Hôm nay,  

Texas: Sở Giáo Dục muốn trường công dạy Kinh Thánh Ky Tô từ cổ tích tới văn học. CAIR báo động các ứng cử viên Cộng Hòa lên TV quy chụp có sự "Hồi giáo hóa" Texas. Phật Giáo chỉ quan tâm chuyện Đi Bộ cho Hòa Bình.

07/02/202608:19:00(Xem: 1089)
blank 

Texas: Sở Giáo Dục muốn trường công dạy Kinh Thánh Ky Tô từ cổ tích tới văn học. CAIR báo động các ứng cử viên Cộng Hòa lên TV quy chụp có sự "Hồi giáo hóa" Texas. Phật Giáo chỉ quan tâm chuyện Đi Bộ cho Hòa Bình.
  

AUSTIN, Texas -- Một cuộc thánh chiến như dường đang xảy ra tại Texas giữa nhiều nhà hoạt động Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Bất kể như thế, cộng đồng cư dân Phật giáo tại Texas vẫn lặng lẽ, bình tâm. Và các nhà sư vẫn bình tâm, bước xuống chặng đường du hành nhiều ngàn dặm xa để kêu gọi hòa bình.
Báo Houston Chronicle qua tường trình của hai phóng viên Alexandra Kanik, và Isaac Yu ghi nhận tình hình Bộ giáo dục Texas muốn Ky tô hóa trẻ em Texas qua bản tin tựa đề "See the books and Bible passages Texas wants to require in all public schools" (Hãy xem danh sách các sách và các đoạn Kinh thánh mà Texas muốn bắt buộc giảng dạy trong tất cả các trường công lập).
Bản tin ghi rằng tiểu bang Texas đang đề xuất một danh sách các tác phẩm văn học, từ những bài thơ thiếu nhi và tiểu thuyết đến các đoạn Kinh thánh, sẽ trở thành tài liệu đọc bắt buộc trong tất cả các lớp học tiếng Anh trên toàn tiểu bang.
Danh sách này, lần đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ, quy định các tác phẩm bắt buộc cho mỗi cấp lớp từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Sở Giáo dục Texas (TEA: Texas Education Agency), đơn vị soạn thảo danh sách này và sẽ được bỏ phiếu vào tuần tới, cho biết mục tiêu là tạo ra một "chuẩn mực văn học" (literary canon) thống nhất.
Các thể loại rất đa dạng, từ truyện cổ tích và sách tranh cho học sinh nhỏ tuổi đến các bài diễn văn lịch sử và tiểu thuyết đầy đủ ở trường trung học. Mười đoạn trích từ Cựu Ước và Tân Ước cũng được bao gồm, chẳng hạn như "Thánh vịnh của người chăn chiên" (The Shepherd's Psalm) cho học sinh lớp bảy và Tám điều răn (Eight Beatitudes) từ sách Phúc âm Ma-thi-ơ (Matthew) ở lớp tám.
Danh sách văn học này được yêu cầu bởi một luật tiểu bang năm 2023 và sẽ được thực hiện trong tất cả các trường công lập truyền thống và trường bán công tuyển sinh tự do bắt đầu từ năm học 2030-2031, theo tổng quan về kế hoạch của Cơ quan Giáo dục Texas.
Mặc dù luật yêu cầu danh sách phải bao gồm "ít nhất một" cuốn sách cho mỗi cấp lớp, danh sách đề xuất của Cơ quan Giáo dục Texas lại rộng hơn nhiều, yêu cầu hơn ba mươi cuốn sách ở một số cấp lớp.
Học sinh mẫu giáo sẽ được nghe giáo viên đọc "Chicka Chicka Boom Boom" và "The Very Hungry Caterpillar", cùng với các tác phẩm khác. Học sinh lớp năm sẽ phân tích "The Lion, the Witch and the Wardrobe" cũng như tiểu sử của Sam Houston, Thomas Jefferson và Davy Crockett.
Trong khi đó, các lớp từ 6 đến 12 được tổ chức thành các nhóm văn bản "chủ chốt", với các tác phẩm đi kèm nhằm bổ sung bối cảnh lịch sử hoặc văn học.
