Hôm nay,  

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran

07/03/202616:34:00(Xem: 2776)
blank

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran vì không muốn nhiều chết chóc. Mỹ OK bán vũ khí 151,8 triệu USD cho Israel, miễn thủ tục Quốc hội xem xét. Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran

Trump hôm Thứ Bảy nói ông đã khuyên người Kurd không nên tham chiến ở Iran, viện dẫn nguy cơ leo thang. Tổng thống Mỹ nói Washington không muốn xung đột trở nên "phức tạp hơn", cảnh báo sự tham gia của người Kurd có thể dẫn đến thương vong. Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã loại trừ khả năng du kích sắc tộc Kurd tham gia vào cuộc chiến với Iran, nói rằng Washington không muốn cuộc chiến trở nên “phức tạp hơn”.
Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ duy trì quan hệ tốt với người Kurd nhưng đã khuyên họ không nên tham gia chiến tranh.
“Như các bạn biết, chúng tôi rất thân thiện với người Kurd, nhưng chúng tôi không muốn làm cho cuộc chiến trở nên phức tạp hơn nữa”, Trump nói.
Ông nói thêm rằng ông đã nói rõ với các nhóm người Kurd không nên tham gia vào cuộc chiến bất chấp sự sẵn lòng chiến đấu của họ.
“Tôi không muốn người Kurd tham gia. Tôi không muốn thấy người Kurd bị thương, bị giết”, ông nói.
.
Trước đó, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel, miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội.
Bộ Ngoại giao phê duyệt thương vụ này, bao gồm cả bom 1.000 pound (=453.592 kilogram), bằng cách viện dẫn quyền khẩn cấp để miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội trong bối cảnh chiến tranh với Iran.
Chính quyền Trump đã phê duyệt một thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel vào thứ Sáu, bằng cách viện dẫn quyền “khẩn cấp” để miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội khi Washington và Israel tiếp tục tấn công Iran.
Theo một tuyên bố từ Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao, thương vụ được đề xuất bao gồm 12.000 thân bom đa dụng BLU-110A/B, nặng 1.000 pound, cùng với các dịch vụ kỹ thuật, hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.
“Bộ trưởng Ngoại giao đã xác định và cung cấp lý do chi tiết rằng tình trạng khẩn cấp tồn tại, đòi hỏi phải bán ngay lập tức cho Chính phủ Israel”, cơ quan này cho biết, đồng thời miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội theo Mục 36(b) của Đạo luật Kiểm soát Xuất cảng Vũ khí.
Theo thông cáo báo chí, nhà thầu chính cho thương vụ được đề xuất sẽ là Repkon USA, có trụ sở tại Garland, Texas, và một phần thân bom dự kiến ​​sẽ được chuyển giao từ kho dự trữ hiện có của Mỹ.
Việc phê duyệt diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau các cuộc không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kuwait đã giết chết sáu binh sĩ Mỹ tại một trung tâm tác chiến chiến thuật.
Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh những lời chỉ trích tại Quốc hội về việc Mỹ chuyển giao vũ khí cho Israel ngày càng gia tăng trong cuộc chiến diệt chủng của Israel ở Dải Gaza. Vào tháng 7/2025, kỷ lục 27 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết nhằm ngăn chặn một số thương vụ bán vũ khí cho Israel, với lý do lo ngại về thương vong dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, mặc dù biện pháp này cuối cùng đã thất bại.
.
Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người châu Âu phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây trên khắp châu Âu hôm thứ Sáu cho thấy rằng một bộ phận lớn công chúng ở một số quốc gia phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.


Theo các cuộc thăm dò được tiến hành tại Tây Ban Nha, Ý, Đức và Anh, đa số người dân ở các quốc gia này bác bỏ can thiệp quân sự và ủng hộ lập trường thận trọng hoặc trung lập của chính phủ họ.

