Hôm nay,  

Úc: cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen thú tội

19/03/202609:00:00(Xem: 444)
blank

Úc: cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen thú tội trước tòa đã 9 lần xâm hại sex nam sinh 17 tuổi. Mỹ: cô Jenniha T. Le, 24 tuổi, dự lễ hội nhạc, chết vì phê ma túy, công tố truy tố 4 người bạn cấp ma túy
  
Cộng đồng người Việt hải ngoại hôm nay sôi nổi vì hai bản tin, một ở tòa án Úc châu, và một ở Florida, Hoa Kỳ. Đã là chuyện tòa án, tất nhiên là tin không vui.
Thông tấn ABC Australia loan tin về cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen: Nữ giáo viên bật khóc tại tòa sau khi thú nhận tội xâm hại tình dục một nam sinh. Một nữ giáo viên đã phải lau nước mắt sau khi nhận tội xâm hại tình dục một nam học sinh 17 tuổi ngay tại trường học, vào thời điểm lẽ ra cô đang làm nhiệm vụ giảng dạy cho em.
Theo thông tin được trình bày tại tòa, nữ giáo viên này nhiều khả năng sẽ phải ngồi tù vì hành vi quan hệ tình dục với một nam sinh 17 tuổi ngay trong khuôn viên trường học, vào lúc cô đang làm nhiệm vụ giảng dạy.
Monique Kieuoanh Nguyen đeo khẩu trang và luôn cúi gằm mặt khi vội vã bước vào rồi bước ra khỏi Tòa án Quận Parramatta vào ngày thứ Năm vừa qua.
Nữ bị cáo 30 tuổi này đã nhận tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nam sinh trong độ tuổi từ 17 đến 18 đang chịu sự chăm sóc của mình, đồng thời sử dụng dịch vụ truyền tải dữ liệu để tìm kiếm các tài liệu lạm dụng trẻ em.
Công tố viên Sarah Beaumont trình bày trước tòa rằng lẽ ra bị cáo phải đang làm nhiệm vụ giảng dạy cho nam sinh này vào thời điểm cô thực hiện hành vi quan hệ tình dục với em tại một trường học thuộc tiểu bang New South Wales (NSW) của Úc châu.
Công tố Beaumont đã đề nghị tòa ra lệnh tạm giam đối với cô giáo Nguyen, đồng thời nhấn mạnh rằng học sinh và phụ huynh có quyền kỳ vọng rằng những nhà giáo dục đáng tin cậy sẽ không lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi hay gây hại.
"Bị cáo đã lợi dụng một mối quan hệ đặc biệt," bà Beaumont phát biểu.
Bà cũng khẳng định trước tòa rằng án phạt tù giam là hình phạt duy nhất thích đáng đối với những tội danh mà bị cáo Nguyen đã gây ra, cũng như đối với hành vi phản bội lòng tin nghiêm trọng đi kèm với các tội danh đó.
Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho Nguyen lập luận rằng nữ bị cáo 30 tuổi này cần được tại ngoại để tiếp tục tham gia các buổi trị liệu tâm lý—một quá trình vốn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu cô phải chịu cảnh giam giữ sau song sắt.
Tòa án được thông báo rằng kể từ khi bị khởi tố về các tội danh nêu trên, bị cáo Monique Kieuoanh Nguyen đã tích cực tham gia vào các chương trình điều trị sức khỏe tâm thần đầy ý nghĩa và đã đạt được những tiến bộ đáng kể.
Thẩm phán Anthony Colefax ghi nhận rằng những tiến bộ này sẽ bị gián đoạn nếu nữ giáo viên bị tạm giam trong khoảng thời gian chờ tuyên án.
Ông đã từ chối chấp thuận đơn đề nghị tạm giam bị cáo, với nhận định rằng mặc dù khả năng bị tuyên án tù giam toàn thời gian là rất cao, nhưng đó chưa phải là một kết cục chắc chắn không thể tránh khỏi vào thời điểm hiện tại.
Nguyen cũng đã thừa nhận 9 tội danh liên quan đến hành vi đụng chạm cơ thể mang tính tình dục đối với người trong độ tuổi từ 17 đến 18 đang chịu sự chăm sóc đặc biệt; những tội danh này sẽ được tòa xem xét khi tuyên án vào một ngày sau đó.
