Hôm nay,  

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù

09/02/202622:36:00(Xem: 998)
blank

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù.

SAN BERNADiNO, Calif. ---Người đàn ông 65 tuổi ở Chino Hills làm “đặc vụ ngầm” cho Trung Quốc tại Nam California, lãnh án. Một người đàn ông 65 tuổi ở quận San Bernardino, một quận giáp biên Quận Cam, đã bị kết án 4 năm tù vì vai trò là đặc vụ ngầm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, theo các quan chức liên bang thông báo hôm thứ Hai.
Các quan chức thuộc Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại Los Angeles cho biết, từ năm 2022 đến tháng 1 năm 2024, Yaoning “Mike” Sun, cư dân Chino Hills và cố vấn chiến dịch tranh cử cho một thành viên hội đồng thành phố được bầu ở một thành phố thuộc Nam California, đã cố tình làm việc cho tình báo Trung Quốc mà không thông báo cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ theo quy định của luật pháp.
“Theo chỉ đạo và sự kiểm soát của các quan chức chính phủ Trung Quốc, Sun đã phối hợp với các cá nhân tại Hoa Kỳ để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc bằng cách, trong số những việc khác, ‘dàn dựng’ một nhóm để giúp bầu một chính trị gia được xác định trong các tài liệu tòa án là ‘Cá nhân 1’ vào chức vụ chính trị và tuyên truyền ủng hộ Trung Quốc tại Hoa Kỳ,” một thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp cho biết.
Các công tố viên cho biết rằng sau khi làm việc để giúp Cá nhân 1 đắc cử vào năm 2022, cả hai đã tham dự một cuộc họp vào tháng 12 năm 2022 tại Nam California, nơi các quan chức chính phủ Trung Quốc được thông báo rằng 2 người gốc Hoa này là một “nhóm tận tâm” với Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Sun và Cá nhân 1 điều hành một trang web tin tức “được cho là” dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa địa phương và nhận chỉ thị từ các quan chức nước ngoài để đăng tải nội dung ủng hộ chính phủ Trung Quốc.
Các nhà điều tra đã thu được bản dự thảo báo cáo tháng 2 năm 2023 do Sun viết cho các quan chức chính phủ Trung Quốc, trong đó ông ta đang xin thêm tiền và nhiệm vụ từ các mối liên hệ của mình. Trong báo cáo, ông ta đã nêu rõ quá khứ phục vụ trong quân đội Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân, cùng với những thành tích khác phục vụ chính phủ Trung Quốc.


