Hôm nay,  

Bất ngờ: thuế quan toàn cầu của Trump đẩy tiền đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, Nam Hàn và Chile. Thị trường tăng nhờ đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi

25/02/202616:48:00(Xem: 145)
blank

Bất ngờ: thuế quan toàn cầu của Trump đẩy tiền đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, Nam Hàn và Chile. Thị trường tăng nhờ đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi

Bán tin của phóng viên David Stevenson trên báo The Telegraph tựa đề "Trump is driving money away from America" (Trump đang đẩy dòng tiền ra khỏi nước Mỹ) hôm 25/2/2026 ghi nhận.
Chúng ta đều ám ảnh về Mỹ, Donald Trump, thuế quan và trí tuệ nhân tạo, nhưng trên thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đã tụt hậu so với nhiều thị trường khác trong phần lớn năm ngoái. Xu hướng này chỉ càng trở nên trầm trọng hơn trong vài tháng gần đây.
Phần còn lại của thế giới, được gọi chung là RoW (viết tắt của: rest of the world), đang tăng trưởng mạnh mẽ với các thị trường mới nổi dẫn đầu. Các nhà đầu tư tổ chức hiện đang trong giai đoạn giữa của một cuộc chuyển dịch lớn từ Mỹ sang các quốc gia đa dạng như Nam Hàn, Việt Nam và Chile, mặc dù một vài quốc gia, như Ấn Độ, đã bỏ lỡ cơ hội này.
Chỉ số MSCI EM IMI (The MSCI EM IMI index), một trong những chỉ số chuẩn của thị trường chứng khoán được theo dõi rộng rãi nhất, đã tăng 10,6% từ đầu năm đến nay và 49% kể từ đầu năm 2025. Ai ngờ rằng một tập hợp các quốc gia đang phát triển có phần không đồng nhất, bị nhắm mục tiêu bởi thuế quan của Trump, lại có thể hoạt động tốt đến vậy?
Tuy nhiên, điều giúp ích trong những tuần gần đây là chúng ta đã bước vào giai đoạn đồng đô la suy yếu kéo dài, với việc đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi. Cũng ngày càng rõ ràng rằng nhiều chính phủ ở các nước đang phát triển hiện được xem là có trách nhiệm tài chính hơn so với các nước G7, quyết tâm giữ mức thâm hụt ngân sách thấp, lãi suất tương đối cao và lạm phát được kiểm soát.
Kết quả là, trên khắp các nước đang phát triển, tăng trưởng và lạm phát nhìn chung khá mạnh, trong khi việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho đến nay đã làm giảm áp lực lên các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi, mở ra cánh cửa rộng hơn cho chu kỳ tích cực tiếp tục.
Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức mà tôi trao đổi đều kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt nếu đồng đô la tiếp tục suy yếu, nhưng tốt nhất là nên thận trọng với toàn bộ nhóm thị trường mới nổi. Điều đầu tiên cần ghi nhớ là các nhà đầu tư tổ chức thường hào hứng hơn với nợ (trái phiếu) của các thị trường mới nổi so với cổ phiếu của các thị trường mới nổi, vốn thường được coi là loại tài sản rủi ro hơn.
Nếu bạn nghĩ rằng trái phiếu thị trường mới nổi (EM) sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, bạn có thể đầu tư vào quỹ trái phiếu EM, hoặc nếu bạn muốn nắm bắt cơ hội hơn, hãy mua cổ phiếu của một trong những nhà quản lý quỹ trái phiếu EM lớn nhất, công ty quản lý tài sản Ashmore Group của Anh. Nếu trái phiếu EM trở nên phổ biến hơn, cổ phiếu của Ashmore sẽ tiếp tục tăng giá.
Sự ưa chuộng đối với các loại trái phiếu ít gây tranh cãi hơn một phần là do thị trường chứng khoán EM toàn cầu, mặc dù có lợi nhuận ấn tượng gần đây, đã hoạt động kém hiệu quả trong những năm sau đại dịch, trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng ngay cả điều đó cũng chỉ là sự khái quát hóa, vì các thị trường chứng khoán EM riêng lẻ rất đa dạng và không đồng nhất, đến mức tôi nghi ngờ liệu cổ phiếu thị trường mới nổi toàn cầu có cấu thành một loại tài sản duy nhất hay không.
