Hôm nay,  

Trump nói nếu không vinh danh các cô là sẽ bị luận tội

27/02/202614:08:00(Xem: 2563)
blank 

Trump nói nếu không vinh danh các cô là sẽ bị luận tội... Ngôi sao nữ bóng đá Thế Vận nói Trump là tên hề khi bạo hành ngôn ngữ chị em đội bóng hockey. Thê thảm: Bữa ăn Trump giành cho đội huy chương vàng nam khúc côn cầu là McDonald's.

Báo People ghi nhận: Ngôi sao nữ bóng đá Thế Vận Megan Rapinoe nói Trump đã 'lợi dụng' đội tuyển khúc côn cầu nam Olympic Mỹ: 'Giờ thì mọi người nghĩ gì về khoảnh khắc của các ông đây'... "Và giờ thì ông Trump là một tên hề. Trông ông giống như một tên hề vậy," cô nói.
Ngôi sao bóng đá Olympic Megan Rapinoe cáo buộc đội tuyển khúc côn cầu nam Mỹ đã để Donald Trump lợi dụng chiến thắng của họ tại Thế vận hội mùa đông 2026 cho lợi ích chính trị của riêng ông ta.
Tổng thống đã gây tranh cãi khi mời đội tuyển nam đến Nhà Trắng và ám chỉ rằng ông "sẽ phải" mời cả đội tuyển nữ vì nếu không mời các cô thì ông sẽ bị luận tội, trong khi các thành viên nam cười trước lời nói đùa của ông.
"Và giờ thì các ông là một tên hề. Trông các ông giống như một tên hề vậy," Rapinoe nói về khoảnh khắc mà cô cảm thấy các vận động viên đã bị tổng thống "lợi dụng".
Megan Rapinoe đã lên tiếng về tranh cãi xung quanh cuộc gọi phone của Tổng thống Donald Trump tới đội tuyển khúc côn cầu nam Mỹ sau chiến thắng lớn của họ tại Thế vận hội mùa đông 2026.
Ông Trump, 79 tuổi, đã gây ra tranh cãi khi gọi điện cho đội tuyển nam sau chiến thắng trước Canada vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 2, chỉ vài ngày sau khi đội tuyển nữ cũng giành huy chương vàng trong trận đấu của họ.
Trong cuộc gọi diễn ra tại phòng thay đồ của đội, ông Trump đã mời họ tham dự bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông tại Washington, D.C. vào thứ Ba, ngày 24 tháng 2. Khi nói về đội tuyển nữ, ông nói rằng ông "phải" mời họ nữa, điều mà một số người cho là xúc phạm các nữ vận động viên.
Ông Trump cười khúc khích khi nói câu đó, và những người đàn ông trong phòng thay đồ cũng cười theo ông.
Hầu hết các thành viên đội tuyển nam đã chấp nhận lời mời và gặp ông Trump tại Nhà Trắng; đội tuyển nữ đã từ chối.
Trong tập phát sóng ngày thứ Năm, 26 tháng 2 của podcast A Touch More, do Rapinoe đồng dẫn chương trình với người bạn đời của mình, ngôi sao bóng rổ Sue Bird, cô đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự việc và tiết lộ những sai lầm mà cô cho rằng đội tuyển nam đã mắc phải.
Rapinoe, ngôi sao bóng đá 40 tuổi và hai lần đoạt huy chương Olympic, có những trải nghiệm riêng với tổng thống. Năm 2019, cô nổi tiếng với tuyên bố rằng mình sẽ "không đến Nhà Trắng [chửi thề] đó" nếu đội tuyển bóng đá nữ vô địch World Cup năm đó. Vào thời điểm đó, ông Trump đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
Nhìn lại sự việc gần đây với đội tuyển nam, Rapinoe mô tả đó là "một thất bại cay đắng khi đã nắm chắc chiến thắng". Cô nói rằng đội đã "phá hỏng" niềm vui chiến thắng "trong khoảnh khắc vinh quang tột đỉnh của họ".
Giải thích thêm, Rapinoe nói rằng họ "[đội nam] tự phá hỏng chiến thắng của mình vì đã để bản thân bị một tên hề thao túng hoàn toàn".
"Và giờ thì các người là một tên hề. Các người trông giống như một tên hề", cô nói thêm.
Cầu thủ bóng đá này chỉ trích đội tuyển nam vì đã cười khúc khích trước trò đùa của Trump, mà theo cô "thậm chí không buồn cười lắm nếu xét về mặt kỹ thuật".
“Bạn vừa hoàn thành một việc tuyệt vời,” cô ấy nói, và cho biết thêm rằng Trump cũng đã hứa sẽ trao huy chương cho đội.
“Tôi nghĩ, ‘Bạn đã có huy chương rồi! Bạn đang đeo trên cổ chiếc huy chương mà bạn đã giành được, mà bạn đã chiến đấu, mà bạn đã mơ ước cả đời.’ Và rồi bạn lại trao toàn bộ khoảnh khắc này cho người mà bạn biết chắc chắn chỉ muốn lợi dụng nó cho riêng mình,” cô ấy tiếp tục. “Ông ta sẽ hoàn toàn chiếm đoạt nó.”
Rapinoe nói rằng với tư cách là một huấn luyện viên hoặc người lãnh đạo đội, cô ấy sẽ không bao giờ để các đồng đội của mình rơi vào tình huống như vậy.
“Đó là lý do tại sao bạn không nên đặt mình vào vị trí này. Bởi vì khi có tổng thống Hoa Kỳ gọi điện, và ông ấy nói… Thật khó để không cảm thấy… Bạn biết đấy, bạn sẽ bị cuốn vào khoảnh khắc này,” cô ấy nói.
“Ông Trump đang lợi dụng bạn để làm điều gì đó khác, không chỉ là ăn mừng khoảnh khắc của bạn. Ông ta luôn luôn sẽ lợi dụng,” cô ấy nói thêm.
.
Trong khi đó, bình luận gia của báo The Guardian nhận định trong bài "Trump says he is a savior of women’s sports. His ice hockey joke showed what he really thinks" (Trump nói Trump là người cứu rỗi thể thao nữ. Trò đùa về khúc côn cầu trên băng của ông đã cho thấy suy nghĩ thực sự của ông).
Tổng thống và các đồng minh của ông chưa bao giờ quan tâm đến việc giúp đỡ hay nâng cao vị thế của các vận động viên nữ. Cảm xúc thật của ông đã bị phơi bày vào hôm Chủ nhật.
Tuần trước, đội tuyển Mỹ đã giành huy chương vàng ở cả môn khúc côn cầu trên băng nữ và nam tại Thế vận hội mùa đông, mang đến cho Donald Trump một cơ hội vàng. Thay vì nắm bắt những điểm chính trị dễ dàng, ông đã nắm lấy cơ hội để lấy lòng các chàng trai bằng cách mời họ đến dự bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Sau lời đề nghị đưa đón họ bằng máy bay quân sự đến Washington DC, ông lại than thở rằng ông cũng phải mời cả đội tuyển nữ. Đó là một trò đùa khiến cả phòng thay đồ cười nghiêng ngả.
Huy chương vàng của đội tuyển nữ là cơ hội tuyệt vời để Trump thực hiện cam kết đã nêu của mình về việc “bảo vệ cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái tham gia các môn thể thao an toàn và công bằng”, một tuyên bố được đưa ra vào tháng Hai năm ngoái khi ông tìm cách tự định vị mình là người cứu rỗi thể thao nữ. Thay vào đó, ông lại quyết định chế giễu các nhà vô địch Olympic.


