Hôm nay,  

Từ phòng họp hội đồng quản trị đến thiền viện: Gặp Phật giáo tại California

25/03/202616:48:00(Xem: 1629)
blankPHOTO: Sư cô XianAn (hình screenshot từ YouTube)

 

Từ phòng họp hội đồng quản trị đến thiền viện: Gặp Phật giáo tại California

  

Sau đây là bản dịch theo bản tin “From boardroom to monastery: Finding Buddhism in California” (Từ phòng họp hội đồng quản trị đến thiền viện: Gặp Phật giáo tại California) của phóng viên Park Ga-young trên báo The Korea Herald ngày 23/3/2026. Nguyên Giác dịch như sau.

Từng có một thời, cô điều hành một doanh nghiệp chăm sóc da y tế phát đạt tại California, lái xe thể thao và sở hữu một ngôi nhà riêng.

Ngày nay, Sư cô XianAn — hay còn được biết đến với pháp danh Hyunan tại Hàn Quốc — đang quản lý một thiền đường khiêm tốn rộng 20 pyeong (khoảng 66 mét vuông) ngay trên đất nước Hàn Quốc; tại đây, Sư cô chuyên dịch thuật các kinh điển Phật giáo và hướng dẫn một cộng đồng các thiền sinh trẻ đang ngày càng phát triển.

"Tôi đã nếm trải đủ đầy những thú vui trần thế," Sư cô XianAn chia sẻ trong một buổi họp báo gần đây tại Seoul, nhân dịp ra mắt cuốn sách thứ hai của mình mang tựa đề “An American Buddhist Nun’s Journey in Korea” ("Hành trình của một nữ tu Phật giáo Hoa Kỳ tại Hàn Quốc").

"Thế nhưng, khi một vị thầy đức độ hiện diện ngay trước mắt, việc được học hỏi từ người ấy mới là điều quan trọng hơn cả."

Sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc, Sư cô XianAn đã rời quê hương sang Hoa Kỳ vào đầu những năm 2000s — không phải vì một tiếng gọi tâm linh nào cả, mà đơn thuần là vì sự kiệt quệ về tinh thần. Sau nhiều năm làm việc tại một công ty dược phẩm Hàn Quốc, cô đã nghỉ việc và lên máy bay sang California mà chẳng hề có bất kỳ mối quan hệ hay công việc nào chờ sẵn.

Tại đó, khi không thể tìm được việc làm,  đã tự thành lập một công ty chuyên cung cấp các liệu pháp điều trị da (dermatological treatments) cho các phòng khám và bác sĩ trên khắp nước Mỹ.

Bước ngoặt cuộc đời đã đến vào khoảng năm 2011 hoặc 2012, khi Sư cô XianAn — lúc bấy giờ vẫn còn là một nữ doanh nhân — tình cờ tìm thấy thông tin về một buổi thiền tập miễn phí được đăng tải trên mạng. Người hướng dẫn buổi thiền ấy chính là Thiền sư Yonghua (永化 Vĩnh Hóa), một vị sư người Mỹ gốc Việt được đào tạo theo truyền thống Thiền Quy Ngưỡng (Guiyang Chan) của Trung Quốc. Vào thời điểm đó, cơ sở thiền tập nhỏ bé và eo hẹp về tài chính của Thiền sư hầu như chẳng có lấy một học viên nào.

Lý do khiến cô bước chân vào buổi thiền đầu tiên ấy — theo chính lời thừa nhận của cô — hoàn toàn xuất phát từ những mục đích thực tế.

"Tôi từng nghĩ rằng vốn kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình đã đủ tốt để kiếm tiền — chỉ số IQ của tôi cũng khá cao. Thế nhưng, chính tính khí nóng nảy lại liên tục khiến tôi mất điểm trong mắt mọi người."

Cô đã tìm đến thiền như một giải pháp để khắc phục khuyết điểm ấy, và rồi trở thành một thiền sinh thường xuyên tại đây.

"(Thiền sư Yonghua) không hề nói những lời thừa thãi. Thầy chỉ dạy những điều thực sự cần thiết, và cách dạy của thầy cũng rất thú vị," bà hồi tưởng lại. Cứ mỗi mùa hè và mùa đông tiếp theo, cô lại biến mất tại một tu viện trong ít nhất một tháng mỗi lần.

"Khi ở trong đó, tôi quên hết mọi sự đời. Việc khám phá thế giới nội tâm ấy thật sự rất thú vị," cô chia sẻ.

