Hôm nay,  

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù

09/02/202622:36:00(Xem: 766)
blank

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù.

SAN BERNADiNO, Calif. ---Người đàn ông 65 tuổi ở Chino Hills làm “đặc vụ ngầm” cho Trung Quốc tại Nam California, lãnh án. Một người đàn ông 65 tuổi ở quận San Bernardino, một quận giáp biên Quận Cam, đã bị kết án 4 năm tù vì vai trò là đặc vụ ngầm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, theo các quan chức liên bang thông báo hôm thứ Hai.
Các quan chức thuộc Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại Los Angeles cho biết, từ năm 2022 đến tháng 1 năm 2024, Yaoning “Mike” Sun, cư dân Chino Hills và cố vấn chiến dịch tranh cử cho một thành viên hội đồng thành phố được bầu ở một thành phố thuộc Nam California, đã cố tình làm việc cho tình báo Trung Quốc mà không thông báo cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ theo quy định của luật pháp.
“Theo chỉ đạo và sự kiểm soát của các quan chức chính phủ Trung Quốc, Sun đã phối hợp với các cá nhân tại Hoa Kỳ để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc bằng cách, trong số những việc khác, ‘dàn dựng’ một nhóm để giúp bầu một chính trị gia được xác định trong các tài liệu tòa án là ‘Cá nhân 1’ vào chức vụ chính trị và tuyên truyền ủng hộ Trung Quốc tại Hoa Kỳ,” một thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp cho biết.
Các công tố viên cho biết rằng sau khi làm việc để giúp Cá nhân 1 đắc cử vào năm 2022, cả hai đã tham dự một cuộc họp vào tháng 12 năm 2022 tại Nam California, nơi các quan chức chính phủ Trung Quốc được thông báo rằng 2 người gốc Hoa này là một “nhóm tận tâm” với Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Sun và Cá nhân 1 điều hành một trang web tin tức “được cho là” dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa địa phương và nhận chỉ thị từ các quan chức nước ngoài để đăng tải nội dung ủng hộ chính phủ Trung Quốc.
Các nhà điều tra đã thu được bản dự thảo báo cáo tháng 2 năm 2023 do Sun viết cho các quan chức chính phủ Trung Quốc, trong đó ông ta đang xin thêm tiền và nhiệm vụ từ các mối liên hệ của mình. Trong báo cáo, ông ta đã nêu rõ quá khứ phục vụ trong quân đội Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân, cùng với những thành tích khác phục vụ chính phủ Trung Quốc.


