Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời

24/02/202607:42:00(Xem: 1515)
blank

Đức Giáo Hoàng từ chối lời mời dự Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. MAGA giận dữ vì Ngài thư gửi các Giám mục Tây Ban Nha, viết: cực hữu toàn cầu đã giành phiếu bầu của người Công giáo bằng cách bóp méo bản sắc Công giáo. HĐGM Công Giáo Tây Ban Nha đổi lập trường, liền tuyên bố ủng hộ hợp pháp hóa nửa triệu di dân lậu.

Trong vòng một tuần lễ, Đức Giáo Hoàng đã từ chối hai lời mời của Tổng Thống Trump, theo báo Time. Hãng thông tấn AVA ghi rằng khoảng một tuần sau khi Vatican từ chối lời mời của chính phủ Mỹ tham dự "Hội đồng Hòa bình" Gaza, Đức Giáo hoàng cũng từ chối lời mời của Washington tham dự lễ kỷ niệm "Ngày Độc lập Hoa Kỳ".
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance thay mặt chính phủ Trump đã mời Đức Giáo hoàng Leo XIV tham gia lễ kỷ niệm 250 năm thành lập Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 7/2026, nhưng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã từ chối lời mời.
Việc từ chối lời mời này diễn ra bất chấp việc bản thân ngài là công dân Mỹ và việc PTT Vance cùng Ngoại trưởng Marco Rubio của chính quyền Trump đã hội kiến ngài trong chuyến thăm Vatican vào ngày 19 tháng 5/2025.
Theo một báo cáo trên tạp chí Time, nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã tuyên bố rằng ngài sẽ đến thăm đảo Lampedusa vào ngày 4 tháng 7.
Lampedusa là một hòn đảo nhỏ của Ý ở Địa Trung Hải, nơi đã trở thành điểm đến chết chóc cho những người di cư từ Tây Á và châu Phi và là cửa ngõ vào châu Âu trong nhiều năm.
Tạp chí Time gọi việc Vatican từ chối tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza của Washington và việc không tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang căng thẳng.
Tờ báo Mỹ đưa tin: "Chuyến thăm Lampedusa của Đức Giáo hoàng Leo diễn ra sau một năm căng thẳng giữa Vatican và chính quyền Trump về chiến dịch trấn áp nhập cư quy mô lớn của tổng thống tại Hoa Kỳ, điều mà Đức Giáo hoàng Leo đã nhiều lần lên tiếng phản đối."
.
Trong khi đó, bản tin sáng Thứ Ba 24/2/2026 của Alternet ghi nhận: Phong trào MAGA phẫn nộ sau lời cảnh báo kín của Đức Giáo hoàng gửi các giám mục Tây Ban Nha về mối nguy của cực hữu đã làm rung chuyển phe cực hữu Mỹ. Chính lời Đức Giáo Hoàng cảnh báo chống cực hữu đã giúp Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đảo ngược lập trường chống di dân để trở thành vận động ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ và là đợt hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.
Tuy vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa bình luận về một báo cáo gần đây cho rằng Đức Giáo hoàng Leo XIV đã bí mật cảnh báo các giám mục hàng đầu của Tây Ban Nha rằng các hệ tư tưởng cực hữu là mối đe dọa lớn hơn đối với quốc gia của họ so với chủ nghĩa thế tục hoặc sự bất ổn kinh tế — nhưng phong trào MAGA của Trump đang nổi lên những làn sóng giận dữ.
"Tôi thậm chí không phải là người hâm mộ Leo," một nhà phê bình viết trên X trong khi nghi ngờ câu chuyện mà không đưa ra bằng chứng, "nhưng đây chỉ là những suy đoán vô nghĩa. Không có bằng chứng nào cho bất cứ điều gì trong số này."
Trong cuộc gặp riêng vào tháng 11/2025, Đức Giáo hoàng Leo đã cảnh báo chống lại các phong trào cực hữu trên toàn thế giới "giành được phiếu bầu của người Công giáo" bằng cách thao túng bản sắc và các vấn đề Công giáo vì mục đích đảng phái, tờ El País đưa tin. Do những lời phát biểu của Đức Giáo hoàng, các giám mục Tây Ban Nha đã gây bất ngờ cho thế giới khi đảo ngược lập trường phản đối trước đó đối với các cuộc đàm phán bồi thường cho các cáo buộc lạm dụng tình dục của giáo sĩ và tuyên bố ủng hộ việc cấp giấy phép cư trú hợp pháp cho hơn 500.000 người nhập cư không có giấy tờ, đây là sự hợp pháp hóa độ lượng nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.