Ví dụ, học sinh lớp tám sẽ đọc năm cuốn tiểu thuyết đầy đủ: - "Animal Farm", "Antigone", "Great Expectations", "The Odyssey" và "Night" - với thêm mười hai tác phẩm khác đi kèm, chẳng hạn như các đoạn trích từ Federalist Papers và "David và Goliath" từ sách 1 Samuel trong Kinh thánh.
Kế hoạch này vẫn có thể thay đổi. Hội đồng Giáo dục Tiểu bang gồm 15 thành viên, sẽ họp vào tuần tới để xem xét danh sách, có thể thêm hoặc bớt các tác phẩm khỏi danh sách trước khi đưa ra phê duyệt cuối cùng.
Điều này chưa chính thức trở thành luật hay quy định bắt buộc áp dụng cho tất cả học sinh — danh sách vẫn đang trong quá trình bỏ phiếu/ xem xét của Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Texas (SBOE: State Board of Education).
Theo hệ thống hành chánh Texas, TEA đề xuất danh sách này, nhưng việc thông qua danh sách do Hội đồng Giáo dục Tiểu bang (SBOE) bỏ phiếu quyết định cuối cùng. Đây là một cơ quan độc lập với TEA, gồm các ủy viên được bầu hoặc bổ nhiệm tuân theo luật bang.
Hội đồng này đã từng bỏ phiếu 8–7 để phê duyệt một chương trình học lồng ghép nội dung Kinh Thánh (Bluebonnet Learning) cho cấp tiểu học — nhưng chương trình đó là tùy chọn cho các quận, không phải là bắt buộc cho mọi học sinh.


Vì vậy, danh sách đề xuất bởi TEA chưa phải là một luật bắt buộc áp đặt ngay. Với các đề xuất chương trình giảng dạy và danh sách đọc bắt buộc, Thống Đốc không cần phê duyệt trực tiếp những quyết định này. Nguyên tắc là TEA xây dựng chương trình hoặc danh sách dựa trên luật hiện hành. Kế tiếp State Board of Education (Hội đồng Giáo dục Tiểu bang) bỏ phiếu phê duyệt danh sách này. Khi SBOE đã phê duyệt chính thức, danh sách sẽ trở thành quy định bắt buộc cho tất cả trường công lập. Thống đốc không trực tiếp bỏ phiếu hoặc ký duyệt những danh sách giáo dục này. Tuy nhiên, Thống đốc có thể ảnh hưởng gián tiếp bằng cách bổ nhiệm các thành viên cho SBOE hoặc bằng cách hỗ trợ các luật mà Nghị viện tiểu bang thông qua.
Hiện thời tính đến ngày 7 Tháng 2 2026, Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Texas (State Board of Education — SBOE) chưa thực sự bỏ phiếu cuối cùng để chấp thuận danh sách các đoạn Kinh Thánh và các sách được yêu cầu đọc mà TEA đã đề xuất. SBOE đã hoãn bỏ phiếu vì các thành viên lo ngại về lỗi xuất bản và nội dung, và quyết định chuyển việc bỏ phiếu sang cuộc họp kế tiếp.
Cuộc họp kế tiếp dự kiến diễn ra từ 6 đến 10 Tháng 4/2026, và đó là thời điểm Hội đồng có kế hoạch xem xét/adopt danh sách đọc bắt buộc (literary works list) — gồm các tác phẩm văn học được đề xuất bởi TEA
.
Trước viễn ảnh Kinh Thánh Ky Tô đưa vào cưỡng bách giáo dục công lập đã làm người Hồi giáo nhức nhối. Mạng lưới TV Hồi giáo (Muslim Network TV) đưa ra bản tin báo động nhan đề "Republican candidates in Texas turn to anti-Muslim rhetoric before primary election" (Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa ở Texas sử dụng luận điệu chống Hồi giáo trước cuộc bầu cử sơ bộ).

