Hôm nay,  

Hoan Huynh (ứng cử viên DB liên bang): Trump đã vi hiến tấn công Iran, kêu gọi ObamaCare là bước đầu cho y tế toàn dân

01/03/202613:50:00(Xem: 2572)
blank

Hoan Huynh (ứng cử viên DB liên bang): Trump đã vi hiến tấn công Iran, kêu gọi ObamaCare là bước đầu cho y tế toàn dân

Suy nghĩ thế nào về trường hợp Tổng Thống Trump bất ngờ tấn công Iran mà không xin phép Quốc Hội Mỹ để tuyên chiến trong khi hai phái đoàn Mỹ-Iran còn thương thuyết? Có phải Trump học theo Putin kiểu tấn công Ukraine bất ngờ năm 2014 và rồi lần nữa vào năm 2022? Có phải đây là kiểu Trump học theo kiểu Trung Quốc tấn công Việt Nam năm 1979?
Một dân cử gốc Việt, hiện là ứng cử viên Dân Biểu liên bang cho bầu cử giữa kỳ 2026, trả lời phỏng vấn trên báo Mỹ rằng ông không đồng ý Trump chơi kiểu Putin như thế.
Báo Daily Herald trong ấn bản ngày 28 tháng 2 năm 2026 có bài viết về cuộc phỏng vấn Hoan Huynh, hiệnt hời là Ứng cử viên bầu cử giữa kỳ năm 2026 cho Khu vực Quốc hội Liên bang số 9. Hoan Huynh ứng cử trong địa hạt thuộc Thành phố Chicago. Hoan Huynh hiện nay 36 tuổi, chức vụ đang giữ là Dân Biểu tiểu bang Illinois, Khu vực 13.
Sơ lược tiểu sử: Hoan Huynh là một đại biểu Quốc hội tiểu bang Illinois gốc Việt thuộc đảng Dân chủ, đại diện cho khu vực bầu cử số 13, nhậm chức lần đầu vào tháng 1 năm 2023. Là một người tị nạn nhập cư vào những năm 1990s, ông là một nhà hoạch định chính sách được đào tạo tại Đại học Yale và Đại học Harvard, tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng, phát triển kinh tế và đầu tư cộng đồng tại các khu Uptown, Andersonville và Lincoln Square của Chicago.
Hai dòng máu: Sinh ra trong gia đình có cha mẹ là người Việt Nam và Trung Quốc, gia đình ông đã xin tị nạn tại Mỹ sau khi cha ông chiến đấu vì tự do trong Chiến tranh Việt Nam. Ông có bằng Cử nhân Xã hội học tại Đại học Yale và bằng Thạc sĩ Chính sách tại Đại học Harvard. Ông nổi tiếng với việc bảo trợ dự luật (HB2782) nhằm hạn chế các hành vi bán vé bất hợp pháp và thúc đẩy tính minh bạch cho người tiêu dùng. Hiện ông đang tranh cử để kế nhiệm Jan Schakowsky tại Khu vực bầu cử Quốc hội số 9. Ông đã tham gia vào các sáng kiến ​​như chương trình Thanh niên Leo Burnett, giúp đỡ hơn 800 học sinh Chicago, và đồng sáng lập The Pencil Project (Dự án Bút chì), một chương trình học bổng.
Dưới đây là các câu hỏi từ phóng viên báo Daily Herald và câu trả lời từ Hoan Huynh.

HỎI: Vấn đề quan trọng nhất của ông là gì và ông đề xuất giải quyết nó như thế nào?
ĐÁP: Vấn đề quan trọng nhất của tôi là giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình lao động — đặc biệt là nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các nhu yếu phẩm hàng ngày. Tôi sẽ thúc đẩy cải cách mạnh mẽ giá thuốc kê đơn, bao gồm đàm phán mạnh mẽ hơn với Medicare và giới hạn chi phí tự trả. Tôi sẽ ủng hộ các khoản đầu tư lớn của liên bang để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ và bảo vệ người thuê nhà, đồng thời trấn áp các hành vi đầu cơ và kinh doanh bất hợp pháp đẩy giá lên cao. Và tôi sẽ đấu tranh cho nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho hộ gia đình và kết nối người dân với việc làm — bởi vì khả năng chi trả không chỉ là một chính sách, mà là toàn bộ hệ sinh thái mà các gia đình phụ thuộc vào.