Nhưng chúng ta không nên ngạc nhiên, bởi vì Trump và các đồng minh của ông ta chưa bao giờ quan tâm đến việc thúc đẩy thể thao nữ. Cam kết được cho là của chính quyền Trump đối với các vận động viên nữ chỉ chiếm một phạm vi khá hẹp. Đó là sản phẩm của lối hùng biện được cấu trúc tỉ mỉ và thử nghiệm với công chúng của phong trào “Cứu lấy thể thao nữ”, một chiến dịch cánh hữu được phối hợp và tài trợ tốt, kết hợp thể thao nữ với sự phủ định được cho là của nó - mối đe dọa từ sự tham gia của người chuyển giới. Ở phía cánh hữu, các vận động viên nữ chỉ có ý nghĩa trong bóng tối của mối đe dọa từ người chuyển giới. Họ chỉ là những con tốt hữu dụng cho một dự án chính trị không nhằm mục đích thúc đẩy thể thao nữ mà là loại bỏ người chuyển giới khỏi đời sống công cộng. Thay vì tập trung vào các vấn đề quan trọng như tài trợ cho thể thao nữ hoặc tôn vinh những thành tích của các vận động viên xuất sắc như đội khúc côn cầu nữ Hoa Kỳ, các nhà hoạt động và người ủng hộ cánh hữu đã sử dụng ảnh hưởng chính trị và xã hội của họ để thúc đẩy một dự án chính trị hoàn toàn tiêu cực. Trao quyền cho phụ nữ thông qua sự loại trừ và không gì khác.

