Hôm nay,  

Úc: cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen thú tội

19/03/202609:00:00(Xem: 2074)
blank

Úc: cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen thú tội trước tòa đã 9 lần xâm hại sex nam sinh 17 tuổi. Mỹ: cô Jenniha T. Le, 24 tuổi, dự lễ hội nhạc, chết vì phê ma túy, công tố truy tố 4 người bạn cấp ma túy
  
Cộng đồng người Việt hải ngoại hôm nay sôi nổi vì hai bản tin, một ở tòa án Úc châu, và một ở Florida, Hoa Kỳ. Đã là chuyện tòa án, tất nhiên là tin không vui.
Thông tấn ABC Australia loan tin về cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen: Nữ giáo viên bật khóc tại tòa sau khi thú nhận tội xâm hại tình dục một nam sinh. Một nữ giáo viên đã phải lau nước mắt sau khi nhận tội xâm hại tình dục một nam học sinh 17 tuổi ngay tại trường học, vào thời điểm lẽ ra cô đang làm nhiệm vụ giảng dạy cho em.
Theo thông tin được trình bày tại tòa, nữ giáo viên này nhiều khả năng sẽ phải ngồi tù vì hành vi quan hệ tình dục với một nam sinh 17 tuổi ngay trong khuôn viên trường học, vào lúc cô đang làm nhiệm vụ giảng dạy.
Monique Kieuoanh Nguyen đeo khẩu trang và luôn cúi gằm mặt khi vội vã bước vào rồi bước ra khỏi Tòa án Quận Parramatta vào ngày thứ Năm vừa qua.
Nữ bị cáo 30 tuổi này đã nhận tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nam sinh trong độ tuổi từ 17 đến 18 đang chịu sự chăm sóc của mình, đồng thời sử dụng dịch vụ truyền tải dữ liệu để tìm kiếm các tài liệu lạm dụng trẻ em.
Công tố viên Sarah Beaumont trình bày trước tòa rằng lẽ ra bị cáo phải đang làm nhiệm vụ giảng dạy cho nam sinh này vào thời điểm cô thực hiện hành vi quan hệ tình dục với em tại một trường học thuộc tiểu bang New South Wales (NSW) của Úc châu.
Công tố Beaumont đã đề nghị tòa ra lệnh tạm giam đối với cô giáo Nguyen, đồng thời nhấn mạnh rằng học sinh và phụ huynh có quyền kỳ vọng rằng những nhà giáo dục đáng tin cậy sẽ không lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi hay gây hại.
"Bị cáo đã lợi dụng một mối quan hệ đặc biệt," bà Beaumont phát biểu.
Bà cũng khẳng định trước tòa rằng án phạt tù giam là hình phạt duy nhất thích đáng đối với những tội danh mà bị cáo Nguyen đã gây ra, cũng như đối với hành vi phản bội lòng tin nghiêm trọng đi kèm với các tội danh đó.
Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho Nguyen lập luận rằng nữ bị cáo 30 tuổi này cần được tại ngoại để tiếp tục tham gia các buổi trị liệu tâm lý—một quá trình vốn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu cô phải chịu cảnh giam giữ sau song sắt.
Tòa án được thông báo rằng kể từ khi bị khởi tố về các tội danh nêu trên, bị cáo Monique Kieuoanh Nguyen đã tích cực tham gia vào các chương trình điều trị sức khỏe tâm thần đầy ý nghĩa và đã đạt được những tiến bộ đáng kể.
Thẩm phán Anthony Colefax ghi nhận rằng những tiến bộ này sẽ bị gián đoạn nếu nữ giáo viên bị tạm giam trong khoảng thời gian chờ tuyên án.
Ông đã từ chối chấp thuận đơn đề nghị tạm giam bị cáo, với nhận định rằng mặc dù khả năng bị tuyên án tù giam toàn thời gian là rất cao, nhưng đó chưa phải là một kết cục chắc chắn không thể tránh khỏi vào thời điểm hiện tại.