HỎI: Ông có ủng hộ đường lối chính sách đối ngoại đơn phương mà Tổng thống Trump đã thực hiện với những hành động như ném bom Iran, tấn công tàu thuyền ngư dân Venezuela và bắt tổng thống Venezuela không?
ĐÁP: Không. Tôi không ủng hộ các hành động quân sự đơn phương bỏ qua Quốc hội và làm suy yếu Hiến pháp. Việc sử dụng vũ lực phải dựa trên thẩm quyền pháp lý rõ ràng, sự giám sát của Quốc hội và một chiến lược ưu tiên ngoại giao và nhân quyền. Khi các tổng thống hành động đơn phương — đặc biệt là theo những cách làm leo thang xung đột hoặc gây bất ổn khu vực — điều đó làm suy yếu trách nhiệm giải trình dân chủ và làm tăng nguy cơ đối với các quân nhân và thường dân Mỹ ở nước ngoài.



HỎI: Nhánh hành pháp đã mở rộng quyền lực của mình trong những năm gần đây về chính sách đối ngoại, thuế quan kinh tế, sắc lệnh hành pháp và nhiều hơn nữa. Ông có hài lòng với hướng đi của các hoạt động này không? Nếu có, tại sao? Nếu không, cần phải làm gì khác đi?
ĐÁP: Tôi không hài lòng. Quốc hội đã nhường quá nhiều quyền lực cho nhánh hành pháp, và sự mất cân bằng đó đã gia tăng ở cả hai đảng. Chúng ta cần khôi phục quyền lực theo Điều I của Quốc hội bằng cách khẳng định lại quyền lực chiến tranh của họ, tăng cường giám sát và yêu cầu sự chấp thuận của Quốc hội đối với các hành động lớn như áp đặt thuế quan mới và các hoạt động quân sự kéo dài. Tôi cũng ủng hộ các cải cách nhằm tăng cường tính minh bạch xung quanh các sắc lệnh hành pháp và tuyên bố tình trạng khẩn cấp, để các tổng thống không thể sử dụng chúng như những cách thức lách luật để tránh tranh luận dân chủ và trách nhiệm giải trình.

HỎI: Chính sách biên giới của Hoa Kỳ nên như thế nào? Nếu được bầu, ông sẽ làm gì để hiện thực hóa điều đó?
ĐÁP: Chính sách biên giới của Hoa Kỳ phải an toàn, trật tự và nhân đạo. Điều đó có nghĩa là đầu tư vào các cửa khẩu hiện đại hóa, sàng lọc thông minh và giải quyết đơn xin tị nạn hiệu quả để các yêu cầu được xử lý nhanh chóng và công bằng. Tôi sẽ ủng hộ nguồn lực cho các tòa án nhập cư, đại diện pháp lý và quản lý vụ án để giảm thiểu tình trạng tồn đọng. Tôi cũng tin rằng chúng ta phải ưu tiên thực thi pháp luật đối với các mối đe dọa nghiêm trọng và các mạng lưới buôn người — chứ không phải các gia đình và cư dân lâu năm đang đóng góp cho cộng đồng của chúng ta. Và chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của di cư thông qua ngoại giao có mục tiêu và hỗ trợ nhân đạo.

HỎI: Vai trò của chính phủ trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân Mỹ là gì? Cần làm gì liên quan đến Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp lý (ACA: còn gọi là bảo hiểm y tế ObamaCare) để thực hiện tốt hơn chức năng này?
ĐÁP: Chính phủ có trách nhiệm đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng. ACA là một bước tiến lớn, nhưng cần phải được củng cố thêm. Tôi sẽ ủng hộ việc mở rộng trợ cấp để giảm phí bảo hiểm, bảo vệ những người có bệnh mãn tính và thu hẹp khoảng cách bảo hiểm — đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tôi cũng sẽ ủng hộ việc minh bạch giá cả mạnh mẽ hơn và thực thi nghiêm ngặt hơn đối với các hành vi lạm dụng trong việc lập hóa đơn y tế, và tiếp tục hành động để giảm chi phí thuốc kê đơn. Mục tiêu rất đơn giản: người dân không nên phải lựa chọn giữa việc được chăm sóc sức khỏe và trả tiền thuê nhà.

