Hôm nay,  

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư

17/03/202618:17:00(Xem: 1492)
blank

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư, hy vọng dìm phiếu Dân Chủ vì ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba, ngày dân nghèo vẫn phải làm việc. Nhiều TNS Cộng Hòa chống, nói nông dân vùng sâu cần bầu qua thư

Trump và MAGA Cộng Hòa đang ra sức cấm bầu phiếu qua thư, hay bầu phiếu vắng mặt, lấy cớ bầu qua thư sẽ dẫn tới gian lận. Thực tế đơn giản hơn: ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba trong tuần, tức là ngày làm việc của hầu hết dân Mỹ, và những người nghèo tham công tiếc việc sẽ không muốn xin nghỉ (mà xin nghỉ chưa chắc chủ cho nghỉ) một ngày đề đi bầu phiếu. Những người lao động nghèo đó hầu hết là bầu cho Dân Chủ, vì họ và các con nhỏ trước giờ vẫn đươc các dân cử Dân Chủ bênh vực về y tế, giáo dục, điều kiện lao động. Trump tin rằng cấm bầu qua thư là dìm được phiếu Dân Chủ.
Bản tin trên báo The Hill hôm 17/3/2026 ghi về cuộc tranh luận này, khi Trump và MAGA tăng áp lực cấm bầu qua thư. Bản tin "Republicans collide with Trump over no-excuse absentee voting, SAVE Act" (Đảng Cộng hòa bất đồng với Trump về việc bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do và Đạo luật SAVE) cho thấy Cộng Hòa chân chính vẫn không muốn cấm bầu qua thư, vì như thế là gian lận công khai.
Nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư mà không có các lý do chính đáng—như ốm đau hay đang làm nhiệm vụ quân sự—một nội dung trọng tâm của Đạo luật Bảo vệ Tư cách Cử tri Mỹ (SAVE America Act), đã đẩy ông vào thế đối đầu với các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang nơi việc bỏ phiếu vắng mặt đang rất phổ biến và được ưa chuộng.
Cải cách cốt lõi của Đạo luật SAVE America là yêu cầu người dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh quốc tịch—chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (passport)—khi đăng ký đi bầu. Đề xuất này nhìn chung nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.
Tuy nhiên, những điều khoản nhằm hạn chế mạnh mẽ hình thức bỏ phiếu qua thư đang trở thành điểm gây tranh cãi đối với một số thành viên Đảng Cộng hòa.
Các nguồn tin từ phe Cộng hòa tại Thượng viện cho biết nỗ lực vào phút chót của ông Trump nhằm thắt chặt dự luật—thông qua việc bổ sung các điều khoản như loại bỏ quyền bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do—đã khiến một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa "nổi giận" đến mức có thể sẽ không đủ số phiếu cần thiết để đưa dự luật ra thảo luận vào thứ Ba tới.
Các Thượng nghị sĩ Thom Tillis (R-N.C.) và Lisa Murkowski (R-Alaska) đã phát tín hiệu rằng họ sẽ không bỏ phiếu tán thành việc đưa dự luật ra xem xét; trong khi đó, các trợ lý của Đảng Cộng hòa cho biết vẫn còn những thượng nghị sĩ khác mà lá phiếu của họ vẫn đang bỏ ngỏ, bao gồm Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (R-Ky.) và John Curtis (R-Utah).
Các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang có địa bàn nông thôn lo ngại rằng việc loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư—trừ khi cử tri có các lý do chính đáng như ốm đau nghiêm trọng, khuyết tật, đang làm nhiệm vụ quân sự hoặc đi công tác xa—sẽ gây bất lợi cho những cử tri có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa tại các vùng sâu vùng xa, buộc họ phải di chuyển một quãng đường dài mới có thể thực hiện quyền bầu cử của mình.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa—người đề nghị được giấu tên—nhận định rằng lời kêu gọi của ông Trump về việc loại bỏ hầu hết các hình thức bỏ phiếu vắng mặt là điều "có vấn đề".
"Tôi cho rằng điều này thực sự có vấn đề, bởi tại một số tiểu bang, có tới 60 hoặc 70 phần trăm người dân thực hiện quyền bầu cử qua thư. Chúng ta không thể tước bỏ quyền bầu cử của họ. Trên thực tế, trong suốt nhiều năm qua, một số tiểu bang đã tích cực khuyến khích hình thức bỏ phiếu này," vị thượng nghị sĩ chia sẻ, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm quyền—như Montana và Utah—cũng đã và đang thúc đẩy việc bỏ phiếu vắng mặt.
