Hôm nay,  

Cộng Hòa tiến thoái lưỡng nan: có nên giúp Trump thông qua luật SAVE Act để dìm phiếu, siết phiếu, cấm bầu qua thư...

11/03/202609:54:00(Xem: 554)
blank

Cộng Hòa tiến thoái lưỡng nan: có nên giúp Trump thông qua luật SAVE Act để dìm phiếu, siết phiếu, cấm bầu qua thư...

Bản dịch sau gồm hai phần: bản tin của phóng viên Aaron Blake, trên CNN đêm Thứ Ba, tựa đề "Republicans face a growing conundrum on the 'SAVE America Act'" (Đảng Cộng hòa đang đối mặt với một tình thế khó xử ngày càng lớn liên quan đến "Đạo luật Cứu nước Mỹ") và bài bình luận "WSJ bursts MAGA bubble and warns Senate GOP against making a 'grave mistake'" (Tờ báo Wall Street Journal đập tan ảo tưởng MAGA và cảnh báo đảng Cộng hòa tại Thượng viện không nên phạm phải 'sai lầm nghiêm trọng) -- ghi nhận Cộng Hòa đang bế tắc: lương thiện như cũ thì sẽ thua bầu cử giữa kỳ, còn chơi kiểu Trump để rủ nhau gian lận dìm phiếu thì vài năm nữa sẽ tới viễn ảnh Cộng Hòa vĩnh viễn vào bóng tối, nếu Dân Chủ thực thi kế hoạch họ đã muốn từ lâu: công nhận 2 tiểu bang mới là thủ đô DC và lãnh thổ Puerto Rico (2 nơi chắc chắn sẽ vĩnh viễn là Dân Chủ, và đó là lý do Cộng Hòa ngăn cản), sửa luật để tăng thẩm phán tối cao để biến Tòa Tối Cao là của Dân Chủ... Bản dịch 2 bài phân tích như sau.

Các Dân biểu và Thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội đã dành nhiều năm để ủng hộ những tuyên bố hoang đường của Tổng thống Donald Trump về người nhập cư không giấy tờ và việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Và mặc dù họ thường không lặp lại những tuyên bố gây tranh cãi nhất của ông, nhưng họ đã cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng đến mức cần có luật liên bang — bất chấp thực tế là việc người không phải công dân bỏ phiếu đã là bất hợp pháp và có rất ít bằng chứng cho thấy điều đó đang xảy ra.
Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026 đến gần, dường như Đảng Cộng hòa sẽ phải hối hận vì đã tiếp tay cho vấn đề này. Đảng này dường như đang ở thế tiến thoái lưỡng nan khi nói đến dự luật mà Đảng Cộng hòa gọi là "Đạo luật Cứu nước Mỹ" (SAVE America Act) để giải quyết vấn đề được cho là này.
Vấn đề nan giải là những yêu cầu ngày càng mang tính tận thế từ cử tri cốt lõi và tổng thống, những người dường như kiên quyết thúc ép việc thông qua đạo luật này, và khó khăn nằm ở chỗ các Thượng nghị sĩ Cộng hòa dường như không có cách nào dễ dàng để thông qua nó như Hạ viện đã làm.
Và Trump đang ngày càng siết chặt đảng của mình. Vấn đề đối với đảng Cộng hòa là họ đã tụt hậu xa so với đảng Dân chủ về sự nhiệt tình đối với cuộc bầu cử năm 2026. Và việc không đáp ứng được yêu cầu này có vẻ sẽ làm trầm trọng thêm nguy cơ chính trị của họ — đặc biệt là khi Trump và các đồng minh của ông đang thổi phồng vấn đề này lên rất nhiều.

Có lẽ biểu hiện rõ ràng nhất về niềm đam mê của phe bảo thủ đối với đạo luật này có thể được tìm thấy trong các phản hồi đối với bài đăng của Lãnh đạo đa số Thượng viện John Thune trên X. Dường như bất kể chủ đề nào mà vị nghị sĩ Cộng hòa đến từ South Dakota này đăng tải những ngày này, ông đều nhận được vô số yêu cầu thông qua “Đạo luật Cứu nước Mỹ”.
