Hôm nay,  

- Trump nói rõ với Tòa Tối Cao: Trump là luật pháp

26/02/202615:45:00(Xem: 982)
blank

- Trump nói rõ với Tòa Tối Cao: Trump là luật pháp.
- Trump mắng các Thẩm phán tối cao làm trái ý Trump là "bọn làm ô nhục Hoa Kỳ"
- Pháp luật Mỹ đang ưu tiên người giàu, người quyền lực trong khi chèn ép dân nghèo và da màu

Bài báo sau đây của phóng viên Chauncey DeVega trên báo Salon sáng Thứ Năm, ngày 26 tháng 2 năm 2026 có tựa đề "Trump sends Supreme Court clear message: I am the law" (Trump gửi thông điệp rõ ràng tới Tòa Tối Cao: Tao là luật pháp). Bản dịch như sau.
Trong tâm trí của Donald Trump, ông Trump là nhà nước, và công lý là bất cứ điều gì phục vụ lợi ích của ông Trump. Đây là logic của những vị vua chuyên chế, nhà độc tài và bạo chúa, và mặc dù nó trái ngược với Hiến pháp và các nguyên tắc lập quốc của Mỹ, tổng thống vẫn bảo đảm phô trương điều đó một cách triệt để.
Sau phán quyết 6-3 của Tòa án Tối cao vào ngày 20 tháng 2 tuyên bố nhiều loại thuế quan của Trump là vi hiến và bất hợp pháp, tổng thống đã phản ứng dữ dội. Ông Trump tấn công sáu thẩm phán đã phán quyết chống lại ông ta — những người theo chủ nghĩa tự do Sonia Sotomayor, Elena Kagan và Ketanji Brown Jackson, cùng với những người theo chủ nghĩa bảo thủ Neil Gorsuch, Amy Coney Barrett và Chánh án John Roberts — là “một nỗi ô nhục đối với quốc gia chúng ta”.
Nhưng ông Trump đặc biệt chỉ trích Gorsuch và Barrett. “Họ rất thiếu lòng yêu nước và bất trung với Hiến pháp của chúng ta,” Trump nói về hai thẩm phán, cả hai đều do ông bổ nhiệm. “Theo tôi, tòa án đã bị chi phối bởi các lợi ích nước ngoài và một phong trào chính trị nhỏ hơn nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng.” Sau đó, ông nói rằng gia đình của họ nên cảm thấy xấu hổ.
Trump coi tòa án như những người hầu cá nhân của mình, chứ không phải là một nhánh ngang hàng của chính phủ. Bằng cách tấn công các thẩm phán và cho rằng họ là con tốt trong một âm mưu nước ngoài không tồn tại, ông đồng thời gây nguy hiểm cho sự an toàn của họ và làm suy yếu Hiến pháp bằng cách ám chỉ họ là những kẻ phản bội phục vụ lợi ích nước ngoài, khiến họ trở nên bất hợp pháp.
Trump cũng công khai chỉ trích Tòa án, mặc dù bằng những lời lẽ ít mang tính cá nhân hơn, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối thứ Ba. Các thẩm phán nhìn ông với vẻ mặt lạnh lùng khi ông than thở về “sự tham gia đáng tiếc” của họ trong “phán quyết đáng thất vọng” đã phá vỡ nền tảng chương trình nghị sự kinh tế của ông. Tổng thống tuyên bố rằng ông dự định sử dụng các đạo luật cũ hơn và mạnh mẽ hơn nhiều để khôi phục chương trình thuế quan toàn cầu của mình. Nhưng theo các học giả luật, thuế quan mới của Trump — được ông áp đặt sau phán quyết của Tòa án, đầu tiên là 10% và sau đó là 15% — cũng là bất hợp pháp.
Trong cuốn sách năm 1941 về sự trỗi dậy của Đức Quốc xã và cách chúng vũ khí hóa luật pháp, học giả luật Do Thái Ernst Fraenkel đã mô tả hành vi như vậy — của một nhà lãnh đạo bảo vệ các đồng minh của mình trong khi trừng phạt những kẻ thù mà họ cho là đối thủ — là “chế độ hai mặt”. Hệ thống này, như Pema Levy giải thích trên Mother Jones, là “hai mặt gấp đôi: nó được đặc trưng bởi sự phân đôi trong luật pháp, nhưng cũng bởi vẻ ngoài bình thường che giấu thực tế của một nhà nước độc tài”.
Trump coi Tòa án Tối cao như một phương tiện để đóng dấu phê chuẩn chương trình nghị sự của ông nhằm hợp pháp hóa các cuộc tấn công vào nền dân chủ, chẳng hạn như khi các thẩm phán cánh hữu phán quyết rằng tổng thống có quyền lực như vua, miễn là ông viện dẫn “trách nhiệm tổng thống”. Nhưng khi đa số các thẩm phán không đồng ý hoặc phản đối ông, Tòa án trở thành kẻ thù.