Ông Trump đã công bố các yêu cầu của mình đối với Đạo luật SAVE America thông qua một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 9 tháng 3. Thượng nghị sĩ Eric Schmitt (R-Mo.) cho biết ông sẽ trình các đề xuất sửa đổi dự luật của ông Trump dưới dạng một bản tu chính án. Ngoài những lo ngại về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do đối với hàng triệu người Mỹ, một số thành viên Đảng Cộng hòa—chẳng hạn như ông McConnell—còn tỏ ra hoài nghi về các dự luật nhằm tăng cường vai trò của chính quyền liên bang trong việc quản lý bầu cử; đây là lĩnh vực mà Hiến pháp về cơ bản trao quyền cho các tiểu bang đảm nhiệm.
Vị thượng nghị sĩ này cho biết ông McConnell "hoàn toàn không thích dự luật này", nhưng "có thể sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc đưa dự luật ra thảo luận".
"Tôi dự đoán ông ấy sẽ bỏ phiếu 'chống'," vị nhà lập pháp này nói thêm.
"Chắc chắn là có một số thành viên Đảng Cộng hòa đang lo ngại về vấn đề này. Điều khoản đó đang vấp phải sự phản đối dữ dội trong nội bộ đảng," một nguồn tin thuộc Đảng Cộng hòa, vốn am hiểu các cuộc thảo luận nội bộ của phe Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết.
Nguồn tin này cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu nhằm đưa dự luật ra thảo luận "có thể sẽ thất bại", bất chấp những nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ của ông Trump nhằm cải tổ các quy định bầu cử trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


"Có một câu hỏi thực sự đặt ra là liệu kiến ​​nghị đưa dự luật ra thảo luận có thể đạt đủ 51 phiếu hay không," nguồn tin này nói thêm. "Với tất cả những nội dung mới mà ông Trump đang cố gắng bổ sung vào dự luật, ông ấy đã khiến các Thượng nghị sĩ như Murkowski, Tillis" và những người khác "nổi giận".
Tuần trước, ông Tillis cho biết ông dự định sẽ bỏ phiếu chống lại việc đưa Đạo luật SAVE America ra thảo luận, mặc dù ông cũng lưu ý rằng mình là một trong những người đồng bảo trợ cho dự luật này.
"Tôi bỏ phiếu chống vì chúng ta chưa có một kế hoạch cụ thể. Không hề có lộ trình nào dẫn đến thành công cả. Tôi đã từng bỏ phiếu chống lại phương án 'filibuster' (ngăn chặn bỏ phiếu bằng cách phát biểu kéo dài) trước đây, và lần này cũng sẽ cho ra kết quả tương tự," ông phát biểu khi đề cập đến kế hoạch đưa dự luật ra sàn Thượng viện để bỏ phiếu theo đa số đơn giản, đồng thời kéo dài thời gian tranh luận càng lâu càng tốt.
Ông Tillis—người đại diện cho một tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư mà không cần nêu lý do—cũng cho rằng các điều khoản liên quan đến bỏ phiếu qua thư trong dự luật này vẫn cần được "chỉnh sửa thêm".
"Tôi là người đồng bảo trợ cho dự luật này, nhưng bản thân dự luật vẫn cần được hoàn thiện thêm. Chẳng hạn như các quy định về bỏ phiếu qua thư. Chúng ta cần phải có các quy định cụ thể về phiếu bầu vắng mặt," ông nói thêm. "Tôi phản đối việc cứ thế gửi phiếu bầu vắng mặt đến cho tất cả mọi người, bất kể họ có yêu cầu hay không. Có lẽ chúng ta cần xây dựng một quy chuẩn thực hành tối ưu cho việc bỏ phiếu qua thư; đó là một ví dụ về điều mà tôi cho là chính sách còn khiếm khuyết trong dự luật này." Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện John Thune (Đảng Cộng hòa – South Dakota) không muốn buộc các nghị sĩ Dân chủ phải tiến hành chiến thuật "filibuster bằng lời nói"—vốn đòi hỏi họ phải chiếm giữ diễn đàn và tranh luận liên tục—để ngăn chặn dự luật này.
Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc không có lộ trình rõ ràng nào để thúc đẩy dự luật này, trừ khi phe Cộng hòa bằng cách nào đó thuyết phục được một nhóm từ 7 đến 10 Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật—một điều vô cùng khó xảy ra.
Vào hôm thứ Hai, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer (tiểu bang New York), đã tuyên bố rằng toàn bộ các Thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ phản đối dự luật này khi nó được đưa ra thảo luận tại nghị trường vào thứ Ba.