Đây chính là lý do tại sao khoảnh khắc tỏa sáng của sự xuất sắc của phụ nữ trong thể thao lại dễ dàng bị gạt bỏ bởi những người, như Trump, những người tuyên bố đó là ưu tiên hàng đầu. Ánh sáng của cuộc chiến văn hóa là một kim chỉ nam chói lọi, thiếu nền tảng đạo đức. Nó cung cấp kịch bản cho các bài phát biểu, các chuyến đi truyền thông và lời khai trước Quốc hội, nhưng khi một khoảnh khắc nào đó đi chệch hướng, dù chỉ một chút, khỏi khuôn khổ tư tưởng đã được thiết lập, người ta sẽ bộc lộ những niềm tin sẵn có của họ. Trump và phe cánh hữu nói chung không thực sự quan tâm đến thể thao nữ, vì vậy khi họ thực sự bắt gặp chúng, như Trump đã làm vào Chủ nhật, họ lại quay trở lại với chính trị giới tính ảm đạm, trọng nam khinh nữ vốn là nền tảng của phần lớn phe cánh hữu Mỹ.
Những bình luận của Trump là một ví dụ điển hình về cách phe cánh hữu đã thành công trong việc phát triển một diễn văn về nữ quyền rỗng tuếch nhưng lại gây được tiếng vang vì nó hầu như không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào ngoài việc tuân thủ đúng mực xung quanh một số ít dấu hiệu văn hóa đã được gán cho ý nghĩa không chính đáng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chính trị phô trương đã thành công trong việc biến thể thao thành vũ khí, nhưng vẫn là một sự sỉ nhục về chính trị và xã hội khi một phong trào bề ngoài được gắn mác là đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ lại hoàn toàn thất bại trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực mà nó lựa chọn. Nếu Trump muốn trao quyền cho các vận động viên nữ ở Mỹ, có lẽ ông ấy nên giải quyết sự chênh lệch lương, thu nhập giữa các đội khúc côn cầu trên băng nam và nữ. Hoặc hãy xem lý do tại sao các cầu thủ WNBA đang cân nhắc hành động đình công để được trả lương công bằng.
Đàn ông luôn được ưu tiên trong chương trình chính trị giả vờ nữ quyền của phe cánh hữu. Hành động phô trương trong phòng thay đồ của Trump không chỉ là một sự nhầm lẫn vô thức mà còn là sự tổng kết về chính trị giới tính đã chiếm vị trí trung tâm ở Hoa Kỳ trong bảy năm qua. Đó là sự chấp nhận một niềm tin vững chắc rằng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, phụ nữ kém hơn. Đó là kết luận hợp lý của một dự án trao quyền cho phụ nữ mà cả về lời nói và thực tiễn đều khăng khăng giữ phụ nữ trong bóng tối của đàn ông.

