Hôm nay,  

Bất ngờ: thuế quan toàn cầu của Trump đẩy tiền đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, Nam Hàn và Chile. Thị trường tăng nhờ đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi

25/02/202616:48:00(Xem: 466)
blank

Bất ngờ: thuế quan toàn cầu của Trump đẩy tiền đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, Nam Hàn và Chile. Thị trường tăng nhờ đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi

Bán tin của phóng viên David Stevenson trên báo The Telegraph tựa đề "Trump is driving money away from America" (Trump đang đẩy dòng tiền ra khỏi nước Mỹ) hôm 25/2/2026 ghi nhận.
Chúng ta đều ám ảnh về Mỹ, Donald Trump, thuế quan và trí tuệ nhân tạo, nhưng trên thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đã tụt hậu so với nhiều thị trường khác trong phần lớn năm ngoái. Xu hướng này chỉ càng trở nên trầm trọng hơn trong vài tháng gần đây.
Phần còn lại của thế giới, được gọi chung là RoW (viết tắt của: rest of the world), đang tăng trưởng mạnh mẽ với các thị trường mới nổi dẫn đầu. Các nhà đầu tư tổ chức hiện đang trong giai đoạn giữa của một cuộc chuyển dịch lớn từ Mỹ sang các quốc gia đa dạng như Nam Hàn, Việt Nam và Chile, mặc dù một vài quốc gia, như Ấn Độ, đã bỏ lỡ cơ hội này.
Chỉ số MSCI EM IMI (The MSCI EM IMI index), một trong những chỉ số chuẩn của thị trường chứng khoán được theo dõi rộng rãi nhất, đã tăng 10,6% từ đầu năm đến nay và 49% kể từ đầu năm 2025. Ai ngờ rằng một tập hợp các quốc gia đang phát triển có phần không đồng nhất, bị nhắm mục tiêu bởi thuế quan của Trump, lại có thể hoạt động tốt đến vậy?
Tuy nhiên, điều giúp ích trong những tuần gần đây là chúng ta đã bước vào giai đoạn đồng đô la suy yếu kéo dài, với việc đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá so với các thị trường mới nổi. Cũng ngày càng rõ ràng rằng nhiều chính phủ ở các nước đang phát triển hiện được xem là có trách nhiệm tài chính hơn so với các nước G7, quyết tâm giữ mức thâm hụt ngân sách thấp, lãi suất tương đối cao và lạm phát được kiểm soát.
Kết quả là, trên khắp các nước đang phát triển, tăng trưởng và lạm phát nhìn chung khá mạnh, trong khi việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho đến nay đã làm giảm áp lực lên các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi, mở ra cánh cửa rộng hơn cho chu kỳ tích cực tiếp tục.
Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức mà tôi trao đổi đều kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt nếu đồng đô la tiếp tục suy yếu, nhưng tốt nhất là nên thận trọng với toàn bộ nhóm thị trường mới nổi. Điều đầu tiên cần ghi nhớ là các nhà đầu tư tổ chức thường hào hứng hơn với nợ (trái phiếu) của các thị trường mới nổi so với cổ phiếu của các thị trường mới nổi, vốn thường được coi là loại tài sản rủi ro hơn.
Nếu bạn nghĩ rằng trái phiếu thị trường mới nổi (EM) sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, bạn có thể đầu tư vào quỹ trái phiếu EM, hoặc nếu bạn muốn nắm bắt cơ hội hơn, hãy mua cổ phiếu của một trong những nhà quản lý quỹ trái phiếu EM lớn nhất, công ty quản lý tài sản Ashmore Group của Anh. Nếu trái phiếu EM trở nên phổ biến hơn, cổ phiếu của Ashmore sẽ tiếp tục tăng giá.
Sự ưa chuộng đối với các loại trái phiếu ít gây tranh cãi hơn một phần là do thị trường chứng khoán EM toàn cầu, mặc dù có lợi nhuận ấn tượng gần đây, đã hoạt động kém hiệu quả trong những năm sau đại dịch, trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng ngay cả điều đó cũng chỉ là sự khái quát hóa, vì các thị trường chứng khoán EM riêng lẻ rất đa dạng và không đồng nhất, đến mức tôi nghi ngờ liệu cổ phiếu thị trường mới nổi toàn cầu có cấu thành một loại tài sản duy nhất hay không.
