Hôm nay,  

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

09/02/202620:26:00(Xem: 2892)
blank 

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

Chỉ cần một ông Trưởng Phòng Bưu Điện làm trễ một hay hai ngày đóng dấu lên thư gửi phiếu bầu, phiếu bầu dù gửi đúng ngày hay trước ngày hạn chót vẫn có thể bị quăng bỏ, theo yêu cầu của Cộng Hòa đòi hỏi với Tòa Tối Cao. Hay giả sử, phiếu đóng dấu kịp trong Ngày Bầu Cử nhưng tới Ủy Ban Bầu Cử sau 5 ngày thì cũng bị đòi quăng bỏ. Đảng Cộng hòa chính thức yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn các tiểu bang kiểm đếm các phiếu bầu qua thư hợp lệ.
Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang kêu gọi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hạn chế mạnh mẽ việc bỏ phiếu qua thư trên toàn quốc và yêu cầu các thẩm phán phán quyết rằng các phiếu bầu đến sau Ngày Bầu cử — ngay cả khi được gửi đúng thời hạn theo luật tiểu bang — không nên được đếm. Nếu Tòa án đứng về phía RNC, hàng triệu cử tri phụ thuộc vào việc bỏ phiếu qua thư có thể bị tước quyền bầu cử. Nghĩa là, nếu bạn bỏ thứ đựng phiếu bầu đúng ngày vào trạm bưu điện, nhưng nếu Trưởng Trạm Bưu Điện để hôm sau mới đóng dấu vào thư, thì phiếu đó kể như quăng thùng rác.
Bản kiến ​​nghị được Cộng Hòa đệ trình hôm thứ Hai 9/2/2026 nằm trong một vụ kiện quan trọng thách thức luật bầu cử của Mississippi, cho phép kiểm đếm các phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nếu chúng đến trong vòng năm ngày làm việc. Sau khi một tòa án cấp dưới giữ nguyên luật này, một tòa án kháng án bảo thủ đã bác bỏ nó, cho rằng luật liên bang yêu cầu các phiếu bầu phải được nhận và kiểm đếm trước Ngày Bầu cử.
Mississippi đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, tạo ra một vụ kiện có thể định hình lại căn bản cách thức tiến hành các cuộc bầu cử liên bang ở hàng chục tiểu bang.
Ngay từ những trang đầu tiên, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã mô tả việc kiểm đếm thường quy các phiếu bầu qua thư hợp lệ – một thủ tục đã được thực hiện trong nhiều thập niên – như một thử nghiệm hiện đại nguy hiểm làm suy yếu lòng tin của công chúng.
“Hầu hết người Mỹ đều nhớ về thời kỳ mà kết quả được công bố nhanh chóng sau ngày bầu cử,” ủy ban viết. “Mỗi chu kỳ bầu cử lại làm mờ đi ký ức đó khi các tiểu bang thử nghiệm các quy tắc xử lý phiếu bầu mới. Một trong những thử nghiệm đó là việc kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư – ba, năm, mười bốn, hoặc thậm chí nhiều ngày hơn sau ngày bầu cử.”
RNC tiếp tục cho rằng việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư sau Ngày Bầu cử vốn dĩ tạo điều kiện cho hành vi sai trái, bất chấp việc thiếu bằng chứng cho thấy việc kiểm đếm các phiếu bầu được gửi đúng thời hạn dẫn đến gian lận.
“Những thời hạn nhận phiếu sau bầu cử này tạo điều kiện cho ‘sự hỗn loạn và nghi ngờ về hành vi không đúng mực có thể xảy ra nếu hàng nghìn phiếu bầu vắng mặt được gửi đến sau ngày bầu cử và có khả năng làm thay đổi kết quả bầu cử,’” RNC viết. “Thật khó để trách người Mỹ về những nghi ngờ đó khi một số tiểu bang cho kết quả nhanh chóng, trong khi những tiểu bang khác phải mất nhiều ngày mới biết cần kiểm đếm bao nhiêu phiếu bầu. Khi các phát thanh viên nhắc nhở cử tri, ‘Chưa kết thúc đâu,’ thì họ đúng theo bất kỳ cách hiểu thông thường nào. Chừng nào phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm, thì cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.”