Nhấn mạnh công việc của mình khi ở Nam California, ông ta viết: “Quan trọng nhất, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, tôi đã dàn dựng và tổ chức nhóm của mình để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố” cho cá nhân số 1, người mà ông ta gọi là “ngôi sao chính trị mới”, theo các quan chức liên bang ghi nhận.
Trong báo cáo của Sun có yêu cầu 80.000 đô la để tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại cuộc diễn hành ngày Quốc khánh 4 tháng 7 ở Washington D.C.
Các nhà điều tra không cung cấp bất kỳ thông tin nào về danh tính của cá nhân số 1, cũng như không cho biết người này từng là thành viên hội đồng thành phố nào. Hiện chưa rõ cá nhân số 1 có phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào hay không.
Tháng 4 năm 2023, cựu Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm miền Nam California.
Trong chuyến thăm này, các nhà điều tra liên bang cho biết Sun đã cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về các hoạt động của bà cho một quan chức tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles. Ông ta cũng yêu cầu được phép đăng một bài báo về bà Thái Anh Văn trên trang web do mình điều hành, đồng thời gửi ảnh những người biểu tình phản đối hoặc ủng hộ Tổng thống Đài Loan cho quan chức lãnh sự quán.
Các công tố viên cho biết đồng phạm chính của Sun trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2024 “là một thành viên cấp cao của cơ quan tình báo Trung Quốc” tên là John Chen, hay còn gọi là Chen Jun.
“Sun đã là cánh tay phải của Chen tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên”, các công tố viên lập luận trong bản ghi nhớ về việc tuyên án.
Chen đã bị kết án một năm rưỡi tù giam liên bang vào tháng 11 năm 2024 sau khi nhận tội là đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc và âm mưu hối lộ một quan chức nhà nước.
Gần một năm sau, vào tháng 10 năm 2025, Sun đã nhận tội một tội danh hoạt động như một đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ nước ngoài.
“Cơ quan thực thi pháp luật liên bang sẽ không cho phép các quốc gia nước ngoài thù địch xâm nhập vào việc quản lý các cơ quan chính trị của quốc gia chúng ta,” Phó Chưởng lý Hoa Kỳ Bill Essayli nói. “Sự dai dẳng của các hoạt động tình báo của Trung Quốc tại nước ta phải được đáp trả bằng sự kiên quyết tương đương từ phía chúng ta để bảo vệ, che chở và bênh vực Hoa Kỳ.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian qua, chúng ta qua internet đã nghe biết nhiều về Vũ Hán-Virus. SARS-CoV-2 (Sars-CoV-2; trước đây là 2019-nCoV, 2019-novel Corona virus, cũng như Vũ Hán-coronavirus là tên gọi của một "coronavirus mới" được xác định trong tháng 1 năm 2020 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của China.
Nhiều người trong chúng ta chắc ai ai cũng biết chuyện “Tái ông thất mã”, câu chuyện xoay quanh phước - họa thật khó mà đoán trước. Dân gian cũng có câu: Trong may có rủi, trong rủi có may. Người sính chữ thì văn hoa hơn:” Phúc trung hữu họa, hoạ trung hữu phúc”…
Thị Trưởng Thành Phố San Francisco London Breed đã công bố các biện pháp nghiêm trọng -- khắc khe nhất trên toàn nước Mỹ tính đến nay – để cố gắng giảm sự lây lan của vi khuẩn corona. Các hạn chế này tương tự như tại Ý hiện nay, theo bản tin của VOX cho biết hôm 17 tháng 3.
Các viên chức chính quyền Quận Cam hôm Thứ Ba, 17 tháng 3 đã bất ngờ hành động qua việc cấm tất cả sự tụ họp nơi công cộng và riêng tư bên ngoài nhà ở như là quyền hạn pháp lý trong khi khắp thế giới vật lộn với sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của Đài CBSLA cho biết vào chiều Thứ Ba.
Việt Nam hiện có 66 người bị lây vi khuẩn corona và để ngăn chận việc corona lây lan Việt Nam đã ngưng cấp visa nhập cảnh với tất cả các nước trên thế giới trong vòng từ 15 đến 30 ngày, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 3 như sau.
Số người Mỹ thiệt mạng từ dịch corona tại Hoa Kỳ đã lên tới 100, theo tài liệu từ các viên chức y tế tiểu bang mà CNN có được cho biết hôm 17 tháng 3. Illinois báo cáo tử vong đầu tiên hôm Thứ Ba, trở thành một trong 18 tiểu bang báo cáo tử vong của một cư dân là người chết vì đại dịch corona.
11 thợ đào vàng bị chủ bãi vàng tại tỉnh Quảng Nam đánh đập ép buộc phải làm việc đã được giải cứu, theo bản tin hôm 17 tháng 3 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do cho biết như sau.
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ hoãn thời hạn chót trả thuế 15 tháng 4 cho hàng triệu người, giúp người dân Mỹ thêm 90 ngày để trả tiền thuế lợi tức năm 2019 của họ, trong một biến chuyển không tiên liệu vì dịch corona.
Hôm Thứ Ba, 17 tháng 3, Chính phủ Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với việc gửi trực tiếp tiền cho người Mỹ trong 2 tuần tới như một phần của gói kích thích kinh tế lớn đang hình thành tại Washington, điều mà Bạch Ốc hy vọng có thể cầm chân kinh tế khỏi bị rơi tự do vì dịch corona gây ra, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết.
Charter sẽ cung cấp mạng Spectrum và tiếp cận với WI-FI trong vòng 60 ngày cho các học sinh chủ gia đình lớp K12 và cho các sinh viên đại học nếu những người này không phải là khách hàng của Spectrum bất cứ một dịch vụ nào đến mức 100Mbps. Muốn ghi danh, xin gọi: 1-844-488-8355.
Chưa bao giờ người ta sợ tiếng ho trong mùa dịch Coronavirus đến thế. Sự hãi sợ xảy đến không những cho người ho, mà nó còn lây lan mãnh liệt hơn cho người không ho khi chứng kiến hay bị ở gần người bị ho mà không có gì che đậy hay ho vào mặt họ. Bản thân người ho lo lắng không biết rõ tiếng ho của mình có dính dáng gì tới con vi trùng Covid-19 hay không, và nỗi lo sẽ biến thành sợ sệt.
Bệnh COVID-19 sẽ có 4 trường hợp: nhẹ (mild), trung bình (moderate), nghiêm trọng (severe), và nguy hiểm (critical). 40% bệnh nhân thuộc loại nhẹ và không bị viêm phổi. 40% nặng hơn, thuộc loại trung bình và bị viêm phổi. 15% nghiêm trọng và 5% trầm trọng.
Amazon cho biết dịch corona đã làm gia tăng việc mua sắm trên mạng, và hiện tại đại công ty bán hàng mạng này đang cần thêm 100,000 công việc toàn thời gia và bán thời gian trên toàn Hoa Kỳ để đáp ứng kịp với nhu cầu, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 3.
Trước khi nạn dịch đến, cuộc sống bình thường của tôi khá bận rộn, đi đi về về từ Milan đến Rome do công việc. Vì thế, tôi đã không để ý đến các tin tức đáng lo ngại từ Trung Quốc. Ngay cả khi dịch truyển nhiễm bắt đầu tại khu Codogno gần Milan, đối với tôi đó cũng chỉ là một tin bình thường như bao nhiêu tin khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.