Hôm nay,  

Từ phòng họp hội đồng quản trị đến thiền viện: Gặp Phật giáo tại California

25/03/202616:48:00(Xem: 1421)
blankPHOTO: Sư cô XianAn (hình screenshot từ YouTube)

 

Từ phòng họp hội đồng quản trị đến thiền viện: Gặp Phật giáo tại California

  

Sau đây là bản dịch theo bản tin “From boardroom to monastery: Finding Buddhism in California” (Từ phòng họp hội đồng quản trị đến thiền viện: Gặp Phật giáo tại California) của phóng viên Park Ga-young trên báo The Korea Herald ngày 23/3/2026. Nguyên Giác dịch như sau.

Từng có một thời, cô điều hành một doanh nghiệp chăm sóc da y tế phát đạt tại California, lái xe thể thao và sở hữu một ngôi nhà riêng.

Ngày nay, Sư cô XianAn — hay còn được biết đến với pháp danh Hyunan tại Hàn Quốc — đang quản lý một thiền đường khiêm tốn rộng 20 pyeong (khoảng 66 mét vuông) ngay trên đất nước Hàn Quốc; tại đây, Sư cô chuyên dịch thuật các kinh điển Phật giáo và hướng dẫn một cộng đồng các thiền sinh trẻ đang ngày càng phát triển.

"Tôi đã nếm trải đủ đầy những thú vui trần thế," Sư cô XianAn chia sẻ trong một buổi họp báo gần đây tại Seoul, nhân dịp ra mắt cuốn sách thứ hai của mình mang tựa đề “An American Buddhist Nun’s Journey in Korea” ("Hành trình của một nữ tu Phật giáo Hoa Kỳ tại Hàn Quốc").

"Thế nhưng, khi một vị thầy đức độ hiện diện ngay trước mắt, việc được học hỏi từ người ấy mới là điều quan trọng hơn cả."

Sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc, Sư cô XianAn đã rời quê hương sang Hoa Kỳ vào đầu những năm 2000s — không phải vì một tiếng gọi tâm linh nào cả, mà đơn thuần là vì sự kiệt quệ về tinh thần. Sau nhiều năm làm việc tại một công ty dược phẩm Hàn Quốc, cô đã nghỉ việc và lên máy bay sang California mà chẳng hề có bất kỳ mối quan hệ hay công việc nào chờ sẵn.

Tại đó, khi không thể tìm được việc làm,  đã tự thành lập một công ty chuyên cung cấp các liệu pháp điều trị da (dermatological treatments) cho các phòng khám và bác sĩ trên khắp nước Mỹ.

Bước ngoặt cuộc đời đã đến vào khoảng năm 2011 hoặc 2012, khi Sư cô XianAn — lúc bấy giờ vẫn còn là một nữ doanh nhân — tình cờ tìm thấy thông tin về một buổi thiền tập miễn phí được đăng tải trên mạng. Người hướng dẫn buổi thiền ấy chính là Thiền sư Yonghua (永化 Vĩnh Hóa), một vị sư người Mỹ gốc Việt được đào tạo theo truyền thống Thiền Quy Ngưỡng (Guiyang Chan) của Trung Quốc. Vào thời điểm đó, cơ sở thiền tập nhỏ bé và eo hẹp về tài chính của Thiền sư hầu như chẳng có lấy một học viên nào.

Lý do khiến cô bước chân vào buổi thiền đầu tiên ấy — theo chính lời thừa nhận của cô — hoàn toàn xuất phát từ những mục đích thực tế.

"Tôi từng nghĩ rằng vốn kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình đã đủ tốt để kiếm tiền — chỉ số IQ của tôi cũng khá cao. Thế nhưng, chính tính khí nóng nảy lại liên tục khiến tôi mất điểm trong mắt mọi người."

Cô đã tìm đến thiền như một giải pháp để khắc phục khuyết điểm ấy, và rồi trở thành một thiền sinh thường xuyên tại đây.