Khi đơn đề nghị tạm giam bị bác bỏ, nữ giáo viên—người đã liên tục lau nước mắt trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa—đã bật khóc và ôm chầm lấy những người thân trong gia đình mình.
Phiên tuyên án đối với cô Monique Kieuoanh Nguyen dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 5/2026.
.
Trong khi đó, đài NBC6 từ Florida (Hoa Kỳ) cho biết: Công tố cho biết đang truy tố 4 người liên quan đến cái chết do sốc thuốc của một phụ nữ gốc Việt tại lễ hội âm nhạc Ultra. Các cáo buộc bắt nguồn từ cái chết của Jenniha T. Le, 24 tuổi, người đã gục ngã sau khi sử dụng MDMA—còn được biết đến là Ecstasy hay Molly—trong lúc tham dự lễ hội tại Công viên Bayfront vào năm ngoái. Bà Katherine Fernandez Rundle, Công tố viên tiểu bang tại quận Miami-Dade, đã thông báo điều này tại một cuộc họp báo vào thứ Tư 18/3/2026.
Các quan chức cho biết bốn người đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cái chết do sốc thuốc của một phụ nữ, người đã đến Miami để tham dự Lễ hội Âm nhạc Ultra vào năm ngoái.
Theo một lệnh bắt giữ, Le và bạn đời của cô là Hannah Le-Nguyen, 25 tuổi, đã di chuyển từ Georgia đến Miami để tham dự lễ hội Ultra Music Festival.
Họ có mặt tại lễ hội vào ngày 30 tháng 3 năm 2025; theo lệnh bắt giữ, vào thời điểm đó, Le-Nguyen đã liên hệ với Đội Cứu hỏa và Cứu nạn Miami tại khu vực lều y tế để xin cấp cứu, báo cáo về tình trạng lúc tỉnh lúc mê của Le.
Lệnh bắt giữ cho biết Le "bắt đầu bày tỏ cảm giác cực kỳ nóng bức và không thể kiểm soát các cử động cơ thể", sau đó cô đã tìm đến lều y tế để được chăm sóc.
Le được đưa đến Bệnh viện Jackson Memorial trong tình trạng nhịp tim tăng cao; lệnh bắt giữ ghi nhận rằng cô phát ra những âm thanh không rõ nghĩa, phản ứng mạnh với các kích thích gây đau và không thể làm theo các mệnh lệnh.


Cô không đáp ứng với các phương pháp điều trị và được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện, nhưng đã tử vong vào sáng ngày 31 tháng 3/2025.
Le-Nguyen khai với các điều tra viên Đội Điều tra Án mạng thuộc Sở Cảnh sát Miami rằng cô đã nhắn tin cho một người bạn tên là Carmen Lo để hỏi xem Lo có biết ai bán ma túy hay không; theo lệnh bắt giữ, cô đã hỏi: "Bạn có biết ai bán chất Molly không?"
Sau đó, Lo trả lời: "Có, tớ biết chỗ bán Molly". Theo lệnh bắt giữ, người bán—hay nhà cung cấp—này sau đó được xác định là Charlene Forti, 27 tuổi. Theo lệnh khám xét, vào ngày 24 tháng 3 năm 2025, Forti đã gửi tin nhắn cho Le-Nguyen với nội dung: "Tớ nghe nói cậu đang cần ít 'đồ bổ' (thuốc hỗ trợ) phải không?" và Le-Nguyen đã trực tiếp yêu cầu mua MDMA cùng Adderall.
"Tớ có thể gặp cậu tại lễ hội để đưa 1 viên Molly; giá là 35 đô la. Hiện tại tớ không có ai có thể kiếm Adderall (addy) được cả," Forti viết trong tin nhắn, theo nội dung lệnh khám xét. "Nhưng tớ có 2 viên thuốc đã hết hạn sử dụng, loại phê tức thì (instant release) 10 mg; nếu cậu muốn thử thì cứ lấy nhé (tớ sẽ không tính tiền mấy viên này đâu, haha)."
Forti nói thêm rằng cô không nắm rõ hàm lượng chính xác của viên MDMA đó vì nó là loại thuốc được dập viên sẵn, theo thông tin từ lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, vào ngày 29 tháng 3 năm 2025, Forti đã gửi tin nhắn cho Le-Nguyen với nội dung: "Tớ đã gửi 'hàng' của cậu cho Andrew Ly rồi, vì tớ nghĩ hôm nay cậu ấy sẽ đến đó sớm hơn tớ."