Có phải Trump mở tiệc Nhà Trắng đón đội nam khúc côn cầu bằng thực đơn tiệm McDonald's? Trang kiểm chứng Snopes nói: Đúng thế. Thức ăn rẻ nhất Hoa Kỳ từ một tỷ phú trốn thuế hai thập niên.
Vào ngày 24 tháng 2 năm 2026, đội tuyển khúc côn cầu trên băng nam Olympic Hoa Kỳ đã đến thăm Nhà Trắng, nơi họ gặp Tổng thống Donald Trump để ăn mừng chiến thắng huy chương vàng trước đội Canada. Đoạn phim (đã được lưu trữ) được chia sẻ trực tuyến được cho là cho thấy các thành viên trong đội đang ăn đồ ăn nhanh McDonald's tại Nhà Trắng.
Video cho thấy cả đội ngồi tại bàn, đeo huy chương vàng và ăn bánh mì kẹp thịt (burgers). Một số người đã so sánh video đó với một video khác của đội tuyển khúc côn cầu trên băng nữ Olympic Hoa Kỳ, được cho là đã có một bữa ăn "cao cấp" với diễn viên Stanley Tucci.
Đoạn phim trên là xác thực và ban đầu được đăng tải bởi Scarlett Johnson, một người dẫn chương trình podcast có phần mô tả tài khoản X của cô ấy là "phóng viên truyền thông mới của Nhà Trắng". Chúng tôi (Snopes) đã liên hệ với Johnson để tìm hiểu thêm và sẽ cập nhật bài đăng này sau. Các chi tiết trong đoạn phim xác thực rằng đây là một phần trong chuyến thăm Nhà Trắng của đội tuyển Olympic. Do đó, chúng tôi đánh giá tuyên bố này là đúng sự thật.
Davis Ingle, người phát ngôn Nhà Trắng, không xác nhận nội dung bữa ăn với Snopes, thay vào đó nói rằng: "Tổng thống Trump tự hào về chiến thắng lịch sử của Đội tuyển Hoa Kỳ và Nhà Trắng rất vui mừng được chiêu đãi các nhà vô địch giành huy chương vàng một bữa ăn thịnh soạn kiểu Mỹ."

Cần lưu ý rằng đội khúc côn cầu nữ đã dùng bữa với Tucci ở Milan vào đầu tháng 2 năm 2026, trước khi họ giành huy chương vàng, theo bài đăng chính thức trên Instagram của họ. Bữa ăn đó không phải là một buổi lễ ăn mừng chiến thắng, không giống như chuyến thăm Nhà Trắng của đội tuyển nam vào cuối tháng 2. Đội tuyển nữ đã từ chối lời mời của Trump tham dự bài phát biểu Thông điệp Liên bang (có sự tham dự của các thành viên đội tuyển nam), và cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi vô cùng biết ơn lời mời dành cho Đội khúc côn cầu nữ Hoa Kỳ giành huy chương vàng và đánh giá cao sự ghi nhận thành tích phi thường của họ. Do thời gian và các cam kết luyện tập và nghề nghiệp đã được lên kế hoạch trước đó sau Thế vận hội, các vận động viên không thể tham gia."
Vào ngày 24 tháng 2 năm 2026, Johnson đã đăng một video (đã được lưu trữ) về đội tuyển nam Olympic ăn bánh mì kẹp thịt và các loại thức ăn nhanh khác trên X với chú thích: "Được tài trợ bởi màu cờ Đỏ, Trắng và Xanh". (GHI CHÚ: Đỏ, Trắng và Xanh = chính phủ Mỹ)