Một rủi ro khác với cổ phiếu EM là chúng bị chi phối bởi cổ phiếu Trung Quốc và, ở mức độ thấp hơn, cổ phiếu Đài Loan. Cá nhân tôi nghĩ rằng Trung Quốc nên được coi là một loại riêng biệt, giống như cổ phiếu Mỹ và châu Âu, và tách biệt khỏi loại hình EM.
Ngoài ra, đối với một loại tài sản được cho là hấp dẫn bởi sự gia tăng của cải ở các nước đang phát triển, không phải tất cả các nền kinh tế thị trường mới nổi đều thực sự thú vị về triển vọng tăng trưởng, với nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh, như Mexico, đã trì trệ trong những năm gần đây. Và để thêm một khía cạnh rủi ro nữa, quản trị doanh nghiệp đôi khi lại yếu kém đến mức đáng kinh ngạc ở các nước thị trường mới nổi. Mới đây, công ty chỉ số MSCI đã cảnh báo về “các vấn đề cơ bản về khả năng đầu tư” đối với cổ phiếu Indonesia, điều này đã khiến cổ phiếu trong nước lao dốc.
Tuy nhiên, sự biến động này cũng tạo ra một cơ hội. Khi Trump lần đầu tiên công bố kế hoạch áp thuế, cổ phiếu Việt Nam đã lao dốc nhưng sau đó lại tăng mạnh khi một thỏa thuận được ký kết và các nhà đầu tư quốc tế nhận ra rằng cổ phiếu trong nước đang và vẫn rất rẻ và tăng trưởng nhanh. Một ví dụ khác – gần đây hơn – là Ấn Độ.


Ấn Độ từ lâu đã là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm Trung Quốc trở thành một trung tâm tăng trưởng khổng lồ. Do tiềm năng to lớn đó, cổ phiếu trong nước vẫn luôn đắt đỏ, đặc biệt là khi so sánh với, chẳng hạn như Việt Nam. Tuy nhiên, Trump đã quay lưng lại với Ấn Độ trong những tháng gần đây, áp đặt thêm thuế quan. Mặc dù vậy, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã tăng mạnh vào Ấn Độ, tăng 76% trong năm 2025.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư chứng khoán lại thận trọng hơn: các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trong tháng Giêng, với dòng vốn ròng chảy ra là 3,3 tỷ USD (2,4 tỷ bảng Anh), trong khi các nhà đầu tư tổ chức trong nước vẫn duy trì sự ủng hộ, với dòng vốn ròng chảy vào là 7,6 tỷ USD.
Không có gì đáng ngạc nhiên, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã giảm mạnh trong tháng trước. Chỉ số Sensex được theo dõi rộng rãi đã giảm 3,5%, trong khi các chỉ số vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ lần lượt giảm 3,7% và 6,3%. Một thách thức khác là phản ứng tiêu cực của các nhà đầu tư chứng khoán đối với việc tăng thuế giao dịch đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn.
Về mặt kinh tế vĩ mô rộng hơn, đồng rupee Ấn Độ đã mất giá 2,2% so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác của quốc gia vẫn tích cực. Lạm phát dường như được kiểm soát tốt hơn, với chỉ số CPI ở mức 1,3% trong tháng 12, trong khi thâm hụt ngân sách - do chi tiêu cơ sở hạ tầng đáng kể, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái - vẫn ổn định.
Đáng chú ý, Ấn Độ và Liên Âu EU đã ký một hiệp định thương mại tự do mang tính bước ngoặt để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Một diễn biến tích cực khác là phán quyết của Tòa án Tối cao tuần trước về thuế quan của Trump và động thái tiếp theo của ông ta hướng tới mức thuế suất cố định 15%, điều này có thể thúc đẩy hơn nữa thị trường chứng khoán Ấn Độ bằng cách dẫn đến việc giảm thuế quan đối với Ấn Độ.