Forti và Le-Nguyen cũng đã trao đổi về việc thanh toán cũng như các phương thức thanh toán ưu tiên; Forti cho biết cô chấp nhận thanh toán qua Zelle hoặc Venmo, theo nội dung lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, các điều tra viên sau đó đã xác định Andrew Ly chính là An Tan Ly, 26 tuổi; họ cũng tìm thấy các tin nhắn trao đổi giữa Ly và Le-Nguyen, trong đó hai người này bàn bạc về việc giao nhận số ma túy nói trên.
"Bạn thân ơi, ngày mai tớ sẽ đưa cho cậu mấy viên thuốc mà Charlene gửi cho cậu nhé," Ly nhắn tin cho Le-Nguyen, theo nội dung lệnh khám xét.
Sau đó, một bức ảnh được tìm thấy trên mục "Story" của Instagram; bức ảnh chụp Ly và Forti đang ở khu vực Trung tâm Miami (Downtown Miami), và theo lệnh khám xét, bức ảnh này đóng vai trò là bằng chứng củng cố cho việc trao đổi ma túy giữa các bên.
Các điều tra viên phát hiện rằng ban đầu, Le chỉ uống 3/4 viên thuốc.
"Trong khoảng 45 phút sau đó, nạn nhân Le được mô tả là cảm thấy rất hưng phấn, dễ chịu và dường như đang tận hưởng âm nhạc," lệnh khám xét ghi nhận.
Tuy nhiên, sau khi uống nốt 1/4 viên thuốc còn lại, Le bắt đầu kêu rằng mình cảm thấy nóng ran trong người; các triệu chứng của cô nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn trước khi mọi người phải đưa cô đến khu vực lều y tế để nhờ trợ giúp, theo nội dung lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, sau khi Le được đưa vào bệnh viện cấp cứu, Nguyen đã gửi tin nhắn cho Forti và hỏi: "Cậu có chắc chắn 100% đó là MDMA không?" "Khi tôi thử nghiệm nó, thứ tôi nhận được lại là MDMA. Thật không may, hầu hết số 'MDMA' mà tôi mua rốt cuộc đều lại là chất đó," Forti trả lời, theo nội dung trong lệnh bắt giữ. "Tôi có thể hỏi người đã bán nó xem liệu anh ta có thêm thông tin nào khác không."
Theo lệnh bắt giữ, kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân cái chết của Le là do ngộ độc cấp tính Methylenedioxy Methamphetamine.
Forti đang phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm tội giết người, âm mưu giết người và sử dụng trái phép thiết bị liên lạc hai chiều; trong khi đó, Lo bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi giết người cấp độ một.
Le-Nguyen và Ly bị buộc tội tàng trữ chất cấm.
"Nếu các bạn chọn cách buôn bán hoặc phân phối ma túy, các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả phát sinh; và nếu có người tử vong vì loại ma túy do các bạn cung cấp, các bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự," bà Fernandez Rundle phát biểu tại cuộc họp báo. "Jenni vốn có một tương lai tươi sáng và đầy hứa hẹn phía trước; lẽ ra em ấy xứng đáng được trở về nhà với những kỷ niệm ngập tràn ánh nắng, âm nhạc và tiếng cười, chứ không phải bị cướp đi sinh mạng bởi một hành động vô nghĩa và hoàn toàn có thể ngăn chặn được."
Cùng với sự trở lại của Lễ hội Ultra Music vào cuối tháng này, bà Fernandez Rundle cũng nhấn mạnh rằng chính sách "không khoan nhượng" đối với ma túy vẫn được duy trì, và những người tham dự cần phải hết sức thận trọng.
"Các bạn phải biết khôn ngoan. Khi đã đến đây để vui chơi, hãy chỉ tập trung vào việc vui chơi thôi; đừng để rồi phải ra về trong một chiếc quan tài gỗ," bà phát biểu.
