Hôm nay,  

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy

03/03/202611:14:00(Xem: 3205)
blank

Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy... Nhiều chỉ huy quân sự Mỹ: Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel. Trump tấn công Iran sẽ làm kinh tế Mỹ thiệt hại 210 tỷ đô. Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự.

Có phải đây là thánh chiến giữa Hồi Giáo và Do Thái Giáo, hay Hồi Giáo và Tin Lành? Hơn 100 đơn khiếu nại từ binh lính Mỹ về luận điệu "kế hoạch thiêng liêng" do cấp trên tuyên truyền. Các quân nhân khiếu nại cáo buộc rằng các chỉ huy đang mô tả cuộc chiến giữa Mỹ với Iran như một trận chiến được Kinh Thánh định đoạt.

Một số quân nhân Mỹ cho biết các chỉ huy của họ đang coi cuộc xung đột mới với Iran như một khúc dạo đầu cho ngày tận thế. Tổ chức Tự do Tôn giáo Quân sự (MRFF: Military Religious Freedom Foundation) báo cáo rằng họ đã nhận được hơn 110 khiếu nại kể từ khi giao tranh bắt đầu vào thứ Bảy, cáo buộc rằng các sĩ quan trong mọi binh chủng đã mô tả chiến dịch này như một phần của "kế hoạch thiêng liêng" dẫn đến sự Tái Lâm của Chúa Kitô, theo Raw Story, trích dẫn báo cáo gốc của nhà báo Jonathan Larsen. Các khiếu nại, từ hơn 40 đơn vị tại khoảng 30 căn cứ quân sự, mô tả điều mà người sáng lập MRFF, Mikey Weinstein, gọi là bầu không khí "hưng phấn không giới hạn" giữa một số nhà lãnh đạo, những người coi cuộc chiến là mệnh lệnh của Kinh Thánh.
Một khiếu nại bằng văn bản của một hạ sĩ quan được chia sẻ với Larsen cho biết một chỉ huy đơn vị chiến đấu đã mở đầu cuộc họp giao ban sẵn sàng hôm thứ Hai bằng cách nói với các hạ sĩ quan rằng đừng sợ các hoạt động ở Iran vì chúng "đều là một phần của kế hoạch thiêng liêng của Chúa". Vị chỉ huy này bị cáo buộc đã trích dẫn Sách Khải Huyền, nhắc đến ngày tận thế và sự trở lại sắp xảy ra của Chúa Jesus, và tuyên bố rằng "Tổng thống Trump đã được Chúa Jesus xức dầu để châm ngọn lửa hiệu lệnh ở Iran" nhằm kích hoạt những sự kiện đó. Hạ sĩ quan này viết rằng những tuyên bố đó "phá hủy tinh thần và sự đoàn kết của đơn vị", gọi những bình luận đó là "độc hại và vượt quá giới hạn".
Weinstein lập luận rằng những thông điệp như vậy vi phạm nguyên tắc phân tách nhà nước và tôn giáo trong Hiến pháp và Bộ luật Quân sự Thống nhất, trong đó cấm sử dụng quyền lực quân sự chính thức để truyền bá tôn giáo. Larsen lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth từ lâu đã có quan hệ với các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo, bao gồm mục sư Ralph Drollinger, người dạy rằng Chúa ban thưởng cho các quốc gia ủng hộ Israel và trừng phạt những quốc gia chống lại Israel.
Người khiếu nại cho biết các binh sĩ trong đơn vị hỗ trợ của họ cảm thấy bị buộc phải chịu đựng "quan điểm về ngày tận thế" của chỉ huy và tin rằng ông ta nghĩ rằng toàn bộ chuỗi chỉ huy đều ủng hộ ông ta. Tờ The Cradle lưu ý rằng báo cáo này phù hợp "với xu hướng các nhân vật cấp cao của Mỹ định hình chính sách địa chính trị thông qua các câu chuyện Kinh Thánh một cách rõ ràng", bao gồm cả việc Mike Huckabee tuyên bố tháng trước rằng Israel có "quyền theo Kinh Thánh" đối với một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ "sông Nile ở Ai Cập đến sông Euphrates ở Iraq".
.

