Hôm nay,  

Greene: Trump Có Thể Lấy Cớ Khẩn Cấp Chiến Tranh Để Hủy Bỏ Bầu Cử Giữa Kỳ.

02/03/202616:25:00(Xem: 1813)
blank

CỰU DB CỘNG HÒA GREENE: Trump có thể lấy cớ khẩn cấp chiến tranh để hủy bỏ bầu cử giữa kỳ. // Iran: 555 người bị bom Mỹ-Irael giết. Mỹ nói đã giết 49 lãnh đạo cao cấp của Iran. Trump thú nhận kế hoạch dội bom tính từ 4 tuần trước, bất kể Mỹ-Iran thương thuyết. Iran lên án Mỹ-Irael dội bom bệnh viện và trường học, giết bệnh nhân và trẻ em. Trump lúng túng: có một vài người có thể móc nối để lập tân chính phủ Iran đã chết vì bom. TNS Ted Cruz: Iran không có khả năng làm bom hạt nhân. Lebanon: ít nhất 31 người bị Irael giết. Có 6 lính Mỹ chết, 18 bị thương. Trump: có thể đưa lính Mỹ vào Iran. Giá xăng bán lẻ tăng. Iran: eo biển Hormuz đã chính thức bị đóng cửa, tàu qua sẽ bị Iran bắn cháy. Iran: sẽ trả thù cho người tử đạo, kẻ thù sẽ không được an toàn ngay cả trong chính nhà của chúng. Mỹ kêu gọi công dân Mỹ rời 14 nước vùng Vịnh. Mỹ xóa sổ 11 tàu chiến của Iran.
.
---- Iran: 555 người bị bom Mỹ-Irael giết. Mỹ nói đã giết 49 lãnh đạo cao cấp của Iran. Trump thú nhận kế hoạch dội bom tính từ 4 tuần trước, bất kể chuyện Mỹ-Iran họp. Lebanon: ít nhất 31 người bị Irael giết. Tại Iran, các cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel đã khiến ít nhất 555 người thiệt mạng, trong đó người đứng đầu an ninh của Iran là Ali Larijani bác bỏ các báo cáo của truyền thông Mỹ rằng ông đã thúc đẩy việc nối lại đàm phán hạt nhân với Washington.
Tại Lebanon, ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel sau khi Hezbollah bắn một loạt tên lửa vào miền bắc Israel. Thủ tướng Lebanon đã tuyên bố cấm các hoạt động quân sự của Hezbollah.
Chiến dịch chống lại Iran đã giết chết 49 "lãnh đạo cấp cao nhất của chế độ Iran", thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết hôm thứ Hai. Trump cũng đã đưa ra con số đó trước đó vào thứ Hai cho tờ New York Post, nói rằng, "Chúng ta đang đúng tiến độ, thậm chí vượt xa tiến độ về số lượng lãnh đạo [Iran] - 49 người bị giết - và điều đó, bạn biết đấy, chúng ta đã tính toán ít nhất bốn tuần, và chúng ta đã làm được trong một ngày."

---- Có 6 lính Mỹ chết, 18 bị thương. Quân đội Mỹ hôm thứ Hai cho biết số người Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến đang diễn ra với Iran hiện là 6 người, sau khi tìm thấy hài cốt của hai quân nhân trước đó được cho là mất tích. Theo Đại úy Tim Hawkins, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, tính đến sáng nay, 18 binh sĩ Mỹ đã bị thương nặng trong Chiến dịch Epic Fury. Tổng thống Trump nói với tờ New York Post rằng ông sẽ không loại trừ việc đưa quân bộ vào Iran nếu cần thiết.

