Hôm nay,  

Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran

14/03/202615:59:00(Xem: 3129)
blank

- Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran. Dân cử và hội dân quyền tố cáo Trump bịt miệng thông tin trung thực nhưng tiêu cực
- Kêu gọi hòa bình, Đức Giáo Hoàng yêu cầu giáo dân tự xét và xưng tội nếu chủ mưu, cổ vũ chiến tranh
- Vatican: cuộc chiến Iran làm 52 triệu trẻ em gián đoạn việc học
- Các công ty dầu Mỹ hốt bạc nhờ cuộc chiến Iran làm tăng giá dầu
- Trump: Iran bị đánh tan tác nhưng vẫn có thể tấn công các tàu dầu
- Israel thông báo đang cạn kiệt tên lửa đánh chặn
- Thêm 3 cầu thủ đội bóng đá nữ Iran xin Úc cho về Iran. Vậy là chỉ còn 4 nữ cầu thủ xin tỵ nạn ở Úc
- Trump xin Pháp, TQ, Nhật, Hàn, Anh và nhiều nước đưa tàu chiến tới giữ an ninh Eo biển Hormuz
- Iran: đang hợp tác quân sự, kinh tế, chính trị với Nga, TQ
- Israel nói đã tiêu diệt 2 sĩ quan tình báo cấp cao của Iran
- Trump tuyên bố Iran đã bị 'hủy diệt hoàn toàn' cả quân sự và kinh tế.
- Iran: Hoạt động xuất cảng dầu mỏ từ đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt sau khi Mỹ dội bom.
- Iran: Eo biển Hormuz chỉ đóng cửa đối với kẻ thù
- Trump: Nhiều nước sẽ đưa tàu chiến đến để mở lại Eo biển Hormuz
- Anh 'đang thảo luận các phương án' nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Hormuz.
- Iran tố cáo Mỹ-Israel dội bom, làm 15 người chết tại một nhà máy ở Isfahan
- Iran tuyên bố các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực là một 'mối đe dọa'
- UAE lên án vụ tấn công nhắm vào lãnh sự quán UAE tại khu vực Kurdistan (Iraq)
- Mỹ nói đã tấn công 90 mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran
- Trump chỉ trích các bản tin "gây hiểu nhầm" về các máy bay tiếp nhiên liệu bị hư hại
- Mỹ treo thưởng 10 triệu đô và sẽ đưa vào Mỹ định cư cho bất kỳ ai đưa thông tin xác định tung tích của 10 lãnh đạo cấp cao Iran
.
---- o ---- TIN CHI TIẾT ...
.
---- Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran. Dân cử và hội dân quyền tố cáo Trump bịt miệng thông tin trung thực nhưng tiêu cực. Chủ tịch FCC tuyên bố các cơ quan báo chí chia sẻ những thông tin "bóp méo" về cuộc chiến của Mỹ với Iran có thể bị tước giấy phép. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng các cơ quan báo chí có thể bị thu hồi giấy phép phát sóng nếu đưa tin chỉ trích về cuộc chiến chống lại Iran, đồng thời cáo buộc giới truyền thông đã đưa ra những thông tin "bóp méo".
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), ông Brendan Carr, đã viết trên mạng xã hội vào thứ Bảy rằng các đài phát thanh, truyền hình phải "hoạt động vì lợi ích công cộng", nếu không sẽ bị tước giấy phép.
"Đây là một chỉ thị rõ ràng yêu cầu phải đưa tin tích cực về cuộc chiến, nếu không giấy phép có thể sẽ không được gia hạn," Thượng nghị sĩ Brian Schatz của tiểu bang Hawaii viết.
"Việc này còn tồi tệ hơn nhiều so với những chuyện liên quan đến các diễn viên hài. Những gì đang bị đe dọa ở đây có tầm quan trọng lớn hơn nhiều. Ông ấy không nói về các chương trình giải trí đêm khuya, mà đang nói về cách thức đưa tin về một cuộc chiến tranh."
Aaron Terr, Giám đốc bộ phận vận động công chúng tại Quỹ vì Quyền cá nhân và Tự do ngôn luận (FIRE: Foundation of Individual Rights and Expression), cũng lên tiếng chỉ trích ông Carr vì đã tìm cách bịt miệng những thông tin đưa tin tiêu cực về cuộc chiến.
.
---- Kêu gọi hòa bình, Đức Giáo Hoàng yêu cầu giáo dân tự xét và xưng tội nếu chủ mưu, cổ vũ chiến tranh. Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 3, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã đưa ra một lời kêu gọi trực tiếp gửi tới những người Kitô hữu đang nắm giữ trách nhiệm trong các cuộc xung đột vũ trang, thúc giục họ thực hiện một cuộc xét mình nghiêm túc. "Liệu những người Kitô hữu đang nắm giữ trách nhiệm nặng nề trong các cuộc xung đột vũ trang có đủ sự khiêm nhường và can đảm để thực hiện một cuộc xét mình nghiêm túc và đi xưng tội hay không?" Đức Giáo hoàng đặt câu hỏi trước các linh mục chuyên trách sứ vụ giải tội.