Nguyen cũng đã thừa nhận 9 tội danh liên quan đến hành vi đụng chạm cơ thể mang tính tình dục đối với người trong độ tuổi từ 17 đến 18 đang chịu sự chăm sóc đặc biệt; những tội danh này sẽ được tòa xem xét khi tuyên án vào một ngày sau đó.
Khi đơn đề nghị tạm giam bị bác bỏ, nữ giáo viên—người đã liên tục lau nước mắt trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa—đã bật khóc và ôm chầm lấy những người thân trong gia đình mình.
Phiên tuyên án đối với cô Monique Kieuoanh Nguyen dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 5/2026.
.
Trong khi đó, đài NBC6 từ Florida (Hoa Kỳ) cho biết: Công tố cho biết đang truy tố 4 người liên quan đến cái chết do sốc thuốc của một phụ nữ gốc Việt tại lễ hội âm nhạc Ultra. Các cáo buộc bắt nguồn từ cái chết của Jenniha T. Le, 24 tuổi, người đã gục ngã sau khi sử dụng MDMA—còn được biết đến là Ecstasy hay Molly—trong lúc tham dự lễ hội tại Công viên Bayfront vào năm ngoái. Bà Katherine Fernandez Rundle, Công tố viên tiểu bang tại quận Miami-Dade, đã thông báo điều này tại một cuộc họp báo vào thứ Tư 18/3/2026.
Các quan chức cho biết bốn người đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cái chết do sốc thuốc của một phụ nữ, người đã đến Miami để tham dự Lễ hội Âm nhạc Ultra vào năm ngoái.
Theo một lệnh bắt giữ, Le và bạn đời của cô là Hannah Le-Nguyen, 25 tuổi, đã di chuyển từ Georgia đến Miami để tham dự lễ hội Ultra Music Festival.
Họ có mặt tại lễ hội vào ngày 30 tháng 3 năm 2025; theo lệnh bắt giữ, vào thời điểm đó, Le-Nguyen đã liên hệ với Đội Cứu hỏa và Cứu nạn Miami tại khu vực lều y tế để xin cấp cứu, báo cáo về tình trạng lúc tỉnh lúc mê của Le.
Lệnh bắt giữ cho biết Le "bắt đầu bày tỏ cảm giác cực kỳ nóng bức và không thể kiểm soát các cử động cơ thể", sau đó cô đã tìm đến lều y tế để được chăm sóc.
Le được đưa đến Bệnh viện Jackson Memorial trong tình trạng nhịp tim tăng cao; lệnh bắt giữ ghi nhận rằng cô phát ra những âm thanh không rõ nghĩa, phản ứng mạnh với các kích thích gây đau và không thể làm theo các mệnh lệnh.


Cô không đáp ứng với các phương pháp điều trị và được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện, nhưng đã tử vong vào sáng ngày 31 tháng 3/2025.
Le-Nguyen khai với các điều tra viên Đội Điều tra Án mạng thuộc Sở Cảnh sát Miami rằng cô đã nhắn tin cho một người bạn tên là Carmen Lo để hỏi xem Lo có biết ai bán ma túy hay không; theo lệnh bắt giữ, cô đã hỏi: "Bạn có biết ai bán chất Molly không?"
Sau đó, Lo trả lời: "Có, tớ biết chỗ bán Molly". Theo lệnh bắt giữ, người bán—hay nhà cung cấp—này sau đó được xác định là Charlene Forti, 27 tuổi. Theo lệnh khám xét, vào ngày 24 tháng 3 năm 2025, Forti đã gửi tin nhắn cho Le-Nguyen với nội dung: "Tớ nghe nói cậu đang cần ít 'đồ bổ' (thuốc hỗ trợ) phải không?" và Le-Nguyen đã trực tiếp yêu cầu mua MDMA cùng Adderall.
"Tớ có thể gặp cậu tại lễ hội để đưa 1 viên Molly; giá là 35 đô la. Hiện tại tớ không có ai có thể kiếm Adderall (addy) được cả," Forti viết trong tin nhắn, theo nội dung lệnh khám xét. "Nhưng tớ có 2 viên thuốc đã hết hạn sử dụng, loại phê tức thì (instant release) 10 mg; nếu cậu muốn thử thì cứ lấy nhé (tớ sẽ không tính tiền mấy viên này đâu, haha)."