Trước đó cùng ngày, Kuwait đã bắn hạ ba máy bay F-15 của Mỹ trong một vụ việc mà quân đội gọi là "sự cố bắn nhầm". Tất cả các thành viên phi hành đoàn đều an toàn. Các cuộc tấn công đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng ở Israel và Hội Chữ thập đỏ Iran cho biết 555 người đã thiệt mạng ở Iran.
.
---- Giá xăng bán lẻ trung bình tại Mỹ đã vượt mốc 3 đô la một gallon lần đầu tiên kể từ tháng 11 hôm thứ Hai khi cuộc xung đột ở Trung Đông leo thang, tạo nên một phép thử quan trọng về sự ủng hộ của công chúng đối với quyết định tấn công Iran của Tổng thống Donald Trump, các nhà phân tích cho biết. Sự trả đũa của Tehran nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel đã làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, khi nước này tấn công các cơ sở sản xuất ở các nước láng giềng và các tàu thuyền ở eo biển Hormuz, một tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng. Giá dầu đã tăng vọt, với dầu thô Brent tăng hơn 5% lên gần 77 đô la một thùng, và giá nhiên liệu cũng tăng theo chi phí nguyên liệu đầu vào.

---- Cố vấn của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Ebrahim Jabari, tuyên bố hôm thứ Hai rằng eo biển Hormuz đã chính thức bị đóng cửa trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra giữa Iran và Hoa Kỳ.

“Iran sẽ đốt cháy bất kỳ con tàu nào muốn đi qua,” Jabari nói trong một thông điệp video, thêm rằng Tehran cũng sẽ “tấn công các đường ống dẫn dầu của họ trong khu vực, và chúng tôi sẽ không cho phép xuất cảng dầu từ khu vực này để họ rơi vào thế khó.”
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm qua cho biết nước này không có ý định đóng cửa tuyến đường này, vốn được sử dụng để vận chuyển khoảng 20% ​​lượng dầu mỏ của thế giới. Eo biển Hormuz, nằm giữa Iran và Oman, là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới, với khoảng 20% ​​nguồn cung dầu toàn cầu đi qua đây. Bất kỳ sự gián đoạn nào ở đó đều có thể đẩy giá dầu thô tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về sự leo thang căng thẳng trong khu vực.

---- Lực lượng Quds, một đơn vị tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hôm thứ Hai cảnh báo rằng "kẻ thù" đã giết chết Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, "sẽ không được an toàn ngay cả trong chính nhà của chúng."

"Chúng tôi sẽ không ngừng kháng cự cho đến khi loại bỏ được sự kiêu ngạo toàn cầu và chủ nghĩa phục quốc Do Thái quốc tế, và chúng tôi sẽ trả thù cho những người bị áp bức và những người tử đạo khỏi những kẻ áp bức và kiêu ngạo," quân đội tuyên bố trong một thông cáo.
.
---- Bộ Ngoại giao Mỹ đkêu gọi người Mỹ rời khỏi 14 quốc gia ở Trung Đông ngay lập tức "do những rủi ro an ninh nghiêm trọng." Theo Mora Namdar, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự của Bộ Ngoại giao, công dân Mỹ được khuyến cáo rời khỏi Bahrain, Ai Cập, Iran, Iraq, Israel, Bờ Tây và Gaza bị chiếm đóng, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Qatar, Ả Rập Xê Út, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen bằng các phương tiện thương mại.


