Hôm nay,  

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

09/03/202613:32:00(Xem: 765)
blank

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

Bản tin NBC tựa đề "Trump says it's 'too soon' to talk about seizing Iran's oil — but doesn't rule it out" (chữ seizing: chiếm lấy, tịch thu). Trong cuộc điện đàm với NBC News hôm thứ Hai, ông Trump đã bình luận về nhà lãnh đạo mới của Iran, cuộc đua vào Thượng viện Texas và nỗ lực thúc đẩy việc thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act) tại Quốc hội.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã để ngỏ khả năng mua hay nắm lấy (ông dùng chữ acquire: mua, tịch thu, nắm lấy) dầu mỏ của Iran khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến mà các quan chức cho rằng nhằm mục đích tước vũ khí hạt nhân của Iran và làm suy yếu nước này để nó không còn là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các nước láng giềng Trung Đông.
Ông Trump nói với NBC News rằng ông không muốn thảo luận về việc liệu ông có muốn Mỹ tịch thu (seize: chiếm lấy) dầu mỏ của Iran hay không, nhưng nói thêm: "Chắc chắn mọi người đã nói về điều đó."
Ông đề cập đến Venezuela, nơi Mỹ đã tiến hành một cuộc đột kích vào tháng Giêng và bắt giữ nhà lãnh đạo nước này, Nicolas Maduro. Kể từ đó, chính quyền Trump đã thực hiện các bước để bảo đảm và khai thác trữ lượng dầu mỏ của Venezuela. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tháng trước, Trump nói rằng Mỹ đã nhận được hơn 80 triệu thùng dầu từ Venezuela.
“Hãy nhìn Venezuela,” Trump nói với NBC News. “Mọi người đã nghĩ về điều đó, nhưng còn quá sớm để nói về việc đó.”
Việc kiểm soát một phần dầu mỏ của Iran có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Khoảng 80% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran là sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ địa chính trị lớn nhất của Mỹ.
Giá dầu đã vượt mốc 100 đô la một thùng vào cuối tuần qua do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran. Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ chín thế giới, chiếm khoảng 5% tổng sản lượng.
Trump cũng đề cập đến một số vấn đề khác trong cuộc điện đàm ngắn, bao gồm nhà lãnh đạo tối cao mới của Iran, dự luật siết chặt các điều kiện bỏ phiếu và sự xuất hiện của ông vào cuối tuần qua tại một sự kiện được gọi là "lễ chuyển giao trang trọng" tại một căn cứ không quân ở Delaware.