"(Thiền sư Yonghua) không hề nói những lời thừa thãi. Thầy chỉ dạy những điều thực sự cần thiết, và cách dạy của thầy cũng rất thú vị," bà hồi tưởng lại. Cứ mỗi mùa hè và mùa đông tiếp theo, cô lại biến mất tại một tu viện trong ít nhất một tháng mỗi lần.

"Khi ở trong đó, tôi quên hết mọi sự đời. Việc khám phá thế giới nội tâm ấy thật sự rất thú vị," cô chia sẻ.

Sự giằng xé giữa phòng họp hội đồng quản trị và chiếc đệm thiền đã trở thành một cuộc đấu tranh nội tâm kéo dài suốt nhiều năm mà cô không thể nào giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, công việc kinh doanh của cô tăng trưởng gấp mười lần chỉ trong vòng ba năm. Một bài viết tình cờ trên một ấn phẩm trực tuyến đã giúp một sản phẩm của cô trở nên "viral" (lan truyền mạnh mẽ) — ngay cả trước khi cụm từ này trở nên phổ biến như ngày nay. Xét trên mọi phương diện, cô đã gặt hái được thành công rực rỡ.

Điều kỳ lạ là quy luật này lại được chính một nhân viên theo đạo Công giáo của bà phát hiện ra: Cứ mỗi lần cô trở về từ tu viện, các đơn đặt hàng lại ồ ạt đổ về.

"Thưa sếp," người nhân viên ấy nói, "sếp nên đi tu tập thường xuyên hơn nữa."

Sau đó, vào năm 2015, cô đã đưa Sư phụ Yonghua đến thăm Hàn Quốc lần đầu tiên. Chuyến đi này đã để lại một dấu ấn thầm lặng trong lòng Thầy. Trong một bữa ăn trưa tại California, Thầy Yonghua nhận xét rằng Hàn Quốc dường như là nơi hội tụ rất nhiều người sở hữu tiềm năng tu tập thực sự. XianAn đồng tình với nhận định đó và tình cờ gợi ý rằng có lẽ sẽ cần đến một vị thầy người Hàn Quốc để hướng dẫn. Phản ứng của Sư phụ Yonghua sau đó đã khiến cô hoàn toàn sững sờ.

"Ông nhìn thẳng vào tôi và nói: 'Con hoàn toàn có thể đảm nhận trọng trách đó.'"

Cô buông đũa xuống. Suốt ba ngày sau đó, cô không hề chợp mắt.

"Tôi tự nhủ: Mình đã được tận hưởng một cuộc sống sung túc, đủ đầy rồi. Nhưng việc có một vị minh sư vĩ đại ngay trước mắt mình — đó mới là điều hiếm có khó tìm."

Chỉ trong vòng vài tháng, XianAn đã quyết định cạo bỏ mái tóc và xuất gia trở thành một nữ tu Phật giáo; cô thu xếp công việc kinh doanh và chuyển hẳn về Hàn Quốc sinh sống. Cô mô tả những năm tháng đầu đời tu tập ấy là một trải nghiệm giúp cô học được sự khiêm hạ. Khi mới đặt chân về, cô hầu như chưa có chút kinh nghiệm tu tập nào, không có sự hậu thuẫn từ bất kỳ tổ chức nào, và — như lời cô tự nhận xét — "chẳng ai nghĩ rằng tôi lại có dáng vẻ của một người tu sĩ cả."

Gần một thập niên trôi qua, Sư cô XianAn đã tạo dựng được cho mình một vị thế đặc biệt và đầy bất ngờ trong giới tu hành.

Pháp phái Quy Ngưỡng (Guiyang) mà Sư cô đại diện dưới sự dẫn dắt của Sư phụ Yonghua hiện có khoảng 30 tu sĩ trên khắp thế giới, trong đó xấp xỉ hai phần ba (2/3) là người Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, Sư cô XianAn đã góp phần hoằng truyền giáo pháp tại ba địa điểm khác nhau — bao gồm các cơ sở ở Cheongju (tỉnh Bắc Chungcheong) và Bundang (tỉnh Gyeonggi) — đồng thời thường xuyên đăng tải các bài viết trên nhiều ấn phẩm khác nhau, từ các kênh truyền thông Phật giáo cho đến những tờ nhật báo lớn. Sư cô kể rằng, những người trẻ Hàn Quốc cứ liên tục tìm đến gõ cửa nhà Sư cô, dù Sư cô thừa nhận lý do đằng sau chuyện này vẫn còn là một điều gì đó khá bí ẩn đối với chính Sư cô.