Theo tờ New York Times, tính đến thứ Hai, các cuộc tấn công của Iran vào Israel được cho là đã giết chết ít nhất 10 người, trong khi các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon được cho là đã giết chết ít nhất 31 người. Nhóm vũ trang Hezbollah, thường được coi là lực lượng ủy nhiệm của Iran, đã nối lại các cuộc tấn công vào Israel. Trong khi đó, các quốc gia vùng Vịnh Bahrain, Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng được cho là đã trở thành mục tiêu của Iran. Tehran dường như thường xuyên tập trung vào các căn cứ quân sự hoặc các cơ sở khác của Mỹ tại các quốc gia này.
.
---- Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), Mỹ đã tấn công hơn 1.250 mục tiêu ở Iran trong hai ngày đầu tiên của "Chiến dịch Epic Fury". Trong số các mục tiêu, 11 tàu của Iran đã bị phá hủy, CENTCOM cho biết. "Hai ngày trước, chế độ Iran có 11 tàu ở Vịnh Oman, hôm nay chúng không còn chiếc nào", CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên X khi công bố một video không mật về một cuộc tấn công. "Chế độ Iran đã quấy rối và tấn công tàu thuyền quốc tế ở Vịnh Oman trong nhiều thập kỷ. Những ngày đó đã qua rồi."
.
---- Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian hôm thứ Hai đã viết trên mạng xã hội rằng "các cuộc tấn công vào bệnh viện là tấn công vào chính sự sống" và "các cuộc tấn công vào trường học là nhắm vào tương lai của một quốc gia."
"Việc nhắm mục tiêu vào bệnh nhân và trẻ em vi phạm trắng trợn các nguyên tắc nhân đạo," ông nói. "Thế giới phải lên án điều đó. Tôi sát cánh cùng quốc gia đang đau buồn của mình. Iran sẽ không im lặng hay khuất phục trước những tội ác này."
Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước nước này hôm thứ Bảy tuyên bố rằng một cuộc tấn công của Mỹ hoặc Israel đã nhắm vào một trường tiểu học nữ sinh ở miền nam nước này, khiến hàng chục học sinh thiệt mạng. Cả Mỹ và Israel đều chưa xác nhận cuộc tấn công này.
.
---- Trump lúng túng: có một vài người có thể móc nối để lập tân chính phủ Iran đã chết vì bom. Liệu Trump có chấp nhận sự tiếp tục của chế độ ở Tehran dưới một nhà lãnh đạo hòa nhã hơn? Ý tưởng này dường như rất khó xảy ra vì nhiều lý do — nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi Trump nói với Jonathan Karl của ABC News tối Chủ nhật rằng Mỹ trước đó đã xác định một số ứng cử viên tiềm năng có thể lãnh đạo một Iran hậu Khamenei, nhưng họ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ban đầu.
.
---- Bị Tây Ban Nha cấm tham chiến, 15 chiến đấu cơ Mỹ rời căn cứ. Mười lăm máy bay của Mỹ đã rời các căn cứ quân sự Rota và Moron ở miền nam Tây Ban Nha kể từ khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran cuối tuần qua, theo bản đồ từ trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho thấy hôm thứ Hai. Bộ trưởng Ngoại giao Jose Manuel Albares cho biết Tây Ban Nha sẽ không cho phép các căn cứ quân sự của mình, được Mỹ và Tây Ban Nha cùng vận hành nhưng thuộc chủ quyền của Tây Ban Nha, được sử dụng cho các cuộc tấn công vào Iran, điều mà Tây Ban Nha đã lên án.

Ít nhất bảy máy bay được hiển thị trên FlightRadar24 là đã hạ cánh tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức. Anh ban đầu cũng từ chối cho phép sử dụng các căn cứ của mình để tấn công Iran, nhưng hôm Chủ nhật, Thủ tướng Keir Starmer đã cho phép sử dụng chúng cho "tự vệ tập thể".