Vậy thì tình hình thị trường chứng khoán Ấn Độ và các quỹ đầu tư vào cổ phiếu trong nước, chẳng hạn như các quỹ đầu tư tín thác niêm yết tại Anh, sẽ ra sao? Các quỹ tôi ưa thích là India Capital Growth và Ashoka India, nhưng còn có một nhóm các quỹ tín thác khác bao gồm JP Morgan India Growth and Income và Aberdeen New India. Về các quỹ theo dõi chỉ số, tôi nghĩ một quỹ giao dịch chứng khoán (ETF) hoàn toàn mới có tên là WisdomTree India Earnings ETF (EPIP), đầu tư vào cổ phiếu dựa trên lợi nhuận, trông rất thú vị.
Các chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ấn Độ, như Sensex và Nifty Fifty, đang giao dịch ở mức P/E khoảng 22 lần, thấp hơn một chút so với mức cao gần đây nhưng vẫn cao so với các thị trường khác, chẳng hạn như Việt Nam, ngay cả sau khi phục hồi từ những lo ngại về thuế quan.
Tuy nhiên, lợi nhuận của các doanh nghiệp Ấn Độ đang tăng trưởng, một phần được thúc đẩy bởi chi tiêu của chính phủ và cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Các nhà phân tích tại các ngân hàng đầu tư hàng đầu, HSBC và Morgan Stanley, cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đạt điểm thấp nhất vào cuối năm 2025, với sự phục hồi trên diện rộng dự kiến ​​vào năm 2026, dẫn đầu bởi các ngân hàng và ngành công nghiệp. Điều quan trọng là, lần đầu tiên sau gần 5 năm, chênh lệch lợi suất thu nhập của Ấn Độ – sự khác biệt giữa lợi suất cổ phiếu và lợi suất trái phiếu – đang chuyển sang dương, khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản thu nhập cố định trong nước.
Theo quan điểm của tôi, hai quốc gia thú vị nhất ở châu Á vẫn là Ấn Độ và người bạn đồng hành nhỏ hơn của nó, Việt Nam. Ấn Độ, với quy mô rộng lớn và lịch sử lâu đời của doanh nghiệp tư nhân, lẽ ra phải là ứng cử viên sáng giá hơn so với Việt Nam cộng sản nhỏ bé hơn nhiều – dân số Ấn Độ gấp 14 lần Việt Nam.
Tuy nhiên, trên thực tế, Ấn Độ đã bị kìm hãm bởi nhiều thế hệ kế hoạch hóa xã hội chủ nghĩa sai lầm và sự quản lý quá mức, trong khi Việt Nam cộng sản với chính sách “nhẹ nhàng” hơn hiện đang thực hiện một chương trình cải cách sâu rộng đầy tham vọng như của Thủ tướng Modi của Ấn Độ. Nếu Modi có thể dỡ bỏ các rào cản đối với kinh doanh và tăng trưởng ở Ấn Độ, nước này có thể trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu ở châu Á, biện minh cho sự dịch chuyển vốn từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Nhưng tôi cũng sẽ theo dõi sát sao chính sách “trỗi dậy quốc gia” đầy tham vọng của Việt Nam. Điều này vẫn chưa được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá đúng mức, trong trường hợp đó, các quỹ đầu tư tín thác niêm yết tại London như Vietnam Enterprise Investments Limited, VinaCapital Vietnam và Vietnam Holdings có thể cần được xem xét kỹ lưỡng hơn.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết với tỷ lệ 6-3 trong vụ kiện Trump rằng Đạo Luật Quyền Lực Kinh Tế Khẩn Cấp Quốc Tế (IEEPA) không cho phép tổng thống áp đặt thuế quan, vô hiệu hóa các mức thuế quan rộng khắp đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đến Mexico và Canada, đã được chính quyền Trump ban hành nhằm chống lại nạn buôn bán fentanyl và giải quyết thâm hụt thương mại.
Đối với nhiều người Mỹ lớn lên trong môi trường Cơ Đốc giáo bảo thủ, đức tin từng được coi là vấn đề của niềm tin cá nhân và cộng đồng — chứ không phải là lòng trung thành chính trị công khai. Nhưng trong thập niên qua, ranh giới giữa niềm tin và hệ tư tưởng đã trở nên mờ nhạt.