"Sẽ không có dù chỉ một Thượng nghị sĩ Dân chủ nào ủng hộ Đạo luật SAVE. Đây là một dự luật cực đoan. Và nếu phe Cộng hòa cố tình câu giờ để tranh luận về dự luật này ngay tại nghị trường, chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối họ cho đến khi nào cần thiết," ông tuyên bố.
Ông Schumer nhấn mạnh vào nỗ lực của dự luật nhằm hạn chế hình thức bỏ phiếu qua thư—một động thái có thể là nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ chính nội bộ phe Cộng hòa đối với biện pháp này.
"Giờ đây, ông Donald Trump lại nói rằng ông thậm chí còn không muốn áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư. Hãy thử nói điều đó với những người cao tuổi xem sao. Hãy nói điều đó với những người Mỹ khuyết tật. Hãy nói điều đó với những người Mỹ đang sinh sống tại các cộng đồng nông thôn, cách xa các văn phòng bầu cử," ông phát biểu tại nghị trường Thượng viện.
Một nguồn tin từ phe Cộng hòa cho biết Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng hòa - Montana) đã bày tỏ sự quan ngại một cách riêng tư về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt, bởi lẽ điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các cử tri tại những bang có diện tích rộng lớn nhưng dân cư lại thưa thớt.
Các quan chức thuộc phe Cộng hòa đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách với phe Dân chủ bằng cách tích cực quảng bá hình thức bỏ phiếu qua thư tại các tiểu bang như Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra trong năm nay.
Utah—một thành trì vững chắc của Đảng Cộng hòa (GOP)—là một trong số ít các bang áp dụng hình thức bầu cử hoàn toàn qua thư. Bà Deidre Henderson, Phó Thống đốc tiểu bang Utah thuộc Đảng Cộng hòa, hiện đang kiên quyết phản đối nỗ lực của Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump nhằm thu thập toàn bộ cơ sở dữ liệu cử tri của bang này.
Năm ngoái, trong một buổi thảo luận thuộc khuôn khổ "Loạt sự kiện Quốc hội năm 2025" do Viện Sutherland tổ chức—và được Viện Chính trị Hinckley thuộc Đại học Utah đăng cai—ông Curtis đã dành những lời tán dương cho hình thức bỏ phiếu qua thư.
Ông Curtis lưu ý rằng mặc dù hình thức bỏ phiếu qua thư vẫn còn gây nhiều tranh cãi ở cấp độ quốc gia, nhưng tại Utah, nó lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Ông chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi thực sự rất yêu thích hình thức bỏ phiếu qua thư," bởi những sự thuận tiện mà nó mang lại—giúp cử tri có thể thong thả nghiên cứu kỹ lưỡng về các ứng cử viên cũng như các vấn đề cần biểu quyết ngay trên lá phiếu của mình, theo bản tóm tắt nội dung do Viện Sutherland cung cấp. Các tiểu bang dao động do Đảng Cộng hòa đại diện—như Maine, North Carolina, Ohio và Pennsylvania—cho phép bỏ phiếu vắng mặt mà không cần nêu lý do; tương tự là một loạt các tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm giữ tại khu vực Trung Tây và miền Tây, bao gồm Iowa, Kansas, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Oklahoma, Idaho, Montana và Wyoming.




WASHINGTON (VB - 13/11/2020) -- Công ty dược Moderna đệ trình thuốc chủng ngừa COVID-19 lên giới chức thẩm quyền Thụy Sĩ, theo thông báo của cơ quan về các sản phẩm y tế chữa trị Swiss Agency for Therapeutic Products (Swissmedic) hôm Thứ Sáu. Dự kiến thuốc vaccines này sẽ được Thụy Sĩ chấpt huận sớm. Trước đó, hai hãng dược AstraZeneca và Pfizer/BioNTech cũng đã đệ trình thuốc chủng ngừa của họ để xin chấp thuận ở Thụy Sĩ. Tổ chức y tế thế giới WHO đặt trụ sở chính ở Thụy Sĩ.
Đại dịch Covid-19 đã đẩy dịch béo phì một lần nữa vào tiêu điểm, cho thấy rằng béo phì không còn là chứng bệnh làm hại chỉ trong thời gian dài mà là chứng bệnh có thể có các ảnh hưởng tàn phá nghiêm trọng. Các nghiên cứu mới và thông tin xác nhận nghi ngờ của các bác sĩ rằng vi khuẩn này lợi dụng căn bệnh mà hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ hiện nay không thể kiểm soát được.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Trong khi đại dịch vi khuẩn corona đang bùng phát mãnh mẽ trên khắp nước Mỹ, việc kiện tụng của chính phủ Trump đối với cuộc bầu cử tạo thêm bất ổn. Con số người bị truyền nhiễm Covid-19 và số người vào bệnh viện điều trị đã tăng vọt trong những ngày qua tới mức cao chưa từng có kể từ lúc bắt đầu đại dịch. Chính phủ Trump đang nạp đơn kiện tại ít nhất 5 tiểu bang vì gian lận bầu cử dù đã không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể.