Ngoài những lời công kích nhằm vào các thẩm phán Tòa án Tối cao, đảng Dân chủ và các thể chế Mỹ, bao gồm cả giới truyền thông, những điều đã trở thành đặc điểm nổi bật trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, Trump đã cho phép, theo lời của Levy, “hầu hết mọi người được hưởng cảm giác bình thường trong khi, ví dụ, sinh viên nước ngoài như Rümeysa Öztürk và những người có thẻ xanh như Mahmoud Khalil có thể bị giam giữ vì lời nói của họ. Người Mỹ và người nhập cư đều có thể bị ICE, lực lượng nhập cư được chính phủ liên bang sử dụng một cách tùy tiện, khủng bố nếu họ nói tiếng Tây Ban Nha, trông không phải người da trắng, hoặc vô tình ở sai chỗ vào sai thời điểm…”
Tất nhiên, công lý chưa bao giờ mù quáng ở Mỹ. Nhưng Trump và nhóm thân cận của ông, cùng với những người khác đã lấy lòng ông, đã phá vỡ huyền thoại thiêng liêng về công dân đó. Ông đã tìm cách định hình lại hình ảnh của Hoa Kỳ - và quan trọng hơn cả, hệ thống tư pháp của nó - theo hình ảnh của chính mình.
Ví dụ trắng trợn nhất về điều này diễn ra vào ngày 19 tháng 2 khi một biểu ngữ khổng lồ có hình khuôn mặt của Trump được giăng lên bên ngoài Bộ Tư pháp với dòng chữ “Làm cho nước Mỹ an toàn trở lại”, khẩu hiệu của chiến dịch trục xuất hàng loạt của chính quyền. Những biểu ngữ tương tự cũng được treo bên ngoài Bộ Lao động và các tòa nhà liên bang khác trên khắp Washington, D.C., tượng trưng cho những gì đang xảy ra tại Tòa án và trên khắp đất nước.


Tại Florida, Aileen Cannon, một thẩm phán liên bang được Trump bổ nhiệm, luôn hành động giống như luật sư riêng của Trump hơn là một thẩm phán trung lập trong vụ án Trump trộm tài liệu mật. Biểu hiện gần đây nhất về lòng trung thành của bà đối với Trump là vào thứ Hai khi bà vĩnh viễn cấm công bố báo cáo của cựu công tố viên đặc biệt Jack Smith về cuộc điều tra vụ án. Cannon tin rằng Smith đã được bổ nhiệm không đúng cách khi ông chuẩn bị báo cáo này.
Vào tháng 1/2026, các nhà báo da đen độc lập Don Lemon và Georgia Fort đã bị các đặc vụ liên bang bắt giữ, với lý do bề ngoài là gây rối tại một nhà thờ cánh hữu ở St. Paul, Minnesota, như một phần của cuộc biểu tình chống lại Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Nhưng Lemon và Fort không tham gia. Họ là các phóng viên đang thực hiện quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất.
Trong một cuộc họp báo về an ninh bầu cử, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem cho biết nhiệm vụ của bà là bảo đảm “những người phù hợp đi bỏ phiếu” và bầu ra “những nhà lãnh đạo phù hợp để lãnh đạo đất nước này”. Ý nghĩa của bà không hề mơ hồ hay khó hiểu: những “nhà lãnh đạo phù hợp” và những cử tri đó là những người ủng hộ Trump và phong trào MAGA.
Theo các báo cáo bắt nguồn từ cựu phóng viên của Salon, Roger Sollenberger và NPR, Bộ Tư pháp đang tích cực ngăn chặn bằng chứng về sự liên quan của Trump trong vụ bê bối Epstein bằng cách giữ lại và loại bỏ các tài liệu liên quan đến tổng thống, bao gồm cả một nạn nhân của Epstein tuyên bố bản thân cô là nạn nhân của một vụ tấn công tình dục bạo lực do Trump gây ra. (Việc được nhắc đến trong hồ sơ Epstein không nhất thiết cho thấy tội lỗi hoặc hành vi phạm tội.)
Dưới thời Trump, tình trạng pháp lý kép không phải là một lời cảnh báo. Nó đang nhanh chóng trở thành chuẩn mực – và chúng ta đang thấy kết quả trong cái mà đã trở thành một cuộc khủng hoảng tính hợp pháp toàn diện ở Hoa Kỳ.
