Hôm nay,  

Trump nói nếu không vinh danh các cô là sẽ bị luận tội

27/02/202614:08:00(Xem: 1373)
blank 

Trump nói nếu không vinh danh các cô là sẽ bị luận tội... Ngôi sao nữ bóng đá Thế Vận nói Trump là tên hề khi bạo hành ngôn ngữ chị em đội bóng hockey. Thê thảm: Bữa ăn Trump giành cho đội huy chương vàng nam khúc côn cầu là McDonald's.

Báo People ghi nhận: Ngôi sao nữ bóng đá Thế Vận Megan Rapinoe nói Trump đã 'lợi dụng' đội tuyển khúc côn cầu nam Olympic Mỹ: 'Giờ thì mọi người nghĩ gì về khoảnh khắc của các ông đây'... "Và giờ thì ông Trump là một tên hề. Trông ông giống như một tên hề vậy," cô nói.
Ngôi sao bóng đá Olympic Megan Rapinoe cáo buộc đội tuyển khúc côn cầu nam Mỹ đã để Donald Trump lợi dụng chiến thắng của họ tại Thế vận hội mùa đông 2026 cho lợi ích chính trị của riêng ông ta.
Tổng thống đã gây tranh cãi khi mời đội tuyển nam đến Nhà Trắng và ám chỉ rằng ông "sẽ phải" mời cả đội tuyển nữ vì nếu không mời các cô thì ông sẽ bị luận tội, trong khi các thành viên nam cười trước lời nói đùa của ông.
"Và giờ thì các ông là một tên hề. Trông các ông giống như một tên hề vậy," Rapinoe nói về khoảnh khắc mà cô cảm thấy các vận động viên đã bị tổng thống "lợi dụng".
Megan Rapinoe đã lên tiếng về tranh cãi xung quanh cuộc gọi phone của Tổng thống Donald Trump tới đội tuyển khúc côn cầu nam Mỹ sau chiến thắng lớn của họ tại Thế vận hội mùa đông 2026.
Ông Trump, 79 tuổi, đã gây ra tranh cãi khi gọi điện cho đội tuyển nam sau chiến thắng trước Canada vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 2, chỉ vài ngày sau khi đội tuyển nữ cũng giành huy chương vàng trong trận đấu của họ.
Trong cuộc gọi diễn ra tại phòng thay đồ của đội, ông Trump đã mời họ tham dự bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông tại Washington, D.C. vào thứ Ba, ngày 24 tháng 2. Khi nói về đội tuyển nữ, ông nói rằng ông "phải" mời họ nữa, điều mà một số người cho là xúc phạm các nữ vận động viên.
Ông Trump cười khúc khích khi nói câu đó, và những người đàn ông trong phòng thay đồ cũng cười theo ông.
Hầu hết các thành viên đội tuyển nam đã chấp nhận lời mời và gặp ông Trump tại Nhà Trắng; đội tuyển nữ đã từ chối.
Trong tập phát sóng ngày thứ Năm, 26 tháng 2 của podcast A Touch More, do Rapinoe đồng dẫn chương trình với người bạn đời của mình, ngôi sao bóng rổ Sue Bird, cô đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự việc và tiết lộ những sai lầm mà cô cho rằng đội tuyển nam đã mắc phải.
Rapinoe, ngôi sao bóng đá 40 tuổi và hai lần đoạt huy chương Olympic, có những trải nghiệm riêng với tổng thống. Năm 2019, cô nổi tiếng với tuyên bố rằng mình sẽ "không đến Nhà Trắng [chửi thề] đó" nếu đội tuyển bóng đá nữ vô địch World Cup năm đó. Vào thời điểm đó, ông Trump đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
Nhìn lại sự việc gần đây với đội tuyển nam, Rapinoe mô tả đó là "một thất bại cay đắng khi đã nắm chắc chiến thắng". Cô nói rằng đội đã "phá hỏng" niềm vui chiến thắng "trong khoảnh khắc vinh quang tột đỉnh của họ".
Giải thích thêm, Rapinoe nói rằng họ "[đội nam] tự phá hỏng chiến thắng của mình vì đã để bản thân bị một tên hề thao túng hoàn toàn".
"Và giờ thì các người là một tên hề. Các người trông giống như một tên hề", cô nói thêm.
Cầu thủ bóng đá này chỉ trích đội tuyển nam vì đã cười khúc khích trước trò đùa của Trump, mà theo cô "thậm chí không buồn cười lắm nếu xét về mặt kỹ thuật".
“Bạn vừa hoàn thành một việc tuyệt vời,” cô ấy nói, và cho biết thêm rằng Trump cũng đã hứa sẽ trao huy chương cho đội.
“Tôi nghĩ, ‘Bạn đã có huy chương rồi! Bạn đang đeo trên cổ chiếc huy chương mà bạn đã giành được, mà bạn đã chiến đấu, mà bạn đã mơ ước cả đời.’ Và rồi bạn lại trao toàn bộ khoảnh khắc này cho người mà bạn biết chắc chắn chỉ muốn lợi dụng nó cho riêng mình,” cô ấy tiếp tục. “Ông ta sẽ hoàn toàn chiếm đoạt nó.”
Rapinoe nói rằng với tư cách là một huấn luyện viên hoặc người lãnh đạo đội, cô ấy sẽ không bao giờ để các đồng đội của mình rơi vào tình huống như vậy.
“Đó là lý do tại sao bạn không nên đặt mình vào vị trí này. Bởi vì khi có tổng thống Hoa Kỳ gọi điện, và ông ấy nói… Thật khó để không cảm thấy… Bạn biết đấy, bạn sẽ bị cuốn vào khoảnh khắc này,” cô ấy nói.
“Ông Trump đang lợi dụng bạn để làm điều gì đó khác, không chỉ là ăn mừng khoảnh khắc của bạn. Ông ta luôn luôn sẽ lợi dụng,” cô ấy nói thêm.
.
Trong khi đó, bình luận gia của báo The Guardian nhận định trong bài "Trump says he is a savior of women’s sports. His ice hockey joke showed what he really thinks" (Trump nói Trump là người cứu rỗi thể thao nữ. Trò đùa về khúc côn cầu trên băng của ông đã cho thấy suy nghĩ thực sự của ông).
Tổng thống và các đồng minh của ông chưa bao giờ quan tâm đến việc giúp đỡ hay nâng cao vị thế của các vận động viên nữ. Cảm xúc thật của ông đã bị phơi bày vào hôm Chủ nhật.
Tuần trước, đội tuyển Mỹ đã giành huy chương vàng ở cả môn khúc côn cầu trên băng nữ và nam tại Thế vận hội mùa đông, mang đến cho Donald Trump một cơ hội vàng. Thay vì nắm bắt những điểm chính trị dễ dàng, ông đã nắm lấy cơ hội để lấy lòng các chàng trai bằng cách mời họ đến dự bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Sau lời đề nghị đưa đón họ bằng máy bay quân sự đến Washington DC, ông lại than thở rằng ông cũng phải mời cả đội tuyển nữ. Đó là một trò đùa khiến cả phòng thay đồ cười nghiêng ngả.
Huy chương vàng của đội tuyển nữ là cơ hội tuyệt vời để Trump thực hiện cam kết đã nêu của mình về việc “bảo vệ cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái tham gia các môn thể thao an toàn và công bằng”, một tuyên bố được đưa ra vào tháng Hai năm ngoái khi ông tìm cách tự định vị mình là người cứu rỗi thể thao nữ. Thay vào đó, ông lại quyết định chế giễu các nhà vô địch Olympic.