Tuyên bố của ngài được đưa ra trong bối cảnh quốc tế đang trở nên căng thẳng do cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Israel với Iran. Buổi tiếp kiến ​​diễn ra tại Vatican trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ với các linh mục đang tham dự khóa học thường niên về đào tạo linh mục giải tội, do Tòa Ân giải Tông tòa tổ chức. Hàng năm, các khóa học này quy tụ các linh mục từ nhiều nơi trên thế giới nhằm giúp họ đào sâu sự hiểu biết về thực hành mục vụ đối với Bí tích Hòa giải.
Trong bài diễn văn của mình, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của Bí tích Hòa giải, coi đây là phương thế thực hiện sứ mệnh khôi phục "sự thống nhất nội tâm" nơi mỗi con người.
Ngài nói thêm rằng sự hòa giải đó sẽ tạo nên "sự thống nhất nội tâm nơi mỗi cá nhân cũng như sự hiệp nhất với Giáo hội"; và chính vì lý do này, "nó cũng góp phần thúc đẩy hòa bình và sự hiệp nhất trong đại gia đình nhân loại."
.
---- Vatican: cuộc chiến Iran làm 52 triệu trẻ em gián đoạn việc học. Tờ báo của Vatican đã đưa ra cảnh báo rằng cuộc chiến tại Iran đã làm gián đoạn việc học tập của 52 triệu trẻ em. “Khi cuộc xung đột tại Trung Đông lan rộng—bao trùm cả các khu vực lân cận—một cuộc chiến thầm lặng đang diễn ra nhằm đảm bảo quyền được lớn lên và học tập cho trẻ em,” tờ 'L’Osservatore Romano. đưa tin trong bài viết nổi bật nhất trên ấn bản ngày 13 tháng 3 của mình. “Tuy nhiên, thật không may, ít nhất 52 triệu trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 đã không thể đến trường và buộc phải chịu đựng sự gián đoạn trong hành trình học vấn của mình.”
Trích dẫn một báo cáo từ tổ chức nhân đạo *Save the Children* (Cứu giúp Trẻ em), bài viết không ký tên này cho biết: “Tại Lebanon—nơi hơn 770.000 người, bao gồm ít nhất 300.000 trẻ em, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa—hiện có 328 trường công lập đang được sử dụng làm nơi trú ẩn; tuy nhiên, khoảng 900 trường học—chiếm 73% tổng số trường—đã được chỉ định để tiếp nhận những người di tản. Tại Iran, 65 trường học đã bị tàn phá bởi các cuộc không kích, theo số liệu từ Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran.”
.
---- Các công ty dầu Mỹ hốt bạc nhờ cuộc chiến Iran làm tăng giá dầu. Chiến tranh tại Iran mang lại nguồn lợi bất ngờ cho các vùng khai thác dầu mỏ của Mỹ. Giá dầu tăng cao do cuộc xung đột với Iran có thể gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng đối với một số tiểu bang của Mỹ, đây lại là một nguồn lợi bất ngờ giúp bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho giáo dục mầm non và cải thiện hệ thống đường sá.
“Suy cho cùng, điều này đồng nghĩa với việc có thêm nhiều việc làm và cơ hội hơn cho người dân,” ông Jonathan Sena, Thị trưởng thành phố Hobbs (tiểu bang New Mexico), nhận định về việc giá dầu tăng cao. “Ngành dầu khí chính là nền tảng của nền kinh tế chúng tôi.” Hobbs đã gặt hái được những thành quả nhờ vị thế của mình là thành phố thuộc quận có sản lượng khai thác dầu lớn nhất cả nước: Khi giá dầu tăng vọt, các nhà hàng và khách sạn đều chật kín khách, ngành xây dựng bùng nổ và doanh số bán lẻ tăng trưởng mạnh.
Chi phí dầu mỏ tăng cao gây áp lực lên nền kinh tế Mỹ thông qua việc đẩy giá xăng, dầu diesel, cũng như giá cả của vô số mặt hàng và dịch vụ khác lên mức cao hơn. Tuy nhiên, không giống như trong các cuộc khủng hoảng dầu mỏ trước đây, bản thân nước Mỹ hiện nay đã trở thành một nhà sản xuất dầu lớn, tạo ra một lớp đệm giúp bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động tồi tệ nhất của cuộc chiến.
Giá dầu chuẩn của Mỹ đã chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 98,71 USD/thùng. Các chuyên gia dự báo liên bang thuộc Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) nhận định rằng, do ảnh hưởng của cuộc chiến, giá dầu sẽ dao động quanh mức trung bình 76 USD/thùng trong khoảng thời gian từ tháng 3 cho đến cuối năm. Giá cả đạt mức trung bình khoảng 65 đô la vào năm 2025. Nếu dự báo này chính xác, mức tăng xấp xỉ 11 đô la đó sẽ mang lại hàng trăm triệu đô la doanh thu bổ sung cho New Mexico.
.
---- Trump: Iran bị đánh tan tác nhưng vẫn có thể tấn công các tàu dầu. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố kỳ lạ rằng Iran có thể tiếp tục tấn công các tàu chở dầu "bất kể họ bị đánh bại thê thảm đến mức nào" — trong một bài phát biểu đầy bức xúc dường như lại mang mục đích trấn an dư luận.