Người dân Mỹ, với tỷ lệ lớn, đang mất niềm tin vào chính phủ của họ. Điều này bao gồm cả Tòa án Tối cao, vốn từ lâu đã là thể chế dân chủ đáng tin cậy nhất của đất nước nhưng hiện nay đã mất đi phần lớn uy tín và sự tôn trọng. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Pew vào tháng 8 năm 2025 cho thấy chỉ chưa đến một nửa người dân Mỹ có cái nhìn tích cực về tòa án. Đây là mức giảm mạnh 22% so với năm 2020.
Thời đại Trump là một phép thử lớn đối với các thể chế dân chủ của Mỹ, và hầu hết đều đã thất bại. Ở cấp tiểu bang và liên bang, các tòa án đã đóng vai trò là rào cản quan trọng chống lại chiến dịch độc đoán của Trump, nhưng các phán quyết của họ có quyền lực thực thi hạn chế khi chính quyền từ chối tuân thủ.
Trong khi đó, người dân Mỹ và các nhà lãnh đạo, những người sẽ thực hiện công việc khó khăn, kéo dài hàng thập niên để đổi mới nền dân chủ sau thời kỳ Trump, nên xem lại sự khôn ngoan của Thẩm phán Tòa án Tối cao Robert H. Jackson. Ông cảnh báo: “Sự áp bức ghê tởm nhất là những sự áp bức đội lốt công lý. Lẽ thường của nhân loại đòi hỏi luật pháp không chỉ dừng lại ở việc trừng phạt những tội ác nhỏ nhặt của những người nhỏ bé. Nó cũng phải vươn tới những người nắm giữ quyền lực lớn.”
Để vượt qua thời kỳ đen tối này, và cuối cùng chiến thắng nó, người Mỹ chúng ta phải học lại và thấm nhuần những bài học cơ bản về dân chủ và pháp quyền như trách nhiệm giải trình, minh bạch và phục vụ lợi ích công cộng và lợi ích chung — những phẩm chất mà quá nhiều người trong chúng ta, các nhà lãnh đạo và giới tinh hoa khác, hoặc đã quên hoặc chưa bao giờ học được.
Việc khôi phục pháp quyền sau thời Trump sẽ đòi hỏi cải cách cấu trúc. Chức vụ tổng thống độc đoán phải được kiểm soát và sự cân bằng quyền lực theo hiến pháp phải được khôi phục một cách có ý nghĩa. Cải cách cũng phải mở rộng đến hệ thống tư pháp — đặc biệt là về tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và các tiêu chuẩn đạo đức có thể thực thi tại Tòa án Tối cao.
Tuy nhiên, cải cách thể chế phải mở rộng ra ngoài các cấu trúc hình thức đến nền văn hóa chính trị và pháp luật rộng lớn hơn. Hệ thống pháp luật Mỹ tiếp tục ưu tiên sự giàu có và quyền lực trong khi gây bất lợi cho người nghèo và những người bị thiệt thòi. Sự bất bình đẳng dai dẳng về chủng tộc và giai cấp trong việc thực thi pháp luật và tuyên án, cùng với cái mà các học giả và nhà hoạt động mô tả là "tổ hợp công nghiệp nhà tù", phải được xóa bỏ.
Một cam kết thực sự đối với pháp quyền phải đối mặt với những bất công mang tính hệ thống này — chứ không chỉ là những hành vi thái quá của một chính quyền duy nhất.
Nhưng niềm tin vào pháp quyền phụ thuộc vào trách nhiệm giải trình. Một đặc điểm nổi bật của thời đại Trump là sự bình thường hóa sự tàn nhẫn, cùng với giả định của chính quyền rằng họ đứng trên mọi ràng buộc pháp lý và hiến pháp — một giả định được củng cố khi những hành vi sai trái của họ hầu như không phải chịu hậu quả gì.
Trong một nền dân chủ, pháp quyền chỉ tồn tại khi trách nhiệm giải trình và tính minh bạch là có thật, chứ không chỉ là lời nói suông. Nếu thiếu chúng, niềm tin của công chúng vào các thể chế của Mỹ không thể được khôi phục.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump tuyên bố lãnh điểm tốt hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, cho việc mang lắng dịu xuống cho thành phố Kenosha thuộc tiểu bang Wisconsin, trong lúc thăm viếng thành phố nơi mà cảnh sát bắn một người Da Đen không có súng khiến bùng lên các cuộc biểu tình bạo động nhiều ngày, theo báo USA Today cho biết.
Khi tìm hiểu công hay tội của một nhân vật lịch sử, người ta thường xét hoạt động hay công việc của người đó đóng góp như thế nào cho đất nước, dân tộc. Vậy thử áp dụng nguyên tắc nầy để đánh giá Hồ Chí Minh là người có công hay có tội trước lịch sử Việt Nam?
Dựa vào luật y tế công cộng có ý ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật, chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, nói rằng họ đang thực hiện lệnh cấm trục xuất cư dân trên toàn quốc trong 4 tháng, theo bản tin của USA Today cho biết.