Sự nhiệt tình này ngày càng lan rộng đến một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa, những người đang yêu cầu một cách tiếp cận “bất kể giá nào”. Họ đang thúc đẩy việc loại bỏ hoàn toàn quyền phản đối kéo dài (filibuster: thủ tục thuyết trình để kéo dài ngăn cản) và ngưỡng 60 phiếu cần thiết để thông qua luật tại Thượng viện, điều mà một số người lo ngại cuối cùng sẽ có lợi cho đảng Dân chủ — nếu họ nắm quyền kiểm soát Thượng viện — hơn là đảng Cộng hòa.
Và chính ông Trump cũng đã gia tăng áp lực. Trong những ngày gần đây, ông thậm chí còn ám chỉ rằng ông có thể sẽ không ủng hộ Thượng nghị sĩ John Cornyn trong vòng bầu cử sơ bộ với Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton — một sự ủng hộ mà lãnh đạo đảng Cộng hòa rất muốn thấy — cho đến khi Thượng viện thông qua dự luật bỏ phiếu.
“Tôi sẽ đưa ra quyết định trong thời gian ngắn nữa, nhưng tôi muốn và tôi cảm thấy rất mạnh mẽ rằng chúng ta phải có Đạo luật ‘Cứu nước Mỹ’ đầy đủ và hoàn chỉnh, được chứ? Tôi muốn Đạo luật Cứu nước Mỹ. Nó quan trọng hơn tất cả những gì chúng ta đang làm, ngoại trừ chiến tranh,” ông Trump nói với Dana Bash của CNN hôm thứ Sáu.
Tổng thống cũng nói rằng ông sẽ không ký bất kỳ đạo luật nào khác nếu dự luật bỏ phiếu không được thông qua, ngoại trừ một dự luật nhằm chấm dứt việc đóng cửa Bộ An ninh Nội địa. (Cần lưu ý rằng luật chưa được ký vẫn trở thành luật sau 10 ngày; để ngăn chặn một dự luật, ông ấy sẽ phải phủ quyết chúng.)
Và trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với NBC tuần trước, Trump nói, “Tôi sẽ đóng cửa chính phủ vì chuyện này.”
Các lựa chọn (không tốt) của Đảng Cộng hòa. Các lựa chọn của Đảng Cộng hòa để thông qua dự luật còn nhiều điều đáng bàn. Có lẽ ý tưởng được nhắc đến nhiều nhất là thực hiện “chiến thuật trì hoãn bằng lời nói” — một ý tưởng được Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee của Utah thúc đẩy mạnh mẽ. Về cơ bản, điều này có nghĩa là một phe thiểu số muốn ngăn chặn một dự luật như “Đạo luật Cứu nước Mỹ” sẽ phải liên tục phát biểu trên sàn Thượng viện, thay vì chỉ bỏ phiếu để hoãn dự luật.
Nhưng điều này nghe hay hơn trên lý thuyết so với thực tế. Trên thực tế, nó chỉ có thể có nghĩa là nỗ lực của Thượng viện bị đình trệ trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, mà không có gì đảm bảo thành công.
Quá trình này cũng có nghĩa là Đảng Dân chủ có thể đưa ra các sửa đổi có thể làm thất bại toàn bộ dự luật đó.
Thượng nghị sĩ Thune cho biết ông “không tìm thấy bất kỳ đạo luật nào trong lịch sử được thông qua theo cách đó”.
Một lựa chọn khác được Thượng nghị sĩ John Kennedy của Louisiana đề xuất là cố gắng thông qua dự luật thông qua quy trình “hòa giải ngân sách”, vốn chỉ cần đa số phiếu đơn giản.
Vấn đề ở chỗ các điều khoản trong luật như vậy phải chủ yếu liên quan đến chi tiêu hoặc thu nhập, và người phụ trách thủ tục nghị viện của Thượng viện có thể sẽ phán quyết rằng luật bầu cử không đủ điều kiện.
Và lựa chọn cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn thủ tục cản trở bỏ phiếu – cái gọi là “lựa chọn [bom] hạt nhân”.