HỎI: Tầm nhìn của ông về giải pháp cho các xung đột liên quan đến Israel và Palestine là gì? Hoa Kỳ nên làm gì để thúc đẩy lập trường này?
ĐÁP: Tầm nhìn của tôi là một nền hòa bình bền vững dựa trên nhân quyền, luật pháp quốc tế, và sự an toàn và phẩm giá của cả người Israel và người Palestine. Hoa Kỳ nên hỗ trợ bảo vệ ngay lập tức dân thường, tiếp cận nhân đạo và thúc đẩy ngoại giao bền vững hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài đảm bảo an ninh cho Israel và quyền tự quyết hợp pháp cho người Palestine. Chính sách của Hoa Kỳ phải nhất quán: chúng ta nên hỗ trợ các đồng minh của mình đồng thời nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế và ưu tiên giảm leo thang, trách nhiệm giải trình và một con đường khả thi dẫn đến hòa bình.



Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết rằng các lực lượng của Kyiv đã “giải phóng hàng chục khu định cư” và giành lại 385 dặm vuông (1,000 km vuông) lãnh thổ ở phía đông và nam kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2022. Zelenskiy cũng đăng một đoạn clip, trong đó các binh lính Ukraine tuyên bố đã chiếm được thị trấn Balakliia ở phía đông gần Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine. Đoạn clip được đăng tải trên một trang tổng hợp tin tức nổi tiếng của Ukraine, có thể thấy trong clip lính Nga đã bỏ lại xe tải, đạn pháo và hộp đạn.
Stephen K. Bannon, từng là chiến lược gia hàng đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và âm mưu liên quan đến vai trò của ông trong nỗ lực gây quỹ “We Build the Wall,” theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Năm, 8 tháng 9 năm 2022. Vào sáng Thứ Năm, 8 tháng 9 năm 2022, Bannon, 68 tuổi – đang chờ tuyên án ở Washington sau khi bị kết án vào mùa hè này với tội khinh thường Quốc Hội – Ông đã bị còng tay đưa đến Tối Cao Pháp Viện New York.
Các kinh tế gia và các nhà lập pháp đã chật vật để tìm ra lý do tại sao tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động tham gia lực lượng lao động lại thấp hơn nhiều so với trước đại dịch.
Thần dược xóa nếp nhăn cho quý bà, đắt hơn Botox. Thuốc Botox đã thống trị thị trường chống nếp nhăn trong hai thập niên nay. Nhưng FDA hôm thứ Năm đã phê duyệt loại thuốc Daxxify, do Revance Therapeutics sản xuất: Giống như Botox, Daxxify được biết đến như một loại độc tố botulinum được tiêm xung quanh đường nhăn mặt của bệnh nhân. Tuy nhiên, Daxxify dường như có một lợi thế chính là các nghiên cứu cho thấy nó giữ nếp nhăn trong vòng 6 tháng, lâu gấp đôi so với Botox.
Tờ “The Economist” tháng chín với tấm hình bìa tượng nữ thần tự do xoạc cẳng giữa hai cực đã không khỏi khiến nhiều người giật mình đặt câu hỏi “Liệu bà còn giữ được thăng bằng bao lâu nữa?” Tờ báo cũng đã thay chữ “The United States of America” bằng hàng chữ “The disunited State of America” phản ảnh tình hình chính trị phân cực, chia rẽ trong chính quyền và người dân Hoa Kỳ. 50 tiểu bang của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ từng là mô hình kiểu mẫu của nền dân chủ đã trở thành món ăn hàng ngày của đảng phái. Thay vì giải quyết các vấn đề địa phương, các chính trị gia tiểu bang đang chiến đấu trong một cuộc chiến văn hóa quốc gia về các vấn đề từ phá thai, quyền sở hữu súng, quyền đi bầu, cho tới vấn đề của người chuyển giới trong thể thao.
Một cặp vợ chồng được mời đến phỏng vấn - đặc biệt là những cuộc phỏng vấn lần thứ hai - vì Sở di trú cảm thấy có một số lý do nào đó để họ tin rằng hai người này có cuộc hôn nhân giả tạo. Vì thế, nhân viên di trú sẽ không có vẻ thân thiện, không giúp đỡ và sẽ đưa ra những câu hỏi được chuẩn bị có thể làm cho cặp vợ chồng có những câu trả lời mâu thuẫn nhau.