Bản tin MNTV ngày 7 tháng 2/2026 ghi nhận rằng Đảng Cộng hòa đang chạy quảng cáo truyền hình cam kết nhắm mục tiêu vào Hồi giáo và trấn áp cái mà họ gọi là "sự Hồi giáo hóa" của tiểu bang. Bản tin dịch như sau.
Khi các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vận động tranh cử trước cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3/2026, họ đang chạy quảng cáo truyền hình cam kết nhắm mục tiêu vào Hồi giáo và trấn áp cái mà họ gọi là “sự Hồi giáo hóa” của tiểu bang.
Hồi giáo là một tôn giáo được thực hành bởi khoảng 313.000 người dân Texas. Chỉ có bốn tiểu bang có dân số Hồi giáo lớn hơn.
Vào hôm thứ Năm, văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Texas đã đệ đơn kiện Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ (CAIR: Council on American-Islamic Relations) và các chi nhánh của nó ở Austin, Houston và Dallas-Fort Worth, nhằm cấm họ hoạt động trong tiểu bang.
Vụ kiện diễn ra sau khi Thống đốc Greg Abbott gây áp lực lên Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton, gửi cho ông một lá thư thúc giục ông tước bỏ tư cách phi lợi nhuận của CAIR.
Paxton tiếp tục đưa ra những cáo buộc tương tự trong vụ kiện mới. Ông đang yêu cầu một thẩm phán đứng về phía tuyên bố của thống đốc, ngăn chặn các chi nhánh của CAIR hoạt động ở Texas và buộc họ phải trả bất kỳ khoản phí pháp lý nào mà tiểu bang phải chịu.
“Luật Sharia và những kẻ thánh chiến tuân theo luật Sharia không có chỗ đứng ở Texas,” Paxton viết trong một thông cáo báo chí thông báo về vụ kiện.
Ông cũng nói rằng ông ủng hộ tuyên bố của thống đốc và rằng “những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan đi ngược lại luật pháp và trật tự, gây nguy hiểm cho người dân Texas và là mối đe dọa hiện hữu đối với các giá trị của chúng ta.”
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa John Cornyn đã phát hành một quảng cáo tuyên bố “Hồi giáo cực đoan là một hệ tư tưởng khát máu” và nói rằng ông đang “đấu tranh để thu hồi tư cách miễn thuế của Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ.”
“Hãy để tôi nói rõ: không có tổ chức nào ủng hộ khủng bố nên nhận được lợi ích từ tiền thuế của người dân, và luật Sharia không có chỗ đứng trong các tòa án hoặc cộng đồng Mỹ,” Cornyn nói trong quảng cáo.
Đảng Cộng hòa coi sự phản đối của họ là một vấn đề nhập cư, lập luận rằng những người nhập cư Hồi giáo đã không hòa nhập đúng cách vào xã hội Mỹ và cáo buộc họ cố gắng truyền bá tôn giáo và giá trị của họ.
Người Hồi giáo địa phương đã phản bác lại những đặc điểm hóa như vậy. “Nếu chúng ta nói về việc làm việc chăm chỉ, đóng góp và theo đuổi giáo dục, đóng góp cho đất nước này trên mọi lĩnh vực, thì chắc chắn người Hồi giáo đã hòa nhập, và chắc chắn người Hồi giáo đã ở đây từ rất lâu rồi. Chúng tôi không phải là những người mới đến đây,” một thành viên cộng đồng tên là Zayan cho biết.
Trong khi đó, cộng đồng Phật giáo chỉ lặng lẽ chú tâm vào Cuộc Đi Bộ cho Hòa Bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để chuẩn bị cho đại hội đảng 13, chính quyền CSVN đã ra tay bịt miệng trước các nhà bất đồng chính kiến bằng việc gia tăng đàn áp à bắt bớ trong thời gian qua theo tố cáo của tổ chức theo dõi nhân quyề quốc tế Human Rights Watch qua bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 19 tháng 6 năm 2020.