Ông né tránh câu hỏi về việc liệu ông sẽ ủng hộ Thượng nghị sĩ đương nhiệm John Cornyn, đảng Cộng hòa, bang Texas, hay ứng cử viên thách thức, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ken Paxton, trong cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho chiếc ghế của ông Cornyn.
“Tôi chỉ tập trung vào một điều duy nhất và đó là cuộc bỏ phiếu” về Đạo luật Cứu nước Mỹ, ông Trump nói.
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật này, trong đó yêu cầu bằng chứng quốc tịch trên toàn quốc để đăng ký bỏ phiếu, cùng với một số điều khoản khác. Dự luật đã được Hạ viện thông qua nhưng đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Thượng viện, nơi nó thiếu 60 phiếu cần thiết để thông qua theo quy tắc trì hoãn bỏ phiếu.
Khi được hỏi liệu Quốc hội có thông qua dự luật hay không, tổng thống nói: “Tôi không biết.”
“Không ai làm gì nhiều về nó cả,” ông nói thêm. “Và cho đến khi họ làm, tôi sẽ không làm gì cả.”
Điều đó có nghĩa là ông sẽ không ký các đạo luật khác cho đến khi dự luật được thông qua?
Ông Trump đưa ra một câu trả lời mở: “Tôi sẽ không làm gì cả cho đến khi họ hoàn thành việc đó.”
Một câu hỏi đặt ra từ lập trường của Trump là liệu ông có ký dự luật mở cửa lại Bộ An ninh Nội địa nếu Đạo luật Cứu nước Mỹ vẫn bị đình trệ tại Thượng viện hay không.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai: "Tất nhiên ông ấy sẽ ký thông qua ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa nếu nó được gửi đến bàn làm việc của ông ấy."
Trong cuộc phỏng vấn, Trump nhắc lại sự không hài lòng của mình về việc Iran lựa chọn một nhà lãnh đạo tối cao mới sau cái chết của Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc không kích vào đầu cuộc chiến. Các giáo sĩ Shia đã chọn con trai 56 tuổi của Khamenei, Motjaba Khamenei, người được coi là một người theo đường lối cứng rắn, làm người kế nhiệm.
"Tôi nghĩ họ đã phạm một sai lầm lớn," Trump nói về quyết định đưa con trai ông lên làm lãnh đạo. "Tôi không biết liệu điều đó có kéo dài hay không. Tôi nghĩ họ đã phạm sai lầm."
Trump đã dành một phần cuối tuần tham dự buổi lễ ở Dover, Delaware. Đội mũ lưỡi trai có chữ "USA", ông đã chào khi các thùng chứa hài cốt của sáu binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Iran được đưa đến từ Trung Đông.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo the Washington Times đã đưa tin hôm 25 tháng 1 rằng một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1. Viện Virology tại Vũ Hán là nơi duy nhất được tuyên bố tại TQ có khả năng làm việc với vi khuẩn, theo phóng viên an ninh quốc gia Bill Gertz viết như thế. Dany Shoham, cựu sĩ quan tình báo quân sự của Do Thái, cáo buộc phòng thí nghiệm nói trên cũng có liên hệ tới chương trình vũ khí sinh học bí mật của Bắc Kinh.“Một số các phòng thí nghiệm tại viện này đã có thể bị dính tới, trong lãnh vực nghiên cứu và phát triển, trong vũ khí sinh học của TQ, ít nhất là về mặt tài sản, nhưng không phải là cơ sở chính của sự liên kết BW của TQ,” theo Gertz cho biết.
Hút thuốc và vaping có thể đặt bạn vào nguy cơ cao hơn bị COVID-19, còn được gọi là Coronavirus. Tìm hiểu tại sao các bác sĩ khuyên nên bỏ hút thuốc lá.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Năm, 23 tháng 4 nói rằng các kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu kháng thể vi khuẩn corona cho thấy tỉ lệ lây nhiễm toàn tiểu bang là 13.9%, có nghĩa là khoảng 2.7 triệu cư dân có thể đã mang bệnh. 3,000 mẫu được thu thập từ 40 chỗ trong 19 quận, theo Cuomo cho biết, và cho thấy tỉ lệ lây lan cao 21.2% tại nhiều nơi như Thành Phố New York. “Có người bị lây bệnh và có người đã phát triển kháng thể để chống lại sự lây nhiễm,” theo ông Cuomo cho biết. “Họ đã bị lây vi khuẩn, họ đã phát triển kháng thể và họ hiện ‘bình phục’.”
Việt Nam bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa trên toàn quốc hôm Thứ Năm, 23 tháng 4 theo sau chiến dịch ngăn chận sự lây lan mà có ít trường hợp bị truyền nhiễm và không có tử vong trong quốc gia Châu Á mà từ đầu được tin là có nguy cơ lớn nhất từ đại dịch vi khuẩn corona.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
Gói tài trợ 484 tỉ đôla gồm thêm 321 tỉ đô la cho Chương Trình Bảo Vệ Lương (PPP) mới được tạo ra, là chương trình cho vay được đặt ra để giúp các cơ sở kinh doanh nhỏ duy trì với các khoản tiền vay được tha thứ trong thời gian khủng hoảng. Chương trình PPP là phổ biến và đã cạn số tiền tài trợ lúc đầu 350 tỉ đôla chỉ trong 2 tuần lễ. Nó là chương trình sẽ cần tài trợ thêm nữa. Các nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích các nhà Dân Chủ ngâm dự luật – ban đầu là 250 tỉ đôla yêu cầu tài trợ cho PPP.