Nhưng tương tự như khi đảng Dân chủ đưa ra ý tưởng này hồi đầu thập niên, đảng Cộng hòa tại Thượng viện dường như không có đủ phiếu. Và một số đảng viên Cộng hòa có tư tưởng bảo thủ và ôn hòa hơn chắc chắn sẽ lo ngại về những gì điều đó sẽ báo trước – đặc biệt nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện trong tương lai.
Nhưng những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của “Đạo luật Cứu nước Mỹ” lại chẳng mấy quan tâm đến những trở ngại này; họ ngày càng thúc đẩy Đảng Cộng hòa làm mọi cách để thông qua dự luật.


Trong khi đó, Trump yêu cầu dự luật phải bao gồm thêm những ý tưởng không liên quan, bao gồm các hạn chế đối với vận động viên chuyển giới và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên, cũng như cấm bỏ phiếu qua thư.
Hôm thứ Hai, ông cá cược rằng một số chính sách đó phổ biến đến mức Đảng Dân chủ sẽ phải bỏ phiếu cho dự luật, mặc dù điều đó dường như rất khó xảy ra.
“Vì vậy, chúng tôi đã thêm hai điểm đó,” Trump nói. “Chúng tôi đang nhắm đến mục tiêu cao nhất, và chúng tôi sẽ phải chiến đấu hết mình.”
TNS Thune dường như đã quá mệt mỏi với tất cả mọi chuyện.
“Quá trình này phức tạp và rủi ro hơn nhiều so với những gì mọi người đang nghĩ hiện nay,” ông nói hôm thứ Hai.
“Thứ nhất, không có đủ phiếu để xóa bỏ quyền phản đối kéo dài, và thứ hai, không có đủ phiếu cho một cuộc phản đối chỉ bằng lời nói,” ông nói thêm hôm thứ Ba. “Đó chỉ là thực tế, và đôi khi tôi là người phải truyền đạt những tin không mấy tốt lành rằng các phép tính không khớp. Nhưng đó là sự thật. Không thể phủ nhận điều đó.”
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang South Dakota kêu gọi Trump tách rời sự ủng hộ của Texas khỏi số phận của dự luật, nói rằng, “Đó có lẽ không phải là mối liên hệ có lợi cho bất kỳ ai.”
(Nói cách khác, một Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát — điều mà ông cho rằng có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu Cornyn là ứng cử viên ở Texas — cũng có lợi cho Trump.)
Và cuối cùng, trong một số bình luận đặc biệt thẳng thắn đối với một người thường kiệm lời như Thune, ông hôm thứ Hai đã quy kết áp lực đối với “Đạo luật Cứu nước Mỹ” cho “hệ sinh thái người có ảnh hưởng được trả tiền” (paid influencer ecosystem). (Ghi chú: tiền có thể mua được các dân cử. Luật Mỹ không cấm, miễn không bị xem là hối lộ và nhận hối lộ mới là có tội.)
Lee đã phản bác lại bình luận đó vào tối thứ Hai.
Ngay cả khi có một phần sự thật trong lý thuyết của Thune rằng chiến dịch không hoàn toàn tự nhiên, thì những yêu cầu ngày càng trở nên thực tế.
Ông Trump và các đồng minh đang coi dự luật bầu cử là yếu tố quyết định giữa thắng và thua của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. (Cả vì ông cho rằng dự luật này được lòng dân và vì nó sẽ ngăn chặn cáo buộc gian lận của đảng Dân chủ.)
Nhưng vấn đề chính trị tiềm tàng đối với đảng Cộng hòa sẽ nảy sinh nếu ông Thune đúng rằng không thể làm gì để thông qua dự luật này. Các cuộc thăm dò gần đây của CNN, Washington Post, Fox News và NBC News đều cho thấy đảng Dân chủ có nhiều khả năng quan tâm đến việc bỏ phiếu hơn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026 — trong mỗi cuộc thăm dò, với tỷ lệ chênh lệch hai chữ số. Cuộc thăm dò của CNN vào tháng 1 cho thấy 66% đảng viên Dân chủ và những người độc lập có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ cho biết họ “cực kỳ” có động lực đi bỏ phiếu, so với chỉ 50% đảng viên Cộng hòa và những người độc lập có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa.