Forti nói thêm rằng cô không nắm rõ hàm lượng chính xác của viên MDMA đó vì nó là loại thuốc được dập viên sẵn, theo thông tin từ lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, vào ngày 29 tháng 3 năm 2025, Forti đã gửi tin nhắn cho Le-Nguyen với nội dung: "Tớ đã gửi 'hàng' của cậu cho Andrew Ly rồi, vì tớ nghĩ hôm nay cậu ấy sẽ đến đó sớm hơn tớ."
Forti và Le-Nguyen cũng đã trao đổi về việc thanh toán cũng như các phương thức thanh toán ưu tiên; Forti cho biết cô chấp nhận thanh toán qua Zelle hoặc Venmo, theo nội dung lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, các điều tra viên sau đó đã xác định Andrew Ly chính là An Tan Ly, 26 tuổi; họ cũng tìm thấy các tin nhắn trao đổi giữa Ly và Le-Nguyen, trong đó hai người này bàn bạc về việc giao nhận số ma túy nói trên.
"Bạn thân ơi, ngày mai tớ sẽ đưa cho cậu mấy viên thuốc mà Charlene gửi cho cậu nhé," Ly nhắn tin cho Le-Nguyen, theo nội dung lệnh khám xét.
Sau đó, một bức ảnh được tìm thấy trên mục "Story" của Instagram; bức ảnh chụp Ly và Forti đang ở khu vực Trung tâm Miami (Downtown Miami), và theo lệnh khám xét, bức ảnh này đóng vai trò là bằng chứng củng cố cho việc trao đổi ma túy giữa các bên.
Các điều tra viên phát hiện rằng ban đầu, Le chỉ uống 3/4 viên thuốc.
"Trong khoảng 45 phút sau đó, nạn nhân Le được mô tả là cảm thấy rất hưng phấn, dễ chịu và dường như đang tận hưởng âm nhạc," lệnh khám xét ghi nhận.
Tuy nhiên, sau khi uống nốt 1/4 viên thuốc còn lại, Le bắt đầu kêu rằng mình cảm thấy nóng ran trong người; các triệu chứng của cô nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn trước khi mọi người phải đưa cô đến khu vực lều y tế để nhờ trợ giúp, theo nội dung lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, sau khi Le được đưa vào bệnh viện cấp cứu, Nguyen đã gửi tin nhắn cho Forti và hỏi: "Cậu có chắc chắn 100% đó là MDMA không?" "Khi tôi thử nghiệm nó, thứ tôi nhận được lại là MDMA. Thật không may, hầu hết số 'MDMA' mà tôi mua rốt cuộc đều lại là chất đó," Forti trả lời, theo nội dung trong lệnh bắt giữ. "Tôi có thể hỏi người đã bán nó xem liệu anh ta có thêm thông tin nào khác không."
Theo lệnh bắt giữ, kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân cái chết của Le là do ngộ độc cấp tính Methylenedioxy Methamphetamine.
Forti đang phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm tội giết người, âm mưu giết người và sử dụng trái phép thiết bị liên lạc hai chiều; trong khi đó, Lo bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi giết người cấp độ một.
Le-Nguyen và Ly bị buộc tội tàng trữ chất cấm.
"Nếu các bạn chọn cách buôn bán hoặc phân phối ma túy, các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả phát sinh; và nếu có người tử vong vì loại ma túy do các bạn cung cấp, các bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự," bà Fernandez Rundle phát biểu tại cuộc họp báo. "Jenni vốn có một tương lai tươi sáng và đầy hứa hẹn phía trước; lẽ ra em ấy xứng đáng được trở về nhà với những kỷ niệm ngập tràn ánh nắng, âm nhạc và tiếng cười, chứ không phải bị cướp đi sinh mạng bởi một hành động vô nghĩa và hoàn toàn có thể ngăn chặn được."