Hiệp hội các Nhà sách Đức thông báo là Giải thưởng Hòa bình của Đức năm 2020 (Friedenspreis des Deutschen Buchhandels) sẽ trao cho Amartya Sen, 86 tuổi, nhà triết học Ấn Độ, Giáo sư Kinh tế Đại học Harvard và là người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1998. Giải thưởng cao quý này được thành lập từ năm 1950 tại Đức. Theo truyền thống, lễ trao giải diễn ra trong ngày cuối Hội chợ sách Frankfurt 18 tháng 10 tại Paulskirche, Frankfurt và sẽ được các đài Đức truyền hình trực tiếp. Trong dịp vinh danh này, Amartya Sen được trao tặng 25.000 euro.
Trong hoàn cảnh Đại dịch Covid -19, nên các buổi lễ lớn đều ngưng tổ chức vì vậy ngày Quân Lực 19-6 năm nay chỉ tổ chức hạn hẹp trong phạm vi quy định của chính quyền, mặc dù trước hoàn cảnh khó khăn nhưng ngày Quân Lực 19-6 năm nay do Ban Quản Trị Hội Đền Thờ Đức Thánh Trần và Tập Thể Tây Nam Hoa Kỳ đứng ra tổ chức theo tinh thần tôn trọng luật định phòng ngừa dịch bệnh của chính quyền. Buổi lễ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 19 tháng 6 năm 2020 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, với sự tham dự của một số đại diện các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cùng đồng hương.
Phó Tổng Thống Mike Pence, lãnh đạo lực lượng chống vi khuẩn corona của chính phủ, đang công khai vẽ một bức tranh màu hồng về đại dịch thông qua những lời nói và hành động của mình trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump thúc đẩy mở lại đất nước và tiếp tục vận động tranh cử, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba, 16 tháng 6.Nhưng bất chấp những nỗ lực của chính phủ để tuyên bố đại dịch đã qua, 18 tiểu bang hiện đang trải qua sự gia tăng trong các trường hợp bị lây bệnh. Và các viên chức y tế đã kêu gọi người Mỹ thực hiện các hướng dẫn của lực lượng chống vi khuẩn corona - bao gồm đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội - để làm chậm sự lây lan, và một mô hình chính được Bạch Ốc sử dụng hiện đang dự đoán hơn 200,000 người chết vào tháng 10 năm nay.
* Thế giới : Hơn tám triệu trường hợp trên toàn thế giới. Số ca nhiễm coronavirus được ghi nhận trên toàn thế giới là hơn 8,46 triệu vào sáng thứ Sáu, theo Đại học Johns Hopkins. Hơn 453.000 người đã chết vì bệnh phổi do coronavirus Covid-19. Ý tiếp tục đấu tranh với đại dịch corona, con số đang tăng nhanh hơn lần trước. Brazil đang đạt được mức hàng triệu trong tổng số người nhiễm bệnh. - Corona ở Ý : Số ca nhiễm trùng và tử vong mới được biết đến ở Ý tiếp tục tăng nhanh hơn. Cơ quan Bảo vệ Dân sự đã báo cáo 333 trường hợp mới sau 329 trường hợp vào ngày hôm trước. Ngoài ra, thêm 66 trường hợp tử vong đã được ghi nhận sau 43 cái chết cuối cùng. Tổng cộng có 238.159 ca nhiễm và 34.514 ca tử vong được biết đến ở Ý. - Brazil : Virus corona tiếp tục lây lan nhanh chóng ở Brazil. Bộ Y tế đã báo cáo 22.765 ca nhiễm mới vào thứ Năm (ghi chú thêm 18.06.2020). Điều này mang lại tổng số ca nhiễm trùng là 980.142. Số người chết tăng 1238 lên 47.748 trong vòng 24 giờ. Brazil có s
Thứ Sáu, ngày 19 tháng 6, các nhân viên y tế sẽ được trao tặng những suất làm móng tay hoặc móng chân miễn phí như một sự bày tỏ lòng biết ơn từ cộng đồng nail đến với những nhân viên làm việc trực tiếp với khách hàng trong đại dịch COVID-19 này
Trong mỗi người chúng ta đều chất chứa những điều tốt lẫn điều xấu. Theo nhà phân tâm học N. Chatillon thì chính sự tương đồng hoặc sự khác biệt với người khác làm mình bối rối khó chịu và mình không thể xác định được căn tánh (identité) của chính mình. Vậy cách tự vệ tốt nhất là mình là phải tấn công người ta qua việc phán xét, chỉ trích họ thẳng thừng không thương tiếc. Tâm lý chung là người đời là thường hay nói ra những gì xấu xa hơn là những tốt đẹp. Điều tiêu cực trong ta càng nhiều chừng nào thì chứng tỏ tâm ta càng bất an chừng đó cho nên cần phải tung bớt áp lực ra ngoài. Có ai đang sống trong sự sung sướng và hạnh phúc mà lại thấy cần phải tuôn điều xấu ra ngoài hay đi bươi móc kiếm chuyện với người khác bao giờ đâu.
