Hôm nay,  

Bản nháp 17 trang sắc lệnh của Trump: sẽ lật ngược kết quả bầu cử giữa kỳ tháng 11/2026 bằng cách dìm phiếu bầu qua thư, sẽ đếm phiếu bằng tay và vu khống TQ giúp phiếu cho Dân Chủ.

26/02/202620:27:00(Xem: 1830)
blank

Bản nháp 17 trang sắc lệnh của Trump: sẽ lật ngược kết quả bầu cử giữa kỳ tháng 11/2026 bằng cách dìm phiếu bầu qua thư, sẽ đếm phiếu bằng tay và vu khống TQ giúp phiếu cho Dân Chủ.
 

Bản tin dịch nơi đây sẽ dựa vào hai bản tin của Truth Out và ABC News hôm 26/2/2026. Bản tin Truth Out nhan đề "Draft Order to Declare National Emergency on Elections Circulating Trump Allies" (Bản nháp Sắc lệnh Tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia về Bầu cử đang được các đồng minh của Trump lưu hành), dự kiến kế hoạch: Bản dự thảo được viết ra nhằm cho phép Trump coi phiếu bầu qua thư và máy bỏ phiếu là tác nhân của ảnh hưởng nước ngoài.
Theo một báo cáo mới của Washington Post, các đồng minh của chính quyền Trump được cho là đang lưu hành một tài liệu mà họ nói sẽ trao cho tổng thống quyền lực rộng lớn đối với các cuộc bầu cử, bao gồm cả khả năng cấm phiếu bầu qua thư, bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dựa trên những cáo buộc đã bị bác bỏ về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020.
Các nhà hoạt động cánh hữu, những người tuyên bố đang liên lạc với Nhà Trắng, đã soạn thảo một sắc lệnh hành pháp dài 17 trang, trong đó sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các cuộc bầu cử bằng cách cáo buộc sự can thiệp của Trung Quốc.
Sắc lệnh này sẽ trao cho Donald Trump quyền kiểm soát chưa từng có đối với các cuộc bầu cử. Một người ủng hộ dự thảo sắc lệnh tuyên bố rằng nó sẽ trao cho Trump quyền cấm phiếu bầu qua thư và máy bỏ phiếu “như là các tác nhân của sự can thiệp nước ngoài”, theo báo cáo của Washington Post.
“Nhưng ở đây chúng ta đang đối mặt với tình huống tổng thống nhận thức được rằng có những thế lực nước ngoài đang can thiệp vào quá trình bầu cử của chúng ta,” luật sư Peter Ticktin nói với tờ Post. “Điều đó tạo ra một tình trạng khẩn cấp quốc gia mà tổng thống phải có khả năng giải quyết.” Ticktin là luật sư tham gia vào vụ kiện thất bại của Trump cáo buộc đảng Dân chủ âm mưu gây tổn hại cho ông thông qua những cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của ông đã thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.
Những cáo buộc về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các quan chức cấp cao trong chính quyền đã bị cộng đồng tình báo Mỹ bác bỏ vào năm 2021, khi đánh giá rằng Trung Quốc “đã xem xét nhưng không thực hiện các nỗ lực gây ảnh hưởng nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.”
Các chuyên gia và các nhà lập pháp cho rằng bất kỳ sắc lệnh nào như vậy sẽ bị tòa án bác bỏ. Nhóm bảo vệ quyền bầu cử Democracy Docket mô tả nó là “hoàn toàn bất hợp pháp.” Tuy nhiên, hành động pháp lý cần thời gian — thuế quan của Trump đã được áp dụng hơn một năm trước khi bị Tòa án Tối cao bác bỏ, đủ thời gian để chính quyền Trump gieo rắc hỗn loạn bằng cách gián đoạn hoặc trì hoãn các cuộc bầu cử. Trong khi đó, chính quyền Trump có lịch sử công khai bất chấp các lệnh của tòa án.
Chưa rõ liệu dự thảo lệnh đã được lưu hành trực tiếp trong Nhà Trắng hay chưa, nhưng Ticktin tuyên bố đang “phối hợp nhất định” với Nhà Trắng. Nhà Trắng cho biết các quan chức đang liên lạc với các đồng minh bên ngoài chính quyền, những người có chung ý tưởng chính sách, nhưng họ không xác nhận hay phủ nhận việc liên lạc về dự thảo lệnh bầu cử.
Tuy nhiên, báo cáo này xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Trump ngày càng đe dọa hủy bỏ hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử vô thời hạn, và đang tìm kiếm các con đường pháp lý để làm điều đó.
Đầu tháng này, trong nỗ lực thúc đẩy việc thông qua dự luật đàn áp cử tri sâu rộng, Đạo luật SAVE, Trump nói rằng ông đang “tìm kiếm sâu rộng các lập luận pháp lý chưa được nêu rõ hoặc kiểm chứng về vấn đề này, và sẽ trình bày một lập luận không thể bác bỏ trong tương lai gần”.
“Sẽ có yêu cầu xác minh danh tính cử tri cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dù được Quốc hội thông qua hay không!”, ông nói, báo hiệu ý định bỏ qua Quốc hội để giành quyền kiểm soát các cuộc bầu cử.
Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn cản đảng Dân chủ đắc cử, bình luận về việc đảng Cộng hòa quốc hữu hóa bầu cử thay vì để các tiểu bang tự tổ chức, hoặc đề xuất "hủy bỏ" hoàn toàn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tuần này, ông Trump nói rằng "cách duy nhất để [đảng Dân chủ] đắc cử là gian lận. Và chúng ta sẽ ngăn chặn điều đó. Chúng ta phải ngăn chặn điều đó."

