Hôm nay,  

- 4 cuộc thẩm vấn 1 phụ nữ khai Trump

21/02/202621:31:00(Xem: 2208)
blank 

- 4 cuộc thẩm vấn 1 phụ nữ khai Trump đã hiếp 1 bé gái đã bị lặng lẽ xóa khỏi hồ sơ Epstein.
- Còn hồ sơ khác về Epstein dài 90.000 trang chưa công bố.
- Cô Jess Michaels (nạn nhân của Epstein) được 1 DB Dân Chủ mời tới nghe buổi Trump đọc Thông Điệp Liên Bang.
- Thăm dò: 1/2 dân Mỹ tin rằng Trump dính vào các tội ác do Epstein gây ra.

Các cuộc thẩm vấn về một phụ nữ cáo buộc Trump hiếp cô khi cô còn vị thành niên đã bí mật bị xóa ra khỏi hồ sơ Epstein. Phóng viên Jennifer Bowers Bahney của thông tấn Media_Ite ghi nhận hôm Thứ Bảy 21/2/2026 qua bản tin "Woman Who ‘Credibly Accused’ Trump of Sex With a Minor Reportedly Had Her Records Removed From Epstein Files" (Người phụ nữ “đưa ra lời cáo buộc đáng tin cậy” về việc Trump quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên được cho là đã bị xóa hồ sơ khỏi kho lưu trữ Epstein).
Tờ The New Republic đưa tin tuần này rằng những cáo buộc của một người phụ nữ “đưa ra lời cáo buộc đáng tin cậy về việc Donald Trump quan hệ tình dục với một trẻ vị thành niên mà Trump gặp thông qua Jeffrey Epstein,” dường như đã bị xóa sạch khỏi kho lưu trữ Epstein.
Phóng viên Edith Olmsted của TNR viết rằng “Một bản trình chiếu dài 21 trang được chôn vùi trong kho tài liệu khổng lồ liên quan đến Epstein bao gồm các cáo buộc rằng vào khoảng thời gian từ năm 1983 đến năm 1985, Trump đã ép một cô bé quan hệ tình dục bằng miệng với Trump khi cô ấy mới ở độ tuổi thiếu niên,” Olmsted viết. “Khi cô gái cắn vào dương vật trần trụi của Trump, [lời khai kể rằng] Trump đã đấm vào đầu cô bé và đuổi cô ra ngoài. Người phụ nữ đó cũng nói với Bộ Tư pháp rằng Epstein đã giới thiệu cô bé với Trump vào năm 1984.”
Bản báo cáo tiếp tục: Hồ sơ của Bộ Tư pháp cho thấy FBI đã nói chuyện với người phụ nữ này không chỉ một mà ít nhất bốn lần riêng biệt, theo các nhà báo độc lập Roger Sollenberger và Nina Burleigh. Giờ đây, những hồ sơ đó dường như đã bị xóa khỏi tầm nhìn công chúng — bất chấp Đạo luật Minh bạch Hồ sơ Epstein, yêu cầu tất cả các tài liệu liên quan đến kẻ bị cáo buộc buôn bán tình dục phải được công khai.
Bản báo cáo tiếp tục cho biết Sollenberger đã tìm thấy các bản ghi phỏng vấn “trong một cơ sở dữ liệu riêng biệt gồm các tài liệu được tải xuống từ hồ sơ công khai của chính phủ về Epstein”.
FBI đã ghi lại cuộc phỏng vấn đầu tiên vào ngày 9 tháng 8 năm 2019 — “một ngày trước khi Epstein được tìm thấy đã chết trong phòng giam”, Olmsted viết.
Trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện tháng này, Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi “khẳng định rằng không có ‘bằng chứng’ nào cho thấy Trump đã phạm bất kỳ tội ác nào — làm tăng thêm đống lời phủ nhận ngày càng lớn từ các quan chức của Trump, tạo thành một vụ che đậy quy mô lớn về hành vi sai trái bị cáo buộc của tổng thống”, TNR đưa tin.
Trump đã nhiều lần khẳng định mình không làm gì sai và Trump nói đã được "hoàn toàn minh oan" trong vụ án Epstein.
Hôm thứ Năm, Andrew Mountbatten-Windsor trở thành thành viên đầu tiên của hoàng gia Anh bị bắt giữ trong 350 năm, do có liên hệ với Epstein.