Lập trường của Tây Ban Nha và sự lên án mạnh mẽ các hành động của Mỹ và Israel ở Iran của Thủ tướng xã hội chủ nghĩa Pedro Sanchez một lần nữa khiến nước này trở thành một ngoại lệ trong khu vực, có khả năng làm căng thẳng thêm mối quan hệ của nước này với Washington.
Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết các máy bay - chủ yếu là máy bay tiếp nhiên liệu trên không, bao gồm cả Boeing KC-135 “Stratotanker” - trước đó đã được đóng quân thường trực tại Tây Ban Nha.
.
---- CỰU DB CỘNG HÒA GREENE: TRUMP CÓ THỂ LẤY CỚ KHẨN CẤP CHIẾN TRANH ĐỂ HỦY BỎ BẦU CỬ GIỮA KỲ
.
---- Cựu dân biểu Marjorie Taylor Greene (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Georgia) đã phản hồi vào Chủ nhật về những suy đoán đáng báo động rằng Tổng thống Donald Trump có thể viện dẫn "tình trạng khẩn cấp quốc gia" để hủy bỏ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới - vốn được dự đoán sẽ có lợi cho đảng Dân chủ và có thể dẫn đến việc họ giành quyền kiểm soát Hạ viện.
Người dẫn chương trình podcast bảo thủ Shannon Joy đã đăng trên X: "Trump dường như không quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ai muốn cá cược rằng ông ấy sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc gia' vì Iran (hoặc một cuộc khủng hoảng giả tạo nào khác) và cố gắng hủy bỏ cuộc bầu cử vào tháng 11?"
Bà Greene, người từng có mâu thuẫn lớn với tổng thống và nhiều lần lên án hành động gây hấn gần đây của ông đối với Iran, đã đáp lại Joy: "Ừ, tôi có thể thấy điều đó. Thật điên rồ." Trong một bài đăng khác, cô ấy viết, “Đây KHÔNG PHẢI là giải phóng người dân Iran!!! Đây là giết hại con cái của họ!!! Các người điên rồ đang làm cái quái gì vậy??? NƯỚC MỸ KHÔNG ỦNG HỘ ĐIỀU NÀY!!!”
Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi tại sao Trump lại chọn thời điểm này để tấn công Iran sau khi tuyên bố hồi tháng 6 rằng các cuộc tấn công của Mỹ đã xóa sổ khả năng hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.
Trump nói với Jacqui Heinrich của Fox News hôm Chủ nhật rằng nếu Mỹ và Israel không tiến hành các cuộc tấn công tên lửa, Iran “sẽ có vũ khí hạt nhân trong vòng hai tuần.”
Nhưng Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX) đã bác bỏ tuyên bố đó với Margaret Brennan của CBS News:

