Hôm nay,  

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

14/02/202608:40:00(Xem: 2489)
blank

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ). Ông Seitz cũng đã học tiếng Nga tại Trường Ngôn ngữ Middlebury và từng làm việc với tư cách là nhà phân tích tình báo trong khu vực tư nhân. Bải viết như sau.

Những điểm chính cần lưu ý:
- Khả năng của tên lửa: DF-21D là tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ mặt đất, có tầm bắn 1.500–2.000 km, tốc độ cuối Mach 10 và đầu đạn tái nhập khí quyển có thể điều khiển (MaRV) để tấn công các tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển.
- Hệ thống nhắm mục tiêu: Được hỗ trợ bởi mạng lưới trinh sát-tấn công bao gồm vệ tinh, radar tầm xa, UAV và tích hợp dữ liệu, cho phép cập nhật chính xác giữa hành trình và dẫn đường cuối cùng.
- Tác động chiến lược: Hoạt động như một yếu tố răn đe, định hình hoạt động của các tàu sân bay Hoa Kỳ bằng cách đe dọa tiêu diệt mục tiêu, buộc phải dựa vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống tên lửa, và ảnh hưởng đến khả năng triển khai sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
- DF-21D – Tóm gọn trong 1 từ: “Răn đe” – Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc được giải thích chi tiết.
Tóm tắt và các điểm chính: DF-21D của Trung Quốc là biến thể chống tàu của dòng tên lửa DF-21, được thiết kế để đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ từ các bệ phóng trên đất liền.
- Với tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km và đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng cơ động, tên lửa được chế tạo để điều chỉnh mục tiêu ở giai đoạn cuối khi tấn công các tàu đang di chuyển và đạt tốc độ cực cao, làm phức tạp hệ thống phòng thủ.
- Ý nghĩa thực sự của nó nằm ở hệ thống trinh sát-tấn công rộng hơn hỗ trợ nó – vệ tinh, radar tầm xa, máy bay không người lái và sự kết hợp dữ liệu nhằm hoàn thiện “chuỗi tiêu diệt” mục tiêu.
- Ngay cả khi chưa có bằng chứng chiến đấu thực tế, áp lực từ DF-21D cũng định hình tư thế phòng thủ, chiến thuật đối đầu và lựa chọn lực lượng của tàu sân bay Mỹ.
Liệu DF-21D có thực sự “tiêu diệt mục tiêu” một tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trên biển? DF-21D là biến thể mới nhất của dòng tên lửa DF-21, được giới thiệu lần đầu vào những năm 1980s.
DF-21 nguyên bản là tên lửa đạn đạo di động trên đường bộ sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên của Trung Quốc, đi vào hoạt động đầu những năm 1990.
Tuy nhiên, DF-21D được giới thiệu vào giữa những năm 2000s và được tuyên bố hoạt động vào khoảng năm 2012.
Không giống như các phiên bản tiền nhiệm, DF-21D được thiết kế cho các nhiệm vụ chống tàu, mang lại cho Trung Quốc khả năng độc đáo để đe dọa các tài sản hải quân có giá trị cao từ các bệ phóng trên đất liền.

Một từ khóa: DF-21D
DF-21D có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km, cho phép nó bao phủ các vùng biển quan trọng, bao gồm Biển Đông, eo biển Đài Loan và một phần Biển Philippines.
Nó được phóng từ các bệ phóng di động trên đường bộ (TEL), giúp tăng cường khả năng sống sót và tính cơ động.
Tên lửa này mang đầu đạn nổ mạnh thông thường, có trọng lượng khoảng 600 kg, được thiết kế để vô hiệu hóa chứ không phải đánh chìm tàu ​​sân bay. Một cú đánh trực diện có thể gây hư hại nghiêm trọng cho sàn đáp, hệ thống radar hoặc hệ thống đẩy của tàu sân bay, khiến nó không thể hoạt động trong thời gian dài.
Tên lửa DF-21D được cho là sử dụng hệ thống dẫn đường cực kỳ tinh vi để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
Theo các báo cáo, nó sử dụng sự kết hợp giữa dẫn đường quán tính, radar giai đoạn cuối và có thể cả cảm biến quang học.
Tên lửa này được cho là được trang bị đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng điều khiển (MaRV), cho phép nó điều chỉnh quỹ đạo trong giai đoạn cuối của chuyến bay.
Khả năng này rất quan trọng để tấn công các mục tiêu di động trên biển, đặc biệt là những mục tiêu lớn và nhanh như tàu sân bay.
Tốc độ cuối cùng của tên lửa ước tính đạt Mach 10, khiến việc đánh chặn cực kỳ khó khăn và thậm chí là bất khả thi đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.


Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm nguyên bản của Trung Quốc
Việc nhắm mục tiêu vào một con tàu đang di chuyển bằng tên lửa đạn đạo là một thách thức phức tạp, nhưng Trung Quốc tuyên bố đã phát triển một tổ hợp trinh sát-tấn công tinh vi để hỗ trợ tên lửa DF-21D.
Hệ thống này bao gồm radar tầm xa (OTH), vệ tinh giám sát hàng hải, máy bay không người lái (UAV) và mạng lưới hợp nhất dữ liệu. Các thiết bị này hoạt động cùng nhau để theo dõi chuyển động của các tàu hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ và truyền thông tin mục tiêu đến các đơn vị tên lửa, cho phép cập nhật giữa chừng và dẫn đường chính xác ở giai đoạn cuối.
DF-21D đã trở thành nền tảng của chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Trung Quốc. Mục đích chính của nó là để răn đe hoặc trì hoãn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào các xung đột khu vực, đặc biệt là những xung đột liên quan đến Đài Loan.
Bằng cách đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm (CSG) của Hoa Kỳ, DF-21D làm tăng chi phí can thiệp và hạn chế quyền tự do di chuyển của lực lượng Mỹ trong vùng biển tranh chấp.
Tên lửa này thách thức sự thống trị truyền thống của sức mạnh hải quân Hoa Kỳ, buộc phải đánh giá lại các chiến lược triển khai và học thuyết tác chiến. Ý nghĩa của tên lửa DF-21D đối với Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu hàng không mẫu hạm là một trong những tài sản quan trọng nhất của Hải quân Hoa Kỳ, có khả năng thực hiện các cuộc không kích, giám sát và hỗ trợ các hoạt động đổ bộ.
Tên lửa DF-21D làm suy yếu khả năng này bằng cách có thể vô hiệu hóa các tàu sân bay trước khi chúng tiếp cận đủ gần để gây hiệu quả.
Mặc dù khó có khả năng đánh chìm một tàu sân bay, nhưng một hoặc hai phát bắn chính xác vào sàn đáp có thể khiến tàu hàng không mẫu hạm ngừng hoạt động trong một thời gian dài.
Điều này đã dẫn đến sự thận trọng hơn trong các hoạt động của tàu hàng không mẫu hạm gần bờ biển Trung Quốc và sự nhấn mạnh hơn vào các biện pháp đối phó và các nền tảng thay thế.
Mặc dù DF-21D chưa được sử dụng trong chiến đấu, nhưng các nguồn tin của Trung Quốc cho thấy các vụ phóng thử nghiệm nhắm vào các mục tiêu giống tàu đã thành công.
Các nhà phân tích tin rằng ngay cả một phát bắn trúng đích cũng có thể gây ra thiệt hại thảm khốc cho một tàu hàng không mẫu hạm, dẫn đến việc thất bại nhiệm vụ.
Sự tồn tại của tên lửa DF-21D buộc các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ phải cân nhắc nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa trong các quyết định tác chiến của họ, có khả năng dẫn đến việc triển khai lực lượng thận trọng hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa.
DF-21D: Mối đe dọa hay chỉ là màn kịch?
Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo không nên tin hoàn toàn vào những lời nói của Trung Quốc về DF-21D.
Không có bằng chứng thực chiến nào cho thấy tên lửa này đã tấn công trúng tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển trên biển, và các chỉ huy Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào khả năng hoạt động của chúng trong môi trường tranh chấp. Hơn nữa, chúng ta không biết tên lửa này sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường có khả năng tác chiến điện tử mạnh.
Hầu hết các tàu hàng không mẫu hạm và tàu hỗ trợ của chúng đều có các hệ thống tác chiến điện tử toàn diện được thiết kế để gây nhiễu và làm gián đoạn các tên lửa đang bay tới.
Lầu Năm Góc và Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào thủy thủ đoàn và hệ thống phòng thủ của họ để duy trì hoạt động của các tàu hàng không mẫu hạm, ngay cả trong điều kiện căng thẳng cao.
Để đối phó với các tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, các nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm của Mỹ có thể buộc phải hoạt động xa bờ hơn, dựa vào máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa để duy trì hiệu quả trong khi vẫn nằm ngoài tầm bắn của DF-21D.
Sự thay đổi này có thể làm thay đổi cách Mỹ thể hiện sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh tính linh hoạt, khả năng sống sót và sự hội nhập trên nhiều lĩnh vực.
Tuy nhiên, ngay cả khi DF-21 không đáp ứng được kỳ vọng mà Trung Quốc đang cố gắng tạo ra, thì cùng với các tên lửa khác của Trung Quốc, nó vẫn đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ. Khả năng công nghiệp ấn tượng của Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm mối đe dọa này.
