Hôm nay,  

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

09/03/202613:32:00(Xem: 1757)
blank

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

Bản tin NBC tựa đề "Trump says it's 'too soon' to talk about seizing Iran's oil — but doesn't rule it out" (chữ seizing: chiếm lấy, tịch thu). Trong cuộc điện đàm với NBC News hôm thứ Hai, ông Trump đã bình luận về nhà lãnh đạo mới của Iran, cuộc đua vào Thượng viện Texas và nỗ lực thúc đẩy việc thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act) tại Quốc hội.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã để ngỏ khả năng mua hay nắm lấy (ông dùng chữ acquire: mua, tịch thu, nắm lấy) dầu mỏ của Iran khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến mà các quan chức cho rằng nhằm mục đích tước vũ khí hạt nhân của Iran và làm suy yếu nước này để nó không còn là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các nước láng giềng Trung Đông.
Ông Trump nói với NBC News rằng ông không muốn thảo luận về việc liệu ông có muốn Mỹ tịch thu (seize: chiếm lấy) dầu mỏ của Iran hay không, nhưng nói thêm: "Chắc chắn mọi người đã nói về điều đó."
Ông đề cập đến Venezuela, nơi Mỹ đã tiến hành một cuộc đột kích vào tháng Giêng và bắt giữ nhà lãnh đạo nước này, Nicolas Maduro. Kể từ đó, chính quyền Trump đã thực hiện các bước để bảo đảm và khai thác trữ lượng dầu mỏ của Venezuela. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tháng trước, Trump nói rằng Mỹ đã nhận được hơn 80 triệu thùng dầu từ Venezuela.
“Hãy nhìn Venezuela,” Trump nói với NBC News. “Mọi người đã nghĩ về điều đó, nhưng còn quá sớm để nói về việc đó.”
Việc kiểm soát một phần dầu mỏ của Iran có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Khoảng 80% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran là sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ địa chính trị lớn nhất của Mỹ.
Giá dầu đã vượt mốc 100 đô la một thùng vào cuối tuần qua do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran. Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ chín thế giới, chiếm khoảng 5% tổng sản lượng.
Trump cũng đề cập đến một số vấn đề khác trong cuộc điện đàm ngắn, bao gồm nhà lãnh đạo tối cao mới của Iran, dự luật siết chặt các điều kiện bỏ phiếu và sự xuất hiện của ông vào cuối tuần qua tại một sự kiện được gọi là "lễ chuyển giao trang trọng" tại một căn cứ không quân ở Delaware.