Phong trào MAGA đã không phản ứng tích cực với tin tức này. Một người dùng X đã bác bỏ bài báo của El País là "tin giả đã được xác nhận", trong khi một người khác viết mà không đưa ra bằng chứng "tin giả đã được xác nhận". Một người khác thừa nhận tính xác thực của câu chuyện nhưng chỉ đơn giản nói rằng "Đức Giáo hoàng Leo đang phấn đấu cho giải thưởng Hòa bình thấp hèn".
Sự phẫn nộ của phe MAGA này tương tự như chứng khó tiêu của cánh hữu nổi lên sau khi Đức Giáo hoàng Leo XIV từ chối cử đại biểu đến Hội đồng Hòa bình của Trump, với một người dùng X tuyên bố hôm thứ Hai rằng “Trump đã làm được nhiều hơn cho hòa bình thế giới trong hai nhiệm kỳ của mình so với bảy vị Giáo hoàng trước đó cộng lại. Thực tế không quan tâm đến chứng TDS của bạn. 🤣🤣🇺🇸🇺🇸”
(Ghi chú của VB: TDS là "Trump Derangement Syndrome" = Hội chứng rối loạn tâm thần do Trump gây ra.)
Một người dùng X ủng hộ Trump khác đã tấn công Đức Giáo hoàng bằng cách lập luận rằng các hành động gần đây của Trump chống lại các băng đảng ma túy Mexico đã chứng minh cho các chính sách của tổng thống là đúng đắn, nói rằng “chính những băng đảng ma túy đang đốt phá Mexico mà Trump và ICE muốn đuổi khỏi Mỹ và trục xuất, và Đức Giáo hoàng đã bôi nhọ ông ta vì điều đó. Đức Giáo hoàng đã sai”.
Vào tháng 10, phe MAGA đã nổi cơn thịnh nộ sau khi Đức Giáo hoàng chỉ trích chính sách nhập cư của Trump bằng cách nói rằng “không ai nên bị buộc phải chạy trốn, cũng không nên bị bóc lột hoặc ngược đãi vì hoàn cảnh của họ là người nước ngoài hoặc người cần giúp đỡ! Phẩm giá con người phải luôn được đặt lên hàng đầu!” Một nhà phê bình, người sáng tạo nội dung bảo thủ Matthew Marsden, đã viết rằng Đức Giáo hoàng Leo đang "tước đoạt quyền lợi của hàng triệu người Công giáo. Xin đừng giống như người tiền nhiệm của ngài. Tôi đã bắt đầu không còn quan tâm đến ngài nữa. Có lẽ ngài sẽ là vị Giáo hoàng cuối cùng trong đời tôi. Tôi khẩn thiết kêu gọi ngài hãy suy ngẫm về việc điều này ảnh hưởng như thế nào đến những người Công giáo tuân thủ pháp luật."
Một người dùng khác viết rằng dòng tweet của Đức Giáo hoàng "làm anh ta bối rối". "Tình cảnh mà những người nước ngoài này gặp phải là do họ vi phạm luật pháp của các quốc gia mà họ đang cư trú bất hợp pháp," người này viết mà không đưa ra bằng chứng. "Họ đang bỏ trốn vì họ đã vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi không hiểu làm thế nào việc buộc người ta phải chịu trách nhiệm về luật pháp của một quốc gia lại được coi là bóc lột hoặc ngược đãi. Xin hãy làm rõ tuyên bố của ngài?"
Đức Giáo hoàng không hề ngại ngần chỉ trích chính quyền Trump. Vào tháng 1/2026, sau khi cô Renee Nicole Good, 37 tuổi, cư dân Minneapolis, bị đặc vụ Jonathan Ross của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắn chết, Phó Tổng thống JD Vance tuyên bố cái chết của Good là "do chính cô ấy gây ra".
“Việc thao túng tâm lý đã vượt quá giới hạn và tôi không chấp nhận điều đó,” Vance nói. “Người đàn ông này đang làm công việc của mình. Cô ta đã cố gắng ngăn cản anh ta làm việc. Khi anh ta đến gần xe của cô ta, cô ta đã cố gắng đâm vào anh ta. Một bi kịch? Chắc chắn rồi. Nhưng đó là một bi kịch đổ lên người phụ nữ này và tất cả những kẻ cực đoan dạy cho mọi người rằng luật nhập cư là loại luật duy nhất mà những kẻ bạo loạn được phép can thiệp.”