Khi tuần thứ hai của cuộc chiến với Iran sắp khép lại, 13 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng; một cuộc điều tra quân sự sơ bộ đã xác định rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về cuộc không kích vào một trường tiểu học khiến ít nhất 160 trẻ em thiệt mạng; và các cuộc tấn công vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz đã làm trầm trọng thêm tình trạng giá cả leo thang cũng như gây chao đảo thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, ông Trump và chính quyền của ông vẫn liên tục công kích giới truyền thông vì đã đưa tin về toàn bộ những tác động thực tế của cuộc chiến này. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã phàn nàn rằng việc đưa tin về số lượng binh sĩ tử trận nhằm mục đích "làm cho hình ảnh của Tổng thống trở nên tồi tệ"; và trong tuần này, ông lại lớn tiếng yêu cầu nhận được những bài đưa tin mang tính tích cực từ một "đội ngũ báo chí yêu nước".
Trump đặc biệt nhạy cảm trước các cuộc tấn công vào tàu chở dầu — vấn đề mà các phóng viên như Maggie Haberman cùng nhiều người khác đã lưu ý rằng dường như chính quyền đã không có sự chuẩn bị ứng phó hiệu quả.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào sáng thứ Bảy, ông Trump vừa khẳng định rằng các cuộc tấn công sẽ vẫn tiếp diễn bất chấp mọi chuyện, nhưng đồng thời lại tuyên bố rằng "chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO!":
"Nhiều quốc gia — đặc biệt là những nước chịu ảnh hưởng bởi nỗ lực phong tỏa Eo biển Hormuz của Iran — sẽ điều động các tàu chiến phối hợp cùng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ để giữ cho Eo biển này luôn thông suốt và an toàn. Chúng ta đã tiêu diệt 100% năng lực quân sự của Iran; tuy nhiên, đối với họ, việc điều động một hoặc hai chiếc máy bay không người lái, thả thủy lôi, hay phóng tên lửa tầm ngắn vào bất kỳ vị trí nào dọc theo hoặc ngay trong tuyến đường thủy này là điều hết sức dễ dàng — bất kể họ đã bị đánh bại thê thảm đến mức nào. Hy vọng rằng Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh cùng các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi sự phong tỏa nhân tạo này sẽ điều động tàu thuyền đến khu vực, để Eo biển Hormuz không còn bị đe dọa bởi một quốc gia vốn đã bị "chặt đầu" (vô hiệu hóa hoàn toàn) về mặt quân sự. Trong thời gian chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội vào các khu vực ven biển, đồng thời liên tục bắn hạ các tàu thuyền của Iran trên mặt nước. Dù bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO! Tổng thống DONALD J. TRUMP"
Bài đăng này xuất hiện giữa lúc có tin tức về các cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Iraq và một cơ sở dầu mỏ ở UAE.
.
---- Thêm 3 cầu thủ đội bóng đá nữ Iran xin Úc cho về Iran. Vậy là chỉ còn 4 nữ cầu thủ xin tỵ nạn ở Úc. Thêm ba thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Iran đã quyết định trở về quê nhà, chỉ vài ngày sau khi được cấp thị thực nhân đạo để lưu trú tại Úc.
Bảy thành viên, bao gồm cả cầu thủ và nhân viên hỗ trợ của đội tuyển, đã nộp đơn xin tị nạn vì lo sợ bị đàn áp nếu trở về Iran, sau khi bị gán mác là "những kẻ phản bội" vì không hát quốc ca trong trận mở màn của họ.
Bộ trưởng Nội vụ Úc, ông Tony Burke, xác nhận rằng quyết định của ba thành viên này được đưa ra sau khi họ đã nhiều lần được tạo cơ hội để thảo luận về các lựa chọn của mình.
Tuần trước, bảy cầu thủ và nhân viên hỗ trợ đã nộp đơn xin tị nạn sau khi giải Cúp bóng đá nữ châu Á kết thúc tại Úc.
.
---- Trump xin Pháp, TQ, Nhật, Hàn, Anh và nhiều nước đưa tàu chiến tới giữ an ninh Eo biển Hormuz. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa kêu gọi các quốc gia khác chung tay bảo đảm an ninh cho Eo biển Hormuz. Tổng thống viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông hy vọng Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và các nước khác sẽ điều tàu chiến đến khu vực này.
"Các quốc gia trên thế giới nhận dầu mỏ thông qua Eo biển Hormuz phải có trách nhiệm bảo vệ tuyến đường này, và chúng tôi sẽ hỗ trợ — RẤT NHIỀU!" ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social. Trong lúc chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội vào các khu vực ven biển, và liên tục bắn chìm các tàu thuyền của Iran."
Hôm thứ Năm, ông Trump cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng hộ tống các tàu thuyền đi qua eo biển này để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công từ phía Iran, trong bối cảnh chính quyền của ông đang tìm kiếm các giải pháp nhằm hạ nhiệt giá dầu đang ở mức cao.
.
---- Israel thông báo đang cạn kiệt tên lửa đánh chặn. Israel đã thông báo với Hoa Kỳ rằng kho tên lửa đánh chặn đạn đạo của họ đang "cạn kiệt đến mức báo động", trang tin Semafor đưa tin hôm thứ Bảy, dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ giấu tên. Một trong những nguồn tin cho biết Washington đã nắm được tình hình này "từ nhiều tháng nay", mặc dù hiện vẫn chưa rõ liệu Hoa Kỳ và Israel đã có sẵn kế hoạch cụ thể nào để giải quyết vấn đề này hay chưa.