Ông Trump đang làm nhiều việc dường như đang thử thách sự kiên nhẫn của một số đảng viên Cộng hòa. Và giờ đây, ông đang mạo hiểm làm mất lòng cử tri đảng Cộng hòa hơn nữa bằng cách xây dựng một dự luật có thể không bao giờ được ký thành luật.
Nếu tổng thống không nhượng bộ và các lãnh đạo đảng Cộng hòa không tìm ra giải pháp, họ có thể gặp phải một vấn đề lớn — phần lớn là do chính họ gây ra.

Trong khi đó... Tờ Wall Street Journal đập tan ảo tưởng MAGA và cảnh báo đảng Cộng hòa tại Thượng viện không nên phạm phải 'sai lầm nghiêm trọng': Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phải thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), đạo luật hàng đầu của ông nhằm hạn chế quyền bầu cử, bằng mọi giá — và một số người ủng hộ MAGA đã đưa ra giả thuyết rằng đảng Cộng hòa có thể đánh bại sự cản trở của đảng Dân chủ bằng cách đơn giản là yêu cầu họ giữ quyền phát biểu và nói chuyện suốt thời gian đó.
Nhưng việc yêu cầu một "cuộc họp kéo dài tại Thượng viện" là một ảo tưởng không có tác dụng gì, theo ban biên tập tờ Wall Street Journal viết hôm thứ Ba.
"Làm thế nào đảng Cộng hòa có thể vượt qua được sự cản trở của Thượng viện, vốn yêu cầu 60 phiếu để kết thúc tranh luận?" ban biên tập viết. “Không có câu trả lời thỏa đáng nào nếu không thay đổi luật lệ theo một cách nào đó để loại bỏ quyền phản đối kéo dài, điều này sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với đảng Cộng hòa. Quy tắc 60 phiếu luôn gây khó chịu cho đảng cầm quyền, nhưng chính điều đó ngăn cản đa số tối thiểu các thành viên đảng Dân chủ tái cấu trúc Tòa án Tối cao và tạo ra các tiểu bang mới từ Washington, D.C. và Puerto Rico.”
Về ý tưởng “phản đối bằng lời nói”, hội đồng viết rằng, các quy tắc hiện hành thực sự không cho phép điều đó — hoặc ít nhất, chúng không cho phép điều đó nếu không có những điều kiện ràng buộc lớn, điều này sẽ làm hỏng toàn bộ nỗ lực.
“Với các quy tắc của Thượng viện, viễn cảnh này chỉ là ảo tưởng,” hội đồng viết. “Thực tế là các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ có thể thay phiên nhau phát biểu những bài diễn văn dài lê thê. Năm ngoái, Cory Booker đã phát biểu một mình suốt 25 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa sẽ phải luôn giữ hầu hết các Thượng nghị sĩ của mình sẵn sàng để đáp lại lời kêu gọi đủ số lượng thành viên cần thiết, có nghĩa là nó sẽ biến thành một cuộc cắm trại bất tận của đảng Cộng hòa. Hãy mang theo đồ ngủ, bàn chải đánh răng và máy thở CPAP.”
Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi ban biên tập viết: "Đảng Dân chủ có thể đưa ra các sửa đổi nhằm làm suy yếu mục đích của dự luật hoặc gây khó dễ cho các đảng viên Cộng hòa ở các bang tranh chấp. Tăng lương tối thiểu? Gia hạn trợ cấp ObamaCare? Còn gì nữa? Lãnh đạo phe đa số John Thune nói với các phóng viên tuần này rằng ý tưởng "kéo dài thời gian tranh luận" 'phức tạp và rủi ro hơn nhiều so với mọi người tưởng tượng'. Ông cho biết hôm thứ Ba rằng đảng Cộng hòa thiếu phiếu để tiến hành kéo dài thời gian tranh luận hoặc duy trì nó nếu họ làm vậy." (Ghi chú: TNS Thune ám chỉ rằng các Thượng nghị sĩ Dân Chủ sẵn sàng thay nhau đứng nói tới khi té xuống ngủ, nhưng các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa không muốn kình nhau cắm trại như thế.)