Trump gọi việc bắt giữ cựu hoàng tử Andrew là "một điều đáng xấu hổ" và "một điều rất đáng buồn".Hiện nay, Andrew được tạm tha ra khỏi phòng giam.
.
Đài WUSA 9 loan tin rằng một Dân Biểu Dân chủ khác đã tuyên bố kế hoạch đưa một phụ nữ được cho là nạn nhân của Epstein đến tham dự nghe bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump. Dân Biểu James Walkinshaw của khu vực Bắc Virginia cho biết hôm thứ Bảy rằng ông dự định đưa cô Jess Michaels đến. Michaels cho biết cô bị Jeffrey Epstein lạm dụng tình dục vào năm 1991 khi cô mới 22 tuổi.
“Trong một thời gian quá dài, sự thật đã bị chôn vùi, những người sống sót đã bị bịt miệng, và những người quyền lực đã được bảo vệ. Và tôi không thể không tự hỏi… chính phủ của chúng ta thuộc về người dân Mỹ hay thuộc về những kẻ săn mồi họ?” Michaels nói.
Michaels là diễn giả TEDx và người ủng hộ những người sống sót, đồng thời là người sáng lập 3Joannes, Inc., nơi cô tạo ra Bộ dụng cụ sơ cứu tấn công tình dục 3Js™ (3Js Sexual Assault First Aid Kit™) và ứng dụng an toàn xã hội #WithYouToo (#WithYouToo Social Safety app).
“Trong nhiều năm, Jeffrey Epstein đã xây dựng một hệ thống lạm dụng dựa vào những đồng minh và người tiếp tay quyền lực, những người đã giúp ông ta che giấu hành vi của mình ngay trước mắt mọi người và ngăn cản những nạn nhân lên tiếng. Sự thật đang được phơi bày bởi vì những nạn nhân của sự lạm dụng của Epstein đã thể hiện lòng dũng cảm phi thường và từ chối im lặng. Tôi rất vinh dự được đón tiếp Jess Michaels với tư cách khách mời trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, và tôi rất biết ơn vì bà đã nhận lời mời của tôi,” Walkinshaw nói.
Đồng nghiệp của Walkinshaw, Dân biểu Dân chủ khu vực Bắc Virginia Suhas Subramanyan và Dân biểu tiểu bang Maryland Jamie Raskin cho biết họ sẽ mời gia đình của Virginia Giufre (đã quá cố), một người tố cáo Epstein nổi tiếng đã tự tử sau khi viết sách tố cáo mạng lưới Epstein.
Tình bạn giữa Tổng thống Trump và Epstein chưa bao giờ là bí mật, nhưng mức độ đầy đủ của nó đã trở nên rõ ràng hơn nhiều kể từ khi Bộ Tư pháp bắt đầu công bố các hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra về nhà tài chính tai tiếng quá cố này.
Bị kết tội với những cáo buộc được cho là nhẹ vào năm 2008, Epstein đã bị bắt giữ với những cáo buộc buôn bán tình dục nghiêm trọng hơn nhiều vào năm 2019. Ông được cho là đã tự tử trong một phòng giam tại Trung tâm Cải huấn Metropolitan ở thành phố New York.
Những tiết lộ từ hồ sơ Epstein đã gây chấn động mạnh mẽ trong giới quyền lực — liên lụy đến các chính trị gia cấp cao trong các chính phủ đương nhiệm và tiền nhiệm, cũng như một số nhân vật kinh doanh và trí thức nổi tiếng nhất thế giới.


Đảng Dân chủ cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng, với cả Bill và Hillary Clinton nằm trong số những cái tên nổi tiếng được nhắc đến trong hồ sơ, cũng như nhân vật nổi bật trong chính quyền Obama là Larry Summers, và nhiều người khác.
.
Thông tấn Scripps News Group loan tin rằng 1/2 dân số Mỹ tin rằng Tổng thống Donald Trump có liên quan đến các tội ác bị cáo buộc do kẻ phạm tội tình dục Jeffrey Epstein gây ra, và một tỷ lệ tương tự tin rằng tổng thống Trump đang cố gắng che đậy những tội ác bị cáo buộc đó, theo một cuộc thăm dò mới của YouGov/Economist.