Cách diễn đạt đó lặp lại nhiều năm thuyết âm mưu của đảng Cộng hòa, gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử bất cứ khi nào các phiếu bầu qua thư được kiểm đếm muộn — vốn có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ do đặc điểm nhân khẩu học — thu hẹp hoặc xóa bỏ lợi thế dẫn trước của đảng Cộng hòa.
Điều mà bản báo cáo không đề cập đến là chính các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã đối phó với những nghi ngờ đó bằng cách liên tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử và lan truyền những câu chuyện gian lận sai sự thật.
Động thái đó đã được thể hiện rõ ràng gần đây khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana) lặp lại các thuyết âm mưu bầu cử cánh hữu khi thảo luận về việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư ở các tiểu bang ủng hộ đảng Dân chủ.
“Trong chu kỳ bầu cử vừa qua, chúng tôi có ba ứng cử viên Đảng Cộng hòa dẫn trước vào ngày bầu cử, và mỗi khi có thêm một đợt phiếu bầu mới được kiểm đếm, khoảng cách dẫn trước của họ lại bị thu hẹp một cách kỳ diệu cho đến khi họ mất đi lợi thế, và không có loạt phiếu bầu nào được kiểm đếm sau ngày bầu cử mà các ứng cử viên của chúng tôi dẫn trước ở bất kỳ hạng mục nào,” Johnson nói với các phóng viên. “Rõ ràng là có gian lận.”
Johnson tiếp tục thừa nhận rằng ông không có bằng chứng nào để chứng minh cho những tuyên bố của mình.
Thay vì đối mặt với vai trò của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong việc gieo rắc sự ngờ vực, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) lại yêu cầu Tòa án Tối cao coi loại nghi ngờ đó — được thừa nhận công khai là chưa được chứng minh — như là lý do để loại bỏ những lá phiếu hợp pháp.


Một điểm gây tranh cãi khác trong bản kiến ​​nghị của RNC là tranh chấp về ý nghĩa của luật liên bang khi quy định một Ngày Bầu cử thống nhất. Đảng Cộng hòa lập luận rằng Ngày Bầu cử không chỉ là hạn chót để cử tri quyết định, mà còn là thời điểm toàn bộ cuộc bầu cử phải kết thúc.
“Các điều khoản về ngày bầu cử quy định khi nào các tiểu bang phải đóng hòm phiếu, chứ không phải khi nào cử tri phải đưa ra lựa chọn của mình,” bản kiến ​​nghị nêu rõ. “Đó là lý do tại sao các từ điển hiện đại định nghĩa ‘bầu cử’ là một quy trình công khai do Nhà nước tạo điều kiện, và đó là lý do tại sao các đạo luật điều chỉnh các tiểu bang, chứ không phải cử tri.”
Nói cách khác, RNC lập luận rằng các tiểu bang như Mississippi đã sai lầm khi đặt cử tri làm trung tâm trong các cuộc bầu cử thay vì chính quy trình do tiểu bang điều hành.
RNC dựa vào một cách giải thích rất kỹ thuật về luật liên bang để giảm thiểu hoàn toàn vai trò của từng cử tri. Theo lý thuyết của họ, một lá phiếu thực sự không tồn tại cho đến khi nó nằm trong tay các quan chức bầu cử — bất kể cử tri có tuân thủ mọi quy tắc một cách thiện chí hay không.
“Do đó, một ‘cuộc bầu cử’ là quy trình công khai của Nhà nước để lựa chọn các quan chức,” ủy ban nói thêm. “Cho đến khi tất cả các lá phiếu cần được kiểm đếm trong cuộc bầu cử đó nằm trong sự quản lý của Nhà nước, cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra.”
Trong bản luận điểm của mình trình Tòa Tối Cao, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) tiếp tục dựa vào các thông lệ bỏ phiếu thế kỷ 19 để lập luận rằng hình thức bỏ phiếu qua thư hiện đại là vi hiến, bỏ qua thực trạng tước quyền bầu cử phổ biến vào thời điểm đó và cách thức các cuộc bầu cử đã phát triển để bao gồm nhiều cử tri hơn, chứ không phải ít hơn.