- 4 cuộc thẩm vấn 1 phụ nữ khai Trump đã hiếp 1 bé gái đã bị lặng lẽ xóa khỏi hồ sơ Epstein. - Còn hồ sơ khác về Epstein dài 90.000 trang chưa công bố. - Cô Jess Michaels (nạn nhân của Epstein) được 1 DB Dân Chủ mời tới nghe buổi Trump đọc Thông Điệp Liên Bang. - Thăm dò: 1/2 dân Mỹ tin rằng Trump dính vào các tội ác do Epstein gây ra.
WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết đã tưng bừng thực hiện trên đường Bolsa hôm Thứ Bảy, Ngày 21 Tháng 2, Năm 2026, với khán đài chính ở ngay trước Thương xá Phước Lộc Thọ, với tham dự của hàng chục ngàn đồng hương tới trực tiếp, và nhiều người khác xem qua truyền hình và YouTube.
Thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch đã không ngần ngại chỉ trích các đồng nghiệp tại Tòa án Tối cao vì thiếu nhất quán trong cách tiếp cận các tuyên bố rộng rãi về quyền lực tổng thống do Joe Biden và Donald Trump đưa ra. Gorsuch là một phần của đa số 6-3 đã bác bỏ hầu hết các mức thuế quan của Trump hôm thứ Sáu, nhưng ông đã viết một bản luận án riêng dài 46 trang, chỉ trích một số thẩm phán đồng nghiệp về cách họ tiếp cận vụ án.
- Cư dân mạng sững sờ vì Trump dọa “phá hủy nước Mỹ” sau phán quyết của Tối cao Pháp viện. - Trump áp thuế 10% lên hầu hết hàng nhập khẩu sau khi Tối cao Pháp viện bác thuế cũ. - Trump bị yêu cầu hoàn trả 1.700 USD cho mỗi gia đình ở bang Illinois sau phán quyết về thuế quan. - Bộ Tư pháp hất cẳng tân công tố viên Virginia chỉ vài giờ sau khi tòa liên bang bổ nhiệm. - CLB Werder Bremen bỏ chuyến du đấu Minnesota vì chiến dịch bắt di dân của Trump.
Sáng Thứ Sáu 20/2, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã ném một quả bom vào chính sách thuế quan của Donald Trump với phán quyết 6-3. TCPV phán quyết các mức thuế quan theo diện rộng của Trump, là những khoản thuế nhập cảng do Trump áp bừa bãi lên hầu hết các đối tác thương mại, là hoàn toàn bất hợp pháp. Các chánh án, trong phán quyết do Chánh án John Roberts soạn thảo, được ủng hộ bởi sự kết hợp giữa các chánh án tự do và bảo thủ như Sonia Sotomayor, Elena Kagan, Neil Gorsuch, Amy Coney Barrett và Ketanji Brown Jackson, cho rằng Trump đã vượt quá giới hạn quyền lực theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) năm 1977. Những chánh án phản đối phán quyết của hai tòa cấp dưới? Không ngạc nhiên khi đó là những cái tên rất quen thuộc: Clarence Thomas, Brett Kavanaugh và Samuel Alito. CNN nhận định đây không chỉ là cái tát nhẹ, nó phá hủy một phần cốt lõi trong chương trình nghị sự nhiệm kỳ hai của Trump, có thể buộc phải hoàn tiền hơn $130 tỷ đô la thuế quan đã thu...