“Tôi không có thông tin tình báo hiện tại về tiến độ họ đã đạt được trong việc chế tạo lại vũ khí hạt nhân kể từ khi chúng ta ném bom các cơ sở của họ,” Cruz nói. “Tôi không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã tiến gần đến việc có được vũ khí hạt nhân, bởi vì các cuộc ném bom của chúng ta rất tàn khốc… Đó là một trong những lý do tôi thúc giục Tổng thống Trump, ‘Bây giờ là lúc’” để tấn công.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bùi văn Thâm là một người nông dân miền Tây Nam Bộ, nơi phát tích tông phái Phật giáo Hòa Hảo: chất phác, hồn hậu, ăn chay trường từ thưở nhỏ và lớn lên trong một gia đình lấy pháp môn của đức Huỳnh giáo chủ "Học Phật - Tu Nhân" làm căn bản, chủ trương tu hành tại gia.
Chúng ta thường nghe tới nhóm chữ “tri kiến như thật.” Tức là biết và thấy như thật. Câu hỏi là: Đức Phật dạy gì về biết và thấy như thật? Thêm nữa, hai chữ thường được chư Tổ nói trong Thiền sử là “thấy tánh” có liên hệ gì tới thấy biết như thật hay không?
WASHINGTON (VB) --- Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Công vụ và Nội An Thượng viện hôm Thứ Sáu 21/8/2020, Tổng Giám Đốc Bưu Điện Louis DeJoy nói với các dân cử rằng ông "không có ý định" đưa các máy lựa thư đã gỡ bỏ về chỗ cũ hay ráp lại.
Video song ngữ: Những thủ ấn của Đức Phật nhẹ nhàng, như chính trong đời sống đơn giản hàng ngày của ngài, nhưng mang lại một năng lượng thần diệu cho bản thân và cả cho sự tiến bộ trong tu tập. / The Buddha's mudras are simple, as was his humble daily life, but they produce a magical energy and help us progress in practice.
- Một tòa phúc thẩm cho phép quy luật gánh nặng Xã hội vẫn được áp dụng / - Sở di trú sẵn sàng sa thải hai phần ba số nhân viên vì thiếu hụt ngân sách/ - Chính phủ hoa Kỳ loan báo sẽ nhẹ nhàng hơn với lệnh cấm du lịch những diện h-1B và L1
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona trong tuần qua trên toàn cầu nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đã có phần lắng xuống, dù một số nơi ở Mỹ cũng như Việt Nam vẫn còn chiến đấu để ngăn chận đợt lây lan mới tái phát. Tin tức về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 cũng là đề tài sôi nổi làm mọi người chú ý, đặc biệt Đảng Dân Chủ đã khai mạc Đại Hội Toàn Quốc để đề cử cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris đại diện cho Đảng để chạy đua vào Bạch Ốc.
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng SARS-CoV-2, vi khuẩn gây dịch Covid-19, có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác qua không khí. Các không gian bên trong với sự thông gió kém tại những nơi vi khuẩn đang lưu hành thì đặc biệt nguy hiểm.Trong thế giới hư cấu của “Star Trek,” các viên chức y tế công cộng và những nhân viên cấp cứu có thể xác định tức thì có phải không gian có sự tập trung nguy hiểm của vi khuẩn trong không khí, và bất cứ mầm bệnh nào khác, đơn giản bằng việc vẫy chiếc máy giả tưởng tricorder – thiết bị cầm tay nhiều chức năng để quét cảm biến, phân tích dữ liệu và ghi dữ liệu trong phim.
Tối Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020 là đêm thứ tư và cuối cùng của Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ và sẽ chiếu trực tiếp từ 9 giờ tới 11 đêm giờ miền đông Hoa Kỳ, theo CNN cho biết. Tối Thứ Năm, Joe Biden sẽ đọc diễn văn chấp nhận việc đề cử của Đảng Dân Chủ để tranh chức tổng thống với đương kim TT Trump tại Trung Tâm Chase Center tại thành phố quê nhà của ông ở Wilmington, tiểu bang Delaware, để chấm dứt một tuần đại hội.
Hơn 70 cựu viên chức an ninh quốc gia Cộng Hòa từ nhiều chính phủ cùng đến với nhau để ủng hộ ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden – là con số mới nhất của cựu viên chức và nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ủng hộ cựu phó tổng thống, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020.
Các công tố liên bang tại New York hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020, đã truy tố cựu cố vấn của Tổng Thống Donald Trump là Steve Bannon và 3 người khác về tội lừa gạt các nhà tài trợ hàng trăm ngàn đô la như một phần của một cuộc vận động gây quỹ nhằm mục đích ủng hộ bức tường biên gới của Trump, theo bản tin của CNN tường trình.
Một chánh án đã bác bỏ nỗ lực mới nhất của Tổng Thống Trump để chận trác đòi hồ hơ thuế của ông từ biện lý Quận Manhattan, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020.
Lời dịch giả: Đại tướng 4-sao Colin Powell từng là Tổng tham mưu trưởng (Chairman of the Joint Chiefs of Staff) trong chính quyền George H.W. Bush, và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao dưới thời George W. Bush. Đây là bài nói chuyện của ông tại Đại hội đảng Dân Chủ ngày 18/8/2020, được tổ chức online vì lý do đại dịch Covid-19.
Lãnh đạo đối lập Nga và là người chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin Alexey Navalny đang trong tình trạng hôn mê sau khi ngã bệnh bị nghi bị đầu độc, theo nữ phát ngôn viên của ông cho biết hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020, theo CNN tường trình.
Theo các chuyên gia, các trường hợp nhiễm coronavirus đã xuất hiện tại các trường học K-12 đã mở cửa lại, nhưng chính phủ liên bang không theo dõi những đợt bùng phát này và một số tiểu bang cũng không công khai báo cáo về chúng, khiến việc xác định sự lây lan của virus càng trở nên khó khăn hơn.
Tôi rời Viện Đại Học Đà Lạt đã lâu, ngay sau Mùa Hè Đỏ Lửa, vào năm 1972. Gần nửa thế kỷ đã vụt đi với không biết bao nhiêu là nước suối, nuớc sông (cùng với nước mưa/nước mắt) đã ào ạt qua cầu và qua cống. Nhìn lại hình ảnh trường xưa không khỏi có thoáng chút bồi hồi, và cũng thấy có hơi hụt hẫng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.