Sự giằng xé giữa phòng họp hội đồng quản trị và chiếc đệm thiền đã trở thành một cuộc đấu tranh nội tâm kéo dài suốt nhiều năm mà cô không thể nào giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, công việc kinh doanh của cô tăng trưởng gấp mười lần chỉ trong vòng ba năm. Một bài viết tình cờ trên một ấn phẩm trực tuyến đã giúp một sản phẩm của cô trở nên "viral" (lan truyền mạnh mẽ) — ngay cả trước khi cụm từ này trở nên phổ biến như ngày nay. Xét trên mọi phương diện, cô đã gặt hái được thành công rực rỡ.

Điều kỳ lạ là quy luật này lại được chính một nhân viên theo đạo Công giáo của bà phát hiện ra: Cứ mỗi lần cô trở về từ tu viện, các đơn đặt hàng lại ồ ạt đổ về.

"Thưa sếp," người nhân viên ấy nói, "sếp nên đi tu tập thường xuyên hơn nữa."

Sau đó, vào năm 2015, cô đã đưa Sư phụ Yonghua đến thăm Hàn Quốc lần đầu tiên. Chuyến đi này đã để lại một dấu ấn thầm lặng trong lòng Thầy. Trong một bữa ăn trưa tại California, Thầy Yonghua nhận xét rằng Hàn Quốc dường như là nơi hội tụ rất nhiều người sở hữu tiềm năng tu tập thực sự. XianAn đồng tình với nhận định đó và tình cờ gợi ý rằng có lẽ sẽ cần đến một vị thầy người Hàn Quốc để hướng dẫn. Phản ứng của Sư phụ Yonghua sau đó đã khiến cô hoàn toàn sững sờ.

"Ông nhìn thẳng vào tôi và nói: 'Con hoàn toàn có thể đảm nhận trọng trách đó.'"

Cô buông đũa xuống. Suốt ba ngày sau đó, cô không hề chợp mắt.

"Tôi tự nhủ: Mình đã được tận hưởng một cuộc sống sung túc, đủ đầy rồi. Nhưng việc có một vị minh sư vĩ đại ngay trước mắt mình — đó mới là điều hiếm có khó tìm."

Chỉ trong vòng vài tháng, XianAn đã quyết định cạo bỏ mái tóc và xuất gia trở thành một nữ tu Phật giáo; cô thu xếp công việc kinh doanh và chuyển hẳn về Hàn Quốc sinh sống. Cô mô tả những năm tháng đầu đời tu tập ấy là một trải nghiệm giúp cô học được sự khiêm hạ. Khi mới đặt chân về, cô hầu như chưa có chút kinh nghiệm tu tập nào, không có sự hậu thuẫn từ bất kỳ tổ chức nào, và — như lời cô tự nhận xét — "chẳng ai nghĩ rằng tôi lại có dáng vẻ của một người tu sĩ cả."

Gần một thập niên trôi qua, Sư cô XianAn đã tạo dựng được cho mình một vị thế đặc biệt và đầy bất ngờ trong giới tu hành.

Pháp phái Quy Ngưỡng (Guiyang) mà Sư cô đại diện dưới sự dẫn dắt của Sư phụ Yonghua hiện có khoảng 30 tu sĩ trên khắp thế giới, trong đó xấp xỉ hai phần ba (2/3) là người Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, Sư cô XianAn đã góp phần hoằng truyền giáo pháp tại ba địa điểm khác nhau — bao gồm các cơ sở ở Cheongju (tỉnh Bắc Chungcheong) và Bundang (tỉnh Gyeonggi) — đồng thời thường xuyên đăng tải các bài viết trên nhiều ấn phẩm khác nhau, từ các kênh truyền thông Phật giáo cho đến những tờ nhật báo lớn. Sư cô kể rằng, những người trẻ Hàn Quốc cứ liên tục tìm đến gõ cửa nhà Sư cô, dù Sư cô thừa nhận lý do đằng sau chuyện này vẫn còn là một điều gì đó khá bí ẩn đối với chính Sư cô.

Phương pháp giảng dạy của Sư cô mang tính thực tiễn một cách có chủ đích. Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, Sư cô luôn hỏi lý do tại sao họ tìm đến và họ mong muốn điều gì. Sư cô cho biết, câu trả lời hầu như không bao giờ bắt đầu bằng việc tìm kiếm sự giác ngộ.

"Nếu ai đó tìm đến, mà sau đó mối quan hệ của họ với gia đình lại trở nên tồi tệ hơn, hay công việc của họ lại thêm phần khó khăn — thì sự tu tập đó chẳng mang lại ích lợi gì cả." Theo quan điểm của bà, Phật giáo tạo dựng được niềm tin cũng giống như bất cứ điều gì khác trong đời: nhờ vào việc mang lại hiệu quả thực tế.