Theo tạp chí The Economist số phát hành tuần này (April 18 – 24, 2020), bên cạnh Đại học Oxford ở Anh và Viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany’s Federal Institute for Vaccines, đã nhắc tới hôm qua) , nhiều công ty chế tạo dược phẩm ở Mỹ đã cộng tác với các viện nghiên cứu để chế tạo và thử nghiệm thuốc chủng ngừa cho Covid-19. Các hãng ở Mỹ được nhắc tới là Novavax, Johnson & Johnson, và Moderna . Hãng này cộng tác với Viện Quốc gia Nghiên cứu các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases, NIAID).
Tại San Fernando Valley, California,trong trường trung học, những kẻ quá khích đã tấn công bạo lực một thiếu niên 16 tuổi, buộc tội em ấy đang nhiễm coronavirus chỉ vì em là người Mỹ gốc Á châu. Đây chỉ là một trong hàng loạt sự việc phân biệt chủng tộc liên quan đến cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra. Trước tình hình này, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã có lời tuyên bố như sau: Virus COVID-19 không phân biệt đối xử. Nó không phân biệt dựa trên chủng tộc, dân tộc hoặc quốc tịch. Nó tấn công tất cả mọi người. Vì vậy, để chống lại một cuộc tấn công vào tất cả chúng ta, chúng ta phải đoàn kết. Bất kỳ sự chia rẽ xã hội nào mà chúng ta gây ra cho cộng đồng của chúng ta đều gây bất lợi cho sự an toàn và sức mạnh của chúng ta trong thời kỳ khủng hoảng. Nghịch cảnh không được chia rẽ chúng ta, nhất là thời gian này.
Trước khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 23 tháng 4 năm 2020, nhóm thiện nguyện Nailing It, Whale Spa, Advane Beauty College, United Way… Đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu một số các nhà hàng Việt Nam đã chuẩn bị khoảng 10,000 phần ăn đặt biệt để tặng các nhân viên y tế bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà tạm trú cho người vô gia cư ngoài các phần ăn còn có tặng khẩu trang, găng tay…
Vi-rút Corona ảnh hưởng và trì hoãn thống kê dân số mỗi thập niên và cản trở công việc cần thiết đến từng nhà/ Pilar Marrero (Ethnic Media Services) / Arturo Vargas, giám đốc điều hành cơ quan National Association of Latino Elected Officials (Hiệp Hội Quốc Gia Viên Chức La Tinh NALEO), định nghĩa dịch vi-rút corona là “một ác mộng” đã tác động đến cộng đồng La Tinh làm ngăn trở bao nỗ lực trong kế hoạch thực hiện Thống Kê dân Số 2020. “Chúng tôi xúc tiến với một thông điệp và chiến lược mới, nhưng trong thâm tâm chúng tôi biết không cách nào có được một thống kê đầy đủ nếu không đến từng nhà” ông nói. “Cho tới lúc này, chúng tôi không biết Cục Thống Kê Dân Số có thể ra đường để làm công việc tiếp theo như đã dự định vào tháng Sáu (lúc đầu định vào giữa Tháng Năm.) Tôi nghĩ đến cuối tháng này sẽ có thông báo.” NALEO và những nhóm khác tiếp tục làm việc để “xoay chiều” - chuyển tiếp hàng trăm sự kiện nhân viên đến từng nhà qua phương tiện truyền thông được trả tiền hoặc
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Có một sự kiện quốc gia mà nhà lãnh đạo bí ẩn Bắc Hàn, Kim Jong Un, không bao giờ bỏ qua: thăm Lăng Mặt Trời Kumsusan vào ngày 15 tháng 4 để đánh dấu sinh nhật của ông nội, người sáng lập chế độ. Trong lăng, cả ông nội và cha của Kim đều được chôn ở đó. Vì thế khi Kim không xuất hiện trong ngày này tại Bình Nhưỡng, thì nó gây sự suy luận về những nơi ông ấy ở và ngay cả sức khỏe của ông. Những lời đồn như thế lôi cuốn thêm sau khi báo Daily NK, trang mạng có trụ sở tại Hán Thành dựa vào các nguồn tin ẩn danh bên trong Bắc Hàn, tường trình hôm Thứ Hai rằng Kim đang hồi phục từ một cuộc giải phẫu tim được thực hiện hôm 12 tháng 4.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã lộ rõ tâm địa chống dân chủ bằng mọi giá để kéo dài độc tài cai trị, làm giầu bất chính trên lưng người dân nhưng lại ngoan ngoãn cúi đầu trước hành động cướp đất, chiếm Biển Đông của Trung Cộng. Những việc này, tuy không mới, nhưng đã bung ra vào lúc đảng ra sức vận động cán bộ, đảng viên, kể cả cựu lãnh đạo và cựu chiến binh đóng góp ý kiến vào các Dự thảo văn kiện đảng XIII để khoe khoang.
Thống Đốc Texas Greg Abbott nói với Fox Business hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng tiểu bang của ông sẽ tái mở cửa các công viên và một số cơ sở kinh doanh bán lẻ trong tuần này bởi vì người dân “cần tiếp tục đời sống của họ” trong thời gian đại dịch vi khuẩn corona. “Người dân Texas yêu thích làm việc,” theo Abbott nói với Stuart Varney của Fox Business. “Họ cần tiếp tục cuộc sống của họ, vì thế có tình trạng cấp bách để trở lại làm việc. Chúng tôi sẽ cung cấp lộ trình đó trong cách rất an toàn bảm bảo chúng tôi sẽ mở cửa nhiều cơ sở kinh doanh theo khả năng trong khi cũng vẫn giữ an toàn của người dân của tiểu bang Texas.”
Missouri đang kiện chính quyền Trung Quốc và các tổ chức hàng đầu khác vì vai trò mà họ đóng trong đại dịch vi khuẩn corona và những ảnh hưởng đối với tiểu bang, cáo buộc rằng TQ che dấu thông tin, bịt miệng những người tiết lộ tin và làm rất ít để chận đứng sự lây lan của dịch bệnh, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Missouri Eric Schmitt tuyên bố hôm Thứ Ba, theo CNN cho hay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.