Phương pháp giảng dạy của Sư cô mang tính thực tiễn một cách có chủ đích. Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, Sư cô luôn hỏi lý do tại sao họ tìm đến và họ mong muốn điều gì. Sư cô cho biết, câu trả lời hầu như không bao giờ bắt đầu bằng việc tìm kiếm sự giác ngộ.

"Nếu ai đó tìm đến, mà sau đó mối quan hệ của họ với gia đình lại trở nên tồi tệ hơn, hay công việc của họ lại thêm phần khó khăn — thì sự tu tập đó chẳng mang lại ích lợi gì cả." Theo quan điểm của bà, Phật giáo tạo dựng được niềm tin cũng giống như bất cứ điều gì khác trong đời: nhờ vào việc mang lại hiệu quả thực tế.

Sư cô rất thẳng thắn khi nói về lý do ban đầu đưa mình đến với đạo Phật: "Tôi tìm đến chùa, và doanh số bán hàng của tôi đã tăng vọt lên gấp 15 lần. Tôi nghĩ bụng: Được rồi, chuyện này thật đáng tin. Mình có thể tiếp tục quay lại đây."

Nụ cười nở trên môi Sư cô ngay sau đó thật sự rất chân thành.

"Tất cả chúng ta đều là những người phàm tục. Chẳng ai có thể phủ nhận điều đó cả."

Điều mà Sư cô phản bác chính là quan niệm cho rằng việc tu tập tâm linh và những tham vọng đời thường là hai điều không thể dung hòa. Sư cô chia sẻ rằng mục tiêu chính là bắt đầu ngay từ chính thực tại của mỗi người — từ chứng mất ngủ, người đồng nghiệp khó tính, hay sự nghiệp đang dậm chân tại chỗ của họ — và từ đó dần hướng tới một trạng thái nội tâm tĩnh lặng hơn.

Sau sáu năm xuất gia, XianAn thừa nhận — với chút tự trào — rằng Sư cô vẫn còn mang trong mình những nét tính cách của con người cũ.

“Tôi đã tiến bộ hơn, nhưng những thói quen cũ đâu thể tự dưng biến mất,” Sư cô nói, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy Hàn Quốc vì đã dẫn dắt cô mà không hề phán xét. “Họ không hề nói rằng ‘cô sai rồi’. Họ chỉ đơn thuần chỉ cho tôi thấy cách thực hiện điều đó như thế nào.”

Hiện tại, Sư cô sang thăm Hàn Quốc hai lần mỗi năm — chuyến đi tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng Tư — và ngày càng trở nên thấu cảm hơn với nhịp sống cũng như những áp lực mà giới trẻ nơi đây đang phải đối mặt.

“Sau cùng, tôi muốn trở thành một người như thế,” Sư cô chia sẻ. “Một người thực sự có thể thấu hiểu được lòng người.”

Trước mắt, Sư cô vẫn miệt mài với công việc biên dịch, giảng dạy và cùng thưởng trà với những người khách ghé thăm rồi lại rời đi — đồng thời tiếp thêm động lực cho những ai chọn ở lại gắn bó. Giờ đây, chiếc xe hơi thể thao hào nhoáng đã trở thành mối bận tâm của người khác. Sư cô nhận ra rằng, một thiền đường rộng 20 pyeong (khoảng 66 mét vuông) như hiện tại — hóa ra — đã là quá đủ.

Sau đây là video dài 23:30 phút, Sư cô giải thích về cơ duyên Sư cô học Thiền từ Sư phụ Vĩnh Hóa. Người xem có thể chuyển sang phụ đề tiếng Việt bằng cách click vào cc: rồi hình răng cưa để điều chỉnh:

https://www.youtube.com/watch?v=iMebxxqqi6s

    

SOURCE: https://www.koreaherald.com/article/10700769   

 




Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.