Cuộc khảo sát với hơn 1.700 công dân trưởng thành của Hoa Kỳ cho thấy ba trong số mười người được hỏi không tin rằng Trump có liên quan đến các tội ác bị cáo buộc do Epstein gây ra, trong khi 21% cho biết họ không chắc chắn. Theo đảng phái, 13% đảng viên Cộng hòa tin rằng Trump có liên quan, so với hơn một nửa số người độc lập và 86% đảng viên Dân chủ.
Trong khi đó, 85% người được hỏi — bao gồm 94% đảng viên Dân chủ và 84% đảng viên Cộng hòa — tin rằng “giới tinh hoa quyền lực” đã giúp Epstein lạm dụng trẻ em gái và bảo vệ hắn, và những người đó cần phải bị điều tra.
Một số người đàn ông quyền lực xuất hiện trong hàng triệu tài liệu liên quan đến Epstein được Bộ Tư pháp công bố gần đây, bao gồm cựu Tổng thống Bill Clinton, người sáng lập Microsoft Bill Gates, cựu Hoàng tử Andrew của Anh, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick và Trump.
.
Còn hồ sơ khác về Epstein dài 90.000 trang chưa công bố. AP loan tin rằng các luật sư của nữ quý tộc người Anh Ghislaine Maxwell đang bị giam giữ đang phản đối yêu cầu công bố 90.000 trang tài liệu liên quan đến nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein và Maxwell, cho rằng một đạo luật được sử dụng để buộc công khai hàng triệu tài liệu là vi hiến.
Các luật sư đã nộp đơn vào cuối ngày thứ Sáu tại tòa án liên bang Manhattan để cố gắng ngăn chặn việc công bố các tài liệu từ một vụ kiện dân sự về tội phỉ báng đã được dàn xếp cách đây một thập niên do nạn nhân quá cố của Epstein, Virginia Giuffre, đệ đơn chống lại Maxwell. Bộ Tư pháp gần đây đã yêu cầu một thẩm phán dỡ bỏ các yêu cầu bảo mật đối với các hồ sơ này.
Các luật sư của Maxwell cho biết Bộ Tư pháp đã thu thập được các tài liệu này — vốn phải tuân theo lệnh bảo mật — một cách bất hợp pháp trong cuộc điều tra hình sự đối với Maxwell. Họ cho biết các tài liệu này bao gồm bản ghi chép của hơn 30 lời khai và thông tin riêng tư liên quan đến các vấn đề tài chính và tình dục liên quan đến Maxwell và những người khác.
Một số hồ sơ từ quá trình trao đổi bằng chứng kéo dài một năm trong cuộc chiến pháp lý đã được công bố rộng rãi theo lệnh của tòa kháng án liên bang.
Các luật sư của Maxwell cho rằng một đạo luật mà Quốc hội thông qua vào tháng 12 để buộc công bố hàng triệu tài liệu liên quan đến Epstein đã vi phạm nguyên tắc phân quyền của Hiến pháp.
“Quốc hội không thể, bằng luật, tước bỏ quyền lực của Tòa án này hoặc miễn trừ trách nhiệm của Tòa án này trong việc bảo vệ các hồ sơ của mình khỏi bị lạm dụng. Làm như vậy sẽ vi phạm nguyên tắc phân quyền,” các luật sư Laura Menninger và Jeffrey Pagliuca viết về Đạo luật Minh bạch Hồ sơ Epstein.
“Theo nguyên tắc phân quyền của Hiến pháp, cả Quốc hội lẫn nhánh Hành pháp đều không được can thiệp vào quyền tư pháp. Quyền đó bao gồm quyền giải quyết dứt điểm các vụ án và tranh chấp,” các luật sư nói thêm.
Việc công bố các tài liệu liên quan đến Epstein từ các cuộc điều tra hình sự bắt đầu từ vài tuần trước đã dẫn đến những tiết lộ mới về hành vi lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên kéo dài hàng thập niên của Epstein. Một số nạn nhân đã phàn nàn rằng tên và thông tin cá nhân của họ đã bị tiết lộ trong các tài liệu trong khi tên của những kẻ lạm dụng họ lại bị che giấu.
Các thành viên Quốc hội đã phàn nàn rằng chỉ khoảng 1/2 số tài liệu hiện có, nhiều tài liệu đã bị che giấu thông tin, được công khai, trong khi các quan chức Bộ Tư pháp cho biết mọi thứ đã được công bố, ngoại trừ một số hồ sơ không thể công khai cho đến khi thẩm phán cho phép.