Trong những ngày cuối tuần này, nếu bạn lái xe hãy coi chừng. AAA thông báo sẽ hủy bỏ 1 trong các dịch vụ quan trọng --- “Tow For Life” --- vào những ngày cuối tuần đang tới. Lý do: thiếu nhân viên.
Vào ngày 15 tháng 9 năm 2021, Tổng Thống Mỹ Joe Biden, Thủ Tướng Úc Scott Morrison, và Thủ Tướng Anh Boris Johnson cùng tuyên bố bộ ba đối tác an ninh mới có tên AUKUS. Phần quan trọng nhất của thỏa thuận này là Hoa Kỳ cam kết cung cấp cho Úc kỹ thuật để kiến tạo 8 tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực (nhưng không trang bị vũ khí nguyên tử). Nước khác duy nhất nhận được kỹ thuật tương tự của Mỹ là Anh Quốc. Bản tuyên bố công bố hiệp ước xác định nó cần thiết để “duy trì an ninh và ổn định trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.” Dù ba nhà lãnh đạo đều không nói tới Trung Quốc, AUKUS được nhìn thấy như là đáp ứng trước sự quyết đoán ngày càng gia tăng của TQ. Không ngạc nhiên, Bắc Kinh lên án hiệp ước là “cực kỳ vô trách nhiệm” và “phân cực.” Nhưng TQ không phải là nước duy nhất không vui với thỏa thuận này. Pháp đã phát cáu bởi vì AUKUS đã chấm dứt thỏa thuận 37 tỉ đô la mà nước Pháp ký với Úc vào năm 2016 để xây dựng hàng chục tàu ngầm chạy bằng dầu diesel.
Tình hình đại dịch trong tuần qua không mấy khả quan vì số người bị lây nhiễm Covid-19 ở Mỹ và nhiều nơi khác đã gia tăng trở lại ở mức báo động. Tuy nhiên, đối với số người chích ngừa đầy đủ và chích thêm mũi tăng cường thì cho dù có bị lây nhiễm cũng không trầm trọng lắm như những người không chích ngừa.
Kính mời quý độc giả và thân hữu tham dự buổi gặp gỡ và trò chuyện thân mật với nhà văn, nhà thơ và cũng là người viết nhạc Nguyễn Đình Toàn nhân dịp tác giả "Áo Mơ Phai" ra mắt tác phẩm THƠ VÀ CA TỪ. Buổi ra mắt sách bắt đầu lúc: 2 giờ chiều thứ Bảy, 15 tháng Giêng, 2022 tại nhà sách Tự Lực (Garden Grove).
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện thẳng thắn với nhau trong cuộc điện đàm gần một tiếng đồng hồ, về vấn đề về Ukraine đang ngày càng căng thẳng, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 30 tháng 12 năm 2021.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) dự kiến ​​sẽ phê duyệt cho phép tiêm các mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 của Pfizer cho người từ 12 đến 15 tuổi, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 30 tháng 12 năm 2021. Ngoài ra, FDA cũng có dự định đưa ra thông báo rằng cả trẻ em và người lớn đều có thể đi tiêm mũi thứ 3 sau 5 tháng kể từ mũi tiêm thứ 2, thay vì phải chờ đến 6 tháng như đã được khuyến nghị trước đó.
Tiểu bang California đưa ra một luật mới, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, yêu cầu người dân, cơ sở kinh doanh và công ty, phân loại rác hữu cơ với rác thải sinh hoạt, vứt riêng vào các thùng rác, nhằm cắt giảm rác thải hữu cơ ở các bãi chôn lấp thải ra khí metan, theo trang NBCLosAngeles đưa tin ngày Thứ Tư, 29 tháng 12 năm 2021.
Cuộc tranh luận về việc yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho du lịch trong nước trở lại nổi bật trong tuần này, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng doanh gia và khả năng sẽ bị phản ứng dữ dội nếu chính quyền Biden ban thành lệnh, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 29 tháng 12 năm 2021. Tòa Bạch Ốc nói rằng có khả năng sẽ đưa ra yêu cầu mọi người tiêm vắc xin, sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron đã đặt ra câu hỏi về việc liệu yêu cầu tiêm vắc xin có phải là một cách để giữ an toàn cho người dân hay không.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Dưới đây là một trình bày về Thiền Mặc Chiếu, trích dịch một phần từ cuốn Hoofprint of the Ox (Dấu Chân Trâu) của Thiền Sư Thánh Nghiêm (Sheng Yen), dựa theo bản Anh dịch của GS Dan Stevenson. Thầy Thánh Nghiêm nối pháp từ cả hai dòng Lâm Tế và Tào Động, chuyên hoằng pháp Thiền Tông với cả hai truyền thống này, có ảnh hưởng lớn ở nhiều nứơc.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Các chuyên gia cho biết, các quy định mới về cách ly và cấm túc, giảm một nửa thời gian cách ly đối với các ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, thiếu các biện pháp bảo vệ có thể dẫn đến gia tăng số ca nhiễm nhiều hơn nữa trong bối cảnh Hoa Kỳ đang đối mặt với mức tăng kỷ lục do biến thể Omicron gây ra, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 29 tháng 12 năm 2021. Tuần này, Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) đã giảm thời gian cách ly cho những người bị nhiễm COVID-19 không có triệu chứng xuống còn 5 ngày, từ mức cũ là 10 ngày. Sau 5 ngày cách ly đó, họ nên mang khẩu trang thêm 5 ngày nữa.
Đại dịch đã làm cho kinh tế Việt Nam sút giảm thê thảm tới mức thấp nhất trong 30 năm, với 2.58% trong năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.