Tòa án Tối cao sẽ nghe các lập luận bằng miệng trong vụ án này vào tháng 3/2026.
.
Trong khi đó, Trump muốn dìm phiếu bầu của sinh viên: Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang nhắm đến việc làm cho quá trình bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn đối với những người trẻ tuổi đang học đại học trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2026.
Đó là theo một bài bình luận hôm thứ Hai của Ja'han Jones trên MS NOW, người đã viết rằng Bộ Giáo dục của chính quyền Trump có thể đang tìm cách hạn chế tỷ lệ cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu bằng một cuộc điều tra mới được công bố về Đại học Tufts. Bộ Giáo dục đã công bố cuộc điều tra mới của mình trong một thông cáo báo chí gần đây, nói rằng trường đại học ở Boston, Massachusetts này có thể đã "chia sẻ dữ liệu của sinh viên đại học một cách bất hợp pháp với bên thứ ba để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử."
Cuộc điều tra tập trung vào Nghiên cứu Quốc gia về Học tập, Bỏ phiếu và Tham gia (NSLVE: National Study of Learning, Voting, and Engagement) của Đại học Tufts. Tufts mô tả NSLVE là "một dịch vụ dành cho hơn 1.000 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, những trường có thể sử dụng nó để hiểu và cải thiện tỷ lệ bỏ phiếu của sinh viên." Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng chương trình này có khả năng vi phạm Đạo luật về Quyền riêng tư và Giáo dục Gia đình (Family Educational Rights and Privacy Act).
"Các trường cao đẳng và đại học Mỹ nên tập trung vào giảng dạy, học tập và nghiên cứu - chứ không phải là gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử," Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon tuyên bố. "Chính quyền Biden, với sự thiếu tôn trọng đối với luật bảo vệ quyền riêng tư của sinh viên, đã công khai khuyến khích các tổ chức chia sẻ và sử dụng dữ liệu sinh viên để nhắm mục tiêu vào các nhóm dân số nhất định."
Jones chỉ ra rằng những tuyên bố của chính quyền Trump là sai sự thật ngay từ đầu, vì chương trình của Tufts sử dụng dữ liệu công khai để tiến hành nghiên cứu trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của sinh viên theo trang web của chương trình. Thay vào đó, Jones khẳng định rằng cuộc điều tra này "chẳng khác gì một chiêu trò khác để ngăn cản cử tri trẻ tuổi huy động và hành động dựa trên sức mạnh chính trị tiềm tàng của họ" trước thềm cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ là làn sóng thắng lợi của đảng Dân chủ vào tháng 11/2026.
Như nhà báo của MS NOW đã viết, đồng minh của Trump, Cleta Mitchell — người đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Trump và thường xuyên đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở các tiểu bang tranh chấp mà Trump đã thua — đã có một bài thuyết trình trước các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa vào năm 2023 cảnh báo về "nỗ lực của giới trẻ" trong việc đi bỏ phiếu. Mitchell cảnh báo rằng các điểm bỏ phiếu quá gần ký túc xá đại học, cho phép sinh viên "vừa thức dậy, đi bỏ phiếu rồi lại quay về giường ngủ".
Cuộc điều tra diễn ra không lâu sau khi chính quyền Trump tiến hành một cuộc đột kích vào một cơ sở bầu cử ở Quận Fulton, Georgia, và một thông báo khó hiểu từ một quan chức FBI mời các quan chức bầu cử tiểu bang tham gia một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về cuộc bầu cử năm 2026.




Bang Florida tiếp tục các lệnh cấm về văn học trong trường học. Được sự khuyến khích của thống đốc Ron DeSantis, các chính trị gia bảo thủ ở địa phương đã thực hiện hàng trăm lệnh cấm sách từ các trường công lập và thư viện trong những năm gần đây. Các lệnh cấm đã ảnh hưởng đến các tác giả nổi tiếng như Toni Morrison, André Aciman và Margaret Atwood, những người đã viết về các vấn đề nô lệ, nữ quyền hoặc các mối quan hệ LGBTQ. Giờ thì ngay cả Shakespeare cũng có thể bị ảnh hưởng.