• Tối Cao Pháp Viện Mỹ bác quyền Tổng Thống Trump áp thuế khẩn cấp lên hàng nhập khẩu • Trump dọa oanh kích Iran, giá dầu nhảy vọt vì mùi thuốc súng vùng Vịnh • Biểu ngữ lớn mang hình Trump xuất hiện trước trụ sở Bộ Tư pháp Hoa Kỳ • Trump: “Mười ngày nữa sẽ rõ” chuyện thỏa ước hạt nhân với Iran giữa lúc Mỹ gia tăng thế trận ở Trung Đông • Trump chỉ thị Ngũ Giác Đài công bố hồ sơ về người ngoài hành tinh • L.A. County xác nhận ca sởi thứ tư, người bệnh từng đến LAX và nhiều nhà hàng • Chồng Bộ trưởng Lao động Mỹ bị tố tấn công tình dục, cấm bén mảng trụ sở • Phong Trào MAHA Quay Lưng Với Trump Sau Sắc Lệnh Về Glyphosate • “Không tuân lệnh tòa”: Thẩm phán mất kiên nhẫn khi chính quyền Trump không trả lại triển lãm về chế độ nô lệ • Bác sĩ từng phục vụ chính quyền Bush nổi giận, chỉ trích RFK Jr. vì tuyên bố “Mỹ là quốc gia bệnh hoạn nhất thế giới” • Meta âm thầm chuẩn bị đưa nhận diện khuôn mặt lên kính thông minh Ray Ban
Sky River Casino đã tổ chức màn biểu diễn Múa Rồng và Múa Lân vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 02 năm 2026. Nghi thức đậm chất Tết này đã mang đến không khí rộn ràng khắp sòng bài, chào đón sự thịnh vượng và may mắn cho năm Bính Ngọ. Những chú lân trong sự kiện này được thiết kế riêng cho Sky River Casino, mang thương hiệu và màu sắc đặc trưng của sòng bài, được trình diễn bởi Hiệp Hội Múa Rồng & Lân Leung's White Crane. Màn biểu diễn ấn tượng này tượng trưng cho điềm lành và chào đón vận may cho năm mới.
Đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm con đường ổn định để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ, chương trình Đầu tư di dân EB-5 vẫn là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất hiện có. Tuy nhiên, thời điểm đầu tư là vô cùng quan trọng.
QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Tết tưng bừng, pháo nổ, múa lân, chúc mừng, mọi người hy vọng cho nhau một năm mới an lành. Không chỉ trong các cộng đồng gốc Việt, gốc Hoa, gốc Hàn... người dân Mỹ địa phương cũng chia sẻ niềm vui trong các lễ hội năm mới, từ nhà thờ tới chùa chiền, thương xá và trường học. Có cả lời chúc Tết từ Vatican. Hôm 15/2/2026, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã gửi lời chúc mừng đến tất cả những người sẽ đón Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 17 tháng 2.
Ba cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã kiện chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn việc xây dựng một cổng vòm chiến thắng mới cao 73 mét gần Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào hôm thứ Năm. Vụ kiện — do nhóm giám sát tiến bộ Public Citizen đệ trình thay mặt các cựu chiến binh — yêu cầu thẩm phán cấm xây dựng dự án, lập luận rằng Tổng thống Donald Trump chưa tìm kiếm sự chấp thuận cần thiết từ Quốc hội hoặc các cơ quan chính phủ độc lập.
rong phát biểu của mình, ông Trump nhiều lần nói tới vai trò của Hội Đồng Hòa Bình bên cạnh Liên Hiệp Quốc. Ông khẳng định sẽ “làm cho Liên Hiệp Quốc mạnh hơn”, nhưng đồng thời mô tả Hội Đồng Hòa Bình như một cơ chế “gần như giám sát” LHQ, “bảo đảm tổ chức này vận hành đúng”, trong bối cảnh Tổng Thư Ký António Guterres đã báo động LHQ có nguy cơ khủng hoảng tài chính nếu các nước không chịu cải tổ cơ chế đóng góp hoặc thanh toán nợ tồn đọng. Hiện riêng Hoa Kỳ đã thiếu hơn 2,1 tỉ Mỹ kim trong ngân sách thường xuyên của tổ chức này.
LONDON – Theo Megan Specia, Michael D. Shear và Lizzie Dearden, tường thuật từ London, bản tin cập nhật ngày 19 tháng 2 năm 2026 cho biết Andrew Mountbatten-Windsor, trước đây được biết đến với tước vị Hoàng tử Andrew, đã được cảnh sát Anh thả vào tối thứ Năm sau nhiều giờ bị câu lưu để thẩm vấn. Cảnh sát cho hay cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.
Rất nhiều cơ sở kinh doanh sụp tiệm vì Trump. Báo Money Wise loan tin nhan đề "'This business needs to pause right now': Woman blames Trump for her $230K business debt."('Cơ sở kinh doanh này cần phải tạm dừng ngay bây giờ': Người phụ nữ đổ lỗi cho Trump về khoản nợ kinh doanh 230.000 đô la của mình). Bài của phóng viên Rebecca Payne.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.