Vị quan chức này nói thêm rằng Israel đang "đề ra các giải pháp" và khẳng định rằng Hoa Kỳ không rơi vào tình cảnh tương tự. "Chúng tôi có đầy đủ mọi thứ cần thiết để bảo vệ các căn cứ, nhân sự cũng như các lợi ích của chúng tôi trong khu vực này," vị quan chức nhấn mạnh.
.
---- Iran: đang hợp tác quân sự, kinh tế, chính trị với Nga, TQ. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi phát biểu vào thứ Bảy rằng Iran đang có "sự hợp tác tốt đẹp" với Nga và Trung Quốc, bao gồm cả trên phương diện "chính trị, kinh tế, và thậm chí là quân sự", mặc dù ông từ chối cung cấp thêm chi tiết. Theo một báo cáo được đưa ra vào đầu tuần này, Nga có thể đang hỗ trợ Iran sử dụng máy bay không người lái để tấn công các quốc gia trong khu vực.
Ông Araghchi chia sẻ với kênh MS NOW rằng Tehran sẽ không mở cửa hoàn toàn Eo biển Hormuz, đồng thời sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng của nước này. "[Lực lượng vũ trang của chúng tôi] sẽ tấn công bất kỳ cơ sở hạ tầng năng lượng nào trong khu vực thuộc sở hữu của một công ty Mỹ, hoặc có sự tham gia cổ phần của một công ty Mỹ. Vì vậy, phản ứng của chúng tôi sẽ rất rõ ràng," ông nói.
.
---- Israel nói đã tiêu diệt 2 sĩ quan tình báo cấp cao của Iran. Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), ông Avichai Adraee, thông báo vào thứ Bảy rằng quân đội nước này đã tiêu diệt Abdollah Jalali-Nasab và Amir Shariat—hai sĩ quan cấp cao thuộc Cục Tình báo của Bộ chỉ huy Khatam-al Anbiya—trong một cuộc tập kích bằng máy bay không người lái diễn ra hôm qua tại Tehran.
"Hai đối tượng này là những chỉ huy tình báo cấp cao và là những nhân vật chủ chốt trong cộng đồng tình báo Iran. Ngoài ra, cả hai còn có mối quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo chóp bu của chế độ khủng bố Iran," người phát ngôn viết trên nền tảng X.
Theo ông Adraee, cuộc tấn công này được thực hiện sau vụ tiêu diệt Saleh Asadi—người đứng đầu một đơn vị tình báo—vào thời điểm khởi đầu chiến dịch chung hiện đang diễn ra giữa Mỹ và Israel.
.
---- Trump tuyên bố Iran đã bị 'hủy diệt hoàn toàn' cả quân sự và kinh tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vào thứ Bảy rằng Hoa Kỳ đã "hủy diệt hoàn toàn" Iran trên cả phương diện quân sự lẫn kinh tế; tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các quốc gia phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ đi qua Eo biển Hormuz hãy tự đứng ra bảo vệ hành lang hàng hải này, đồng thời cam kết về sự hỗ trợ từ phía Mỹ.
"Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã đánh bại và hủy diệt hoàn toàn Iran—trên cả phương diện Quân sự, Kinh tế và mọi phương diện khác. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới vốn tiếp nhận dầu mỏ thông qua Eo biển Hormuz cần phải tự lo liệu cho sự an toàn của tuyến đường này, và chúng tôi sẽ hỗ trợ họ—một cách hết mình!" ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social.
Tuyên bố này của vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa được đưa ra ngay sau những bình luận trước đó của ông về việc "nhiều quốc gia" đang điều động các chiến hạm tới khu vực nhằm đảm bảo cho tuyến đường thủy này luôn được thông suốt.
.
---- Iran: Hoạt động xuất cảng dầu mỏ từ đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt sau khi Mỹ dội bom. Ông Ehsan Jahaniyan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bushehr, phát biểu với các hãng tin Iran vào thứ Bảy rằng hoạt động xuất cảng từ Đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt, và các hoạt động của những công ty dầu mỏ tại địa điểm này vẫn đang được tiếp tục sau khi Mỹ tấn công các cơ sở quân sự trên đảo.
"Các hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như hoạt động của các công ty đóng trên đảo, hiện vẫn đang diễn ra bình thường," các hãng tin IRNA và Tasnim dẫn lời ông Jahaniyan cho biết. Ông Jahaniyan cũng nói thêm rằng vụ ném bom không gây ra bất kỳ thương vong nào.
.
---- Iran: Eo biển Hormuz chỉ đóng cửa đối với kẻ thù. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố vào thứ Bảy rằng Eo biển Hormuz vẫn mở cửa cho hầu hết các hoạt động vận tải biển, nhưng sẽ đóng cửa đối với các tàu chở dầu và tàu thuyền thuộc sở hữu của kẻ thù của Iran cùng các đồng minh của họ.
"Eo biển Hormuz vẫn mở cửa. Nó chỉ đóng cửa đối với các tàu chở dầu và tàu thuyền thuộc sở hữu của kẻ thù chúng tôi—những kẻ đang tấn công chúng tôi—cùng các đồng minh của họ. Những bên khác hoàn toàn tự do đi lại. Tất nhiên, nhiều bên trong số đó chọn cách không đi qua vì những lo ngại về an ninh. Điều này hoàn toàn không liên quan gì đến chúng tôi," ông Araghchi trả lời kênh tin tức truyền hình cáp MS NOW của Mỹ.