Giuffre cho biết Epstein đã buôn bán cô cho những người đàn ông khác, bao gồm cả cựu Hoàng tử Andrew, hiện được biết đến với tên Andrew Mountbatten-Windsor. Cô đã kiện Mountbatten-Windsor vào năm 2021, cáo buộc rằng họ đã quan hệ tình dục khi cô mới 17 tuổi.
Ông phủ nhận những cáo buộc của cô và cả hai đã dàn xếp vụ kiện vào năm 2022. Vài ngày trước, ông đã bị bắt và giam giữ gần 11 giờ vì nghi ngờ có hành vi sai trái khi chia sẻ thông tin thương mại bí mật với Epstein.
Trong cuốn hồi ký được xuất bản sau khi cô tự tử năm ngoái, Giuffre viết rằng các công tố viên nói với cô rằng họ không đưa cô vào vụ truy tố buôn bán tình dục của Maxwell vì họ không muốn những cáo buộc của cô làm xao nhãng bồi thẩm đoàn.
Maxwell, 64 tuổi, đã bị kết tội vào tháng 12 năm 2021 và bị kết án 20 năm tù. Epstein đã tự sát trong một nhà tù liên bang vào tháng 8 năm 2019 khi đang chờ xét xử về tội buôn bán tình dục. Maxwell đã được chuyển từ một nhà tù liên bang ở Florida đến một trại giam an ninh thấp ở Texas vào mùa hè năm ngoái sau khi tham gia hai ngày thẩm vấn với Phó Tổng Chưởng lý Todd Blanche.
Hai tuần trước, bà đã từ chối trả lời các câu hỏi từ các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Giám sát Hạ viện trong một phiên lấy lời khai được tiến hành qua cuộc gọi video từ trại giam liên bang của bà, mặc dù bà đã tuyên bố thông qua luật sư của mình rằng bà “sẵn sàng nói đầy đủ và trung thực” nếu được ân xá.
Bộ Tư pháp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Bảy.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Tiểu Trấn Magnolia” là tên một thị trấn nhỏ ở tiểu bang Georgia của nước Mỹ, mà trong đó chàng thanh niên Rocky rất yêu thích sống ở đó. Cái tên “tiểu trấn Magnolia” nghe có vẻ vừa xưa vừa nay, vừa cổ kính vừa tân thời. Nó như cái tên địa danh nào đó trong một câu chuyện cổ tích Đông phương đầy thơ mộng, nhưng nó cũng làm cho người đọc liên tưởng tới một địa danh thuộc thế giới Tây phương hiện đại.
Những người áo nâu bao lớp trước đã lần lượt xuống núi, rồi khuất núi. Một lão tăng đã trải hơn nửa thế kỷ ẩn dật trên ngôi chùa cổ đồi cao ấy, cũng vừa khuất núi. Còn nhớ ngày nào cùng dẫm sương lam, đội mây trắng, sớm trì chú thiêng, chiều tụng Kim Cang Bát-nhã, tâm ban đầu thanh khiết cam lộ sương.
Báo Military.com hôm 1 tháng 3/2026 có bản tin của phóng viên Kevin Damask tựa đề "Secret Guerilla Unit Fights for VA Benefits Five Decades After Vietnam" (Đơn vị du kích bí mật lên tiếng 50 năm sau Cuộc Chiến VN: đòi quyền lợi từ Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ). Trong Cuộc chiến tại Việt Nam, một nhóm chiến binh lính chủ yếu là người Hmong (đôi khi còn được gọi là sắc tộc Mường) đã yểm trợ quan trọng cho Hoa Kỳ trong cuộc chiến trước 1975
Tham vọng nhiệm kỳ thứ ba: Trump tuyên bố ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ còn hai nhiệm kỳ. Ông liên tục ám chỉ việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình, ca ngợi các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, người đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ.
Hôm nay, trong giờ phút trang nghiêm và xúc động này, chúng ta cùng có mặt nơi đây để tiễn đưa thân mẫu của người bạn thân yêu của chúng ta. Sự ra đi của một người mẹ luôn để lại khoảng trống sâu thẳm trong lòng con cháu. Trong tinh thần Phật giáo, con xin được chia sẻ vài suy niệm về sinh tử — như một lời an ủi và cũng là một ánh đèn chánh pháp soi sáng giữa mất mát.