Nhưng chúng ta không nên ngạc nhiên, bởi vì Trump và các đồng minh của ông ta chưa bao giờ quan tâm đến việc thúc đẩy thể thao nữ. Cam kết được cho là của chính quyền Trump đối với các vận động viên nữ chỉ chiếm một phạm vi khá hẹp. Đó là sản phẩm của lối hùng biện được cấu trúc tỉ mỉ và thử nghiệm với công chúng của phong trào “Cứu lấy thể thao nữ”, một chiến dịch cánh hữu được phối hợp và tài trợ tốt, kết hợp thể thao nữ với sự phủ định được cho là của nó - mối đe dọa từ sự tham gia của người chuyển giới. Ở phía cánh hữu, các vận động viên nữ chỉ có ý nghĩa trong bóng tối của mối đe dọa từ người chuyển giới. Họ chỉ là những con tốt hữu dụng cho một dự án chính trị không nhằm mục đích thúc đẩy thể thao nữ mà là loại bỏ người chuyển giới khỏi đời sống công cộng. Thay vì tập trung vào các vấn đề quan trọng như tài trợ cho thể thao nữ hoặc tôn vinh những thành tích của các vận động viên xuất sắc như đội khúc côn cầu nữ Hoa Kỳ, các nhà hoạt động và người ủng hộ cánh hữu đã sử dụng ảnh hưởng chính trị và xã hội của họ để thúc đẩy một dự án chính trị hoàn toàn tiêu cực. Trao quyền cho phụ nữ thông qua sự loại trừ và không gì khác.

