Hôm nay,  

VN lãnh búa 301 của Trump: Mỹ điều tra VN về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" và có thể áp thuế quan mới

11/03/202617:42:00(Xem: 1462)
blank

VN lãnh búa 301 của Trump: Mỹ điều tra VN về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" và có thể áp thuế quan mới

Bản tin CBS hôm Thứ Tư 11/3/2026 tựa đề "Trump administration takes steps to impose new tariffs, announcing investigations into key trading partners" (Chính quyền Trump tiến hành các bước để áp đặt thuế quan mới, tuyên bố điều tra các đối tác thương mại quan trọng" trong đó cho thấy VN nằm trong danh sách bị điều tra để có thể sẽ áp thuế quan mới.
Chính quyền Trump hôm thứ Tư đã tuyên bố các cuộc điều tra mới về hoạt động thương mại của một số đối tác thương mại của Hoa Kỳ, điều này có thể dẫn đến việc áp đặt thêm thuế quan sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ một số thuế quan của Tổng thống Trump vào tháng trước.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết Hoa Kỳ sẽ điều tra các mối lo ngại về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" ("structural excess capacity") — sản xuất nhiều hàng hóa hơn mức mà một quốc gia có thể tiêu thụ một cách hợp lý — tại Liên minh Châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh, Mexico, Nhật Bản và Ấn Độ.
Tổng thống Trump đang dựa vào Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đơn phương trả đũa các quốc gia nếu Hoa Kỳ xác định rằng họ đã áp đặt các rào cản thương mại không công bằng đối với Hoa Kỳ. Luật này yêu cầu chính phủ liên bang trước tiên phải tiến hành điều tra về các hoạt động thương mại của quốc gia đó.
Ông Greer cho biết, vi phạm về năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc có thể dẫn đến việc kìm hãm tiền lương trong nước và duy trì các rào cản tiếp cận thị trường.
Ông Greer cho biết thông báo hôm thứ Tư, sẽ được công bố trên Công báo Liên bang, chỉ là "bước khởi đầu".


"Chúng tôi kỳ vọng rằng khi kết thúc quá trình này, chúng tôi sẽ có thể trình bày rõ ràng hơn một số thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt do năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc ở một số đối tác thương mại của chúng tôi", ông Greer nói với các phóng viên trong một cuộc gọi trước khi công bố.
Ông Greer cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ sớm tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt theo Điều 301 đối với khoảng 60 quốc gia đối tác thương mại để đảm bảo rằng họ đang cấm nhập cảng hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Ông Greer cho biết chính quyền cũng dự kiến ​​sẽ tiến hành các cuộc điều tra theo Điều 301 khác "trên cơ sở từng quốc gia cụ thể".
Ông Greer nói rằng các thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã ký kết với nhiều quốc gia này là "độc lập" với các cuộc điều tra này.
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết rằng Tổng thống Trump thiếu thẩm quyền đơn phương áp đặt thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, tổng thống đã công bố mức thuế quan toàn cầu là 10% trong tối đa 150 ngày, dựa trên một điều khoản khác, Điều 122. Các mức thuế này sẽ hết hiệu lực vào cuối thời hạn đó, trừ khi được Quốc hội gia hạn. Ông Trump sau đó nói rằng ông sẽ tăng mức thuế đó lên 15%, mặc dù Nhà Trắng chưa chính thức xác nhận mức tăng 5 điểm phần trăm này.
Ông Greer cho biết mục tiêu của chính quyền là kết thúc các cuộc điều tra theo Điều 301 mới trước khi thời hạn áp dụng thuế quan tạm thời kết thúc vào tháng 7, nhưng ông cũng nói rằng ông không thể xác định trước được các cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.
Ông Trump đã sử dụng Điều khoản 301 vào năm 2018 để áp thuế lên Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, sau khi đại diện thương mại Hoa Kỳ xác định rằng Trung Quốc đã đối xử không công bằng với Hoa Kỳ trong các vấn đề thương mại, đặc biệt là liên quan đến chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ. Cựu Tổng thống Joe Biden đã từ chối chấm dứt thuế quan đối với Trung Quốc, và thậm chí còn áp thêm thuế quan mới đối với xe điện, chất bán dẫn, pin mặt trời và các sản phẩm khác của Trung Quốc vào năm 2024.



Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. với các chương trình mới vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện…
SAN FRANCISCO – Hôm thứ Tư (8/5), một viên chức cao cấp về an ninh mạng của Hoa Kỳ cho biết, hồi tháng trước, các viên chức Hoa Kỳ đã đối mặt với chính phủ TQ tại Bắc Kinh để ‘nói cho ra lẽ’ về một chiến dịch gián điệp mạng mà các tin tặc TQ đã xâm nhập vào hàng chục tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, theo Reuters.
HOA KỲ – Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên công khai cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel nếu lực lượng của họ vẫn tiếp tục đổ bộ vào Rafah, một thành phố đông đúc người tị nạn ở miền nam Gaza, vào thứ Tư 8/5, theo Reuters.
CÁO PHÓ Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin Ông NGUYỄN KIM HÙNG sinh ngày 21 tháng 6 năm 1941 tại Tầm Vu, Long An, Việt Nam đã từ trần ngày 1 tháng 5 năm 2024 tại Fountain Valley, California, HƯỞNG THỌ 84 tuổi.
Các nhà khoa học đưa ra mô hình mới về ý thức trong các động vật, cho biết ngay cả côn trùng cũng có thể có nhận biết và cảm thọ. Trong một tuyên bố mới, các nhà khoa học hàng đầu cho biết có rất nhiều loài động vật có ý thức, nhiều hơn người ta trước giờ nghĩ --- trong đó có loài cá, tôm hùm và bạch tuộc.
Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết tổng số người chết ở Dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã tăng lên 34.844 người, và 78.404 người đã bị thương từ ngày 7 tháng 10
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Quân đội Đài Loan đã sẵn sàng đối phó với Trung quốc trong ngày lễ nhậm chức của Tổng thống Lại Thanh Đức. Trung quốc luôn cho Đài Loan thuộc lãnh thổ của mình, và có ác cảm với vị Tổng Thống mới. Lại Thanh Đức luôn phủ nhận yêu sách chủ quyền Đài Loan của Trung quốc, và nói rõ chỉ có người Đài Loan được quyết định về đất nước Đài Loan, ông hiện là Phó Tổng thống, và sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20 tháng 5 này.
Cục Hàng không Liên bang hôm thứ Hai cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về Boeing sau khi công ty báo cáo rằng các công nhân tại một nhà máy ở Nam Carolina đã làm giả hồ sơ kiểm tra trên một số máy bay 787. Boeing cho biết các kỹ sư của họ đã xác định rằng hành vi sai trái không tạo ra "vấn đề an toàn ngay lập tức cho chuyến bay".
PARIS/LONDON – Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ tẩy chay buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của Vladimir Putin ở Điện Kremlin vào thứ Ba (7/5), theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Hai (6/5), cựu giám đốc tờ báo lá cải National Enquirer David Pecker đã bị “swatting” (cuộc gọi báo thông tin giả khẩn cấp để lính SWATT tới bao vây) vào cùng ngày ông ra làm chứng tại phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump hồi tháng trước, theo Reuters.
Báo The Hill thắc mắc, rằng vì sao nhà thờ rủ nhau tin Trump, rủ nhau bầu Trump. Một trong những bí ẩn lớn nhất của thời đại Donald Trump là tại sao rất nhiều giáo dân Cơ đốc lại có cái nhìn tích cực về Trump. Trong số 46 người từng làm tổng thống, chỉ có ba người không theo đạo Thiên Chúa. Nhưng không ai trong số 46 người - ngoại trừ Donald Trump - thường xuyên và công khai vi phạm các giáo lý cơ bản của Cơ đốc giáo.
Theo kế hoạch của NASA, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, hai phi hành gia Butch Wilmore và Suni Williams sẽ bay vào không gian bằng phi thuyền Starliner của Boeing. Quá trình phóng Starliner sẽ diễn ra ở Trung Tâm Không Gian Kennedy (Kennedy Space Center) vào tối mai, vào lúc 22:34 ngày thứ Hai giờ địa phương Florida (03:34 BST thứ Ba). Đây cũng là bước quan trọng cuối cùng dành cho Starliner, nhằm thử nghiệm phi thuyền mới và đưa hai phi hành gia đến Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) trong khoảng một tuần.
Hôm nay, Dân biểu Michelle Steel đã đưa ra tuyên bố sau sau khi Ban Giám sát L.A. đặt tên ngày 30 tháng 4 năm 2024 là “Ngày Jane Fonda”. Trong 49 năm qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã kỷ niệm ngày 30 tháng 4 là “Tháng Tư Đen”, đánh dấu ngày Sài Gòn, thủ đô của nước Việt Nam Cộng Hòa cũ, rơi vào tay Cộng Sản Bắc Việt. Có tới 2 triệu thường dân Việt Nam vô tội đã thiệt mạng trước khi thất thủ, và thêm 2 triệu người phải chạy trốn sự tàn bạo của chế độ cộng sản sau đó. Hơn 2,7 triệu lính Mỹ đã phục vụ trong Chiến tranh, trong đó hơn 300.000 người bị thương và hơn 58.000 người thiệt mạng.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (5/5), một viên chức địa phương cho biết, phụ huynh của các vận động viên lướt sóng Hoa Kỳ và Australia, được cho là đã bị giết ở miền bắc Mexico, đã đến để nhận diện thi thể, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.