Ông nói tiếp và đưa ra lời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở của các công ty Mỹ tại Trung Đông, "hoặc các công ty mà Hoa Kỳ có cổ phần," nếu lực lượng Mỹ và Israel tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran. Ông cũng cam kết sẽ hành động thận trọng để tránh nhắm mục tiêu vào các khu vực đông dân cư trong các đòn tấn công trả đũa.
.
---- Trump: Nhiều nước sẽ đưa tàu chiến đến để mở lại Eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào thứ Bảy rằng một liên minh hải quân đa quốc gia sẽ triển khai các tàu chiến để duy trì sự thông suốt tại Eo biển Hormuz.
"Nhiều quốc gia—đặc biệt là những quốc gia chịu ảnh hưởng từ nỗ lực đóng cửa Eo biển Hormuz của Iran—sẽ điều động các tàu chiến, phối hợp cùng với Hoa Kỳ, để giữ cho Eo biển này luôn mở và an toàn," ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social. "Dù bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO!"
Ông nói thêm rằng "hy vọng là" Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh và các quốc gia khác—"những bên chịu ảnh hưởng bởi rào cản nhân tạo này"—sẽ điều tàu đến khu vực này để Eo biển Hormuz không còn bị Iran đe dọa nữa. Trong lúc đó, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội xuống khu vực bờ biển, đồng thời liên tục bắn chìm các tàu thuyền của Iran.
.
---- Anh 'đang thảo luận các phương án' nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Hormuz. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh hôm thứ Bảy cho biết họ đang "thảo luận các phương án" nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz; đây được xem là động thái phản hồi rõ ràng trước lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông đề nghị các quốc gia—bao gồm cả Anh—hãy điều tàu chiến đến hỗ trợ bảo vệ tuyến đường thủy chiến lược này.
"Như chúng tôi đã từng tuyên bố trước đây, hiện chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh và đối tác về một loạt các phương án nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động hàng hải trong khu vực," một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.
.
---- Iran tố cáo Mỹ-Israel dội bom, làm 15 người chết tại một nhà máy ở Isfahan. Truyền thông Iran đưa tin về những ca tử vong tại miền trung nước này, diễn ra trong bối cảnh Iran-Israel bắn qua lại các tên lửa mới. Theo các báo cáo từ truyền thông Iran, một cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu công nghiệp thuộc thành phố Isfahan (miền trung Iran) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng; vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, các công nhân đang làm việc bên trong một nhà máy tại đây.
Vụ tấn công đã nhắm trúng một nhà máy chuyên sản xuất thiết bị sưởi và làm mát vào hôm thứ Bảy—một ngày làm việc bình thường tại Iran—theo thông tin từ hãng thông tấn bán chính thức Fars; hãng tin này cũng quy trách nhiệm cho lực lượng quân sự của Mỹ và Israel về vụ tấn công nói trên.
Vụ này xảy ra vào ngày thứ 15 của cuộc xung đột; theo số liệu từ Bộ Y tế Iran, kể từ khi các cuộc tấn công do Mỹ và Israel phát động vào ngày 28 tháng 2, cuộc xung đột này đã khiến ít nhất 1.444 người thiệt mạng và hơn 18.500 người bị thương. Nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ Iran đã liên tục trở thành mục tiêu tấn công kể từ khi các hành động thù địch bùng nổ.
.
---- Iran tuyên bố các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực là một 'mối đe dọa'. Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Mohammad Bagher Ghalibaf hôm thứ Bảy đã đưa ra cảnh báo rằng cuộc chiến hiện tại đã phơi bày thực tế: việc Mỹ triển khai lực lượng quân sự tại khu vực Trung Đông đang gây nguy hiểm cho chính các quốc gia trong khu vực này. Ông cũng cáo buộc Washington đang ưu tiên lợi ích của Israel hơn là lợi ích của các đồng minh khác trong khu vực.
"Các căn cứ quân sự của Mỹ hiện diện trong khu vực của chúng ta không hề có tác dụng bảo vệ bất kỳ ai—ngược lại, chúng chính là một mối đe dọa. Nước Mỹ sẵn sàng hy sinh lợi ích của tất cả mọi người vì Israel, và họ chẳng hề bận tâm đến bất kỳ ai khác ngoại trừ Israel," ông Ghalibaf viết trong một bài đăng trên nền tảng X.
Trong một loạt bài đăng riêng biệt trước đó, ông Ghalibaf cũng cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã "lừa gạt" Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến ông này phát động cuộc chiến chống lại Iran.
.
---- UAE lên án vụ tấn công nhắm vào lãnh sự quán UAE tại khu vực Kurdistan (Iraq). Bộ Ngoại giao UAE đã lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất" việc nhắm mục tiêu – "lần thứ hai trong vòng một tuần" – vào Tổng Lãnh sự quán nước này tại vùng Kurdistan thuộc Iraq.
"Việc nhắm mục tiêu vào các phái bộ và trụ sở ngoại giao cấu thành một sự vi phạm trắng trợn đối với mọi chuẩn mực và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao – văn kiện đảm bảo quyền bất khả xâm phạm tuyệt đối đối với các trụ sở và nhân sự ngoại giao. Cuộc tấn công này đại diện cho một sự leo thang nguy hiểm, đồng thời là mối đe dọa đối với an ninh và sự ổn định trong khu vực," Bộ này tuyên bố trong một thông cáo phát đi hôm thứ Bảy.
