1/2026, nhấn mạnh vị thế ngày càng phức tạp của Hà Nội ở trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu. Dữ liệu chính thức cho thấy thặng dư tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, ngay cả khi nhập cảng từ Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục hàng tháng mới, cho thấy sự bùng nổ xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ vẫn gắn bó chặt chẽ với sản xuất của Trung Quốc.
Những con số này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm. Hà Nội đã đàm phán trong nhiều tháng với Washington về một thỏa thuận thương mại tiềm năng sau khi chính quyền Trump áp thuế 20% đối với hàng hóa Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái và cảnh báo về mức thuế cao hơn nữa đối với các sản phẩm phụ thuộc nhiều vào phụ tùng, linh kiện của Trung Quốc.

Xuất cảng bất chấp thuế quan
Bất chấp các mức thuế trừng phạt, xuất cảng của Việt Nam sang Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng. Kim ngạch xuất cảng đạt 13,9 tỷ đô la trong tháng 1/2026, tăng mạnh so với 10,5 tỷ đô la một năm trước đó và chỉ thấp hơn một chút so với mức kỷ lục 14,6 tỷ đô la của tháng 12/2025.
Kết quả này đã đẩy thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ trong tháng 1/2026 lên 12 tỷ đô la, gần bằng mức 12,3 tỷ đô la của tháng 12/2025 và củng cố những lo ngại ở Washington rằng thuế quan đơn thuần đã không thể kiềm chế sự mất cân bằng thương mại ngày càng tăng của Việt Nam.
Đối với Hà Nội, những con số này chứng minh chiến lược tăng trưởng dựa vào xuất cảng của mình. Đối với Washington, chúng làm phức tạp thêm lập luận chính trị về việc giảm bớt áp lực thương mại.
Vai trò của Trung Quốc ngày càng tăng, không giảm.


Đồng thời, sự phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào ngày càng trở nên rõ rệt. Nhập cảng từ Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 19 tỷ đô la trong tháng Giêng, tăng từ 18,7 tỷ đô la trong tháng 12 và cao hơn nhiều so với mức 12 tỷ đô la được ghi nhận một năm trước đó.
Xu hướng này trực tiếp làm gia tăng lo ngại của Mỹ rằng Việt Nam đang được sử dụng như một trung tâm trung chuyển, với các linh kiện của Trung Quốc được đưa vào các nhà máy của Việt Nam trước khi hàng hóa thành phẩm được xuất khẩu sang người tiêu dùng Mỹ. Chính động thái này đã được các quan chức chính quyền Trump viện dẫn khi đe dọa áp thêm thuế.

Thương mại bùng nổ, mất cân bằng đang nổi lên
Nhìn chung, dữ liệu thương mại cho thấy bức tranh về một nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng. Tổng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1/2026, đạt 43,19 tỷ USD, trong khi sản xuất công nghiệp tăng mạnh 21,5%, cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất.
Tuy nhiên, nhập cảng tăng nhanh hơn nữa, tăng hơn 49% lên 44,97 tỷ USD, khiến Việt Nam thâm hụt thương mại 1,78 tỷ USD trong tháng này. Giá tiêu dùng tăng nhẹ 2,53%, trong khi doanh số bán lẻ tăng 9,3%, cho thấy nhu cầu nội địa vẫn mạnh mẽ.
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng hơn 11% lên 1,68 tỷ USD, nhưng niềm tin vào tương lai dường như đang lung lay. Cam kết đầu tư – một chỉ số quan trọng về vốn đầu tư trong tương lai – đã giảm mạnh hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích
Số liệu tháng 1/2026 của Việt Nam cho thấy nghịch lý cốt lõi trong thành công kinh tế của nước này. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ ​​việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng chính thành công đó lại đang thu hút sự giám sát chặt chẽ hơn từ Washington. Tăng trưởng xuất cảng sang Mỹ không những không chậm lại mà còn tăng tốc, và vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy cỗ máy xuất cảng đó ngày càng rõ ràng hơn.
Hà Nội đang đi trên một con đường hẹp. Việt Nam muốn trấn an Hoa Kỳ rằng mình là một lựa chọn sản xuất thay thế thực sự, chứ không chỉ là một kênh trung chuyển hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tránh bất kỳ sự rạn nứt nào với Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của mình. Con số nhập cảng kỷ lục từ Trung Quốc khiến việc cân bằng này trở nên khó khăn hơn về mặt chính trị ở Washington.
Sự sụt giảm cam kết đầu tư có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Nếu căng thẳng thương mại gia tăng hoặc thuế quan tăng thêm, các nhà đầu tư có thể do dự, đe dọa đà tăng trưởng đã thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam vẫn là một quốc gia có thành tích nổi bật trong thương mại toàn cầu. Nhưng như các con số cho thấy, thành công đang mang lại sự chú ý và cùng với đó là những lựa chọn khó khăn hơn về việc Việt Nam có thể duy trì vị thế cân bằng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bao lâu.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Hôm nay nhằm ngày nghỉ, sáng vẫn thức sớm vì thói quen hằng ngày, cơ thể điều khiển chị giờ đó phải ngồi dậy, có muốn nướng thêm chút xíu cho chín đều cái lưng ngày xưa thon thon như cá lòng tong bây giờ bự bự như cá voi, cũng không xong.
Boot cao ống chỉ thích hợp ở những vùng mùa đông rất lạnh, hay có tuyết mà thôi. Nếu ở xứ nóng, không có tuyết mà diện giày boots có hơi khác thường. Có thể chọn loại boots cao tới mắc cá thì thích hợp hơn cho thời tiết lạnh hay mưa.
Thí sinh đi thi rất căng thẳng do đó dễ bị mệt mỏi, khi thi sẽ quên đầu quên đuôi, lập cập, lúng ta lúng túng…
Chọn kiếng mát tùy theo hình dạng của khuôn mặt. Chúng ta có thể phân loại 6 khuôn mặt như: mặt tròn, mặt dài, mặt vuông, mặt trái soan, mặt tam giác, mặt trái tim.
Thứ Hai, ngày 20 tháng 1 năm 2020, nước Mỹ ăn mừng sinh nhật lần thứ 91 của Mục Sư Martin Luther King, Jr., nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào nhân quyền và dân quyền Mỹ trong 2 thập niên 1950s và 1960s.
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
ông Phat Vu ứng cử vào chức Thị Trưởng; Samantha Bao Anh Nguyen tranh cử vào ghế nghị viên thành phố trong đơn vị đang do nghị viên Kimberly Hồ nắm giữ.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Rừng ngưng thở / thức / chíu chít tiếng chim
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Đề xuất ngân sách 2020-2021 của Thống Đốc Gavin Newsom với sự gia tăng thời gian nghỉ phép có lương (Paid Family Leave) sẽ mang đến nhiều giải pháp tốt
Vụ Đồng Tâm tiếp tục được quốc tế và người dân Việt Nam trong ngoài nước đặc biệt quan tâm mà cụ thể nhất là Liên Âu đòi gặp Bộ Công An VN để hỏi cho rõ ngọn nguồn câu chuyện và nhiều nhà đấu tranh tại VN đã lập “Nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm” để tiếp tục cung cấp thông tin về việc này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 15 và 16 tháng 1.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.