Trong khi đó, bản tin ABC News chiều 26/2/2026 có tựa đề "Pro-Trump attorneys push executive order that would give Trump sweeping power over elections: Sources" (Các luật sư ủng hộ Trump thúc đẩy sắc lệnh hành pháp trao cho Trump quyền lực rộng lớn đối với các cuộc bầu cử: Nguồn tin cho biết): Sắc lệnh khẩn cấp sẽ bắt buộc sử dụng giấy tờ tùy thân khi bỏ phiếu và kiểm phiếu bằng tay.
Một nhóm luật sư và những người ủng hộ Trump đang lưu hành một dự thảo sắc lệnh hành pháp của tổng thống, sử dụng cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 - điều mà không có bằng chứng - để biện minh cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà họ cho rằng sẽ trao cho Tổng thống Donald Trump quyền lực rộng lớn đối với việc bỏ phiếu, nhiều nguồn tin nói với ABC News.
Dự thảo sắc lệnh dài 17 trang, mà các nguồn tin cho biết Trump đã xem xét, sẽ bắt buộc sử dụng giấy tờ tùy thân khi bỏ phiếu và kiểm phiếu bằng tay, đồng thời cấm bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.
Các luật sư thúc đẩy dự thảo sắc lệnh cho biết họ dự đoán nó sẽ được đưa vào một sắc lệnh hành pháp đã được lên kế hoạch, mà họ dự kiến ​​sẽ được ban hành sớm.
Hiện chưa rõ liệu Trump có đang xem xét hay cuối cùng sẽ ban hành sắc lệnh này hay không.


“Ở thời điểm này, cần phải hành động càng sớm càng tốt, vì chúng ta còn các cuộc bầu cử sơ bộ,” luật sư Peter Ticktin của Florida nói với ABC News hôm thứ Năm rằng ông đã liên lạc với Nhà Trắng về dự thảo sắc lệnh.
Ticktin, người cũng đại diện cho cựu thư ký quận Colorado Tina Peters, người bị bỏ tù vì đột nhập vào thiết bị bỏ phiếu, cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao quyền cho Trump cấm máy bỏ phiếu điện tử và phiếu bầu qua thư vì chúng có thể là công cụ được sử dụng để can thiệp từ nước ngoài.
“Điều khoản quan trọng nhất, theo tôi, là việc kiểm phiếu bằng tay,” Ticktin nói. “Hãy loại bỏ các máy móc. Đó là điều chúng ta cần làm ngay lập tức.”
Mặc dù Trump tuyên bố như vậy, nhưng không có bằng chứng nào về gian lận cử tri trên diện rộng hoặc sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020. Một đánh giá của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ thế lực nước ngoài nào đã thay đổi kết quả kiểm phiếu hoặc thay đổi kết quả bầu cử năm 2020.
Khi được hỏi về Điều I của Hiến pháp quy định quyền điều chỉnh bầu cử cho các cơ quan lập pháp tiểu bang và Quốc hội, ông Ticktin thừa nhận thẩm quyền của các cơ quan lập pháp tiểu bang, nhưng cho rằng các cáo buộc can thiệp bầu cử từ nước ngoài là lý do chính đáng để hành động.
"Về cơ bản, Hiến pháp trao quyền cho các cơ quan lập pháp tiểu bang, chứ không phải thống đốc, không phải bất kỳ thẩm phán nào, không phải bất cứ điều gì trong chính phủ liên bang, mà chỉ là các cơ quan lập pháp tiểu bang, quyền quyết định cách thức tiểu bang đó tiến hành bầu cử. Vì vậy, Tổng thống không có quyền thay đổi điều đó... Nhưng chúng ta thực sự đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về bầu cử hiện nay," ông nói.
Tờ Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về dự thảo sắc lệnh này.
Các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã xem xét các phiên bản của dự thảo sắc lệnh và đã thảo luận với những người tham gia vào nỗ lực này. Ông Ticktin nói với ABC News rằng trong quá trình soạn thảo sắc lệnh, ông đã liên hệ với một số nhân vật thuộc phong trào MAGA, bao gồm Michael Flynn, Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell và Patrick Byrne, tất cả đều đóng vai trò trong hậu quả của cuộc bầu cử năm 2020 và đã nỗ lực để lật ngược kết quả.
Một bài đăng trên mạng xã hội của Trump vào ngày 13 tháng 2 dường như ám chỉ một sắc lệnh hành pháp sắp tới về vấn đề này.
"Đảng Dân chủ từ chối bỏ phiếu cho việc xác minh danh tính cử tri, hay quốc tịch. Lý do rất đơn giản - Họ muốn tiếp tục gian lận trong các cuộc bầu cử. Đây không phải là điều mà các nhà lập quốc của chúng ta mong muốn," bài đăng viết. "Tôi đã tìm hiểu sâu rộng các lập luận pháp lý chưa được nêu rõ hoặc kiểm chứng về chủ đề này, và sẽ trình bày một lập luận không thể bác bỏ trong tương lai gần. Sẽ có việc xác minh danh tính cử tri cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dù được Quốc hội thông qua hay không!"
"Ngoài ra, người dân nước ta đang kiên quyết yêu cầu quốc tịch, và không bỏ phiếu qua thư, ngoại trừ trường hợp quân nhân, người khuyết tật, người ốm hoặc người đi du lịch. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn đến vấn đề này!" Trump viết.
Trump cũng đã thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa ủng hộ Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), đạo luật này sẽ yêu cầu bằng chứng quốc tịch để đăng ký bầu cử và xác minh danh tính cử tri để bỏ phiếu, đạo luật này đã được Hạ viện thông qua nhưng đang gặp trở ngại tại Thượng viện.