Một rủi ro khác với cổ phiếu EM là chúng bị chi phối bởi cổ phiếu Trung Quốc và, ở mức độ thấp hơn, cổ phiếu Đài Loan. Cá nhân tôi nghĩ rằng Trung Quốc nên được coi là một loại riêng biệt, giống như cổ phiếu Mỹ và châu Âu, và tách biệt khỏi loại hình EM.
Ngoài ra, đối với một loại tài sản được cho là hấp dẫn bởi sự gia tăng của cải ở các nước đang phát triển, không phải tất cả các nền kinh tế thị trường mới nổi đều thực sự thú vị về triển vọng tăng trưởng, với nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh, như Mexico, đã trì trệ trong những năm gần đây. Và để thêm một khía cạnh rủi ro nữa, quản trị doanh nghiệp đôi khi lại yếu kém đến mức đáng kinh ngạc ở các nước thị trường mới nổi. Mới đây, công ty chỉ số MSCI đã cảnh báo về “các vấn đề cơ bản về khả năng đầu tư” đối với cổ phiếu Indonesia, điều này đã khiến cổ phiếu trong nước lao dốc.
Tuy nhiên, sự biến động này cũng tạo ra một cơ hội. Khi Trump lần đầu tiên công bố kế hoạch áp thuế, cổ phiếu Việt Nam đã lao dốc nhưng sau đó lại tăng mạnh khi một thỏa thuận được ký kết và các nhà đầu tư quốc tế nhận ra rằng cổ phiếu trong nước đang và vẫn rất rẻ và tăng trưởng nhanh. Một ví dụ khác – gần đây hơn – là Ấn Độ.


Ấn Độ từ lâu đã là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm Trung Quốc trở thành một trung tâm tăng trưởng khổng lồ. Do tiềm năng to lớn đó, cổ phiếu trong nước vẫn luôn đắt đỏ, đặc biệt là khi so sánh với, chẳng hạn như Việt Nam. Tuy nhiên, Trump đã quay lưng lại với Ấn Độ trong những tháng gần đây, áp đặt thêm thuế quan. Mặc dù vậy, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã tăng mạnh vào Ấn Độ, tăng 76% trong năm 2025.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư chứng khoán lại thận trọng hơn: các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trong tháng Giêng, với dòng vốn ròng chảy ra là 3,3 tỷ USD (2,4 tỷ bảng Anh), trong khi các nhà đầu tư tổ chức trong nước vẫn duy trì sự ủng hộ, với dòng vốn ròng chảy vào là 7,6 tỷ USD.
Không có gì đáng ngạc nhiên, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã giảm mạnh trong tháng trước. Chỉ số Sensex được theo dõi rộng rãi đã giảm 3,5%, trong khi các chỉ số vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ lần lượt giảm 3,7% và 6,3%. Một thách thức khác là phản ứng tiêu cực của các nhà đầu tư chứng khoán đối với việc tăng thuế giao dịch đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn.
Về mặt kinh tế vĩ mô rộng hơn, đồng rupee Ấn Độ đã mất giá 2,2% so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác của quốc gia vẫn tích cực. Lạm phát dường như được kiểm soát tốt hơn, với chỉ số CPI ở mức 1,3% trong tháng 12, trong khi thâm hụt ngân sách - do chi tiêu cơ sở hạ tầng đáng kể, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái - vẫn ổn định.
Đáng chú ý, Ấn Độ và Liên Âu EU đã ký một hiệp định thương mại tự do mang tính bước ngoặt để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Một diễn biến tích cực khác là phán quyết của Tòa án Tối cao tuần trước về thuế quan của Trump và động thái tiếp theo của ông ta hướng tới mức thuế suất cố định 15%, điều này có thể thúc đẩy hơn nữa thị trường chứng khoán Ấn Độ bằng cách dẫn đến việc giảm thuế quan đối với Ấn Độ.