Theo Tạp chí Fortune: Các cuộc tấn công của Trump vào Iran có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ đô la, theo một chuyên gia ngân sách hàng đầu. Khi Hoa Kỳ bước sang ngày thứ tư của Chiến dịch Epic Fury—chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Iran, được phát động với sự hợp tác của Israel—thiệt hại tài chính đối với người đóng thuế Mỹ đang bắt đầu được các nhà quan sát ngân sách ở Washington và giới học thuật chú trọng. Theo Kent Smetters, giám đốc Mô hình Ngân sách Penn Wharton (PWBM: Penn Wharton Budget Model) và là một trong những nhà phân tích tài chính hàng đầu quốc gia, tổng chi phí kinh tế của các cuộc tấn công có thể lên tới 210 tỷ đô la.
Smetters, người có mô hình được sử dụng rộng rãi ở Washington, D.C., để phân tích các tác động tài chính và kinh tế vĩ mô của chính sách liên bang, có kinh nghiệm về chính sách ở Washington, bao gồm cả thời gian làm nhà kinh tế tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội và phó trợ lý thư ký về chính sách kinh tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ông đã tư vấn cho Quốc hội về chấm điểm động và tham vấn với các nhà hoạch định chính sách từ cả hai đảng về các dự luật thuế và chi tiêu quan trọng. Smetters mô tả PWBM như một “sân chơi” để các nhà lập pháp thử nghiệm các ý tưởng chính sách kinh tế.
Con số thấp nhất ông đưa ra cho Fortune khi được hỏi về chi phí của Chiến dịch Epic Fury đối với người đóng thuế là 40 tỷ đô la, ước tính thấp nhất về chi phí ngân sách trực tiếp, trong phạm vi lên đến 95 tỷ đô la. Ông cho biết PWBM giả định rủi ro cao hơn trong kịch bản Epic Fury, vì vậy khoản chi phí trực tiếp 65 tỷ đô la đối với người đóng thuế có thể là chi phí cho các hoạt động quân sự trực tiếp cũng như việc thay thế thiết bị, đạn dược và các vật tư khác. “Nếu chiến tranh kéo dài hơn hai tháng, thì con số này sẽ tăng lên,” ông nói thêm.