Giữa lúc cả nước Mỹ đã và đang tái mở cửa sinh hoạt thì nhiều tiểu bang báo cáo các trường hợp bị lây lan vi khuẩn corona gia tăng làm lo ngại một đợt dịch mới tái phát, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một số hướng dẫn để người dân Mỹ giữ an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Việt Báo xin trích dịch một số điểm cơ bản trong hướng dẫn của CDC để cống hiến cho độc giả tường lãm.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Đối với nhiều Phật tử, “Giới- Định- Tuệ” là ba từ hay đọc, nghe, và nói đến nhiều nhất khi đụng đến Phật Pháp. Tôi cũng thế. Từ thuở mới trưởng thành, có đọc được một chút kiến thức từ sách vở về triết lý Phật Giáo, tôi mê lắm. Thỉnh thoảng tôi nói với bạn bè những điều đọc trong sách như “Giới-Định-Tuệ là nền tảng của Phật Giáo…”. Nhưng khi bị hỏi tới, tôi lúng túng liền, và từ đó biết rằng chắc mình chỉ mới hiểu bề nổi trên mặt chữ.
Cứ nghe tin sắp mở cửa, vừa được mở cửa chưa có người khách nào lại lật đât đóng cửa trở lại vì đại dịch chưa hết, tiếp liền theo đại bất ổn, dân chống đối cảnh sát ồ ạt xuống đường, rồi trở thành những cơn đại loạn, đốt phá, cướp của, thậm chí giết người vô tội nữa. Thảm cảnh bị đốt phá tiệm không riêng của người bản xứ, mà rất nhiều nhà hàng, tiệm thẩm mỹ của người Việt bị họa lây. Nhìn hình ảnh mấy chủ tiệm nail ngồi khóc ròng khi bao nhiêu vật liệu, vật dụng trong tiệm Nail, nhà hàng là vốn liếng của cả gia đình bổng chốc tiêu tan. Họ thù hằn ganh ghét gì những tiệm làm ăn buôn bán lẻ này???
Nếu người khách vào tiệm làm móng của em mà từ chối đeo mặt nạ, em phải làm sao??? Chị ơi, em bị mụn đầu đen, rất là khó chịu, chị chỉ em cách làm mặt nạ để dưỡng da và bớt mụn giản dị dễ làm, cám ơn các anh chị thiệt là nhiều.
Từ những mặt nạ dưỡng da mật ong, trái cây, dầu thiên nhiên…làm đẹp da trong ngành thẩm mỹ, chiếc mặt nạ màu xanh đơn sơ dùng trong nhà thương dưới tên N95, để phòng chống bịnh dịch corono covid-19 cho tới những chiếc mặt nạ ngày nay được các nhà kiểu mẫu thời trang thổi phồng lên trở nên sôi bỏng trong thẩm mỹ thời đại dịch thế giới, càng ngày càng xuất hiện những kiểu vẻ, thêu, đính cườm, viền tráng kim tuyến trở thành mốt thời trang mới, tạo cho phụ nữ những nét đẹp diễm lệ và huyền bí.
Bài viết này là một phần của loạt bài viết thỉnh thoảng được phát hành về các lợi ích cộng đồng quan trọng đến từ việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.