Các nguồn tin nói với ABC News rằng các nhà hoạt động ủng hộ ông Trump đã thúc giục tổng thống và các nhân viên Nhà Trắng trong nhiều tháng qua sử dụng sắc lệnh hành pháp để hành động trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Một quan chức Nhà Trắng nói với ABC News rằng các nhân viên thường xuyên liên lạc với "nhiều nhà vận động bên ngoài muốn chia sẻ ý tưởng chính sách của họ với Tổng thống. Bất kỳ suy đoán nào về các chính sách mà Tổng thống có thể hoặc không thể công bố chỉ là suy đoán."
Những suy đoán về dự thảo sắc lệnh đã rộ lên khi cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon thảo luận về ý tưởng này trên chương trình War Room của ông vào tuần trước.
Trong một tuyên bố với ABC News, Bannon nhận công lao về việc chương trình của ông ủng hộ các "cuộc điều tra đang diễn ra về vụ 'gian lận lớn' trong cuộc bầu cử năm 2020."
Đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bannon tuyên bố, "Không còn nghi ngờ gì nữa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực trong việc loại bỏ Tổng thống Trump khỏi chức vụ," mặc dù không có bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc này.
Thông tin về dự thảo sắc lệnh đã vấp phải sự phản đối rộng rãi từ các đảng viên Dân chủ, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries và thành viên cấp cao của Ủy ban Quản lý Hạ viện Joe Morelle, người nói rằng, "Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố ông ta muốn quốc hữu hóa các cuộc bầu cử của chúng ta, bởi vì ông ta có ý định đánh cắp chúng."
"Chúng tôi bác bỏ tính hợp pháp của bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào dựa trên những cáo buộc đã bị bác bỏ về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020," Jeffries và Morelle tuyên bố. "Đảng Dân chủ sẽ không cho phép Donald Trump nắm quyền kiểm soát cuộc bầu cử này và người dân Mỹ cũng vậy."
Dân biểu Ted Lieu đăng trên X, "Không có ngoại lệ nào về tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Điều 1, Mục 4 của Hiến pháp. Các tiểu bang điều chỉnh các cuộc bầu cử trừ khi Quốc hội thông qua luật. Đó là lý do tại sao Trump [sic] rất muốn thông qua đạo luật an toàn để đàn áp việc bỏ phiếu."
"Tòa án sẽ trừng phạt Trump [sic] giống như họ đã làm với thuế quan bất hợp pháp của ông ta," Lieu viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi năm vào dịp Giáng Sinh và Năm Mới, văn phòng RMI-USA tổng kết những sự kiện di trú đáng quan tâm trong năm qua cũng như có thể xãy ra trong năm mới 2023. Trước thềm Năm Mới, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc quý vị Năm Mới dồi dáo sức khỏe, an lành và đoàn viên.
hiều dân cử địa phương và cư dân đã tới từ biệt Dân Biểu liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal trong buổi tiếp tân để chia tay hôm Chủ Nhật 18/12/2022 tại hội trường Le-Jao Center của đại học Coastline Community College ở Westminster: sau 30 năm hoạt động với tư cách dân cử, và 10 năm tới tư cách Dân Biểu liên bang, ông Alan Lowenthal chính thức nghỉ hưu từ đầu năm 2023.
Đến thăm tòa soạn Việt Báo, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California cho biết, theo thông lệ hằng năm, để tiễn đưa năm cũ Nhâm Dần và đón chào năm mới Quý Mão 2023, Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California xin kính mời quý gia đình đồng hương và thân hữu tham dự buổi tiệc tất niên sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2023 (nhằm ngày 10 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant , địa chỉ số 15583, Brookhurst St, Thành Phố Westminster, Nam California, điện thoại (714) 775-3077.
Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2022 tại hội quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài các đồng đạo còn có một số quý quan khách, đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình.
WASHINGTON – Thứ Sáu, 23 tháng 12, Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu để biểu quyết dự luật chi tiêu trị giá 1.66 ngàn tỷ đô la của chính phủ, nhằm hỗ trợ thêm cho quốc phòng Ukraine, hạn chế ứng dụng TikTok và cải cách chứng nhận bầu cử tổng thống, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 22 tháng 12 năm 2022.
DETROIT – Cơn bão mùa đông nguy hiểm đang đe dọa một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ, ảnh hưởng tới kỳ nghỉ lễ của hàng triệu người, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 22 tháng 12 năm 2022.
Vào dịp cuối năm 2022, khắp nơi ai cũng tưng bừng chào đón Giáng Sinh và đầu năm Dương Lịch sắp tới. Mọi người cười nói hân hoan, nhộn nhịp mua sắm. Các nhà hàng đầy ắp khách vãng lai, tiệc mừng, tiệc cưới và những họp mặt hội đoàn. Tuy nhiên trong một Club House ấm cúng của khu Royal Garden Estate Mobile Home, Westminster, lại có một buổi họp mặt thân mật nhưng không kém phần trang trọng, đông đảo và đầy ắp tình người...
Tôi đã thấy hàng trăm xe Vinfast VF8 chạy trên đường ở California. Không phải nói đùa mà sự thật là như thế. Chiều thứ Hai 19/12 ở bến cảng Benicia, cách San Francisco 30 dặm đường, những chiếc xe VF8 đủ các mầu đã được chạy từ tầu hàng ra bãi đậu xe của cảng...
Một đám cháy đã bùng phát trên hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga hôm thứ Năm, khiến khoảng 20 người trên tàu phải di tán, theo truyền thông nhà nước Nga. Tàu tuần dương hạng nặng có tên "Admiral Kuznetsov" đang được sửa chữa ở Murmansk, tây bắc nước Nga vào thời điểm cháy.
WASHINGTON – Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức Iran, bao gồm cả tổng công tố viên và các viên chức quân sự chủ chốt, tăng áp lực lên Tehran về việc đàn áp các cuộc biểu tình, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 21 tháng 12 năm 2022.
BOGOTA – Một bồn chứa nhiên liệu đã phát nổ và bốc cháy ở thành phố Barranquilla, Colombia, khiến một lính cứu hỏa thiệt mạng, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 21 tháng 12 năm 2022.
Bồi thẩm đoàn Quận Tarrant đã kết án cựu sĩ quan cảnh sát Fort Worth Aaron Dean 11 năm, 10 tháng và 12 ngày tù giam vì tội ngộ sát Atatiana Jefferson. Phán quyết này nhẹ hơn so với tội danh giết người ban đầu, theo KeraNews đưa tin ngày Thứ Ba, 20 tháng 12 năm 2022.
Trong cuộc phỏng vấn truyền hình của MSNBC vào ngày 20-12-2022, GS Laurence Tribe của Harvard Law School đã trình bầy một số quan điểm của ông liên quan đến khuyến cáo của Ủy Ban Hạ Viện điều tra về vụ phản loạn 6/1/2021 mà ông cho là một báo cáo tuyệt vời...
Ủy ban Hoạch Định Thuế Vụ Hạ Viện Hoa Kỳ (House Committee on Ways and Means ) đã quyết định sẽ công bố hồ sơ thuế vụ của cựu tổng thống Donald Trump trong vài ngày tới. Trong khi có thể xem được chi tiết hơn về các hồ sơ này, bên dưới là vài nét chính của hồ sơ thuế vụ hai vợ chồng Trump và Melania trong vòng sáu năm, từ 2015 đến 2020 mà các cơ quan truyền thông đã có được.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có chuyến thăm bất ngờ tới Bạch Ốc vào hôm nay, Thứ Tư 21/12/2022, khi Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.