Ngoài chi phí quân sự trực tiếp, Smetters dự báo thêm tổn thất kinh tế cho riêng Hoa Kỳ vào khoảng 115 tỷ đô la, với một biên độ không chắc chắn rộng từ 50 tỷ đô la đến 210 tỷ đô la. “Một lần nữa, [có] nhiều sự không chắc chắn hơn ở mức cao nhất,” ông lưu ý, chỉ ra rằng rủi ro tích cực lớn hơn rủi ro tiêu cực. Tác động kinh tế rộng lớn hơn đó bao gồm những gián đoạn đối với thương mại, thị trường năng lượng và điều kiện tài chính mà một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông thường gây ra.
Các con số này không bao gồm chi phí của chế độ thuế quan IEEPA của chính quyền, mà PWBM đã ước tính riêng ở mức 179 tỷ đô la. Số tiền này có thể sẽ cần được hoàn trả cho các công ty Mỹ, nếu không phải là người đóng thuế, sau phán quyết của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của thuế quan IEEPA.
Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 28 tháng 2, khi Tổng thống Trump cho phép Chiến dịch Epic Fury, một chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, lực lượng hải quân và chương trình hạt nhân của Iran. Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, được truyền thông nhà nước Iran xác nhận đã chết ngay sau đó.
Ông Trump coi chiến dịch này là một phản ứng cần thiết đối với điều mà ông gọi là "mối đe dọa hạt nhân sắp xảy ra" của Iran, nói rằng Mỹ đã cạn kiệt các lựa chọn ngoại giao sau khi Iran "từ chối mọi cơ hội để từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ". Nhà Trắng mô tả các cuộc tấn công là "chính xác" và "áp đảo", với việc ông Trump tuyên bố sẽ "phá hủy khả năng tên lửa của Iran" và đảm bảo Iran "sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân".
Đến ngày thứ ba của chiến dịch, ít nhất bốn binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng (bây giờ là 6 tử sĩ), và ông Trump hôm thứ Hai cho biết chiến dịch có thể kéo dài “bốn đến năm tuần”—mặc dù ông thừa nhận nó có thể kéo dài hơn và không loại trừ khả năng triển khai lực lượng mặt đất. Viễn cảnh một cuộc xung đột kéo dài làm tăng đáng kể rủi ro tài chính, vì các mô hình của Smetters giả định chi phí sẽ tăng mạnh sau mốc hai tháng. Tạp chí Fortune trước đó đã đưa tin rằng Mỹ có thể nhanh chóng cạn kiệt đạn dược, vì các cuộc diễn tập chiến tranh trước đây cho thấy chỉ còn đủ nguồn cung cấp trong khoảng một tuần, mặc dù con số chính xác được giữ bí mật.
Ngay cả trước khi những quả bom đầu tiên rơi xuống, việc tăng cường quân sự chuẩn bị cho cuộc tấn công của Lầu Năm Góc đã tiêu tốn của người đóng thuế ước tính 630 triệu đô la, Elaine McCusker, một cựu quan chức cấp cao về ngân sách của Lầu Năm Góc hiện đang làm việc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, trước đây đã nói với Wall Street Journal. Việc điều động hơn một chục tàu hải quân và hơn 100 máy bay đến Trung Đông đã chiếm phần lớn chi tiêu đó, mặc dù McCusker cho biết những chi phí đó có thể được bù đắp trong ngân sách năm tài chính 2026 hiện có của Lầu Năm Góc là 839 tỷ đô la.
Chi phí của cuộc chiến đã bắt đầu thu hút sự chú ý tại Quốc hội. Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào cuối tuần cho thấy chỉ có một phần tư người Mỹ nói rằng họ ủng hộ các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran—bao gồm chỉ một phần tư đảng viên Cộng hòa tin rằng Trump đã quá sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự. Với dư luận chia rẽ và những người bảo thủ về tài chính ngày càng tập trung vào thâm hụt ngân sách liên bang, các ước tính kinh tế từ Penn Wharton có khả năng sẽ làm gia tăng cuộc tranh luận chính trị gay gắt về việc ai cuối cùng sẽ gánh chịu chi phí của một cuộc xung đột không có hồi kết rõ ràng.
Smetters đưa ra một lưu ý thận trọng về cách tính toán chi phí chiến tranh. Ông nói một cách hơi khiêm tốn: “Một vấn đề tôi gặp phải với các tính toán chi phí chiến tranh là chúng thực sự bỏ qua các kịch bản giả định. Nếu Iran thực sự có vũ khí hạt nhân, thì chúng ta có thể đã phải chi nhiều hơn cho quân sự và thậm chí cả việc sửa chữa, tái thiết các thành phố sau này.”
.
Mỹ đã chi bao nhiêu tiền cho Israel và Trung Đông kể từ năm 2023? Theo báo cáo Chi phí Chiến tranh năm 2025 của Đại học Brown, kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, Mỹ đã cung cấp cho Israel khoảng 21,7 tỷ đô la viện trợ quân sự.
Ngoài ra, người đóng thuế Mỹ còn tài trợ cho các hoạt động của Mỹ nhằm hỗ trợ Israel ở Yemen, Iran và khu vực Trung Đông rộng lớn hơn với chi phí từ 9,65 tỷ đến 12,07 tỷ đô la.
Điều đó nâng tổng chi tiêu của Mỹ liên quan đến cuộc xung đột lên từ 31,35 tỷ đến 33,77 tỷ đô la, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Các báo cáo của hãng thông tấn Anadolou ước tính rằng Mỹ có thể đã chi khoảng 779 triệu đô la trong 24 giờ đầu tiên của Chiến dịch Epic Fury.



Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Sáng ngày 30-10-2021, cả ba trang Facebook Việt ngữ của các đài lớn như Đài Á Châu Tự Do, VOA Tiếng Việt, BBC News Tiếng Việt đều đồng loạt bị đổi tên. Đài Á Châu Tự Do bị đổi thành "Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm", BBC News Tiếng Việt bị chuyển thành "Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại" và VOA Tiếng Việt lại trở thành "Đông Lào Muôn Năm".
Vào ngày Thứ Năm 28/10/2021, tại văn phòng Việt Báo (10561 Garden Grove Blvd Garden Grove), Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) đã tổ chức lần đầu tiên ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch miễn phí cho cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.
Ngày 6 tháng 10 năm 2021, ông Lê Ngọc Sơn – giáo viên giảng dậy bộ môn tiếng Anh, trường An Lợi, xã An Phước, Long Thành – nộp đơn xin nghỉ việc. Lý do: “Công tác trong một cơ sở giáo dục nhưng có quá nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ.”
Trung tâm Asia hân hạnh giới thiệu cùng quý vị khán thính giả mến mộ, chương trình truyền hình “Asia, Theo Dòng Lịch Sử”, với mục đích, để lưu giữ lại những chi tiết trung thực về các tác phẩm nghệ thuật, giá trị do Trung tâm Asia thực hiện theo dòng lịch sử, cùng tiến trình sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại hải ngoại.
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Tòa Tối Cao đã bác bỏ đơn kháng cáo khẩn cấp từ các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại tiểu bang Maine để ngăn chận lệnh chích thuốc ngừa bắt đầu có hiệu lực vào Thứ Sáu, 29 tháng 10 năm 2021, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. 3 thẩm phán bảo thủ bày tỏ sự không đồng tình của họ. Tiểu bang không đưa ra việc miễn trừ vì tôn giáo đối với các nhân viên bệnh viện và nhà điều dưỡng là những người có nguy cơ mất việc làm nếu họ không chịu chích thuốc ngừa.
Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) hôm Thứ Sáu, 29 tháng 10 năm 2021, đã dọn đường cho việc chích thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. FDA đã làm rõ liều lượng vừa cho trẻ em – chỉ 1/3 số liều lượng thuốc chích cho các vị thành niên và người lớn – để sử dụng khẩn cấp, và có thêm 28 triệu trẻ em Mỹ có thể đủ điều kiện để chích ngừa vào tuần tới.
Một chính quyền dùng côn đồ để bách hại dân là điều khó có thể tưởng tượng được trong thời đại văn minh tiến bộ ngày nay, nhưng điều khó tin đó lại đã từng và hiện vẫn xảy ra tại đất nước Việt Nam nằm dưới sự cai trị của Đảng CSVN, mà cụ thể là chuyện gia đình ông Hoàng Văn Ngân tại tỉnh Thanh Hóa bị một nhóm côn đồ ban đêm đập phá nhà cửa sau khi gia đình ông không đồng ý di dời vì chính quyền không bồi thường đất để cất nhà mới, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 29 tháng 10 năm 2021.
Thầy dạy thiền Peter Coyote còn là một diễn viên, nhà văn, người tường thuật (kể chuyện) cấp tiến. Đây là một bài viết về Peter Coyote, được đăng trên trang nhà Lion’s Roar vào ngày hai mươi mốt tháng mười năm hai ngàn hai mươi bởi nữ phóng viên Jennifer Kaishin Armstrong.
Dân Biểu Janet Nguyễn đã hợp tác với Tổ Chức Khám Bệnh Miễn Phí Lestonnac ở Thành Phố Orange và các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng để quyên góp và trao tận tay 900 khẩu trang KN95 và 500 khẩu trang thường cho Giám Đốc Điều Hành của Viện Bảo Tồn Bolsa Chica, ông Patrick Brenden.
Vâng, một buổi sáng mùa Thu tại Chicago, anh đến gặp tôi. Lại mùa Thu! Mùa Thu là mùa của hòai niệm, mùa của hình ảnh kẻ chinh phu trở về trong lòng người cô phụ, mùa của những người tình nhớ những người tình. Nhưng đối với một Bác sĩ chuyên về Tâm thần như tôi, mùa Thu là mùa của u-hoài, trầm cảm, mùa trỗi dậy của quá khứ đau thương, những vết thương lòng tưởng chừng như đã quên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.