UAE cũng kêu gọi Chính phủ Cộng hòa Iraq và Chính quyền Khu vực Kurdistan điều tra các tình tiết liên quan đến những cuộc tấn công này – vốn đã khiến hai nhân viên an ninh bị thương – nhằm "xác định những kẻ chịu trách nhiệm và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng những kẻ thủ ác sẽ phải chịu sự trừng phạt."
.
---- Mỹ nói đã tấn công 90 mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran. Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) hôm thứ Bảy tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ đã tấn công thành công hơn 90 mục tiêu quân sự của Iran trên đảo Kharg thuộc lãnh thổ nước này, "trong khi vẫn bảo toàn được cơ sở hạ tầng dầu mỏ."
"Các lực lượng Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công chính xác quy mô lớn vào đảo Kharg, Iran. Cuộc tấn công đã phá hủy các kho chứa thủy lôi hải quân, các hầm chứa tên lửa và nhiều địa điểm quân sự khác," CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên nền tảng X.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho CENTCOM ném bom hòn đảo này – vốn là trung tâm của hệ thống xuất khẩu dầu mỏ của Iran – như một biện pháp đáp trả mang tính răn đe đối với các cuộc tấn công của Iran tại Eo biển Hormuz.
.
---- Trump chỉ trích các bản tin "gây hiểu nhầm" về các máy bay tiếp nhiên liệu bị hư hại. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên mạng xã hội Truth Social vào thứ Bảy để lên án "một tiêu đề cố tình gây hiểu lầm của giới Truyền thông Tin giả" liên quan đến năm chiếc máy bay tiếp nhiên liệu được cho là đã bị tấn công tại một sân bay ở Saudi Arabia.
"Trên thực tế, căn cứ này đã bị tấn công vài ngày trước, nhưng các máy bay không hề bị 'trúng đạn' hay 'phá hủy'. Bốn trong số năm chiếc gần như không bị hư hại gì và đã quay trở lại hoạt động. Một chiếc bị hư hại nặng hơn một chút, nhưng cũng sẽ sớm cất cánh trở lại. Không chiếc nào bị phá hủy, hay tiệm cận mức đó, như những gì giới Truyền thông Tin giả đã giật tít," ông viết.
Trước đó, tờ Wall Street Journal đã đưa tin — dẫn lời hai quan chức Mỹ — rằng năm chiếc máy bay tiếp nhiên liệu của Không quân Mỹ đã bị trúng đạn và hư hại ngay trên mặt đất tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan của Saudi Arabia, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran diễn ra trong những ngày gần đây.
.
---- Mỹ treo thưởng 10 triệu đô và sẽ đưa vào Mỹ định cư cho bất kỳ ai đưa thông tin xác định tung tích của 10 lãnh đạo cấp cao Iran. Chương trình "Thưởng vì Công lý" (Rewards for Justice) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố mức tiền thưởng này vào thứ Sáu, dành cho các thông tin liên quan đến tân Lãnh tụ Tối cao của Iran là Mojtaba Khamenei, cùng chín "lãnh đạo chủ chốt" khác thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).
Ông Khamenei — người vừa đưa ra tuyên bố công khai đầu tiên vào thứ Năm — hiện đang "bị thương và có khả năng đã bị biến dạng," Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết vào thứ Sáu. Trước đó, một cuộc tấn công bằng tên lửa đã khiến Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này thiệt mạng ngay khi cuộc chiến vừa bùng nổ.
Ngoài vị Lãnh tụ Tối cao, danh sách này còn bao gồm Phó Tham mưu trưởng Ali Asghar Hejazi, Cố vấn Quân sự kiêm Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Chuẩn tướng Eskandar Momeni, Bộ trưởng Tình báo và An ninh Esmail Khatib, cùng ông Ali Larijani — hiện là Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao.
"Những cá nhân này nắm quyền chỉ huy và điều hành các bộ phận khác nhau thuộc IRGC — tổ chức chuyên lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện các hoạt động khủng bố trên phạm vi toàn cầu," Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố trong thông cáo báo chí công bố mức tiền thưởng nói trên.
Trong danh sách này, tên của bốn lãnh đạo chỉ được liệt kê theo chức danh, mà không đi kèm tên gọi cụ thể. Họ là Thư ký Hội đồng Quốc phòng, Cố vấn cho Lãnh tụ Tối cao, Tham mưu trưởng Văn phòng Lãnh tụ Tối cao và Tư lệnh IRGC.
.




Các trường hợp bị lây vi khuẩn corona mới và số người vào bệnh viện đạt mức cao kỷ lục xảy ra tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, gồm Florida và Texas, là những nơi đi đầu trong việc tái mở cửa và TT Trump dự định tổ chức vận động tranh cử bên trong hội trường tại thành phố Tulsa, tiểu bang Oklahoma, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 14 tháng 6. Alabama báo cáo số trường hợp mới cao kỷ lục liên tiếp 4 ngày tính tới Chủ Nhật. Alaska, Arizona, Arkansas, California, Florida, Norh Carolina, Oklahoma, và South Carolina tất cả đều có số trường hợp mới cao kỷ lục trong 3 ngày qua, theo Reuters cho hay. Nhiều viên chức y tế tiểu bang nói rằng một phần đóng góp cho sự gia tăng là các cuộc tụ họp đông người trong cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong vào cuối tháng 5.