Số lượng chính xác tên lửa trong kho của Trung Quốc vẫn chưa được biết.
Ước tính hiện có từ 80 đến 200 tên lửa đang hoạt động.
Giá trị thực sự của DF-21D, và bất kỳ tên lửa nào khác, không nằm ở độ chính xác và tốc độ, mà nằm ở khả năng sản xuất hàng loạt.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nói tới thành tựu của nền văn học miền Nam Việt Nam, không thể không nói tới nhà văn, nhà thơ quân đội, những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vừa cầm súng vừa cầm bút. Người lính nghệ sĩ là chứng nhân của lịch sử miền Nam oai hùng, là những người có khuynh hướng cảm hứng trước cái đẹp của cuộc sống xã hội trong một đất nước loạn lạc. Dù ngày nay, sau 46 năm lưu đày ngay trên đất mẹ hay lưu lạc nơi đâu, người lính cũ Việt Nam Cộng Hòa vẫn bền gan đấu tranh trên mặt trận văn hóa, chính trị cũng như miệt mài, tận tụy với ngòi bút sáng tạo, duy trì và phát huy Văn Học Miền Nam.
Cơn dịch nguy hiểm chết người này là hiện tướng của vô thường, tác hại của nó khó mà tính nổi, mặc khác nó cũng cho chúng ta những bài học thiết thực, nó cũng là hiện thực chứng minh những lời Phật dạy, là cơ hội để quán xét và chiêm nghiệm.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Tôi là giám đốc Chương Trình Tiết Niệu Sinh Sản (RUP) tại Trường Y Khoa Miller của Đại Học Miami. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích các mô bào mổ xẻ để khám nghiệm của những tinh hoàn của 6 người đàn ông đã chết vì nhiễm Covid-19. Kết quả: Vi khuẩn Covid-19 đã xuất hiện trong các mô bào của một trong những người đàn ông này; số tinh trùng đã giảm xuất hiện trong 3 người đàn ông. Một bệnh nhân khác – người này sống sót từ Covid-19 – có một khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn khoảng 3 tháng sau khi người đàn ông này bị lây nhiễm Covid-19 lần đầu đã khỏi hẳn. Khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn cho thấy vi khuẩn corona vẫn còn trong các tinh hoàn của ông này.Nhóm của chúng tôi cũng đã khám phá rằng Covid-19 ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nam. Một phân tích về mô bào của bộ phận sinh dục nam từ 2 người đàn ông có giải phẫu dương vật cho thấy vi khuẩn đã tồn tại từ 7 tới 9 tháng sau khi họ bị dính Covid-19. Cả hai người đàn ông này đều đã phát triển sự rối loạn cương dương
(Robert Mullins International) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Bộ Tư Pháp dự định kháng cáo phán quyết của một chánh án cho rằng chương trình DACA là bất hợp pháp. Ông Biden cho biết quyết định của vị chánh án này "gây thất vọng sâu sắc". Mặc dù lệnh của chánh án không ảnh hưởng đến những người đã được hưởng chương trình DACA, nhưng điều đó có nghĩa là hàng trăm nghìn người di dân trẻ tuổi phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Tình hình đại dịch trong tuần qua có vẻ không khả quan lắm trên toàn thế giới khi biến thể mới Delta tiếp tục lây lan nhanh đặc biệt với những người không chích ngừa khiến cho Cơ Quan CDC của Mỹ đã đề nghị những người đã chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang ở những nơi có dịch bệnh nhiều.
“Khi hai nước chúng ta tái lập bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã tự cam kết sẽ tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam và chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng của các bạn,” theo Austin phát biểu. Hoa Kỳ có mối quan hệ phong phú và nồng ấm với Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ “không đòi hỏi Việt Nam phải chọn giữa các đối tác,” theo Austin nói. “Trong thực tế, một trong những mục tiêu trọng yếu của chúng tôi là bảo đảm rằng các đồng minh và đối tác của chúng tôi có tự dọ và không gian để phác họa tương lai của chính họ.”
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 7 năm 2021, Trung Quốc đã báo cáo các bùng phát nhỏ của vi khuẩn corona do biến thể Delta tại 3 tỉnh như là một loạt liên hệ tới các vụ lây lan ở phi trường phía đông bất kể việc thử nghiệm rộng rãi và chích ngừa, theo bản tin của AFP được trang mạng www.france24.com đăng tải hôm Thứ Năm. Sự bùng phát, mà đã bắt đầu sau khi 9 công nhân tại phi trường Nam Kinh đã thử nghiệm dương tính hôm 20 tháng 7, đã bắt đầu chứng kiến 171 trường hợp lây nhiễm được phát hiện tại tỉnh Giang Tô, trong khi nhiều vụ truyền nhiễm đã lây lan tới ít nhất 4 tỉnh khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.