Bốn năm tới dưới thời chính phủ Biden sẽ có thể chứng kiến nhiều cải thiện trong công bằng chủng tộc. Nhưng đối với nhiều người, nó sẽ là chướng ngại để làm sạch: Tổng Thống Donald Trump đã coi nhẹ bạo động chủng tộc, khuyến khích những người cực hữu và mô tả Black Lives Matter là “biểu tượng của thù hận” trong nhiệm kỳ 4 năm của ông.Theo các thăm dò, thực tế hầu hết người Mỹ đều đồng ý rằng các quan hệ chủng tộc đã xấu đi dưới thời ông Trump.Trong khi Biden một cách nào đó không giống tổng thống thúc đẩy chương trình nghị sự về chủng tộc. Trong thập niên 1970s, ông chống lại kế hoạch xe buýt và ngăn chận các nỗ lực tách biệt trường học tại Delaware, tiểu bang nhà của ông. Và giữa thập niên 1990s ông đã thắng một dự luật tội phạm mà làm cho tỉ lệ giam giữ người Da Đen tồi tệ hơn. Ông đã làm hỏng cuộc điều trần mang Clarence Thomas tới Tối Cao Pháp Viện bằng việc cho phép các thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ qua lời khai thiệt hại của Anita Hill về sự sách nhiễu tình dục của Thomas
Các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona mới và số người vào bệnh viện tiếp tục gia tăng tại gần như tất cả các tiểu bang trên toàn quốc khi Hoa Kỳ báo cáo con số trường hợp bị dịch bệnh lên cao điểm một ngày, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện và nhiều viên chức cựu an ninh quốc gia hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020, đã gia tăng áp lực lên Cơ Quan General Services Administration (GSA) của chính phủ Trump để cho Tổng Tống đắc cử Biden tiếp cận với các báo cáo tình báo cấp tổng thống, là bước quyết định trong việc chuyển quyền tại Bạch Ốc, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Phán quyết được công bố là chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn của Trump để thách thức tính trung thực của các kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của báo Inquirer cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020. Nhưng số lá phiếu bị quăng bỏ bởi phán quyết được dự đoán là nhỏ.
Vấn đề không chỉ là Quận Cam báo cáo 335 trường hợp mới bị truyền nhiễm Covid-19 và 2 người thiệt mạng hôm Thứ Tư, mà là quận này có thể quay trở lại tầng màu tím hạn chế nhiều nhất trong số liệu vi khuẩn corona của tiểu bang, theo bản tin của Đài Truyền Hình FoxLA cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020.
WASHINGTON (VB - 12/11/2020) --- Báo New York Post dẫn một nguồn tin thân hữu của Donald Trump hôm Thứ Ba cho biết Trump đang được nhiều lời mời gọi để viết sách và lên các chương trình TV với trị giá ước tính 100 triệu đôla. Con số đó vượt hơn rất nhiều con số các cựu Tổng Thống khác đón nhận khi rời Bạch Ốc.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Kết qủa bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 đã xác nhận ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đánh bại đương kim Tổng thống Cộng hòa Donald Trump để trờ thành Tổng thống thứ 46 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Bà Thượng nghị sỹ California, Kamala Harris, sinh ngày 10/10/1964 là phụ nữ đầu tiên đã đắc cử Phó Tổng thống trong lịch sử Mỹ. Bà cũng là con của gia đình di dân đầu tiên gữ chức vụ cao quý này, có Mẹ gốc Ấn Độ và cha gốc Jamaica, vùng Caribbean (Nam Mỹ). Nhưng Tổng thống thất cử và các Lãnh tụ của đảng Cộng hòa bại trận vẫn chưa chịu nhìn nhận thất bại. Ngược lại, ông Trump đã chủ động chiến dịch không thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời đã khiếu kiện ở một số Tiểu bang có số phiếu chênh lệch nhỏ với hy vọng đảo ngược thế cờ. Tuy nhiên, các Thẩm phán ở Pennsylvania, Michigan, Arizona,Georgia và Nevada đã bác đơn kiện của Ủy ban tranh cử của Donald Trump vì phe ông Trump không trưng được bằng chứng có gian lận, hay có chủ mưu làm sai lệch kết quả bầu cử.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.