Đáp lại tuyên bố này, Đức Giáo hoàng mô tả ngôn từ của Vance là “kiểu Orwell”.
“Thật đau lòng khi thấy, đặc biệt là ở phương Tây, không gian cho tự do ngôn luận thực sự đang bị thu hẹp nhanh chóng,” Giáo hoàng Leo XIV nói. “Đồng thời, một ngôn ngữ kiểu Orwell mới đang phát triển, trong nỗ lực ngày càng bao dung hơn, cuối cùng lại loại trừ những người không phù hợp với các hệ tư tưởng đang thúc đẩy nó.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nền kinh tế Trung Quốc đã suy yếu trong tháng 8, kéo dài thời gian chậm lại trong hoạt động công nghiệp và giá bất động sản khi Bắc Kinh phải đối mặt với áp lực tăng chi tiêu để kích thích nhu cầu. Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Bảy cho thấy hoạt động suy yếu trên khắp sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và bất động sản so với tháng 7, theo AP đưa tin.
Kết quả bầu cử 2024 sẽ chậm. Đối với cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2024, khả năng rất cao là sẽ không có người chiến thắng rõ ràng và ngay lập tức vào đêm bầu cử và kết quả ban đầu có thể gây ra ấn tượng sai lệch về người cuối cùng sẽ chiến thắng. Nhiều nhóm người Mỹ đã thay đổi thói quen bỏ phiếu của họ trong những năm gần đây, ngày càng dựa vào các lá phiếu gửi qua thư, mất nhiều thời gian hơn để kiểm đếm
Như đã loan báo, Chuỗi Nhạc Hội Kỷ Niệm kéo dài ba ngày vào tháng 9 quy tụ các nghệ sĩ tài danh Phi Luật Tân, Việt Nam, và Trung Quốc sẽ bắt đầu từ ngày thứ sáu 20 tháng 9 cho đến Chủ Nhật 22 tháng 9. Trong khuôn khổ chương trình khuyến mãi mùa thu đặc biệt của Sky River Casino, chương trình văn nghệ Việt Nam sẽ đến với quý vị vào ngày thứ Bảy 21 tháng 9 vào lúc 8 giờ tối trên sân khấu lộng lẫy của chúng tôi.
Biden siết ngành thương mại điện tử Trung Quốc. Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố hôm thứ Sáu rằng họ đang thực hiện các hành động mới để giải quyết "tình trạng lạm dụng đáng kể về miễn trừ de minimis", nhấn mạnh đến các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc và thúc giục hành động của quốc hội.
BEIJING – Tại khu chợ Panjiayuan, chợ đồ cổ lớn nhất Bắc Kinh (BK), giữa những bức tượng Mao, áp phích và sách cũ, là những biển cảnh báo nghiêm cấm buôn bán các ấn phẩm có chứa nội dung chứa bí mật quốc gia hoặc “tuyên truyền phản động,” theo Reuters.
Ngay sau cuộc tranh luận, Trump viết trên trang facebook của Ông: “Người ta nói THẮNG LỚN hôm nay!” (“People are saying BIG WIN tonight!”). “Người ta” ở đây là ai thì chỉ có Trump biết. Sự thật ra sao, và liệu chúng ta có còn quan tâm đến sự thật!? Sau đây là một vài nhận định và kết quả thăm dò từ một số cơ quan truyền thông chính thống và những điều rút ra từ các nhà phân tích sau cuộc tranh luận trực tiếp được trên 50 triệu người Mỹ theo dõi.
Trong nhiều tuần, đảng Cộng hòa đã đổ lỗi cho Phó Tổng thống Kamala Harris về các chính sách di dân của Tổng thống Biden tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.Bà Harris đã trả lời những cáo buộc này bằng cách hứa sẽ tăng cường an ninh biên giới nếu được bầu. Bà cũng đổ lỗi cho cựu tổng thống Trump vì đã giúp cho việc phá vỡ thỏa thuận luật biên giới vốn ban đầu được cả hai đảng trong Quốc hội ủng hộ.