Đây chính là lý do tại sao khoảnh khắc tỏa sáng của sự xuất sắc của phụ nữ trong thể thao lại dễ dàng bị gạt bỏ bởi những người, như Trump, những người tuyên bố đó là ưu tiên hàng đầu. Ánh sáng của cuộc chiến văn hóa là một kim chỉ nam chói lọi, thiếu nền tảng đạo đức. Nó cung cấp kịch bản cho các bài phát biểu, các chuyến đi truyền thông và lời khai trước Quốc hội, nhưng khi một khoảnh khắc nào đó đi chệch hướng, dù chỉ một chút, khỏi khuôn khổ tư tưởng đã được thiết lập, người ta sẽ bộc lộ những niềm tin sẵn có của họ. Trump và phe cánh hữu nói chung không thực sự quan tâm đến thể thao nữ, vì vậy khi họ thực sự bắt gặp chúng, như Trump đã làm vào Chủ nhật, họ lại quay trở lại với chính trị giới tính ảm đạm, trọng nam khinh nữ vốn là nền tảng của phần lớn phe cánh hữu Mỹ.
Những bình luận của Trump là một ví dụ điển hình về cách phe cánh hữu đã thành công trong việc phát triển một diễn văn về nữ quyền rỗng tuếch nhưng lại gây được tiếng vang vì nó hầu như không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào ngoài việc tuân thủ đúng mực xung quanh một số ít dấu hiệu văn hóa đã được gán cho ý nghĩa không chính đáng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chính trị phô trương đã thành công trong việc biến thể thao thành vũ khí, nhưng vẫn là một sự sỉ nhục về chính trị và xã hội khi một phong trào bề ngoài được gắn mác là đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ lại hoàn toàn thất bại trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực mà nó lựa chọn. Nếu Trump muốn trao quyền cho các vận động viên nữ ở Mỹ, có lẽ ông ấy nên giải quyết sự chênh lệch lương, thu nhập giữa các đội khúc côn cầu trên băng nam và nữ. Hoặc hãy xem lý do tại sao các cầu thủ WNBA đang cân nhắc hành động đình công để được trả lương công bằng.
Đàn ông luôn được ưu tiên trong chương trình chính trị giả vờ nữ quyền của phe cánh hữu. Hành động phô trương trong phòng thay đồ của Trump không chỉ là một sự nhầm lẫn vô thức mà còn là sự tổng kết về chính trị giới tính đã chiếm vị trí trung tâm ở Hoa Kỳ trong bảy năm qua. Đó là sự chấp nhận một niềm tin vững chắc rằng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, phụ nữ kém hơn. Đó là kết luận hợp lý của một dự án trao quyền cho phụ nữ mà cả về lời nói và thực tiễn đều khăng khăng giữ phụ nữ trong bóng tối của đàn ông.

Có phải Trump mở tiệc Nhà Trắng đón đội nam khúc côn cầu bằng thực đơn tiệm McDonald's? Trang kiểm chứng Snopes nói: Đúng thế. Thức ăn rẻ nhất Hoa Kỳ từ một tỷ phú trốn thuế hai thập niên.
Vào ngày 24 tháng 2 năm 2026, đội tuyển khúc côn cầu trên băng nam Olympic Hoa Kỳ đã đến thăm Nhà Trắng, nơi họ gặp Tổng thống Donald Trump để ăn mừng chiến thắng huy chương vàng trước đội Canada. Đoạn phim (đã được lưu trữ) được chia sẻ trực tuyến được cho là cho thấy các thành viên trong đội đang ăn đồ ăn nhanh McDonald's tại Nhà Trắng.
Video cho thấy cả đội ngồi tại bàn, đeo huy chương vàng và ăn bánh mì kẹp thịt (burgers). Một số người đã so sánh video đó với một video khác của đội tuyển khúc côn cầu trên băng nữ Olympic Hoa Kỳ, được cho là đã có một bữa ăn "cao cấp" với diễn viên Stanley Tucci.
Đoạn phim trên là xác thực và ban đầu được đăng tải bởi Scarlett Johnson, một người dẫn chương trình podcast có phần mô tả tài khoản X của cô ấy là "phóng viên truyền thông mới của Nhà Trắng". Chúng tôi (Snopes) đã liên hệ với Johnson để tìm hiểu thêm và sẽ cập nhật bài đăng này sau. Các chi tiết trong đoạn phim xác thực rằng đây là một phần trong chuyến thăm Nhà Trắng của đội tuyển Olympic. Do đó, chúng tôi đánh giá tuyên bố này là đúng sự thật.
Davis Ingle, người phát ngôn Nhà Trắng, không xác nhận nội dung bữa ăn với Snopes, thay vào đó nói rằng: "Tổng thống Trump tự hào về chiến thắng lịch sử của Đội tuyển Hoa Kỳ và Nhà Trắng rất vui mừng được chiêu đãi các nhà vô địch giành huy chương vàng một bữa ăn thịnh soạn kiểu Mỹ."

