Hôm nay,  

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù

09/02/202622:36:00(Xem: 1623)
blank

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù.

SAN BERNADiNO, Calif. ---Người đàn ông 65 tuổi ở Chino Hills làm “đặc vụ ngầm” cho Trung Quốc tại Nam California, lãnh án. Một người đàn ông 65 tuổi ở quận San Bernardino, một quận giáp biên Quận Cam, đã bị kết án 4 năm tù vì vai trò là đặc vụ ngầm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, theo các quan chức liên bang thông báo hôm thứ Hai.
Các quan chức thuộc Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại Los Angeles cho biết, từ năm 2022 đến tháng 1 năm 2024, Yaoning “Mike” Sun, cư dân Chino Hills và cố vấn chiến dịch tranh cử cho một thành viên hội đồng thành phố được bầu ở một thành phố thuộc Nam California, đã cố tình làm việc cho tình báo Trung Quốc mà không thông báo cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ theo quy định của luật pháp.
“Theo chỉ đạo và sự kiểm soát của các quan chức chính phủ Trung Quốc, Sun đã phối hợp với các cá nhân tại Hoa Kỳ để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc bằng cách, trong số những việc khác, ‘dàn dựng’ một nhóm để giúp bầu một chính trị gia được xác định trong các tài liệu tòa án là ‘Cá nhân 1’ vào chức vụ chính trị và tuyên truyền ủng hộ Trung Quốc tại Hoa Kỳ,” một thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp cho biết.
Các công tố viên cho biết rằng sau khi làm việc để giúp Cá nhân 1 đắc cử vào năm 2022, cả hai đã tham dự một cuộc họp vào tháng 12 năm 2022 tại Nam California, nơi các quan chức chính phủ Trung Quốc được thông báo rằng 2 người gốc Hoa này là một “nhóm tận tâm” với Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Sun và Cá nhân 1 điều hành một trang web tin tức “được cho là” dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa địa phương và nhận chỉ thị từ các quan chức nước ngoài để đăng tải nội dung ủng hộ chính phủ Trung Quốc.
Các nhà điều tra đã thu được bản dự thảo báo cáo tháng 2 năm 2023 do Sun viết cho các quan chức chính phủ Trung Quốc, trong đó ông ta đang xin thêm tiền và nhiệm vụ từ các mối liên hệ của mình. Trong báo cáo, ông ta đã nêu rõ quá khứ phục vụ trong quân đội Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân, cùng với những thành tích khác phục vụ chính phủ Trung Quốc.


Nhấn mạnh công việc của mình khi ở Nam California, ông ta viết: “Quan trọng nhất, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, tôi đã dàn dựng và tổ chức nhóm của mình để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố” cho cá nhân số 1, người mà ông ta gọi là “ngôi sao chính trị mới”, theo các quan chức liên bang ghi nhận.
Trong báo cáo của Sun có yêu cầu 80.000 đô la để tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại cuộc diễn hành ngày Quốc khánh 4 tháng 7 ở Washington D.C.
Các nhà điều tra không cung cấp bất kỳ thông tin nào về danh tính của cá nhân số 1, cũng như không cho biết người này từng là thành viên hội đồng thành phố nào. Hiện chưa rõ cá nhân số 1 có phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào hay không.
Tháng 4 năm 2023, cựu Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm miền Nam California.
Trong chuyến thăm này, các nhà điều tra liên bang cho biết Sun đã cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về các hoạt động của bà cho một quan chức tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles. Ông ta cũng yêu cầu được phép đăng một bài báo về bà Thái Anh Văn trên trang web do mình điều hành, đồng thời gửi ảnh những người biểu tình phản đối hoặc ủng hộ Tổng thống Đài Loan cho quan chức lãnh sự quán.
Các công tố viên cho biết đồng phạm chính của Sun trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2024 “là một thành viên cấp cao của cơ quan tình báo Trung Quốc” tên là John Chen, hay còn gọi là Chen Jun.
“Sun đã là cánh tay phải của Chen tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên”, các công tố viên lập luận trong bản ghi nhớ về việc tuyên án.
Chen đã bị kết án một năm rưỡi tù giam liên bang vào tháng 11 năm 2024 sau khi nhận tội là đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc và âm mưu hối lộ một quan chức nhà nước.
Gần một năm sau, vào tháng 10 năm 2025, Sun đã nhận tội một tội danh hoạt động như một đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ nước ngoài.
“Cơ quan thực thi pháp luật liên bang sẽ không cho phép các quốc gia nước ngoài thù địch xâm nhập vào việc quản lý các cơ quan chính trị của quốc gia chúng ta,” Phó Chưởng lý Hoa Kỳ Bill Essayli nói. “Sự dai dẳng của các hoạt động tình báo của Trung Quốc tại nước ta phải được đáp trả bằng sự kiên quyết tương đương từ phía chúng ta để bảo vệ, che chở và bênh vực Hoa Kỳ.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Tại Bắc Mỹ, thịt gà là loại thịt bình dân và rẻ tiền nhất. Mỗi người dân Canada tiêu thụ trung bình lối 30kg thịt gà trong một năm. American Meat Institute cho biết dân Hoa Kỳ tiêu thụ một số lượng nhiều hơn đôi chút, lối trên 40kg/ người/năm. Tại hải ngoại, bà con mình cũng vậy, chúng ta thường hay dùng thịt gà trong các bữa ăn hằng ngày.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Cuộc khủng hoảng corona ngày càng gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Berlin. 78% các công ty ở thủ đô nước Đức công bố rằng họ sẽ phải ghi nhận mức sụt giảm doanh thu trong phạm vi hai con số phần trăm trong năm nay. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát mới của Phòng Thương mại và Công nghiệp Berlin (IHK), được công bố hôm thứ Ba, 24.11.2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Có 88,080 người hiện nằm bệnh viện điều trị vì Covid-19, đạt kỷ lục đối với số người vào bệnh viện giữa lúc còn đang tiếp tục gia tăng vào mùa thu, theo Covid Tracking Project qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020. Đây là con số cao nhất của người vào bệnh viện vì Covid-19 mà Hoa Kỳ đã từng chứng kiến kể từ đại dịch tấn công nước Mỹ.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Chứng bệnh mà khi nghe tên đã thấy kinh hoàng đó là “vi khuẩn ăn thịt người” (Whitmore) đang tấn công ít nhất gần 30 người tại tỉnh Quảng Trị thuộc Miền Trung Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.