Tết Trung Thu đang đến rất nhanh, tạo cơ hội cho chúng ta được quây quần, sum họp bên gia đình, và bạn bè thân thiết. Nhiều nhóm tổ chức Tết Trung Thu với những truyền thống độc đáo đặc trưng cho gia đình và văn hóa của họ, nhưng điều giống nhau là tình yêu của chúng ta dành cho gia đình và bạn bè, cũng như mong muốn giữ cho họ được bình an thông, qua việc gửi lời tri ân cùng lời cầu nguyện cho sự trường thọ và một tương lai tốt đẹp.
Viện Việt Học tại trụ sở Westminster, California, hôm 3/9/2022 đã có buổi Hội thảo giới thiệu công trình chú giải sách Nôm nhan đề Quan Âm Tế Độ -- do GS Nguyễn Văn Sâm phiên âm và chú giải dựa vào bản khắc hơn một thế kỉ trước. Bản gốc là Quan Âm Diệu Thiện (Quan Âm Tế Độ Diễn Nghĩa Kinh), theo bản khắc năm Mậu Thân 1908 năm thứ 34 niên hiệu Quang Tự (nhà Thanh). Do Nguyễn Văn Sâm và Nguyễn Hiền Tâm phiên âm từ chữ Nôm ra quốc ngữ.
Đợt nắng nóng kinh hoàng ở vùng Trung tâm Thung Lũng (Central Valley) bắt đầu hơn một tuần trước, nóng hơn và kéo dài hơn bất kỳ nơi nào khác trong bang, và nó gây căng thẳng chưa từng có đối với các nguồn cung cấp điện. Chính quyền bang California đã kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm hơn khi nhu cầu sử dụng tăng vọt và nhiệt độ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng cao.
Cung điện Buckingham vừa đưa ra thông cáo: “Nữ hoàng đã qua đời một cách yên bình tại Balmoral vào chiều nay." Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương trị vì lâu nhất của vương quốc Anh, người từng là gương mặt thân yêu của đất nước và nguồn sức mạnh trong bảy thập kỷ, đã qua đời hôm thứ Năm tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Bà hưởng thọ 96 tuổi.
Tin vui cho cộng đồng : FDA vừa mới phê duyệt và khuyến nghị Vắc xin Covid 19 Bivalent cải tiến mới có khả năng bảo vệ chống lại Omicron, siêu vi gây ra 90% trường hợp mắc bệnh hiện nay. Vắc xin có thể được tiêm cho 12 tuổi trở lên và người lớn 2 tháng sau lần tiêm trước đó, đặc biệt đạt được kháng thể chống loại omicron rất cao...
Chính quyền California vừa ban hành chính sách giới hạn việc bán xe chạy xăng dầu cho cư dân tiểu bang, với số bán xe mới chạy bằng điện phải tăng dần để rồi sẽ không cho bán xe mới có khí thải trong tiểu bang vào năm 2035. Theo chính sách này, đến năm 2035 cư dân California muốn mua xe mới thì chỉ có thể mua xe điện. Việc lưu hành các xe chạy xăng dầu đã đăng ký trước đó không bị ảnh hưởng trong việc mua đi bán lại. Luật mới qui định số xe điện được bán ra trong tiểu bang phải đạt 35% vào năm 2026, 68% vào năm 2030 và 100% vào năm 2035...
Sức khỏe của Nữ hoàng Elizabeth II dường như đã xấu hơn, chỉ vài ngày sau khi bà xác nhận Liz Truss là thủ tướng thứ 15 trong triều đại của mình. "Sau khi đánh giá thêm vào sáng nay, các bác sĩ của Nữ hoàng lo ngại đến sức khỏe của Nữ hoàng và đã khuyến cáo bà ấy nên tiếp tục được giám sát y tế," theo Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố, theo BBC.
iPhone 14 Pro và 14 Pro Max được trang bị con chip mạnh hơn là A16 Bionic, màn hình sáng hơn và có tính năng Always-On Display (khi ở màn hình khóa, máy vẫn hiển thị hình ảnh tối cùng các thông tin nhưng sẽ giảm tần số quét, độ sáng, ít gây tốn pin), thời lượng pin tốt hơn và camera sau được nâng cấp lên 48-megapixel thay vì 12-megapixel như trên dòng iPhone hiện tại. Bắt đầu từ tháng 11, cả bốn mẫu iPhone 14 đều có thể gửi tin nhắn, phát tín hiệu khẩn cấp nhờ vào kết nối vệ tinh khi đang ở những khu vực hẻo lánh không có sóng di động. Apple cho biết chỉ mất chưa tới 15 giây để gửi tin, miễn là người dùng vẫn đang ở nơi “có thể nhìn thấy bầu trời.” Tuy nhiên, dịch vụ này ban đầu sẽ chỉ có ở Hoa Kỳ, Canada và chỉ miễn phí trong hai năm đầu.
Châu Âu cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine. Trong khi đó, Nga đổ lỗi rằng chính các lệnh trừng phạt đó đã gây ra các vấn đề cung cấp khí đốt, mà nguyên nhân là do lỗi đường ống.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.