Cùng với sự trở lại của Lễ hội Ultra Music vào cuối tháng này, bà Fernandez Rundle cũng nhấn mạnh rằng chính sách "không khoan nhượng" đối với ma túy vẫn được duy trì, và những người tham dự cần phải hết sức thận trọng.
"Các bạn phải biết khôn ngoan. Khi đã đến đây để vui chơi, hãy chỉ tập trung vào việc vui chơi thôi; đừng để rồi phải ra về trong một chiếc quan tài gỗ," bà phát biểu.
"Họ đã đến Miami để tận hưởng lễ hội, nhưng rồi lại ra về trong một bầu không khí bi thương; vì vậy, nếu các bạn đang chuẩn bị đến Miami để ăn mừng, thì các bạn đã được cảnh báo trước rồi," Cảnh sát trưởng Miami, ông Manuel Morales, cho biết.



✱ RFI: Hersh cáo buộc các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ đã đặt bom phá hủy đường ống Nord Stream dưới biển Baltic vào tháng 9 năm ngoái - Hersh, hiện đã 85 tuổi, đã từng bị buộc tội truyền bá thuyết âm mưu vô căn cứ. ✱ TASS: Liên Hợp Quốc không thể xác minh bài viết của một nhà báo Mỹ về việc Washington đứng sau các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ✱ Russia Today: Quốc hội Nga đã thông qua kiến nghị yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc điều tra về các vụ nổ vào tháng 9 năm ngoái tại các đường ống dẫn dầu ở biển Baltic mà các thành viên của hội đồng này đã đổ lỗi cho Mỹ gây ra...
CHICAGO – Một cơn bão lớn lan rộng khắp miền Tây Hoa Kỳ đến đồng bằng phía bắc và Trung Tây có thể tạo ra các trận bão tuyết, mang theo cái lạnh tàn khốc và tuyết rơi kỷ lục, theo tin Reuters.
Nga Tuyên Bố Đình Chỉ Tham Gia Hiệp Ước Nguyên Tử Cuối Cùng Với Hoa Kỳ, Căng Thẳng Hạt Nhân Leo Thang download Tháng 2 năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ “đình chỉ” tham gia hiệp ước nguyên tử New START. Đây cũng là hiệp ước hạn chế hạt nhân cuối cùng của Hoa Kỳ và Nga. (Nguồn: pixabay.com) Sau nhiều thập niên tiến bộ trong việc hạn chế tích lũy vũ khí hạt nhân, cuộc chiến Nga-Ukraine đã hồi sinh những căng thẳng hạt nhân giữa Nga và Hoa Kỳ. Thứ Ba, ngày 21 tháng 2 năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bài phát biểu thường niên State of the Nation rằng Nga sẽ “đình chỉ” tham gia hiệp ước nguyên tử New START. Đây cũng là hiệp ước hạn chế hạt nhân cuối cùng của Hoa Kỳ và Nga.
từ ngày 19 tháng 1, 2023, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức quyết định mở rộng một chương trình tương tự, cũng lấy tên là “Private Sponsorship”, cho phép các nhà bảo trợ được nộp đơn bảo lãnh bất cứ người tị nạn nào đang lưu vong tại các quốc gia tạm dung, và đã nhận được quy chế tị nạn của Cao Ủy Tị Nạn LHQ, tức UNHCR. Theo tinh thần của quyết định nói trên thì xem như hầu hết đồng bào tị nạn VN của chúng ta đang sống tại Thái Lan sẽ có cơ hội được định cư tại Hoa Kỳ NẾU HỌ ĐƯỢC BẢO TRỢ QUA CHƯƠNG TRÌNH “BẢO LÃNH TƯ NHÂN” này.
Thống đốc Florida Ron DeSantis lộ ý tranh cử tổng thống năm 2024. Nhóm phi lợi nhuận mới ra mắt có tên "And to the Republic" (Và đối với nền Cộng Hòa) đã tổ chức 3 sự kiện cho thống đốc Florida ở New York, Chicago và Philadelphia, nơi DeSantis phát biểu trước các quan chức thực thi pháp luật, Politico đưa tin.