"Họ đã đến Miami để tận hưởng lễ hội, nhưng rồi lại ra về trong một bầu không khí bi thương; vì vậy, nếu các bạn đang chuẩn bị đến Miami để ăn mừng, thì các bạn đã được cảnh báo trước rồi," Cảnh sát trưởng Miami, ông Manuel Morales, cho biết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kể từ năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công khai bày tỏ mong muốn giành quyền kiểm soát Greenland, biến hòn đảo giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này trở thành một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ...
Bản tin tựa đề "Morally acceptable for US troops to disobey orders, archbishop says" (Tổng giám mục nói: có thể chấp nhận về mặt đạo đức, khi lính Mỹ không tuân lệnh). Bài viết của ba phóng viên Adela Suliman, Anthony Faiola, Matthew Brown trên báo Washington Post hôm Thứ Ba 20/1/2026.
Ni Sư Daehae, cũng là nhà đạo diễn điện ảnh nổi tiếng, đã thắng giải thưởng Phim truyện xuất sắc nhất (Best Fiction Film) tại Đại hội điện ảnh Bangladesh, theo tin của báo Korea Joong Ang Daily ngày 19/1/0226.
-- Lực Lượng ICE Đang Quét Sạch Nước Mỹ Có Ngân Sách Từ Đâu?. -- Trump ‘Tự Sướng’ Về Quân Sự, Nói Sẽ Bàn Bạc Về Greenland Tại WEF Ở Davos Tuần Này. -- Bác Sĩ Của Phó Tổng Thống Cheney Kêu Gọi Điều Tra Hành Vi Năng Lực Của Trump. -- Ted Cruz ‘Vuốt Đuôi’ Trump, Ca Ngợi Ý Đồ Mua Greenland. -- Trump Dọa Áp 200% Thuế Quan Lên Rượu Vang Của Pháp. -- Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc. -- Người Đàn Ông Hmong Quốc Tịch Mỹ Bị ICE Bắt Đi: ‘Tôi Không Phải Tội Phạm’. -- Quốc Hội Đạt Thỏa Thuận Ngân Sách $1.2 Tỷ Cho DHS, DOD. -- Cảnh Sát Truy Tìm Nghi Phạm Vụ Nổ Súng Vào Vợ Chồng Chánh Án Indiana. -- Trump Mời Putin Tham Gia Hội Đồng Hòa Bình Do Mỹ Dẫn Dắt.
hãy quăng bỏ luật quốc tế như ý Trump: chia 3 thế giới, sẵn sàng bom nguyên tử, đưa xe tăng Nga chiếm thêm 7 nước Armenia, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan bên cạnh Ukraine.
Theo báo The Hill hôm Thứ Hai 19/1/2026, bản tin nhan đề "America’s top Catholic clerics denounce militaristic US foreign policy" (Các giáo sĩ Công giáo hàng đầu của Mỹ lên án chính sách đối ngoại quân sự hóa của Mỹ) của phóng viên Max Rego ghi nhận: Ba vị hồng y Công giáo cấp cao nhất lãnh đạo các tổng giáo phận ở Hoa Kỳ
Chiều Chủ Nhật 18 Tháng Giêng, cháu trai nhỏ của ông ChongLy Scott Thao, còn gọi là Saly, đang ngủ trưa trên ghế sofa trong nhà ở St. Paul thì các đặc vụ nhập cư liên bang (ICE) xông vào nhà. Họ phá cửa, tiến vào với những khẩu súng trên tay, chĩa thẳng vào người trong nhà. Ông Saly, một công dân Mỹ gốc Hmong, bị ICE còng tay, dẫn ra ngoài trong thời tiết lạnh buốt. Ông chỉ mặc quần đùi, dép Crocs và quấn một chiếc chăn trẻ em. Nhiệt độ ngoài trời là 10 độ F. Tuyết vẫn đóng dày đặc trên đường. Ông Brandi Reilly, người đã đưa đoạn video ICE bắt ông Saly ra khỏi nhà, nói với Việt Báo hôm Thứ Hai, 19 Tháng Giêng về tình trạng của ông Saly: “Họ đã thả ông ấy sau khi chở ông ấy đi lòng vòng và thẩm tra ông. Mẹ của ông Saly là một y tá làm việc cho CIA, bà vừa qua đời cách đây ba tuần.”