--- Tại Tây Ban Nha, một cuộc thăm dò nhanh do công ty nghiên cứu 40dB có trụ sở tại Madrid thực hiện cho báo El Pais và đài phát thanh Cadena SER cho thấy khoảng 68% người được hỏi bác bỏ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 57% ủng hộ quyết định của Tây Ban Nha không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Mỹ và Israel, trong khi 53% tin rằng Mỹ không nên được phép sử dụng các căn cứ quân sự ở Tây Ban Nha cho các hoạt động liên quan đến cuộc xung đột.
Khoảng 42% số người được hỏi cho biết họ tán thành cách Thủ tướng Pedro Sanchez xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi gần 80% cho biết họ đang theo dõi sát sao diễn biến và cảm xúc phổ biến nhất của họ về cuộc xung đột là lo ngại.

--- Tại Ý. Một xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở Ý, theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu YouTrend có trụ sở tại Rome thực hiện cho đài truyền hình Sky TG24. Cuộc khảo sát cho thấy 56% số người được hỏi phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ và Israel chống lại Iran.
Sự ủng hộ đối với các cuộc tấn công cao hơn ở các cử tri trung hữu, với 57% ủng hộ sự can thiệp, trong khi 79% cử tri trung tả rộng hơn phản đối điều đó.
Khoảng 48% số người được hỏi tin rằng chính phủ Ý nên giữ thái độ trung lập và đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các bên, trong khi 29% cho rằng chính phủ nên lên án các cuộc tấn công và ngay lập tức kêu gọi ngừng bắn.

--- Tại Đức. Tại Đức, một cuộc thăm dò dư luận mới do đài truyền hình công cộng ARD công bố cũng cho thấy lòng tin của công chúng đối với Mỹ và Israel ở mức thấp. Theo khảo sát, 58% người được hỏi tin rằng cuộc chiến do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran là không chính đáng.
Khoảng 75% cho biết họ lo ngại rằng xung đột có thể lan sang các nước khác, trong khi niềm tin vào Mỹ giảm xuống còn 15%, mức thấp nhất trong 20 năm qua.
Khảo sát cũng cho thấy chỉ 17% người được hỏi coi Israel là một đối tác đáng tin cậy, trong khi 85% tin rằng chính trị toàn cầu ngày càng bị chi phối bởi một hệ thống mà “kẻ mạnh thắng”.

--- Tại Vương quốc Anh, các cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu YouGov có trụ sở tại London thực hiện cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran là rất hạn chế.
Một cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 2 tháng 3, sau khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran, cho thấy 49% người Anh phản đối các cuộc tấn công, trong khi 28% ủng hộ chúng.
Một phần đáng kể người được hỏi cũng phản đối việc sử dụng các căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh tại Vương quốc Anh cho các cuộc tấn công của Mỹ chống lại Iran.
Một nghiên cứu được thực hiện vào cuối tháng Hai cho thấy 58% phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và ngay cả khi điều kiện các hoạt động “chỉ giới hạn ở các mục tiêu tên lửa” được thêm vào cuộc khảo sát ngày 2 tháng 3, tỷ lệ phản đối vẫn ở mức 50%.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 45% người Anh tin rằng chính phủ không nên ca ngợi cũng không nên lên án các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.
Trong khi đó, 47% người được hỏi cho rằng Thủ tướng Keir Starmer đã xử lý căng thẳng Mỹ-Iran kém hiệu quả, trong khi 34% cho rằng ông đã xử lý tình hình tốt.

Căng thẳng khu vực leo thang sau vụ không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực.
.