Ít nhất 7 cảnh sát thành phố Minneapolis đã từ chức giữa các cuộc biểu tình về việc bạo hành của cảnh sát và kỳ thị chủng tộc, và hơn một nửa tá đang tiến hành việc bỏ sở, theo các viên chức của ty cảnh sát nói với báo Minneapolis Star Tribune hôm 14 tháng 6. Nguồn tin nội bộ của Ty Cảnh Sát Minneapolis (MDP) nói với tờ báo rằng nhiều cảnh sát đang cảm thấy bị hiểu lầm và mắc kẹt giữa cuộc điều tra của tiểu bang, các cuộc biểu tình, lãnh đạo thành phố và giới truyền thông sau cái chết của một người đàn ông da đen không vũ trang, George Floyd, trong lúc cảnh sát Minneapolis bắt đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc.
Các viên chức thẩm quyền tại tiểu bang Georgia hôm Chủ Nhật, 14 tháng 6 năm 2020 đã phán quyết rằng vụ cảnh sát bắn chết người đàn ông da đen Rayshard Brooks bên ngoài tiệm ăn Wendy’s tại thành phố Atlanta là một vụ giết người. Brooks, 27 tuổi, chết sau khi ông bị bắn 2 phát sau lưng hôm 12 tháng 6, theo Văn Phòng Giảo Nghiệm Y Khoa Quận Fulton cho biết trong một thông báo. Brooks đã bị bắn vào tối Thứ Sáu vừa rồi sau một vụ đối đầu với 2 cảnh sát Atlanta tại chỗ đậu xe của tiệm bán thức ăn nhanh.
Khi dịch bệnh Corona bùng phát, nhiều người đã hồi hộp chờ đợi Thụy Điển vì hầu như không có biện pháp nào được thực hiện ở đó. Đất nước này muốn đạt được khả năng "Herd immunity" (Herdenimmunität, tạm dịch là miễn dịch bầy đàn), nhưng nó còn cách xa "nhiều năm ánh sáng (Light years)" - và sự nhiễm trùng và tử vong rõ ràng đang gia tăng đáng kể. Tất cả điều này nên là một cảnh báo cho Đức trong những trường hợp "nới lỏng" hơn nữa. • Thụy Điển: Gần 1500 ca nhiễm mới trong một ngày • Nhà virus học hàng đầu thừa nhận: Xa khả năng miễn dịch bầy đàn (Herd immunity). • Số lượng Covid 19 tử vong cao hơn đáng kể so với các nước tương đương. • Đột nhiên Thuỵ Điển không được mong muốn ở các nước láng giềng • Kinh nghiệm của Thụy Điển nên là một cảnh báo cho nước Đức!
Đảng Cộng Sản Việt Nam có truyền thống bán nước từ Hồ Chí Minh cho đến ngày nay. Người bán nước số một là Nguyễn Phú Trọng, bán nước một cách tinh vi, từ những bí mật nầy đến những bí mật khác để lừa bịp nhân dân. Đã đặt Việt Nam lệ thuộc vào Trung Cộng, xem như thời kỳ Bắc thuộc lần thứ năm. Tuổi tác đã cao, sức khỏe yếu kém mà muốn ôm cái ghế quyền lực suốt đời. Thủ hạ Nguyễn Hồng Diên thăm dò dư luận bằng những lời lẽ nâng bi quá đáng, làm phản tác dụng, gây phẩn nộ trong quần chúng. Tóm lại, Nguyễn Phú Trọng và đảng của ông đã đặt Việt Nam lệ thuộc vào Trung Cộng, đó là tội đồ của dân tộc.
Khi còn trẻ, đôi lúc, tôi cũng (thoáng) có ý định sẽ trở thành một người cầm bút. Ở một xứ sở mà phần lớn người ta đều cầm cuốc, cầm búa, cầm kìm hay cầm súng… mà định cầm viết thì quả là một chuyện khá viển vông – nếu không muốn nói là hơi xa xỉ. Lúc không còn trẻ (nữa) tôi mới ngộ ra rằng: bút viết nó chọn người, chứ không phải là ngược lại – trừ khi mình cứ cầm đại thì không kể. Tôi không được (hay bị) lựa và cũng không có máu liều – như phần lớn quí vị trong Hội Nhà Văn Việt Nam Đương Đại – nên chuyện viết lách kể như … trớt quớt!
Di sản tinh thần của Bố trong cộng đồng người Việt Nam rất mạnh và vững chắc. Mọi người gọi Bố là “Anh Hùng Mũ Đỏ.” Sự kính ngưỡng thật là tuyệt vời. Con không nghĩ được một thứ gì thích hợp hơn để mô tả một người đã sống một cuộc đời thực sự anh hùng.
Các trường hợp lây lan vi khuẩn corona đang gia tăng ở một số tiểu bang và các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ trường hợp bị bệnh có thể tăng cao hơn vào mùa hè này khi các tiểu bang mở cửa trở lại. Nhưng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cho biết một đợt vi khuẩn thứ hai vào cuối năm nay là không thể tránh khỏi, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 13 tháng 6. Hơn 2 triệu người tại Hoa Kỳ đã bị nhiễm vi khuẩn và ít nhất 117,073 người thiệt mạng, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. Một tiên đoán được phổ biến bởi Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Sáu phỏng đoán số người chết sẽ lên tới 130,000 vào ngày 4 tháng 7.