Vậy thì tình hình thị trường chứng khoán Ấn Độ và các quỹ đầu tư vào cổ phiếu trong nước, chẳng hạn như các quỹ đầu tư tín thác niêm yết tại Anh, sẽ ra sao? Các quỹ tôi ưa thích là India Capital Growth và Ashoka India, nhưng còn có một nhóm các quỹ tín thác khác bao gồm JP Morgan India Growth and Income và Aberdeen New India. Về các quỹ theo dõi chỉ số, tôi nghĩ một quỹ giao dịch chứng khoán (ETF) hoàn toàn mới có tên là WisdomTree India Earnings ETF (EPIP), đầu tư vào cổ phiếu dựa trên lợi nhuận, trông rất thú vị.
Các chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ấn Độ, như Sensex và Nifty Fifty, đang giao dịch ở mức P/E khoảng 22 lần, thấp hơn một chút so với mức cao gần đây nhưng vẫn cao so với các thị trường khác, chẳng hạn như Việt Nam, ngay cả sau khi phục hồi từ những lo ngại về thuế quan.
Tuy nhiên, lợi nhuận của các doanh nghiệp Ấn Độ đang tăng trưởng, một phần được thúc đẩy bởi chi tiêu của chính phủ và cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Các nhà phân tích tại các ngân hàng đầu tư hàng đầu, HSBC và Morgan Stanley, cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đạt điểm thấp nhất vào cuối năm 2025, với sự phục hồi trên diện rộng dự kiến ​​vào năm 2026, dẫn đầu bởi các ngân hàng và ngành công nghiệp. Điều quan trọng là, lần đầu tiên sau gần 5 năm, chênh lệch lợi suất thu nhập của Ấn Độ – sự khác biệt giữa lợi suất cổ phiếu và lợi suất trái phiếu – đang chuyển sang dương, khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản thu nhập cố định trong nước.
Theo quan điểm của tôi, hai quốc gia thú vị nhất ở châu Á vẫn là Ấn Độ và người bạn đồng hành nhỏ hơn của nó, Việt Nam. Ấn Độ, với quy mô rộng lớn và lịch sử lâu đời của doanh nghiệp tư nhân, lẽ ra phải là ứng cử viên sáng giá hơn so với Việt Nam cộng sản nhỏ bé hơn nhiều – dân số Ấn Độ gấp 14 lần Việt Nam.
Tuy nhiên, trên thực tế, Ấn Độ đã bị kìm hãm bởi nhiều thế hệ kế hoạch hóa xã hội chủ nghĩa sai lầm và sự quản lý quá mức, trong khi Việt Nam cộng sản với chính sách “nhẹ nhàng” hơn hiện đang thực hiện một chương trình cải cách sâu rộng đầy tham vọng như của Thủ tướng Modi của Ấn Độ. Nếu Modi có thể dỡ bỏ các rào cản đối với kinh doanh và tăng trưởng ở Ấn Độ, nước này có thể trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu ở châu Á, biện minh cho sự dịch chuyển vốn từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Nhưng tôi cũng sẽ theo dõi sát sao chính sách “trỗi dậy quốc gia” đầy tham vọng của Việt Nam. Điều này vẫn chưa được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá đúng mức, trong trường hợp đó, các quỹ đầu tư tín thác niêm yết tại London như Vietnam Enterprise Investments Limited, VinaCapital Vietnam và Vietnam Holdings có thể cần được xem xét kỹ lưỡng hơn.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin của báo Fortune Magazine hôm Thứ . Giá sữa tăng vọt từ 7 đô la lên 14 đô la, dâu tây (strawberries) bỗng thành mặt hàng xa xỉ, và chuyển sang thực phẩm chế biến sẵn: Đây là dự báo 6 tháng mà các nhà kinh tế nghiên cứu về lao động và nông nghiệp đưa ra cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những người tiêu dùng này "không hề biết chuyện gì đang xảy ra", Raymond Robertson, một nhà kinh tế lao động tại Trường Chính phủ Bush của Đại học Texas A&M