Tôi nghe những bước chân rất buồn anh đã bước cẩn trọng vượt rừng anh ghi lại giữa những dòng chữ những bước chân rất buồn
Một bức thư từ Tổng thống Donald Trump gửi Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre đã tiết lộ Trump không còn cảm thấy phải có nghĩa vụ hành động vì hòa bình nữa, vì Ông đã không nhận được Giải Nobel Hòa bình, và cho cho rằng điều này đã “bật đèn xanh” để chiếm Greenland.
- Hôm nay tròn 52 năm quân TQ chiếm đảo Hoàng Sa; VN-TQ hôm qua mừng 76 năm bang giao. VN khai mạc Đại hội Đảng. - Ngày mai 600 cuộc biểu tình, nghỉ học, nghỉ việc chống Trump. - Trump rửa tội cho Putin, mời Putin vào Hội đồng Hòa bình (thay cho LHQ) về Gaza. Việt Nam (Tô Lâm) và Hungary cũng đã vào. - Trump viết thư gay gắt cho Na Uy: Giải Nobel Hòa Bình 2025 bỏ lơ tôi dàn hòa 8 cuộc chiến, nên tôi phải chiếm Greenland. - Hôm nay, Thứ Hai 19/1/2026, là Ngày Martin Luther King Jr. nhiều nơi đóng cửa. - Trump: Phải có Thẻ căn cước cử tri (Voter ID) khi bỏ phiếu - Elon Musk quyên góp 10 triệu đô la cho ứng cử viên Thượng viện ủng hộ ông Trump - Bộ trưởng Do Thái Smotrich thúc giục Netanyahu chiếm, xây khu định cư ở Gaza - Thủ tướng Greenland: Chúng tôi sẽ không chịu áp lực của Trump. - TTK/LHQ chỉ trích Trump: Có những người tin rằng sức mạnh luật pháp nên được thay bằng luật kẻ mạnh - Ca nhạc sĩ Bruce Springsteen lên sân khấu nhạc, nói ICE đã trở thành Gestapo kiểu Hitler, h
Hai tờ báo hôm Chủ Nhật loan tin về kế hoạch Trump muốn thâu tóm Canada. Bản tin "Trump Insiders Reveal Secret Plot for Bigger Takeover Target" (Những người thân cận của Trump tiết lộ âm mưu bí mật nhằm mục tiêu thâu tóm lớn hơn) của phóng viên Laura Esposito, trên tờ The Daily Beast hôm Chủ nhật
Sẽ có ít nhất 600 cuộc biểu tình chống Trump được tổ chức vào Thứ Ba ngày 20 tháng 1/2026, kỳ niệm tròn một năm Trump đăng quang Tổng Thống. Bản tin "Trump inauguration anniversary walkouts: here’s what to know" (Các cuộc biểu tình nhân kỷ niệm ngày nhậm chức của Trump: những điều cần biết) của phóng viên Cecilia Nowell, trên báo The Guardian
PARIS, Pháp - Ngày 10/01/2026, Uỷ Ban Giải Thưởng hân hạnh trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2025 cho bốn Tù Nhân Lương Tâm, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản Việt Nam, chỉ vì họ không im tiếng, không ngồi yên, đã can đảm đứng lên cho tự do, cho công lý xẵ hội tại Việt Nam. Giải thưởng được trao tặng cho: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Nam, bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.
Liên Hiệp Quốc đã bị Tổng Thống Trump quăng vào thùng rác để chính Trump sẽ lập Hội đồng Hòa bình Dải Gaza. Trên nguyên tắc Trump thông báo nước nào muốn vào Hội đồng sẽ nộp 1 tỷ đôla; không rõ Việt Nam có nộp tiền chưa, nhưng báo Hà Nội đã loan tin Việt Nam sẽ vào (với Tô Lâm ngồi vào Hội đồng Điều hành Cấp cao Hội đồng Hòa bình Dải Gaza).
J521. Tesakuna Jātaka -- Chuyện ba con chim thông thái. Tóm tắt: Đức Phật khuyên vua xứ Kosala nên sống một cách chính trực và kể một câu chuyện về một vị vua không có con, người đã nhận nuôi ba con chim non bị bỏ rơi. Khi bị triều thần chế giễu, nhà vua lần lượt đưa từng con chim đến triều đình và hỏi chúng lời khuyên về việc cai trị vương quốc. Tất cả các con chim đều đồng ý rằng chúng nên được thăng chức lên những vị trí cao quý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.