Hôm nay,  

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

18/03/202615:03:00(Xem: 1526)
blank                      PHOTO: màn hình video KABC

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

Bản tin sau đây của KABC hôm Thứ Tư 18/3/2026 tựa đề "SoCal congressman campaigns for re-election against crowded GOP field trying to unseat him" (Dân biểu Nam California vận động tái tranh cử giữa dàn đối thủ đông đảo từ Đảng Cộng hòa đang tìm cách bứng ghế ông).
Dân Biểu liên bang thuộc Đảng Dân chủ Derek Trần đã lật ngược thế cờ tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 45 của California vào năm 2024, giành chiến thắng với cách biệt chỉ vỏn vẹn 653 phiếu. Chưa đầy 15 tháng sau, DB Derek Trần lại tiếp tục hành trình vận động tranh cử tại Buena Park—nơi ông một lần nữa nhận được sự ủng hộ từ Nghiệp đoàn Thợ mộc các Tiểu bang Miền Tây (Western States Carpenters Union) tại Quận Cam.
Mặc dù Khu vực Bầu cử số 45 đã được phân chia lại ranh giới, đây lại là khu vực có ít sự thay đổi nhất. Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội (NRCC) chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ đang nhắm vào chiếc ghế này và tin tưởng rằng họ có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào tháng 11/2026.
Cũng giống như tình hình chung trên khắp cả nước, vấn đề chi phí sinh hoạt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri.
"Cử tri của tôi vốn đã vô cùng căng thẳng trước mức giá cả tại các cửa hàng thực phẩm và trạm xăng. Giờ đây, việc giá xăng tăng thêm 40 hay 50 xu mỗi gallon càng khiến họ thêm lo âu và áp lực; điều này thật bất công đối với họ. Thật không đúng chút nào—tất cả chỉ vì chúng ta đang bị cuốn vào một cuộc chiến mà lẽ ra chúng ta không bao giờ nên tham gia," DB Derek Trần phát biểu.
DB Derek Trần đang phải đối mặt với một dàn đối thủ gốc Việt đông đảo, trong đó bao gồm một số thành viên Đảng Cộng hòa vốn đã khá nổi tiếng tại một số khu vực nhất định trong địa hạt bầu cử này. Các ứng cử viên khác bao gồm cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam Tom Võ, Thị trưởng thành phố Westminster Chi Charlie Nguyễn, Nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster Amy Phan West, cùng cựu Thị trưởng thành phố Cerritos kiêm cựu sĩ quan cảnh sát Chương Võ.


"Chúng ta không gặp vấn đề về nguồn thu ngân sách; vấn đề nằm ở chính cách chi tiêu của chúng ta, và chúng ta cần phải giải quyết triệt để điều đó—đó cũng chính là điều tôi sẽ thực hiện. Tôi sẽ không chỉ bỏ phiếu theo đường lối của đảng phái, mà chắc chắn sẽ xem xét kỹ lưỡng những việc cần làm để đảm bảo rằng các quyết định của chúng tôi thực sự phản ánh đúng những mong muốn mà cử tri gửi gắm nơi chúng tôi," ông Võ (bản tin ABC không nói rõ là Tom Võ hay Chương Võ) —người đang tranh cử để đánh bại DB Derek Trần—cho biết.
"Tôi là một thành viên Đảng Cộng hòa theo khuynh hướng bảo thủ; tôi hoàn toàn đồng hành cùng Tổng thống Trump, ủng hộ ông 100% về mặt chính sách, và đồng thời, tôi cũng kiên định với cương lĩnh 'Nước Mỹ trên hết' (America First)," ông Chi Charlie Nguyen—Thị trưởng thành phố Westminster, người cũng đang tham gia tranh cử nhằm đánh bại DB Derek Trần—tuyên bố. Những người đang tranh cử đối đầu với DB Derek Trần chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ phù hợp hơn để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông đảo trong khu vực bầu cử này – một yếu tố then chốt quyết định người chiến thắng trong cuộc đua sắp tới.
Dân biểu Derek Trần – một cựu chiến binh Hoa Kỳ trước khi tốt nghiệp luật sư và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đại diện cho khu Little Saigon tại Westminster – hiện đang đảm nhiệm vai trò thành viên trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ Hạ viện.
"Tôi cho rằng các yếu tố chính trị văn hóa thực sự có tác động, đặc biệt là tại những cộng đồng và khu vực bầu cử như của tôi. Đây là một khu vực mà các nhóm thiểu số chiếm đa số – quý vị biết đấy, người Mỹ gốc Việt chiếm khoảng hơn 20%, và người gốc Tây Ban Nha cũng chiếm hơn 20%. Quý vị sẽ không thể giành chiến thắng nếu không chinh phục được sự ủng hộ của những nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng người gốc Tây Ban Nha, đồng thời đề cập đến những vấn đề thực sự quan trọng đối với họ," DB Derek Trần phát biểu.
Nếu không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày 2 tháng 6, hai ứng cử viên dẫn đầu – bất kể thuộc đảng phái nào – sẽ tiếp tục bước vào vòng bầu cử chung kết diễn ra vào tháng 11/2026.




Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
QUẬN CAM (VB-4/3/2021) --- Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, cũng là lãnh tụ thiểu số Thượng Viện, lên đài Fox News hôm Thứ Tư 3/3/2021 nói rằng Cộng Hòa nhìn về tương lai, không nhìn về quá khứ, nói rõ rằng McConnell không hề mở TV xem Trump nói chuyện hôm Chủ Nhật ở hội nghị CPAC.
Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ, cũng như ít nhất 6 giáo phận khác khắp nước Mỹ đã công bố thông báo bày tỏ “các mối quan tâm đạo đức” về việc chích thuốc ngừa vì việc nó sử dụng các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm từ các tế bào được lấy vào thập niên 1980s từ mô bào của các bào thai bị phá.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Các thống đốc của Texas và Mississippi đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021 rằng họ đang gỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang và cho phép các cơ sở kinh doanh tái mở cửa toàn diện ngay cả việc giảm trường hợp bị lây Covid-19 chậm lại và các viên chức liên bang thúc giục các tiểu bang thực hiện việc cảnh giác, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Câu chuyện tưởng như chỉ có trong phim nhưng lại đã xảy ra thật ngoài đời tại Hà Nội khi một tài xế giao hàng đã cứu sống một cách kỳ diệu em bé rơi từ bang công của tầng lầu 12 xuống đất vào ngày 28 tháng 2 năm 2021 tại một chung cư ở Hà Nội, theo Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021.
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.