- Thống Đốc Fed Chính Thức Kiện Donald Trump - Kim, Tập và Putin Sẽ Gặp Nhau Tại Cuộc Duyệt Binh Ở Trung Quốc - Cuộc Không Kích Lớn Nhất Của Nga Vào Kyiv Trong 3 Năm - Alligator Alcatraz Sẽ Không Còn Người Bị Giam Giữ - Chính Quyền Trump Muốn Giới Hạn Thời Gian Lưu Trú Của Du Học Sinh - Giám đốc CDC Susan Monarez từ chối từ chức - Đảng Cộng Hòa California Đề Nghị Tách Ra, Thành Lập Tiểu Bang Mới - Châu Âu Áp Dụng Lệnh Trừng Phạt Của Liên Hợp Quốc Lên Iran - Trump rút lại $175 triệu trợ cấp dự án đường rầy cao tốc California
(BRUSSELS, ngày 28 tháng 8, Reuters) – Theo dữ liệu do NATO công bố hôm thứ Năm, trong năm 2025, tất cả các quốc gia thành viên sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra năm 2014 là chi 2% GDP cho quốc phòng; hiện chỉ có ba nước đạt được mục tiêu mới cao hơn mà liên minh đã thống nhất vào tháng Sáu.
(WASHINGTON, ngày 27 tháng 8, Reuters) – Theo thông cáo hôm Thứ Tư từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (Department of Health and Human Services, HHS), chưa được một tháng sau khi chính thức nhậm chức Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC), Susan Monarez đã bị buộc phải từ nhiệm. Ngoài ra còn có bốn viên chức cấp cao khác cũng xin nghỉ việc.
Cho biết, trong giây phút nghĩ là các máy ghi âm đã tắt, một đảng viên Cộng hòa nói rằng Trump có trong hồ sơ Epstein. Dân biểu MAGA Mike Collins đã ném một quả lựu đạn chính trị vào nỗ lực của nhóm Trump nhằm hạn chế sự liên quan của ông ta đến những hậu quả từ hồ sơ Epstein.
J61. Asatamanta Jātaka -- Cuộc sống thế tục rất nguy hiểm. Tóm tắt: Một vị sư trẻ, bị thôi thúc bởi ham muốn sắc dục với một thiếu nữ, đang trên bờ vực từ bỏ cuộc sống tu hành. Đức Phật kể một câu chuyện từ quá khứ minh họa cho sự độc ác
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (F.D.A.) hôm Thứ Tư phê chuẩn các loại thuốc chủng ngừa Covid cập nhật cho mùa thu, nhưng với những giới hạn nghiêm ngặt nhất kể từ khi thuốc ngừa được đưa ra thị trường, theo tờ New York Times. Thuốc chỉ được phép sử dụng rộng rãi cho người từ 65 tuổi trở lên. Người trẻ hơn chỉ đủ điều kiện nếu có bệnh nền khiến họ dễ bị nguy hiểm. Trẻ em dưới 18 tuổi chỉ có thể chích nếu có sự đồng ý của bác sĩ. Một ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (C.D.C.) sẽ bỏ phiếu có khuyến nghị hay không, nhưng ủy ban này vừa bị Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. thay đổi thành phần và thêm những nhân vật chống thuốc ngừa. Đây là lần đầu tiên mùa thu đông không còn khuyến khích chích ngừa rộng rãi cho đa số dân, đặt chính quyền Trump đối đầu nhiều tổ chức y tế.
Theo tin tổng hợp từ nhiều báo trong Việt Nam: Vào hôm Thứ Tư 27/8/2025, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ Dale James, sinh năm 1996, quốc tịch Mỹ – nghi phạm gây ra vụ cướp tiệm vàng trên đường Núi Thành, phường Hòa Cường vào tối 26/8.
