Hôm nay,  

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

18/03/202615:03:00(Xem: 788)
blank                      PHOTO: màn hình video KABC

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

Bản tin sau đây của KABC hôm Thứ Tư 18/3/2026 tựa đề "SoCal congressman campaigns for re-election against crowded GOP field trying to unseat him" (Dân biểu Nam California vận động tái tranh cử giữa dàn đối thủ đông đảo từ Đảng Cộng hòa đang tìm cách bứng ghế ông).
Dân Biểu liên bang thuộc Đảng Dân chủ Derek Trần đã lật ngược thế cờ tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 45 của California vào năm 2024, giành chiến thắng với cách biệt chỉ vỏn vẹn 653 phiếu. Chưa đầy 15 tháng sau, DB Derek Trần lại tiếp tục hành trình vận động tranh cử tại Buena Park—nơi ông một lần nữa nhận được sự ủng hộ từ Nghiệp đoàn Thợ mộc các Tiểu bang Miền Tây (Western States Carpenters Union) tại Quận Cam.
Mặc dù Khu vực Bầu cử số 45 đã được phân chia lại ranh giới, đây lại là khu vực có ít sự thay đổi nhất. Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội (NRCC) chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ đang nhắm vào chiếc ghế này và tin tưởng rằng họ có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào tháng 11/2026.
Cũng giống như tình hình chung trên khắp cả nước, vấn đề chi phí sinh hoạt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri.
"Cử tri của tôi vốn đã vô cùng căng thẳng trước mức giá cả tại các cửa hàng thực phẩm và trạm xăng. Giờ đây, việc giá xăng tăng thêm 40 hay 50 xu mỗi gallon càng khiến họ thêm lo âu và áp lực; điều này thật bất công đối với họ. Thật không đúng chút nào—tất cả chỉ vì chúng ta đang bị cuốn vào một cuộc chiến mà lẽ ra chúng ta không bao giờ nên tham gia," DB Derek Trần phát biểu.
DB Derek Trần đang phải đối mặt với một dàn đối thủ gốc Việt đông đảo, trong đó bao gồm một số thành viên Đảng Cộng hòa vốn đã khá nổi tiếng tại một số khu vực nhất định trong địa hạt bầu cử này. Các ứng cử viên khác bao gồm cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam Tom Võ, Thị trưởng thành phố Westminster Chi Charlie Nguyễn, Nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster Amy Phan West, cùng cựu Thị trưởng thành phố Cerritos kiêm cựu sĩ quan cảnh sát Chương Võ.