DB Alexandria Ocasio-Cortez đề nghị các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện nên bị luận tội vì nói dối về lập trường của mình đối với vụ án Roe v. Wade trong buổi điều trần xác nhận đề cử của họ, theo trang Newsweek đưa tin ngày Thứ Ba, 28 tháng 6 năm 2022.
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
Đã từ lâu, Thiếu Lâm Tự hay chùa Thiếu Lâm đã đi vào đời sống xã hội Việt Nam, nhất là môn võ Thiếu Lâm, được nhiều người VN yêu thích và tập luyện. Võ Thiếu Lâm, cũng như các môn võ khác như Nhu đạo (Judo), Thái Cực Đạo (TaeKwando) hay quyền Anh, đã thuộc về văn hóa và tài sản của thế giới, chớ không còn ở trong phạm vi nước Trung Hoa, Nhật Bản hay Đại Hàn nữa. Võ Thiếu Lâm đã gắn liền với tên tuổi của những người lập ra và phổ biến nó.
KREMENCHUK – Các máy bay ném bom tầm xa của Nga đã tấn công một trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk của Ukraine bằng hỏa tiễn, làm dấy lên lo ngại về điều mà Tổng thống Volodymyr Zelenskyy gọi là số nạn nhân “không thể tưởng tượng được” ở “một trong những những vụ tấn công khủng bố táo bạo trong lịch sử Châu Âu.".
Bên trong một chiếc xe 18 bánh ở San Antonio, Texas, một cảnh tượng kinh hoàng: 46 thi thể và 16 người khác vẫn còn sống nhưng hình dạng thảm khốc. Ngay trước 6 giờ tối Thứ Hai 27/6/2022, một công nhân trong khu vực đã gọi điện cho cảnh sát sau khi nghe thấy tiếng kêu cứu từ chiếc xe tải, theo báo Texas Tribune đưa tin.
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
HOA KỲ – Một chiếc xe lửa Amtrak chở hơn 200 hành khách bị trật bánh ở phía bắc Missouri sau khi tông vào một xe ben, khiến 3 người chết và ít nhất 50 người bị thương, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 27 tháng 6 năm 2022. Amtrak cho biết chuyến xe chở 243 người cùng 12 nhân viên đã va chạm với một chiếc xe tải tại một đường giao gần thành phố Mendon vào khoảng 1:42 pm, ET (1742 GMT). Có 8 toa xe và 2 đầu máy bị trật bánh, nằm lệch ra khỏi đường ray.
WASHINGTON – Luật sư bảo thủ, người đã hỗ trợ cựu Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và đã nhiều lần được nhắc đến trong các phiên điều trần tại Hạ Viện về sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021, cho biết các đặc vụ liên bang (FBI) đã thu giữ điện thoại di động của ông tuần trước, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 27 tháng 6 năm 2022.
NEW ORLEANS – Quyết định từ Tối Cao Pháp Viện đã châm ngòi cho hàng loạt trận chiến pháp lý về quyền phá thai lan sang các tòa án khác trên khắp đất nước, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 27 tháng 6 năm 2022. Các thẩm phán đã tạm thời chặn lệnh cấm phá thai ở Louisiana và Utah, trong khi một tòa án liên bang ở South Carolina cho biết một đạo luật hạn chế thủ tục phá thai sau 6 tuần sẽ có hiệu lực ngay lập tức khi án lệ Roe v. Wade bị lật ngược.
Nhà văn Mỹ gốc Việt Khánh Hà đã từng có nhiều tác phẩm tạo được tiếng vang trong cộng đồng văn học Hoa Kỳ; từng nhận nhiều giải thưởng; từng có một quyển sách được trao đến hai giải thưởng văn học giá trị của Hoa Kỳ cách nhau chỉ một tháng—đó là giải truyện ngắn 2020 William Faulkner Literary Competition trong tháng 9, 2020, và tháng 10, 2020 anh lại đoạt tiếp giải The 2020 Orison Anthology Award in Fiction từ tác phẩm The Woman-Child...
Tôi gặp chú Long Hồ lần đầu tiên trong buổi họp mặt của gia đình Mũ Xanh năm 2018. Năm ấy, chú vừa được bầu làm Tổng Hội Trưởng của Tổng Hội TQLC QLVNCH...
HOA KỲ – Các thống đốc tiểu bang đã đưa ra một loạt các phương pháp tiếp cận mới về vấn đề phá thai thời hậu Roe; phần lớn Đảng Cộng Hòa chuyển sang biến thủ tục này thành một trọng tội với ít hoặc không có ngoại lệ, trong khi Đảng Dân Chủ đảm bảo các tiểu bang của họ sẽ là nơi trú ẩn cho những phụ nữ cần được phá thai và chăm sóc sức khỏe, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 26 tháng 6 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.