Ông né tránh câu hỏi về việc liệu ông sẽ ủng hộ Thượng nghị sĩ đương nhiệm John Cornyn, đảng Cộng hòa, bang Texas, hay ứng cử viên thách thức, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ken Paxton, trong cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho chiếc ghế của ông Cornyn.
“Tôi chỉ tập trung vào một điều duy nhất và đó là cuộc bỏ phiếu” về Đạo luật Cứu nước Mỹ, ông Trump nói.
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật này, trong đó yêu cầu bằng chứng quốc tịch trên toàn quốc để đăng ký bỏ phiếu, cùng với một số điều khoản khác. Dự luật đã được Hạ viện thông qua nhưng đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Thượng viện, nơi nó thiếu 60 phiếu cần thiết để thông qua theo quy tắc trì hoãn bỏ phiếu.
Khi được hỏi liệu Quốc hội có thông qua dự luật hay không, tổng thống nói: “Tôi không biết.”
“Không ai làm gì nhiều về nó cả,” ông nói thêm. “Và cho đến khi họ làm, tôi sẽ không làm gì cả.”
Điều đó có nghĩa là ông sẽ không ký các đạo luật khác cho đến khi dự luật được thông qua?
Ông Trump đưa ra một câu trả lời mở: “Tôi sẽ không làm gì cả cho đến khi họ hoàn thành việc đó.”
Một câu hỏi đặt ra từ lập trường của Trump là liệu ông có ký dự luật mở cửa lại Bộ An ninh Nội địa nếu Đạo luật Cứu nước Mỹ vẫn bị đình trệ tại Thượng viện hay không.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai: "Tất nhiên ông ấy sẽ ký thông qua ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa nếu nó được gửi đến bàn làm việc của ông ấy."
Trong cuộc phỏng vấn, Trump nhắc lại sự không hài lòng của mình về việc Iran lựa chọn một nhà lãnh đạo tối cao mới sau cái chết của Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc không kích vào đầu cuộc chiến. Các giáo sĩ Shia đã chọn con trai 56 tuổi của Khamenei, Motjaba Khamenei, người được coi là một người theo đường lối cứng rắn, làm người kế nhiệm.
"Tôi nghĩ họ đã phạm một sai lầm lớn," Trump nói về quyết định đưa con trai ông lên làm lãnh đạo. "Tôi không biết liệu điều đó có kéo dài hay không. Tôi nghĩ họ đã phạm sai lầm."
Trump đã dành một phần cuối tuần tham dự buổi lễ ở Dover, Delaware. Đội mũ lưỡi trai có chữ "USA", ông đã chào khi các thùng chứa hài cốt của sáu binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Iran được đưa đến từ Trung Đông.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm thứ Hai, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết Gaza đang trở thành “nghĩa địa trẻ em,” đồng thời kêu gọi ngừng bắn ở khu vực; các cơ quan y tế Palestine cho biết số người chết vì các cuộc tấn công của Israel đã vượt quá 10,000 người, theo Reuters.
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thông báo với Quốc Hội Hoa Kỳ rằng họ đang lên kế hoạch chuyển giao số bom chính xác (precision bombs) trị giá 320 triệu MK cho Israel, theo Reuters.
Từ tháng 3 đến tháng 10 năm nay, sở cảnh sát thành phố Fountain Valley đã được gọi đến giải quyết khoảng 7 vụ trộm bưu kiện trên toàn thành phố. Trong những vụ trộm này, nghi phạm sẽ lấy trộm một gói hàng trước cửa nhà nạn nhân và thường thay thế gói hàng bị đánh cắp bằng một chiếc hộp rỗng. Nghi phạm hiện đã được xác định là ông Dũng Văn, cư dân Garden Grove.
(Chuyện này tôi muốn viết ra để những ai nhất là người có cha mẹ già và người thân khi gặp chuyện tương tự cần tự mình lao vào công việc chớ không tin chờ vào những nơi có chức năng). Tôi có cô Cháu làm lụng rất giỏi nhưng phải cái bệnh có lúc nhớ nhớ quên quên. Thời gian gần đây đã có một lần đi lạc gia đình đã đi tìm và báo Cảnh Sát...
Cơ Quan Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc phối hợp với tổ chức Hỗ Trợ Quyền Kinh Tế & Nhà Ở tổ chức buổi họp báo về những mối đe dọa mới đối với quyền sở hữu nhà của các cộng đồng da màu, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Một sinh viên tại Đại học Massachusetts Amherst đã bị bắt vào tối thứ Sáu sau khi bị cáo buộc đã đấm mặt một sinh viên Do Thái trong một cuộc biểu tình ôn hòa trong khuôn viên trường kêu gọi trao trả thường dân bị Hamas bắt làm con tin. Biểu tình do UMass Hillel tổ chức đã kêu gọi “không khí trong khuôn viên trường an toàn cho tất cả sinh viên”.