Nhấn mạnh công việc của mình khi ở Nam California, ông ta viết: “Quan trọng nhất, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, tôi đã dàn dựng và tổ chức nhóm của mình để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố” cho cá nhân số 1, người mà ông ta gọi là “ngôi sao chính trị mới”, theo các quan chức liên bang ghi nhận.
Trong báo cáo của Sun có yêu cầu 80.000 đô la để tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại cuộc diễn hành ngày Quốc khánh 4 tháng 7 ở Washington D.C.
Các nhà điều tra không cung cấp bất kỳ thông tin nào về danh tính của cá nhân số 1, cũng như không cho biết người này từng là thành viên hội đồng thành phố nào. Hiện chưa rõ cá nhân số 1 có phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào hay không.
Tháng 4 năm 2023, cựu Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm miền Nam California.
Trong chuyến thăm này, các nhà điều tra liên bang cho biết Sun đã cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về các hoạt động của bà cho một quan chức tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles. Ông ta cũng yêu cầu được phép đăng một bài báo về bà Thái Anh Văn trên trang web do mình điều hành, đồng thời gửi ảnh những người biểu tình phản đối hoặc ủng hộ Tổng thống Đài Loan cho quan chức lãnh sự quán.
Các công tố viên cho biết đồng phạm chính của Sun trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2024 “là một thành viên cấp cao của cơ quan tình báo Trung Quốc” tên là John Chen, hay còn gọi là Chen Jun.
“Sun đã là cánh tay phải của Chen tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên”, các công tố viên lập luận trong bản ghi nhớ về việc tuyên án.
Chen đã bị kết án một năm rưỡi tù giam liên bang vào tháng 11 năm 2024 sau khi nhận tội là đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc và âm mưu hối lộ một quan chức nhà nước.
Gần một năm sau, vào tháng 10 năm 2025, Sun đã nhận tội một tội danh hoạt động như một đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ nước ngoài.
“Cơ quan thực thi pháp luật liên bang sẽ không cho phép các quốc gia nước ngoài thù địch xâm nhập vào việc quản lý các cơ quan chính trị của quốc gia chúng ta,” Phó Chưởng lý Hoa Kỳ Bill Essayli nói. “Sự dai dẳng của các hoạt động tình báo của Trung Quốc tại nước ta phải được đáp trả bằng sự kiên quyết tương đương từ phía chúng ta để bảo vệ, che chở và bênh vực Hoa Kỳ.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những thanh tra bưu điện trên toàn cõi Hoa Kỳ làm việc chăm chỉ để bảo vệ thư từ của bạn. Nhưng với việc giao thư cho hơn 100 triệu địa chỉ, Sở Bưu Điện cũng không thể làm công việc này một mình.
Thứ Bảy ngày 16 tháng 5, 2020 tại Parking nhà thờ Thánh Linh, 17270 Ward St. Fountain Valley, 92708, từ 8.00 g sáng – 3.00 g. chiều. Xin vào từ đường Ward... sẽ xét nghiệm nhanh cho Covid-19 miễn phí cho cộng đồng người Việt tại quận Cam
Đại dịch bệnh COVID-19 không những gây tử vong cho gần 300.000 người mà dịch bệnh nầy còn làm đảo lộn nhiều giá trị toàn cầu trong lãnh vực giáo dục, xã hội và y tế. Chỉ trong vòng có mấy tháng mà đại dịch bệnh COVID-19 đã làm cho đời sống kinh tế thế giới gặp nhiều khủng hoảng với hàng triệu công nhân bị thất nghiệp, nhiều công ty phải khai phá sản và nhất là vô số người lao động nghèo khổ không nơi nương tựa. Trong tình thần yêu thương giúp đỡ đồng hương, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã lên đường về miền Tây chia sẻ với người nghèo tâm tình: “miếng khi đói, gói khi no” sau thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Thống đốc Newsom vừa ban lệnh nới lỏng để tiểu bang California bước sang ‘Giai Đoạn 2’ trong kế hoạch mở cửa lại tiểu bang gồm bốn giai đoạn, cũng như chú ý đến nhu cầu mở lại nền kinh tế địa phương. Với sự thận trọng và lạc quan, Thành phố Garden Grove mong hỗ trợ các doanh nghiệp mở cửa lại bằng cách tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe của tiểu bang và quận hạt.
Vào lúc 8:00 sáng (giờ Cali) ngày 11 tháng 5 2020, Tổ Chức Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm năm thứ 26 Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam.
Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - rất quan tâm đối với lời tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom rằng ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng đã xuất phát từ một tiệm nail. Chúng tôi thừa nhận rằng thông tin chính xác về sức khỏe cộng đồng và các rủi ro cho người hành nghề và khách hàng là cần thiết. Tuy nhiên, nêu đích danh một ngành kinh doanh có nhiều chủ nhân và nhân viên người Mỹ gốc Á, có khả năng làm tổn hại kinh tế do đại dịch gây ra đối với các doanh nghiệp do người thiểu số làm chủ, khiến mức độ phân biệt chủng tộc chống người Mỹ gốc Á ngày càng gia tăng, và đe dọa sinh kế của chủ tiệm nail và nhân viên.
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Để đáp lại lời tuyên bố từ Thống Đốc rằng ‘đại dịch COVID-19’ ở California đã lan truyền đầu tiên từ một tiệm làm móng,’ nhóm tình nguyện viên mong muốn được đóng góp cho các giải pháp và hoạt động để bảo vệ người dân ở tiểu bang California
Phó Tổng Thống Mike Pence không cách ly và dự định có mặt tại Bạch Ốc vào Thứ Hai, theo một phát ngôn viên cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 5, dù truyền thông nói rằng Pence đã tự cách ly sau khi một nhân viên thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. “PTT Pence sẽ tiếp tục theo lời khuyên của Đơn vị Y Tế Bạch Ốc và không cách ly," theo phát ngôn viên Devin O’Malley cho biết trong một thông báo. Thông báo cho biết thêm rằng, “PTT Pence đã thử nghiệm âm tính mỗi ngày và dự định có mặt tại Bạch Ốc ngày mai.” Thông báo từ văn phòng phó tổng thống đến sau khi một tường trình từ cơ quan truyền thông nói rằng ông Pence đã cách ly không vào Bạch Ốc sau khi một phụ tá thử nghiệm dương tính COVID-19 hôm Thứ Sáu, theo Jennifer Jacobs của Bloomberg cho biết.
Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình được báo cáo đã gây áp lực với giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) trong tháng 1 để không đưa ra cảnh báo toàn cầu về sự lây lan của vi khuẩn corona. Báo Đức Der Spiegel, trích thuật tin tình báo từ cơ quan tình báo quốc gia, Bundesnachrichtendienst (BND), báo cáo áp lực đến trong ngày 21 tháng 1 kêu gọi nhà lãnh đạo WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. BND phỏng đoán hành động của TQ là để che giấu thông tin làm mất từ 4 tới 6 tuần lễ chống COVID-19.
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Voto Latino Foundation, Mission Asset Fund (MAF) và APIAVote đã ra mắt Quỹ Immigrant Neighbor Fund trị giá 4 triệu USD - với khoản đầu tư 1 triệu USD của Ngân hàng East West Bank - để hỗ trợ các gia đình bị loại trừ nhận tiền cứu trợ COVID-19 từ Đạo luật CARES. Đây cùng là những người có số lượng không tương xứng trên tiền tuyến, giữ cho nền kinh tế của chúng ta hoạt động; họ là nhân viên ngành dịch vụ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, công nhân nông nghiệp và dịch vụ thực phẩm. Họ là những người cung cấp thực phẩm cho chúng ta, giữ cho chúng ta khỏe mạnh và giữ cho xã hội của chúng ta hoạt động trơn tru nhất có thể.
Thương thay tấm lòng người mẹ suốt 13 năm kiên trì kêu oan cho con. Tiếng kêu thấu trời xanh mà không thấu những “hình người, dạ thú”. Ngày 8 tháng 5 năm 2020, phiên tòa của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao (TANDTC) tại Việt Nam, đã biểu quyết 100% đồng thuận của 17 ông thẩm phán, y án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải bằng cách giơ tay, trước ông xếp của họ là Chánh Án Nguyễn Hòa Bình! (Ai dám không giơ tay!) Đây là Phiên Tòa Nội Bộ, vì Luật Sư của bị cáo tuy được gọi vào nhưng khi chưa chính thức thảo luận gì thì đã được mời ra!
Trong những hình ảnh cuối tháng Tư 1975, tôi thấy nhiều bộ đội cụ Hồ đội nón cối hoặc nón tai bèo, mặc bộ quần áo lếch thếch, ngồi chồm hổm trên thảm cỏ hoặc trên thành mấy hồ nước trước dinh Độc Lập; nhóm bộ đội khác vóc nước từ hồ nước bằng hai bàn tay xương xẩu, đưa lên miệng uống rồi vóc thêm nước, rửa mặt; nhóm bộ đội khác nữa thì cởi đôi dép râu, thọc đôi chân còi cọc và dơ bẩn vào hồ nước để rửa chân? Nhiều hình chụp các anh bộ đội cụ Hồ trông rất “hồ hởi”, tay xách con gà, con vịt, trên vai gánh hai cái rương nhỏ, lưng mang ba lô, bên trên kèm theo một búp bê bằng nhựa. Tôi cũng thấy hình từng đoàn xe tải chở tủ lạnh/ TV/radio/bàn ghế/giường/tủ/xe gắng máy, v.v… – những hiện vật của miền Nam vừa được bộ đội cụ Hồ “giải phóng” – ồ ạc và liên tục chạy về Bắc
"món quà lớn nhất tặng mẹ trong mùa Lễ Mẹ năm nay là hãy tránh xa mẹ," theo lời Bác sĩ Grant Colfax, Giám đốc Sổ Y Tế Công Cộng San Francisco. --- Hãy mời mẹ xem video về mẹ, hãy đọc ca dao về mẹ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.