"Chúng ta không gặp vấn đề về nguồn thu ngân sách; vấn đề nằm ở chính cách chi tiêu của chúng ta, và chúng ta cần phải giải quyết triệt để điều đó—đó cũng chính là điều tôi sẽ thực hiện. Tôi sẽ không chỉ bỏ phiếu theo đường lối của đảng phái, mà chắc chắn sẽ xem xét kỹ lưỡng những việc cần làm để đảm bảo rằng các quyết định của chúng tôi thực sự phản ánh đúng những mong muốn mà cử tri gửi gắm nơi chúng tôi," ông Võ (bản tin ABC không nói rõ là Tom Võ hay Chương Võ) —người đang tranh cử để đánh bại DB Derek Trần—cho biết.
"Tôi là một thành viên Đảng Cộng hòa theo khuynh hướng bảo thủ; tôi hoàn toàn đồng hành cùng Tổng thống Trump, ủng hộ ông 100% về mặt chính sách, và đồng thời, tôi cũng kiên định với cương lĩnh 'Nước Mỹ trên hết' (America First)," ông Chi Charlie Nguyen—Thị trưởng thành phố Westminster, người cũng đang tham gia tranh cử nhằm đánh bại DB Derek Trần—tuyên bố. Những người đang tranh cử đối đầu với DB Derek Trần chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ phù hợp hơn để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông đảo trong khu vực bầu cử này – một yếu tố then chốt quyết định người chiến thắng trong cuộc đua sắp tới.
Dân biểu Derek Trần – một cựu chiến binh Hoa Kỳ trước khi tốt nghiệp luật sư và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đại diện cho khu Little Saigon tại Westminster – hiện đang đảm nhiệm vai trò thành viên trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ Hạ viện.
"Tôi cho rằng các yếu tố chính trị văn hóa thực sự có tác động, đặc biệt là tại những cộng đồng và khu vực bầu cử như của tôi. Đây là một khu vực mà các nhóm thiểu số chiếm đa số – quý vị biết đấy, người Mỹ gốc Việt chiếm khoảng hơn 20%, và người gốc Tây Ban Nha cũng chiếm hơn 20%. Quý vị sẽ không thể giành chiến thắng nếu không chinh phục được sự ủng hộ của những nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng người gốc Tây Ban Nha, đồng thời đề cập đến những vấn đề thực sự quan trọng đối với họ," DB Derek Trần phát biểu.
Nếu không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày 2 tháng 6, hai ứng cử viên dẫn đầu – bất kể thuộc đảng phái nào – sẽ tiếp tục bước vào vòng bầu cử chung kết diễn ra vào tháng 11/2026.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Ngày hôm nay, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và Giám Sát Viên Lisa Bartlett, Địa Hạt 5 đã tháo khoán kế hoạch HEART Plan trị giá $101 triệu Mỹ Kim khẩn thiết để trợ giúp các tiểu doanh nghiệp Quận Cam, các chương trình dịch vụ cộng đồng và cư dân. Kế hoạch này đã ủng hộ đề nghị của Giám Sát Viên Doug Chaffee trong phiên họp đặc biệt của HĐGS ngày 12 tháng 5 là Hội Đồng sẽ lưu ý một kế sách phân chia đồng đều ngân khoản này cho 5 địa hạt của Quận Cam.
Hóa chất có thể gây nhiễm vào bất cứ giai đoạn nào trong tiến trình phát triển và tăng trưởng của các loài động vật và thực vật. Người ta gọi đây là hiện tượng tích lũy sinh học (bioaccumulation). Ngoài ra, trong lúc sản xuất, biến chế, bảo quản và tồn trữ, hóa chất cũng đôi khi dễ dàng lây nhiễm vào thực phẩm.
Tại nhà thờ Thánh Linh, 17270 Ward Street, Fountain Valley, CA 92708, vào sáng Thứ Bảy, ngày 16 tháng 5 năm 2020, Project Vietnam, Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California, University Irvine California, Timetogiveback “ Togethe for Community Health and Safety” tổ chức xét nghiệm Covid -19 miễn phí tại sân đậu xe nhà thờ Thánh Linh, theo ông Ngô Chí Thiềng, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali và Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân cho biết từ lúc 7 giờ sáng đã có hàng trăm đồng hương, trong đó có một số cư dân các sắc tộc xếp hàng theo khoảng cách quy định để chờ được xét nghiệm Covid -19 miễn phí.
Robert Redfield, lãnh đạo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hôm Thứ Sáu cảnh báo về khả năng rất cao rằng Hoa Kỳ sẽ có nhiều hơn 100,000 người thiệt mạng vì vi khuẩn corona vào đầu tháng 6 tới. “Các theo dõi của CDC đối với 12 mẩu tiên đoán khác nhau về khả năng tử vong từ COVID-19 tại Hoa Kỳ. Tính tới ngày 11 tháng 5, tất cả tiên đoán sự gia tăng số tử vong trong những tuần lễ tới và tổng số cao hơn 100,000 vào ngày 1 tháng 6,” theo Redfield viết Twitter cho biết. 89,420 người đã thiệt mạng tại Hoa Kỳ tính tới Thứ Bảy, 16 tháng 5, với hơn 1 triệu rưỡi người bị lây nhiễm vi khuẩn corona. Trong khi đó hơn 8 thủy thủ trên Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã thử nghiệm dương tính lần thứ 2 với vi khuẩn corona, nâng tổng số thủy thủ bị lây nhiễm lần thứ 2 lên 13 người trong lúc phục vụ trên chiếc mẫu hạm này.