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden được dự kiến sẽ báo cáo tiền gây quỹ kỷ lục hơn 300 triệu đô la cho tháng 8, theo báo New York Times tường trình hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, trích 2 nguồn tin thông thạo vấn đề này, theo Reuters.
Kẻ cai ngục, dù nơi nhà tù lớn hay nhỏ, xa hay gần, kẻ đó cũng không thể thoát khỏi chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử được. Vậy, kẻ cai ngục này là ai mà vượt qua chặng đường muôn người, muôn loài không qua được?
Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam đang nằm dưới áp lực bị cách chức sau khi ông chia xẻ trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, là lãnh tụ cộng sản của Việt Nam, vì “đã giải phóng toàn bộ đất nước nghèo, bị nô lệ,” theo bản tin của báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020.
Tóm lược: Sau 75 năm, trong mối bang giao đối với các nước Á Đông, Nhật cố làm tăng tầm quan trọng địa chính trị, nhưng vẫn chưa làm sáng tỏ về các tội ác trong chiến tranh và sự thật lịch sử vẫn còn là một gánh nặng. Cộng đồng quốc tế đã tỉnh thức và mong muốn ngăn chặn các hiểm hoạ diệt vong do vũ khí nguyên tử gây ra để tồn tại và phát triển, nhưng các cường quốc, vì nhiều lý do khác nhau, chưa có một đối sách chung cho việc xây dựng hòa bình thế giới. Lịch sử Việt Nam tái diễn trong thương đau. Đảng Cộng Sản đang gây ra thảm hoạ Bắc thuộc cho dân tộc. Đã đến lúc toàn dân nên tỉnh thức trước hiểm họa diệt vong, phát huy tinh thần đoàn kết Diên Hồng và quyết tâm gìn giữ non sông. Hy vọng chúng ta thoát ra khỏi tử huyệt này.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam Jeff LeTourneau vào cuối tuần qua đã ca ngợi ông Hồ Chí Minh khiến cho cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản và các vị dân cử tại Quận Cam đồng loạt lên tiếng phản đối kêu gọi ông Jeff LeTournea từ chức.
Bài này sẽ khảo sát một số khái niệm về các hiện tướng của tâm, dựa theo lời dạy của Đức Phật và chư Tổ sư. Bản thân người viết không phải là một thẩm quyền nào; do vậy, nơi đây chỉ là một cố gắng trong khả năng hạn hẹp để đọc lại và ghi chép lại một số lời dạy từ kinh luận, hy vọng sẽ giúp làm sáng tỏ một số thắc mắc.
SYDNEY, Australia (VB) --- Báo Australian Photography hôm 1/9/2020 loan tin rằng nhiếp ảnh gia Trung Nguyen đã thắng giải thưởng nhiếp ảnh Heritage Bank Photographic Awards trong năm nay trong thể loại mở có tên là Open Division (còn gọi là Open Category) với tác phẩm nhiếp ảnh có tên là Swirling Sky (Bầu Trời Xoáy Lốc), và sẽ lãnh thưởng cho giải này là $15,000 Úc kim.
Chỉ cách nay 7 tháng, không người nào tại Hoa Kỳ bị lây nhiễm Covid-19. Tới Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 21020, Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới với hơn 6 triệu người bị lây dịch bệnh, và 183,000 người đã thiệt mạng cũng như khiến cho nhiều người trẻ mang bệnh lâu dài, theo CNN cho biết.
Thuốc chích ngừa Covid-19 được phát triển tại Nga và TQ cùng có chung một khả năng thiếu sót: Chúng được dựa vào vi khuẩn bệnh cảm thông thường mà nhiều người đã bị, có khả năng hạn chế hiệu quả, theo một số chuyên gia cho biết, theo Reuters tường trình hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020 Hoa Kỳ nói rằng họ đã và đang thiết lập cuộc đối thoại về kinh tế song phương với Đài Loan, một sáng kiến mà họ nói là nhằm tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc và hỗ trợ cho nước này trong cuộc đối diện với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, theo Reuters cho biết.
Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump không khuyến khích việc sử dụng bỏ phiếu bằng thư trong cuộc bầu cử mùa thu này đang gây quan ngại trong số các nhà lập pháp Cộng Hòa, đặc biệt tại tiểu bang lưng chừng Wisconsin, mà các nỗ lực của ông có thể cản trở đảng của họ vào đêm bầu cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020.
Công nhân nằm trong sắc lệnh giữ thuế lương của Tổng Thống Donald Trump sẽ thấy tiền lương mang về nhà gia tăng tạm thời, nhưng họ sẽ thấy ngân phiếu lương ít hơn vào đầu năm 2021, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.