An tâm/hoan hỉ xoa tay vì Phật sự đã có người tài đức đứng ra đảm nhiệm, và quay lưng trước cửa thiền (mặc cho quỷ lộng chùa hoang) e không phải là cách ứng xử hoàn toàn đúng đắn của một phật tử giữa mùa pháp Nạn, hay một công dân trong cơn quốc nạn...
Đảng Cộng sản đã ồn ào vẽ rắn thêm chân, vẽ rồng thêm cánh để tô son điểm phấn cho kỷ niệm 80 năm ngày ra đời “Đề Cương văn hóa” tháng 2 năm 1943, nhưng quên rằng đảng đã đàn áp trí thức không nương tay. Bằng chứng đảng không coi trí thức và Văn nghệ sỹ ra gì đã xẩy ra trong vụ án Nhân văn-Giai phẩm ở miền Bắc từ 1955 đến năm 1958...
“Chuyến thăm của tổng thống Biden tới Ukraine là một cú đấm trời giáng vào nhà lãnh đạo Nga. Biden vừa phá hủy hy vọng cuối cùng của Putin.”
Biden nói, “Khi thế giới chuẩn bị kỷ niệm một năm cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine, hôm nay tôi ở Kiev để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định cam kết kiên định và không lay chuyển của chúng tôi đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Khi Putin phát động cuộc xâm lược gần một năm trước, Putin nghĩ rằng Ukraine yếu và phương Tây bị chia rẽ. Nhưng Putin đã hoàn toàn sai lầm."
MOSCOW – Nga đã chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì nói muốn nhìn thấy Nga bị đánh bại, cho biết Moscow vẫn còn nhớ rất rõ số phận của Napoléon Bonaparte, đồng thời cáo buộc ông Macron đang làm ngoại giao hai mặt với Điện Kremlin, theo tin Reuters.
SEOUL – Quân đội Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông, và cô em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo họ có thể biến Thái Bình Dương thành “trường bắn,” theo tin Reuters.
Những nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau trận động đất kinh hoàng đã kết thúc ở 9 trong số 11 tỉnh bị ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo lời Yunus Sezer, người đứng đầu Sở Khẩn cấp và Thảm họa (AFAD) hôm Chủ nhật. Sezer nói rằng các hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra ở Kahramanmaras, nơi có tâm chấn và Hatay, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, "Chúng tôi tiếp tục những nỗ lực này hàng ngày với hy vọng có thể tiếp cận được anh chị em còn sống." Số nạn nhân chính thức ở nước này đã tăng nhẹ so với tối thứ Bảy, lên tới 40.689 người chết.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden một lần nữa kêu gọi "cải cách súng vì đã đủ quá rồi. Chúng ta mới có 48 ngày trong năm, và quốc gia chúng ta đã phải chịu ít nhất 73 vụ nổ súng giết người tập thể... bạo lực súng đạn là một dịch bệnh và Quốc hội phải hành động ngay bây giờ." Biden nói như thế sau vụ nổ súng ở Mississippi làm 6 người chết.
Hội nghị An ninh Munich (Münchner Sicherheitskonferenz MSC) là một hội nghị quốc tế , do một hiệp hội phi lợi nhuận tổ chức tại Munich vào tháng 2 hàng năm kể từ năm 1963. Mục đích của MSC là tìm cách thúc đẩy Lòng Tin tưởng lẫn nhau và đóng góp vào việc giải quyết một cách hòa bình các cuộc xung đột, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho sự Đối Thoại trong cộng đồng an ninh quốc tế có thể tiến triển, trong khung cảnh có sắp xếp nhưng không bị gò bó chính thức...
Hơn 10 ngày trước, một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã gây thảm họa tàn khốc tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Số người chết đã vượt quá 42.000 và những thông tin sai lệch chung quanh sự kiện đau lòng này vẫn còn rất nhiều trên mạng xã hội...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.