Cần lưu ý rằng đội khúc côn cầu nữ đã dùng bữa với Tucci ở Milan vào đầu tháng 2 năm 2026, trước khi họ giành huy chương vàng, theo bài đăng chính thức trên Instagram của họ. Bữa ăn đó không phải là một buổi lễ ăn mừng chiến thắng, không giống như chuyến thăm Nhà Trắng của đội tuyển nam vào cuối tháng 2. Đội tuyển nữ đã từ chối lời mời của Trump tham dự bài phát biểu Thông điệp Liên bang (có sự tham dự của các thành viên đội tuyển nam), và cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi vô cùng biết ơn lời mời dành cho Đội khúc côn cầu nữ Hoa Kỳ giành huy chương vàng và đánh giá cao sự ghi nhận thành tích phi thường của họ. Do thời gian và các cam kết luyện tập và nghề nghiệp đã được lên kế hoạch trước đó sau Thế vận hội, các vận động viên không thể tham gia."
Vào ngày 24 tháng 2 năm 2026, Johnson đã đăng một video (đã được lưu trữ) về đội tuyển nam Olympic ăn bánh mì kẹp thịt và các loại thức ăn nhanh khác trên X với chú thích: "Được tài trợ bởi màu cờ Đỏ, Trắng và Xanh". (GHI CHÚ: Đỏ, Trắng và Xanh = chính phủ Mỹ)