Cảnh Sát Trưởng Thành Phố Atlanta Erika Shields đã từ chức hôm Thứ Bảy, 13 tháng 6 năm 2020 chưa đầy 24 giờ sau khi một trong những nhân viên cảnh sát của bà đã bắn chết một người đàn ông da đen, theo CNN cho biết. Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms kêu gọi nhân viên cảnh sát nào đã bắn chết người đàn ông phải bị sa thải. Sự thay đổi lãnh đạo của Ty Cảnh Sát Atlanta đến khi nhiều người biểu tình xuống đường đòi có hành động theo sau cái chết của Rayshard Brooks, 27 tuổi. Brooks đã bị bắn tại bãi đậu xe của tiệm Wendy’s tại phía nam Atlanta vào đêm Thứ Sáu sau khi ông ấy xô xác tới các cảnh sát và bỏ cạy với một trong những súng điện của cảnh sát, theo Phòng Điều Tra của tiểu bang Georgia (GBI) cho biết.
PALMDALE, Calif. – Các nhà chức trách ở thành phố Palmdale, miền Nam California đang điều tra cái chết của một người đàn ông da đen 24 tuổi được tìm thấy treo trên cây gần Tòa Thị Chính, mà ban đầu họ mô tả là một vụ tự tử rõ ràng, gây phẫn nộ trong cộng đồng. Một người qua đường báo cáo đã nhìn thấy xác của Robert Fuller vào khoảng 3 giờ sáng Thứ Tư, 10 tháng 6. Các nhân viên khẩn cấp đã tới hiện trường và thấy rằng anh ta dường như đã chết vì tự tử, theo các viên chức của Cảnh Sát Quận Los Angeles cho biết.
Trong một cử chỉ hòa giải hiếm hoi, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố vào tối Thứ Sáu rằng ông sẽ điều chỉnh lại lịch cho một cuộc tập họp vận động tranh cử dự kiến diễn ra tại Tulsa vào ngày Thứ Sáu, ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 13 tháng 6. Thông báo về cuộc tập họp đã gây ra một vụ náo động hồi đầu tuần này vì lịch sử của Tulsa là một trong những sự kiện bạo lực chủng tộc tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ: vụ thảm sát hàng trăm người Mỹ gốc Phi Châu bị tấn công bởi một đám đông người da trắng đã cướp bóc và đốt cháy nhiều cơ sở kinh doanh và nhà ở thuộc sở hữu của người da đen ở quận Greenwood, một khu phố mà sau đó được gọi là "Phố Wall Đen."
Nuôi dưỡng nền dân chủ giống như kẻ trồng cây: khi còn là hạt giống phải chống đỡ quạ tha gà mổ; cây còn non trẻ cần ngăn ngừa sâu bọ; đến lúc trưởng thành già nua phải chặt bớt những cành lớn không thì một cơn bão lớn sẽ làm đổ ngã thân cây. Việt Nam chưa có dân chủ nên tranh đấu đòi dân chủ. Nền dân chủ non trẻ tại Phi Luật Tân bị đe dọa trở lại độc tài. Dân chủ ở Mỹ trưởng thành lâu đời nay lại nảy sinh ra dấu hiệu già nua thoái hóa thành một hình dạng gì chưa nhận biết được.
Đại dịch Covid 19 (ghi chú: do Wuhan Virus gây ra) khiến cả thế giới tiếp tục hồi hộp. Hơn 7,5 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm virus corona mới, 185.457 trong số họ ở Đức và các trường hợp nhiễm dịch địa phương xảy ra lặp đi lặp lại. Tất cả các tin tức về cuộc khủng hoảng corona từ Đức, Châu Âu và thế giới có thể được tìm thấy trong bản tin tức FOCUS Online.
Cho dù quý vị sống ở vùng đô thị hay khu vực hẻo lánh, vùng ngoại ô hoặc đang đi thuyền từ cảng này sang cảng khác, việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020 hết sức quan trọng đối với cộng đồng của quý vị. Nhưng cộng đồng không luôn là một vị trí địa lý, chẳng hạn như một thị trấn hoặc một khu phố. Điều quan trọng không chỉ là nơi quý vị sinh sống mà còn là quý vị là ai. "Cộng đồng" của quý vị có thể bao gồm những người tương tự như quý vị hoặc đang làm những công việc tương tự như quý vị trong cuộc sống, bất kể họ sống ở đâu.
Bắc Kinh đã đóng cửa hai thị trường vào Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 và trì hoãn sự trở lại của học sinh tiểu học sau khi 3 trường hợp nhiễm vi khuẩn corona mới xuất hiện ở thủ đô - lần đầu tiên sau 2 tháng không bị nhiễm bệnh trong thành phố. Họ làm bùng dậy lo ngại về sự hồi sinh dịch bệnh sau khi Trung Quốc kiểm soát các bệnh lây lan vi khuẩn corona trong nước. Phần lớn các trường hợp trong những tháng gần đây đã được thử nghiệm khi họ từ nước ngoài về nhà. Nhưng chính quyền địa phương đã công bố một trường hợp mới không có lịch sử du lịch gần đây bên ngoài thủ đô vào Thứ Năm, tiếp theo là 2 trường hợp nữa vào Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.