Trung Quốc đã xác nhận rằng họ đã ra lệnh cho các phòng thí nghiệm trái phép để hủy diệt các mẩu vi khuẩn corona mới nhưng nhấn mạnh rằng đó là vì “lý do an toàn sinh học.” Tuyên bố này đến sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhiều lần nói rằng TQ từ chối trao các mẩu vi khuẩn lấy từ các bệnh nhân bị truyền nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 12 năm ngoái và rằng các viên chức đã hủy diệt các mẩu ban đầu, theo báo South China Morning Post cho hay.
Bạch Ốc có vẻ ủng hộ đợt hai của ngân phiếu tài trợ giúp chống vi khuẩn corona, ngược với sự không đồng ý của các nhà lập pháp Cộng Hỏa tại Thượng Viện, theo CNBC tường thuật cho biết hôm Thứ Năm, trích thuật 2 viên chức cao cấp của chính phủ. Trong một tuyên bố gửi tới CNBC, Bạch Ốc không tức thì xác nhận tường thuật trên, nhưng nói rằng, “Như TT Trump đã nói, chúng ta sẽ bảo đảm rằng chúng ta chăm sóc tất cả người Mỹ để chúng ta vươn dậy từ thách thức sức khỏe, mạnh hơn, và với sự phồn thịnh kinh tế, là lý do tại sao Bạch Ốc đã tập trung vào việc ủng hộ phát triển, thuế giới trung lưu và gỡ bỏ luật lệ.”
Ngày hôm nay, 15 tháng 5, ba Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ đại diện cho cộng đồng người Việt tại Quận Cam, bao gồm có Dân Biểu Lou Correa (CA-46), Dân Biểu Alan Lowenthal (CA-47), và Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã gửi một lá thư đến cho Thống Đốc Gavin Newsom của Tiểu Bang California liên quan đến phát biểu gần đây của ông về các tiệm nail cũng như việc lời nói của ông đã gây nên nhiều sự quan tâm và đau buồn trong cộng đồng người Việt, đặc biệt là tại Little Saigon.
Tôi sinh ra trong miền Nam, sau ngày thày u tôi di cư vào Nam năm 1954. Ngày còn bé chưa biết chiến tranh là gì. Đến năm 10 tuổi thấy đám tang ông chú họ với quan tài phủ cờ, nến lung linh, nghe nhiều tiếng khóc lóc thảm thương sao buồn quá. Chú là sĩ quan dù, chết trận ở Đồng Xoài. Thày tôi và bố chú đi nhận xác ở Tổng Y viện Cộng hoà. Nghe thày kể khi đi phải mang theo tỏi để lúc vào nhà xác đưa lên mũi khử mùi hôi. Nhiều xác chết, không biết chú nằm ở đâu, bố chú khấn nguyện “Con ơi! Nếu con chết thiêng thì ra dấu cho bố biết để nhận con”. Một xác người động đậy và đó là chú.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đã tuyên bố rằng lệnh ở trong nhà của tiểu bang, hết hạn hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, được gia hạn tới ngày 13 tháng 6. “Cả các trường hợp liên quan đi lại và truyền nhiễm do tiếp xúc cộng đồng của COVID-19 đã được công bố chính thức tại Tiểu Bang New York và được dự kiến sẽ tiếp tục,” theo sắc lệnh hành pháp của thống đốc cho biết trong việc tiếp tục chính sách “Tiểu Bang New York Ngừng” mà đã có hiệu lực trong tháng 3. “Tất cả các cơ chế thi hành bởi chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ tiếp tục áp dụng hoàn toàn và có hiệu lực cho đến ngày 13 tháng 6, ngoại trừ sau này được gia hạn hay thay đổi bởi Sắc Lệnh Hành Pháp tương lai,” theo ông Cuomo cho biết hôm ký ban hành lệnh vào Thứ Năm.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Công ty bị nợ nần chồng chất J.C. Penney đã khai phá sản Chương 11 để bảo vệ vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 15 tháng 5. Hồ sơ đã được giữ lại vì kỹ thuật thương lượng bởi nhóm luật sư Kirkland & Ellis của J.C. Penney, theo nguồn tin thông thạo với vấn đề này nói với Yahoo Finance. Một phát ngôn viên của Kirkland & Ellis đã không trả lời yêu cầu bình luận của Yahoo Finance.
Nghị Viên của thành phố Santa Ana ông Jose Solorio công bố Hội Đồng Thành Phố Santa Ana cấp $500.000 đô la từ ngân sách, để trợ cấp tiền thuê nhà cho những người có thu nhập thấp, việc trợ cấp này dành cho những cư dân không thể trả tiền thuê nhà của họ vì bị ảnh hưởng bởi nạn Covid-19. Hội đồng thành phố đã phê chuẩn kế hoạch tài trợ đáp ứng nhu cầu các nạn nhân của đại dịch gọi là Quỹ Giúp Tiền Thuê Nhà Khẩn Cấp vì Coronavirus (Cornavirus Emergency Rental Relief Fund) bao gồm việc cấp ngân quỹ bổ sung để giúp tiền thuê nhà cho các cư dân Santa Ana có thu nhập thấp. Cư dân nào đã bị ảnh hưởng bởi nạn Covid-19 có thể ghi danh để nhận tới $1,500 đô la hỗ trợ khẩn cấp để trả tiền thuê đối với bất kỳ khoản tiền thuê nào bị ảnh hưởng sau ngày 19 tháng 3 năm 2020.
Ông Tâm Nguyễn đã phát biểu về phản ứng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đối với phát ngôn của thống đốc Newsom, nhằm làm việc với các nhà chức trách tiểu bang để tăng cường an toàn, và nỗ lực tình nguyện để quyên góp gần 1.000.000 thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên tuyến đầu chống dịch
Khi số người nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, chúng ta nên lưu tâm đến một tai họa khác của đại dịch này - các doanh nghiệp nhỏ. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Á từ lâu đã là huyết mạch của cộng đồng và nền kinh tế Quận Cam trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là tại các thành phố Westminster, Garden Grove và Irvine của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.