CALIFORNIA Mới bước vào đầu mùa cúm năm nay, California đã có 5 người chết do cảm cúm, nhưng đối với các viên chức y tế trong và ngoài tiểu bang, đây không phải là loại vi-rút duy nhất đáng báo động. Bị nhiễm vi-rút hợp bào đường hô hấp – hay còn gọi là RSV – vào thời điểm này trong năm là chuyện bất thường. Số ca nhiễm đang gia tăng trên toàn tiểu bang, và cho đến nay đã có 3 người chết do RSV. Các viên chức y tế dự kiến số ca nhiễm RSV sẽ tăng thêm trong những tuần tới.
Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, Imperator Alexander III, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới của Nga, đã thử thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Bulava, theo Reuters.
Một cảnh sát ở San Jose, California đã bị sa thải sau khi các nhà điều tra nói rằng họ thấy những tin nhắn phân biệt chủng tộc được gửi hồi tháng 6/2023. Mark McNamara, một cảnh sát da trắng, đã sử dụng những lời miệt thị chủng tộc trong các tin nhắn, một trong số đó có nội dung: “Tôi ghét người da đen.”
Khuya nay, rạng sáng mai, đổi giờ: vặn đồng hồ lùi 1 tiếng, tức là bạn có thêm 1 tiếng để ngủ. Hầu hết nước Mỹ sẽ lùi lại 1 tiếng đồng hồ, và bạn trước khi đi ngủ đêm nay (Thứ Bảy) nên vặn lùi giờ để sáng sớm Chủ Nhật có ngay giờ mới.
Trump nổi giận, chửi mắng luật sư, khi biết ngày xét xử. Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nổi cơn thịnh nộ với một trong các luật sư của mình khi biết ngày bắt đầu phiên tòa xét xử bằng tiền bịt miệng ở Thành phố New York vào tháng 3/2024 — đã gọi luật sư Todd Blanche là “thằng nhóc fxxx” (“little fucker”) trong một tràng đả kích kéo dài 30 phút. Cơn giận được tiết lộ như một phần trong bài báo dài của tác giả Jonathan Karl trên tờ The Atlantic hôm thứ Năm.
Vào sáng ngày Thứ Hai 30/10/2023, ông Marc Knapper, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã bắt đầu chuyến công du Little Sài Gòn cùng phái đoàn đến viếng thăm Đài Truyền Hình SBTN và tòa soạn Việt Báo tại Garden Grove. Cùng đến thăm tòa soạn Việt Báo cùng ông đại sứ còn có ông Lou Correa, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46, là một vị dân cử phục vụ nhiều năm tại vùng Little Saigon Quận Cam. Ông Knapper là một nhà ngoại giao kinh nghiệm, đã trở thành Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ Tháng Bảy 2021. Trong buổi thăm viếng, ông Knapper đã dành cho Việt Báo một buổi trò chuyện ngắn liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau của mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt. Khi được hỏi có sự khác biệt nào trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Việt Nam giữa chính phủ Biden và người tiền nhiệm hay không, ông cho biết quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt hiện nay đang phát triển tốt đẹp, có tính chất kế thừa qua các đời tổng thống, với sự đồng thuận cao từ lưỡng đảng.
Sở Di Trú đã ra mắt công cụ tự phục vụ Thay đổi Địa chỉ (E-COA) mới để giúp công dân nước ngoài cập nhật địa chỉ của họ dễ dàng hơn. Tất cả công dân nước ngoài, kể cả người có thẻ xanh, phải thông báo cho Sở Di Trú về việc thay đổi địa chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày chuyển đi. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thông báo cho Sở Di Trú biết về việc thay đổi địa chỉ, đặc biệt nếu bạn có các hồ sơ đang chờ duyệt xét mà Sở Di Trú có thể cần liên hệ với bạn hoặc gửi thông tin cho bạn - chẳng hạn như Giấy phép Làm việc hoặc Thẻ xanh.
Trong 3 tuần kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bùng nổ, các trang mạng xã hội tràn ngập những hình ảnh và câu chuyện về các cuộc tấn công. Điều đáng nói là nhiều cái trong số đó đã được chứng minh là sai sự thật.
Người sử dụng đăng ký tài khoản tại Châu Âu kể từ tháng 11 sẽ phải trả tiền $9.99 mỗi tháng để giữ tài khoản hiện tại mà không cần phải xem quảng cáo. Theo Meta, công ty Mẹ của Facebook, từ tháng 11 năm nay, dịch vụ mới, không gắn quảng cáo (ad-free) này sẽ được tung ra ở các nước EU, Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thuỵ Sĩ nhưng không có ở Anh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.