Một vụ xả súng đã xảy ra vào sáng thứ Tư ở trường Annunciation Catholic School, Minneapolis, ngay trong tuần lễ đầu tiên học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ Hè. Thống đốc bang Minnesota cho biết Tim Walz gọi vụ xả súng là “kinh hoàng.” Theo tin mới nhất từ truyền thông, ít nhất là ba người chết, bao gồm cả tay súng và hai trẻ em, và 17 người khác bị thương. Cảnh sát trưởng Minneapolis, Brian O’Hara cho biết, có hàng chục trẻ em đã ở trong đám đông vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Hai đứa trẻ, 8 và 10 tuổi, đã bị giết khi đang ngồi trên băng ghế cầu nguyện, ông nói thêm. Trong số 17 người bị thương có 14 trẻ em.
- VBQG Khai Triển Ở DC Làm Thêm Nhiệm Vụ Công Ích - Chỉ 38% Người Mỹ Ủng Hộ Trump Đưa Quân Đội Vào DC - Trump ‘Được Nước Làm Tới,’ Chiếm Quyền Kiểm Soát Union Station - Utah: Chánh Án Buộc Vẽ Lại Bản Đồ Địa Hạt, Có Lợi Cho Dân Chủ - Nhân Viên FEMA Bị Nghỉ Việc Sau Khi Ký Đơn Phản Đối Cắt Giảm Nhân Sự - Người Dân California Chia Rẽ Đảng Phái Mạnh Thời Trump - Đan Mạch Triệu Tập Đặc Phái Viên Hoa Kỳ - Amazon Có Kế Hoạch Cung Cấp Internet Vệ Tinh Tại Việt Nam - Trump Muốn Án Tử Hình Cho Tội Giết Người Tại Washington, D.C. - Nguy Cơ Lộ Hàng Trăm Triệu Hồ Sơ An Sinh Xã Hội Qua DOGE - Tên Gọi Giễu Cợt Cho Các Trại Giam Di Dân Bị Chỉ Trích
Một bức tranh Baroque bị Đức Quốc xã đánh cắp trong Thế chiến II, bức tranh “Chân dung một người phụ nữ” của họa sĩ Ý Giuseppe Ghislandi, từng thuộc sở hữu của nhà buôn tranh Hà Lan Jacques Goudstikker, vừa được thấy xuất hiện trong tin rao bán một căn nhà ở thị trấn ven biển gần Buenos Aires, Argentina, sau hơn 80 năm mất tích, theo tin từ nhật báo DN, Thụy điển.
(HOA KỲ, ngày 26 tháng 8, Reuters) – Hội NAACP (Thăng Tiến Người Da Màu) cùng với Hội pháp lý Lawyers Committee for Civil Rights Under Law hôm Thứ Ba đã đệ đơn kiện tiểu bang Texas, cho rằng bản đồ bầu cử Quốc Hội vừa được vẽ lại theo đề nghị của Tổng Thống Donald Trump làm suy yếu quyền bầu cử của cộng đồng người da đen và các nhóm thiểu số khác.
(SYDNEY, ngày 27 tháng 8, Reuters) – Chính phủ Úc Đại Lợi hôm thứ Tư khẳng định Israel không hề có vai trò gì trong quyết định buộc đại sứ Iran rời khỏi Canberra. Thay vào đó, nguyên nhân thật sự là do Tehran đứng sau ít nhất hai vụ phóng hỏa nhắm vào người Do Thái tại Sydney và Melbourne.
Chiến lược này đã mang lại kết quả khi ASEAN tan vỡ trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu. Phản ứng "bán hàng xóm để tự hưởng lợi" (beggar-thy-neighbour: bần cùng hóa láng giềng) của các quốc gia ASEAN dưới áp lực đã làm suy yếu ASEAN và khiến tất cả họ phải phụ thuộc vào ý chí của Trump.
Reuters viết từ London ghi rằng các quan chức chính phủ Mỹ và Nga đã thảo luận về một số thỏa thuận năng lượng bên lề các cuộc đàm phán trong tháng này nhằm đạt được hòa bình ở Ukraine, theo 5 nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán tiết lộ cho Reuters. Họ cho biết các thỏa thuận này được đưa ra như những động lực để khuyến khích Điện Kremlin đồng ý hòa bình ở Ukraine và để Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.