Tóm lại, ban biên tập WSJ viết, "kéo dài thời gian tranh luận" không phải là một lựa chọn. "Nếu có thể, đảng Dân chủ đã làm điều đó rồi - và chắc chắn họ sẽ sao chép thủ đoạn này vào lần tới để thông qua các dự luật mang tính chuyển đổi lớn hơn nhiều so với Đạo luật Cứu nước Mỹ."



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam đã lộ rõ tâm địa chống dân chủ bằng mọi giá để kéo dài độc tài cai trị, làm giầu bất chính trên lưng người dân nhưng lại ngoan ngoãn cúi đầu trước hành động cướp đất, chiếm Biển Đông của Trung Cộng. Những việc này, tuy không mới, nhưng đã bung ra vào lúc đảng ra sức vận động cán bộ, đảng viên, kể cả cựu lãnh đạo và cựu chiến binh đóng góp ý kiến vào các Dự thảo văn kiện đảng XIII để khoe khoang.
Thống Đốc Texas Greg Abbott nói với Fox Business hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng tiểu bang của ông sẽ tái mở cửa các công viên và một số cơ sở kinh doanh bán lẻ trong tuần này bởi vì người dân “cần tiếp tục đời sống của họ” trong thời gian đại dịch vi khuẩn corona. “Người dân Texas yêu thích làm việc,” theo Abbott nói với Stuart Varney của Fox Business. “Họ cần tiếp tục cuộc sống của họ, vì thế có tình trạng cấp bách để trở lại làm việc. Chúng tôi sẽ cung cấp lộ trình đó trong cách rất an toàn bảm bảo chúng tôi sẽ mở cửa nhiều cơ sở kinh doanh theo khả năng trong khi cũng vẫn giữ an toàn của người dân của tiểu bang Texas.”
Missouri đang kiện chính quyền Trung Quốc và các tổ chức hàng đầu khác vì vai trò mà họ đóng trong đại dịch vi khuẩn corona và những ảnh hưởng đối với tiểu bang, cáo buộc rằng TQ che dấu thông tin, bịt miệng những người tiết lộ tin và làm rất ít để chận đứng sự lây lan của dịch bệnh, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Missouri Eric Schmitt tuyên bố hôm Thứ Ba, theo CNN cho hay.
Thay mặt Ban Tổ Chức, xin ngợi khen tất cả các thí sinh đã tham gia cuộc thi, xin chân thành cám ơn quý phụ huynh đã tận tình hướng dẫn con em, quý khán giả đã theo dõi và cổ động, quý giám khảo đã cộng tác đắc lực, quý mạnh thường quân đã bảo trợ, quý ca nhạc sĩ và thiện nguyện viên đã tích cực đóng góp trong chương trình văn nghệ gây quỹ cho các giải thưởng, và quý cơ quan truyền thông đã phổ biến chương trình trong suốt thời gian qua. Đặc biệt cám ơn ca sĩ Bích Vân đã hướng dẫn học trò của VS Studio tham dự cuộc thi thật đông.
Hôm nay xin được bắt đầu bằng hai tin vui: 1).-Ít hôm trước, Bloomberg News đã loan tin các giáo sư tại Đại học Oxford sắp cho thử một loại vaccine có thể dùng để ngừa vi khuẩn Vũ Hán. Tin ấy đã được Bộ trưởng Y tế của Anh quốc xác nhận. Theo tin đài VOA, trong một cuộc họp báo ở London ngày hôm qua, 21/4/2020, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock loan báo rằng hai nhóm nghiên cứu Anh đã đạt được những tiến bộ rất đáng kể trong việc chế tạo vaccine chống Covid-19. Một toán sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào ngày 23/4 (tức ngày mai). Ông Hancock cho biết đó là các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London (Royal University of London). Nhóm Oxford, cộng tác chặt chẽ với Cơ quan Quản lý Dược và các Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA), đang chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm trên người trong tuần này. Chính phủ Anh đã cấp 25 triệu đô la cho những nỗ lực ấy. Chính phủ cũng sẽ cấp hơn 27 triệu đô la cho Đại học Hoàng gia London để chuẩn bị cho những giai đoạn thử ng
Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi chiến dịch được tổ chức vào đầu tháng, đội ngũ tình nguyện của Nailing It Cho Nhân Viên Y Tế đã thu thập và vận chuyển được hơn 120,000 khẩu trang, 300,000 găng tay y tế cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ ở Nam California để chống chọi với đại dịch Corona (COVID-19). Rất nhiều nhà hàng cũng tham gia vào chiến dịch này và đã vận chuyển đuợc gần 1,000 bữa ăn đến các nhân viên y tế trong khoảng thời gian khó khăn này.