Ngành Thẩm Mỹ luôn giữ một phần quan trọng trong môi trường kinh doanh tại cộng đồng của chúng ta. Cho dù đó là Tiệm làm tóc, Thợ cắt tóc, Thợ làm móng hay Trung Tâm làm đẹp, đây là một ngành công nghiệp không ngừng phát triển, và tạo việc làm cho hàng nghìn người. Là Thượng Nghị Sĩ của quý vị, Janet luôn cập nhật những vấn đề mới nhất trong ngành này. Janet xin kính mời quý vị đến tham dự buổi Hội Thảo Thẩm Mỹ của chúng tôi vào ngày 16 tháng 9 từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều tại trường Cao đẳng Cộng đồng Coastline. Quý vị sẽ thấy nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm, công cụ và dịch vụ mới nhất.
Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã có nhiều bước ngoặt ngoạn mục trong thời gian gần đây, với những diễn biến mới làm dấy lên nhiều câu hỏi về tương lai của khu vực và sự can thiệp của các cường quốc quốc tế. Kể từ ngày 6 tháng 8 năm 2024, Ukraine đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công sâu rộng vào lãnh thổ Nga, điều này đã thay đổi đáng kể cuộc tranh luận về cuộc chiến Nga-Ukraine. Phương Tây đã và sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine bất kể kết quả của "Chiến dịch Kursk". Tuy nhiên, việc Ukraine chiếm giữ được các vùng lãnh thổ hợp pháp của Nga sẽ tạo ra một chiều hướng mới trong cách mà các quốc gia không thuộc phương Tây diễn giải về cuộc chiến, đặc biệt là Trung Quốc.
Nguy cơ bệnh Lao bùng phát trong các nhà tù Việt Nam vì không được khám sàng lọc và chữa trị là một thực trạng. Chính Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Cục C10) Bộ Công an cho biết, (1) tỷ lệ tù nhân mắc bệnh Lao, HIV, Lao đa kháng thuốc, viêm gan B, C và các bệnh lây nhiễm khác cao gấp khoảng 10 lần so với ngoài cộng đồng. Ngay cả tại một số đơn vị cũng đã có các nhân viên, cán bộ bị mắc Lao và Lao đa kháng thuốc.
SAO PAULO – Hôm thứ Năm (12/9), Nam Mỹ đang hứng chịu hỏa hoạn tàn khốc bởi một loạt đám cháy lớn trải dài từ rừng nhiệt đới Amazon đến các khu rừng khô cằn ở Bolivia, tính đến 11/9 đã phá mọi kỷ lục trước đó về số vụ cháy trong một năm, theo Reuters.
Trong đời sống thường nhật, nhất là trong một xã hội được coi là văn minh nhất thế giới đã có nhiều sự việc éo le ngang trái xẩy ra thật quá bất ngờ, hoàn toàn vượt trên sự dự đoán và điều ước muốn tốt đẹp của mọi người, tạo nhiều hoàn cảnh bi thương đầy nước mắt mà đôi khi những người ở trong cuộc phải âm thầm, chịu đau khổ pha lẫn mối uất hận hoặc đau khổ pha lẫn với niềm ân hận triền miên trong suốt cả cuộc đời còn lại của mình.
Để vận động tranh cử cho chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 tới đây, hai ứng cử viên Donald Trump và Kamala Harris đã tham gia cuộc tranh luận trên hệ thống truyền hình ABC vào ngày 10/9/2024 với các chủ đề về phát triển kinh tế, quyền phá thai và chính sách đối ngoại. Trong lần gặp nhau đầu tiên qua hình thức song đấu này, cả hai đã gay gắt cáo buộc nhau là dối trá và kém cỏi...
Với đà tiến mới sau màn tranh luận, Phó Tổng Thống Kamala Harris đang đẩy mạnh chiến dịch của mình ngày hôm nay, Thứ Năm 12/9, bằng cách tổ chức hai cuộc mít tinh ở North Carolina khi bà cố gắng giành lại tiểu bang chiến trường quan trọng này và chặn đứng một trong những con đường chính dẫn đến chiến thắng của Trump.
NEW ORLEANS – Hôm thứ Năm (12/9), bão Francine đã đổ bộ vào khu vực phía Nam của tiểu bang Louisiana, gây mưa lớn và gió mạnh cho New Orleans và đe dọa toàn bộ Vùng Vịnh Gulf Coast với nguy cơ nước dâng cao rất nguy hiểm, hàng ngàn người dân trong khu vực đã được lệnh di tản, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.