Ayatollah Ali Khamenei - giáo sĩ Hồi giáo phái Shiite từng đứng sau sân khấu trong cuộc Cách mạng Hồi giáo, hai lần giữ chức tổng thống vào thập niên 1980 và hơn ba thập niên nắm trọn quyền lực với chức lãnh tụ tối cao Iran, đã bị hạ sát hôm thứ bảy trong một cuộc không kích phối hợp giữa Israel và Hoa Kỳ - thọ 86 tuổi.
Sáng sớm Thứ Bảy, ngày 28 Tháng Hai, thế giới rúng động khi Tổng thống Donald Trump chính thức loan báo quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu các “chiến dịch hành quân lớn” đánh thẳng vào Iran. Phối hợp cùng lực lượng Do Thái, các đợt oanh kích dữ dội từ đường không và đường biển đã dồn dập trút xuống nhiều mục tiêu quân sự và an ninh trên khắp quốc gia Trung Đông này. Ngay lập tức, không phận Iran đã bị đóng cửa, trong khi hình ảnh từ hiện trường cho thấy khói đen đang bốc cao nghi ngút giữa thủ đô Tehran. Các viên chức Iran cho biết trường tiểu học ở huyện Minab, miền nam nước này, đã trúng đòn không kích của Israel, khiến ít nhất 51 học sinh thiệt mạng. Trong đoạn video dài tám phút phát trên mạng Truth Social, Trump khẳng định mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân Hoa Kỳ bằng cách tiêu diệt các mối đe dọa từ chế độ Tehran. Ông thừa nhận sẽ có thương vong ở phía Mỹ, nhưng nói đó là điều “thường xảy ra trong chiến tranh.” Trump cảnh cáo: "Bom sẽ rơi xuống khắp mọi nơi".
Washington, 28-2 – Tổng thống Donald Trump sáng thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ đã mở một cuộc tấn công quân sự lớn mang tên Operation Epic Fury nhắm vào Iran, với mục tiêu đánh tê liệt quân đội, phá hủy chương trình nguyên tử và gây sức ép buộc thay đổi chế độ tại Tehran. Ngũ Giác Đài cho biết quân đội Mỹ sử dụng không quân và hỏa tiễn hành trình Tomahawk phóng đi từ các chiến hạm trong vùng để tấn công nhiều mục tiêu quân sự và cơ sở chính quyền Iran, trong một chiến dịch được mô tả là “quy mô và kéo dài”. Tại Tehran, nhiều tiếng nổ lớn vang lên trong buổi sáng, khói bốc lên gần khu có dinh tổng thống và Hội đồng An ninh Quốc gia; các vụ nổ cũng được ghi nhận tại một số thành phố khác như Isfahan và Karaj, khiến dân chúng hoảng hốt đưa nhau rời cơ quan, trường học. Hiện chưa rõ chi tiết các mục tiêu bị tấn công cũng như con số thương vong, nhưng giới chức Mỹ nói chiến dịch có thể kéo dài nhiều ngày, với hàng chục phi vụ xuất phát từ các căn cứ và hàng không mẫu hạm quanh Trung Đông.
Bị Cộng Hòa chất vấn, ông bà Clinton nói không thấy gì sai, không làm gì sai trong vụ Epstein, trong khi Trump biết rất nhiều sao không hỏi. Có tin nói Epstein chưa chết, có người thấy Epstein đi dạo ở thủ đô Israel. Epstein từng mua bán tin tình báo quân sự liên hệ tới hoạt động NATO và bệnh polio tại Afghanistan-Pakistan.
Ngôi sao nữ bóng đá Thế Vận nói Trump là tên hề khi bạo hành ngôn ngữ chị em đội bóng hockey. Thê thảm: Bữa ăn Trump giành cho đội huy chương vàng nam khúc côn cầu là McDonald's.
Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng “quốc gia chúng ta đã trở lại, lớn mạnh hơn, tốt đẹp hơn, giàu có hơn và vững chắc hơn bao giờ hết.” Ông nói thêm: “Một vị tổng thống có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Cách đây không lâu, chúng ta là một quốc gia chết. Giờ đây, chúng ta là quốc gia sôi động nhất trên thế giới.” Sự thật nước Mỹ có tồi tệ và bỗng nhiên trở nên đẹp đẽ như ông tô vẽ hay không sẽ được hầu hết báo chí và nhiều nhà quan sát phân tách tương đối công bằng trong vài ngày qua. Một trong những bài phân tách mạch lạc và đầy đủ là của Thống Đốc Abigail Spanberger của Virginia. Về việc nhận định cụ thể những lời tuyên bố của Trump tại Quốc Hội vào tối ngày 24-2-2026 đúng hay sai, CNN là một trong những cơ quan truyền thông đã có một bài phân tách chính xác như dưới đây.