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) thông báo rằng những trường cao đẳng và đại học có cơ sở đặt trong Địa Hạt 48th California sẽ nhận được hơn $17 triệu trong quĩ hỗ trợ khẩn cấp, để giúp đỡ bù đắp những tổn thất tài chính đáng kể. Ít nhất phân nửa trong nguồn tài trợ cho nhà trường được yêu cầu phân bổ đến những học sinh dưới hình thức quĩ hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp, để giúp đỡ sinh viên chi trả tiền nhà, thực phẩm, và những nhu yếu căn bản khác.
Viện Paul Ehrlich (PEI) đã chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng các ứng cử viên vắc-xin chống lại coronavirus lần đầu tiên ở Đức. Công ty Biontech có trụ sở tại Mainz đã nhận được phê duyệt để thử nghiệm vắc-xin chống lại virus Sars-CoV-2, như PEI đã công bố vào thứ Tư (22.04.2020). PEI là Viện Vaccine và Thuốc y sinh (biomedical drugs) Liên bang Đức và do đó là cơ quan có thẩm quyền. Theo Biontech, sẽ có các xét nghiệm trên khoảng 200 tình nguyện viên khỏe mạnh. Hiện tại có bốn chất kích tố (hoạt chất) hơi khác nhau sẽ được thử nghiệm. Trong ba đến năm tháng, PEI mong đợi thêm kiến ​​thức sẽ quyết định về quá trình phê duyệt các loại vắc-xin đại dịch này.
Đại dịch Vũ Hán đang tàn phá Trung Hoa Lục Địa và toàn thể nhân loại. Tuy thế, tai họa này vẫn không giảm thiểu tham vọng bá quyền xâm lược của đảng CSTQ đối với Việt Nam qua các hoạt động tập trận, xâm phạm lãnh hải và vùng kinh tế cũng như hiếp đáp gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.
Tôi (trộm) nghe nói rằng quân tử ba ngày mà không đọc sách thì diện mạo dơ dáng, và trò chuyện khó nghe. Tôi vốn bẩm sinh mặt mũi không mấy dễ coi, và chuyện trò vô cùng nhạt nhẽo nên (lắm khi) đến vài ba năm cũng chả nhìn đến một cuốn sách nào mà vẫn cứ sống phây phây – chả có (trăng) sao gì ráo trọi.
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết. Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
Tiểu bang Massachusetts đã trở thành điểm nóng của sự truyền nhiễm vi khuẩn corona, gây quan ngại các viên chức liên bang và những cam kết hỗ trợ từ New York gặp khó khan khi số người thiệt mạng của tiểu bang chuẩn bị tăng gấp đôi trong trong chưa tới một tuần.
Các bệnh nhân vi khuẩn corona sử dụng thuốc hydroxychloroquine, liệu pháp được giới thiệu bởi Tổng Thống Trump, mà không phải không cần máy trợ thở và đã có tỉ lệ tử vong cao hơn so với những người không sử dụng thuốc này, theo một nghiên cứu đối với hàng trăm bệnh nhân tại các trung tâm y tế của Cơ Quan Y Tế Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, theo tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Chúng ta có thể coi hôm nay, Thứ Ba 21/4/2020, là một ngày khá tốt đối với Orange County. Số trường hợp lây nhiễm mới được loan báo là 29, thấp hơn hôm kia (71) và hôm qua (38). Orange County được 3 ngày liên tiếp với độ lây nhiễm giảm dần. Cơ quan y tế của county không báo cáo thêm ai bị thiệt mạng. Tổng số người bị thiệt mạng cho tới hôm nay vẫn là 33. Tổng số người bị lây nhiễm là 1691. Trong những người bị lây nhiễm, có 148 người đang phải điều trị trong nhà thương, trong đó có 54 người phải đưa vào ICU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.