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VOA: Việt Nam bắt giam chuyên gia năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên, vài ngày sau chuyến thăm của TT Biden. Theo tin từ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA. Việt Nam vừa bắt giữ một chuyên gia năng lượng vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Hà Nội và công bố nhiều sáng kiến chung, bao gồm cả việc bảo vệ nhân quyền, theo Reuters.
(Ngày 19 tháng 9, Smithsonianmag) UNESCO thông báo bổ sung một số địa điểm mới ở Ukraine vào Danh Sách Di Sản Thế Giới Đang Gặp Nguy Hiểm. Việc này là một phần trong nỗ lực lớn hơn cho thấy những thiệt hại về văn hóa mà cuộc chiến với Nga-Ukraine đang gây ra. Các địa điểm được bổ sung bao gồm hai địa điểm tôn giáo ở thành phố Kiyv là Thánh đường St. Sophia (St. Sophia’s Cathedral) và khu phức hợp tu viện Kyiv-Pechersk Lavra, cũng như toàn bộ trung tâm lịch sử của Lviv.
Các luật sư cũ của Rudy Giuliani nói rằng Giuliani nợ họ hơn 1,3 triệu USD và họ đang kiện Giuliani để lấy số tiền đó. Davidoff Hutcher & Citron, một công ty luật gần đây đã đại diện cho Giuliani trong bối cảnh nhiều rắc rối pháp lý khác nhau của Giuliani, cho biết Giuliani cho đến nay chỉ thanh toán 214.000 USD trong hóa đơn, với khoản thanh toán gần đây nhất là 10.000 USD chỉ cách đây vài ngày, CNN đưa tin.
LONDON Người đứng đầu Quỹ Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and Malaria cảnh báo rằng biến đổi khí hậu và xung đột trên thế giới đang ảnh hưởng đến nỗ lực giải quyết ba căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới, theo Reuters.
WASHINGTON Một ngày sau khi lên tiếng nhờ công chúng giúp đỡ xác định vị trí, Quân đội Hoa Kỳ cho biết đã tìm thấy mảnh vỡ từ máy bay chiến đấu phản lực F-35B Lightning II bị rơi ở South Carolina, theo Reuters.
Quân đội Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi dị thường tới người dân ở tiểu bang South Carolina: Hãy giúp chúng tôi tìm thấy chiếc máy bay chiến đấu bị mất tích của chúng tôi. NBC News đưa tin, có vẻ như đã xảy ra bất trắc trong chuyến bay gần liên căn cứ Joint Base Charleston vào chiều Chủ nhật và một máy bay phản lực F-35 Lightning II đã bị rơi.
Đứng trên ban công bên trong tàn tích của một nhà hát ở thành phố Mariupol, Ukraine, nơi Nga đã đánh bom giết chết hàng trăm mạng thường dân vô tội, Wang Fang, nữ ca sỹ opera người Trung Quốc, hát một đoạn trong ca khúc yêu nước thời Xô Viết (Kachiusa). Khi đoạn clip về màn trình diễn của nữ ca sỹ 38 tuổi được lan truyền trên mạng trong tháng này, nó đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ. Không giống như chính phủ, nhiều người dân Trung Quốc ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến Nga-Ukraine.
KYIV Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết lực lượng của ông đã chiếm lại một ngôi làng ở sườn phía nam của Bakhmut, thành phố đã rơi vào tay Nga hồi tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. theo Reuters.
Tối Thứ Bảy 16-9-2023, tại sân khấu của Robert Moore Theater, thành phố Costa Mesa, Quận Cam, Nam Cali gần 900 người đã đến dự đêm nhạc giao hưởng mừng sinh nhật 90 tuổi và sự cống hiến trọn đời cho nghệ thuật của nhạc sĩ Lê Văn Khoa do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và giàn nhạc giao hưởng Vietnames America Philharmonic thực hiện...
Liên đoàn Công nhân United Auto và Công ty xe Ford Motor đã tổ chức các cuộc đàm phán "hiệu quả hợp lý" vào thứ Bảy. Công đoàn trước đó đã bày tỏ sự không đồng tình với quyết định tạm thời sa thải công nhân tại Nhà máy lắp ráp Michigan của Ford, đồng thời tuyên bố rằng quyết định này "sẽ không hiệu quả".
Liên đoàn Công nhân United Auto thông báo bắt đầu các cuộc đình công "Stand Up" tại các nhà máy lắp ráp General Motors, Ford và Stellantis vì thời hạn đạt được thỏa thuận với 3 công ty sản xuất xe hơi Hoa Kỳ đã hết hạn vào nửa đêm tối ngày 14 tháng 9 theo giờ miền Đông.
Các bạn yêu thời trang người Việt ở Hoa Kỳ, đặc biệt là tại Nam California, hẳn không xa lạ mấy với thời trang của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, nhà thiết kế thời trang Việt từng được biết đến với những show trình diễn thời trang trong nhiều năm qua tại Beverly Hills, Newport Beach, Paris, Sydney… và nóng hổi nhất là show vừa diễn ra Chủ Nhật qua tại Tuần Lễ Thời Trang New York Xuân-Hè 2024, với sự xuất hiện của Đỗ Mạnh Cường, cùng thương hiệu SIXDO, và một dàn khách mời hùng hậu từ Việt Nam cũng như quốc tế đến tham dự trên sàn thời trang New York.
Phương Đông lên ngôi. Phương Tây rơi vào tình trạng suy thoái khó lòng cứu vãn. Và Trung Quốc đang chứng minh rằng hệ thống chuyên chế tập trung, do nhà nước lãnh đạo của họ đã giúp cho đất nước tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng vượt trội – một hình ảnh trái ngược với các nền dân chủ lộn xộn và bất kham.
Trong một bài xã luận gần đây, báo WSJ đã phê phán đề xuất của ông Trump về mức thuế 10% dành cho các quốc gia cạnh tranh áp dụng cho tất tần tật mọi thứ được nhập cảng vào Hoa Kỳ (nếu ông tái đắc cử), và vị tự xưng là Tariff Man này đã gởi thư chỉ trích tờ báo. Đây là một cuộc tranh luận thú vị. Ông Trump mào đầu thư bằng cách khoe khoang rằng khi ông còn đương chức, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã giảm trước khi đại dịch Covid-19 ập đến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.