-- Hillary Clinton chê chất vấn của Hạ viện là “lặp lại” sau 6 giờ điều trần kín -- Hoa Kỳ cho phép nhân viên ngoại giao rời Israel giữa lúc căng thẳng với Iran leo thang -- Cuộc Đua Thượng Viện Texas: Cornyn Lâm Thế Khó Trước Làn Sóng MAGA. -- Denver: Cấm ICE Dùng Đất Thành Phố, Cho Phép Cảnh Sát Bảo Vệ Người Biểu Tình. -- Kansas: Hơn 1,000 Người Chuyển Giới Bị Hủy Bằng Lái Và Giấy Khai Sinh. -- FED Tìm Cách Chặn Trát Đòi Của Bộ Tư Pháp Nhắm Vào Chủ Tịch Powell. -- Lãi Suất Vay Mua Nhà Xuống Dưới 6% Lần Đầu Tiên Từ Năm 2022. -- Hoa Kỳ Tính Nhận 4,500 Người Tị Nạn Da Trắng Nam Phi Mỗi Tháng. -- Netflix Bỏ Thương Vụ 83 Tỷ MK Với Warner. -- Hoa Kỳ Cho Phép Nhân Viên Ngoại Giao Rời Israel. -- Pakistan Oanh Tạc Afghanistan: Tuyên Bố Chiến Tranh Toàn Diện. -- Phi Châu Phẫn Nộ Vì Các Hiệp Ước Y Tế Bất Công Với Chính Quyền Trump.
Khi “biệt phái trưởng” biên giới Tom Homan đáp xuống Minnesota cuối tháng Giêng, ông mang theo nhiệm vụ gỡ một loạt rắc rối đang đè nặng lên chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những chiến dịch truy quét di trú bừa bãi, nhiều khi kèm bạo lực, do chỉ huy Biên phòng Gregory Bovino điều khiển đã châm ngòi làn sóng phản đối rộng khắp, kéo mức tín nhiệm của ông Trump về hồ sơ di trú – vốn là “thương hiệu” chính trị của ông – tụt dốc. Nhân viên di trú đã nổ súng bắn chết hai người; các gia đình di dân né chợ búa, phụ huynh giữ con ở nhà, lo sợ những đợt kiểm tra giấy tờ diện rộng có thể cuốn luôn cả người có quy chế hợp pháp lẫn công dân Hoa Kỳ vào lưới.
Ngày 28 tháng 1, ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện, cho biết Hoa kỳ cần một cuộc đối thoại quốc gia về những người di dân bất hợp pháp nhưng sống tuân thủ pháp luật. Dư luận hiện đang phản đối chương trình trục xuất hàng loạt của T.T Trump. Ông Gingrich nói, “Chúng ta cần quyết định xem mình sẽ làm gì với những người đã đến đây, một số người trong số họ đã đến cách đây 20 năm, những người đã tuân thủ pháp luật, đóng thuế, là những người hàng xóm tốt, có con cái, tham dự các cuộc họp phụ huynh-giáo viên. Không có nhiều người dân Hoa kỳ muốn thấy ICE bắt giữ những người di dân và trục xuất họ. Nhưng mặt khác, nhiều người cũng không muốn trao cho họ quyền công dân. Vì vậy cần có một giải pháp trung dung nào đó cho mục tiêu lâu dài của họ.”
Theo Coral Murphy Marcos, viết trên nhật báo The Guardian ngày 19 tháng 2 năm 2026, một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang sau khi bị nhân viên di trú bắt giữ và giam hơn 72 giờ, không được liên lạc với gia đình hay luật sư. Nguyên đơn là George Retes Jr., 26 tuổi, công dân Hoa Kỳ, sinh trưởng tại California. Ông gia nhập quân đội khi còn trẻ, từng phục vụ tại Iraq, rồi xin giải ngũ danh dự để có thời giờ bên các con. Sau đó, ông làm nhân viên an ninh cho một công ty thầu, được phân công bảo vệ một nông trại trồng cần sa hợp pháp theo luật tiểu bang tại quận Ventura, California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.