KAHULUI, Hawaii – Các viên chức cho biết, số người chết vì cháy rừng ở Maui, Hawaii, đã tăng lên 53 người và dự kiến sẽ còn tăng thêm, theo tin Reuters.
WASHINGTON, (Reuters) – Các công tố viên Hoa Kỳ đã gửi hồ sơ đề nghị tòa án bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc cố gắng lật ngược thất bại bầu cử năm 2020 vào ngày 2 tháng 1 năm 2024, theo tin Reuters.
Ít nhất 36 người được xác nhận đã chết trong các vụ cháy rừng lan rộng khắp quận Maui (tiểu bang Hawaii) trong hai ngày qua, trong khi hàng chục người phải nhập viện và hàng nghìn người phải sơ tán. Tất cả các trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại khu định cư Lahaina, theo chính quyền địa phương cho biết.
SEOUL (Reuters) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã thay thế vị tướng hàng đầu của quân đội, và kêu gọi chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh, tăng cường sản xuất vũ khí và mở rộng các cuộc tập trận quân sự, theo tin Reuters.
WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp, cấm một số khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc, và yêu cầu thông báo cho chính phủ về các khoản tài trợ cho các lĩnh vực công nghệ khác, theo tin Reuters.
Hội Dân Chủ Việt Mỹ (VADC) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 31 Tháng 08 2023.
HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã chấp thuận yêu cầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc khôi phục một quy định liên bang nhằm kiểm soát các loại súng được gọi là “súng ma” ([ghost guns] là các loại súng ‘tự chế’, tự lắp ráp và không có số sê-ri theo quy định của chính phủ liên bang), ít nhất là vào thời điểm hiện tại, theo tin Reuters.
POKROVSK, (Reuters) – Các hỏa tiễn của Nga đã tấn công thành phố Pokrovsk ở phía đông Ukraine, giết chết 9 người, làm bị thương nhiều người và phá hủy hàng loạt nhà cửa, theo tin Reuters.
Phía Bắc bên kia bờ Đại Tây Dương, ngày 24 tháng 2, 2022, cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga vẫn diễn ra ngày càng ác liệt đã gần tròn 1 năm rưỡi. Người mang chiến tranh, tàn phá, chết chóc đến đất nước Ukraine, nay cũng mang chiến tranh trở lại quê nhà. Đúng với câu “gieo gió gặt bão” vì hiện nay người dân Moscow vốn chưa hề biết mùi chiến tranh, nay đã biết thế nào là sợ hãi vì chiến tranh đang hiện diện ngay ngưỡng cửa nhà họ...
Theo báo "Nd - Journalismus von links" của Đức. Bài viết của phóng viên Marina Mai ngày 07.08.2023. Bản phỏng dịch và tóm lược từ Đức ngữ qua Việt ngữ. Nội dung cho biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, 54 tuổi, đang trốn ở Đức, và lần này công an VN sẽ không vào Đức được để bắt cóc như kỳ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh năm 2017.
HOA KỲ – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố việc thành lập một Đài Tưởng Niệm Quốc Gia (National Monument) mới để bảo vệ khu vực khoảng 1 triệu mẫu Anh (405,000 ha) xung quanh Grand Canyon, Arizona, khỏi các hoạt động khai thác uranium, theo tin từ trang NYTimes.
TOKYO (Reuters) – Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã được biến chế (treated radioactive water) từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra đại dương sớm nhất là vào cuối tháng 8, theo tin Reuters.
Đội tuyển bóng đá nữ Hoa Kỳ không ưa MAGA, thế là có chuyện. Cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chế nhạo đội bóng đá nữ Mỹ hôm Chủ nhật sau khi đội nữ thất bại dưới tay Thụy Điển tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới. Viết trên nền tảng Truth Social của mình, Trump bày tỏ thích thú khi thấy đội Mỹ bị đánh bại mà còn đặt câu hỏi về lòng yêu nước của nhiều cầu thủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.