Sư cô rất thẳng thắn khi nói về lý do ban đầu đưa mình đến với đạo Phật: "Tôi tìm đến chùa, và doanh số bán hàng của tôi đã tăng vọt lên gấp 15 lần. Tôi nghĩ bụng: Được rồi, chuyện này thật đáng tin. Mình có thể tiếp tục quay lại đây."

Nụ cười nở trên môi Sư cô ngay sau đó thật sự rất chân thành.

"Tất cả chúng ta đều là những người phàm tục. Chẳng ai có thể phủ nhận điều đó cả."

Điều mà Sư cô phản bác chính là quan niệm cho rằng việc tu tập tâm linh và những tham vọng đời thường là hai điều không thể dung hòa. Sư cô chia sẻ rằng mục tiêu chính là bắt đầu ngay từ chính thực tại của mỗi người — từ chứng mất ngủ, người đồng nghiệp khó tính, hay sự nghiệp đang dậm chân tại chỗ của họ — và từ đó dần hướng tới một trạng thái nội tâm tĩnh lặng hơn.

Sau sáu năm xuất gia, XianAn thừa nhận — với chút tự trào — rằng Sư cô vẫn còn mang trong mình những nét tính cách của con người cũ.

“Tôi đã tiến bộ hơn, nhưng những thói quen cũ đâu thể tự dưng biến mất,” Sư cô nói, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy Hàn Quốc vì đã dẫn dắt cô mà không hề phán xét. “Họ không hề nói rằng ‘cô sai rồi’. Họ chỉ đơn thuần chỉ cho tôi thấy cách thực hiện điều đó như thế nào.”

Hiện tại, Sư cô sang thăm Hàn Quốc hai lần mỗi năm — chuyến đi tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng Tư — và ngày càng trở nên thấu cảm hơn với nhịp sống cũng như những áp lực mà giới trẻ nơi đây đang phải đối mặt.

“Sau cùng, tôi muốn trở thành một người như thế,” Sư cô chia sẻ. “Một người thực sự có thể thấu hiểu được lòng người.”

Trước mắt, Sư cô vẫn miệt mài với công việc biên dịch, giảng dạy và cùng thưởng trà với những người khách ghé thăm rồi lại rời đi — đồng thời tiếp thêm động lực cho những ai chọn ở lại gắn bó. Giờ đây, chiếc xe hơi thể thao hào nhoáng đã trở thành mối bận tâm của người khác. Sư cô nhận ra rằng, một thiền đường rộng 20 pyeong (khoảng 66 mét vuông) như hiện tại — hóa ra — đã là quá đủ.

Sau đây là video dài 23:30 phút, Sư cô giải thích về cơ duyên Sư cô học Thiền từ Sư phụ Vĩnh Hóa. Người xem có thể chuyển sang phụ đề tiếng Việt bằng cách click vào cc: rồi hình răng cưa để điều chỉnh:

https://www.youtube.com/watch?v=iMebxxqqi6s

    

SOURCE: https://www.koreaherald.com/article/10700769   

 




Cơn dịch nguy hiểm chết người này là hiện tướng của vô thường, tác hại của nó khó mà tính nổi, mặc khác nó cũng cho chúng ta những bài học thiết thực, nó cũng là hiện thực chứng minh những lời Phật dạy, là cơ hội để quán xét và chiêm nghiệm.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Tôi là giám đốc Chương Trình Tiết Niệu Sinh Sản (RUP) tại Trường Y Khoa Miller của Đại Học Miami. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích các mô bào mổ xẻ để khám nghiệm của những tinh hoàn của 6 người đàn ông đã chết vì nhiễm Covid-19. Kết quả: Vi khuẩn Covid-19 đã xuất hiện trong các mô bào của một trong những người đàn ông này; số tinh trùng đã giảm xuất hiện trong 3 người đàn ông. Một bệnh nhân khác – người này sống sót từ Covid-19 – có một khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn khoảng 3 tháng sau khi người đàn ông này bị lây nhiễm Covid-19 lần đầu đã khỏi hẳn. Khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn cho thấy vi khuẩn corona vẫn còn trong các tinh hoàn của ông này.Nhóm của chúng tôi cũng đã khám phá rằng Covid-19 ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nam. Một phân tích về mô bào của bộ phận sinh dục nam từ 2 người đàn ông có giải phẫu dương vật cho thấy vi khuẩn đã tồn tại từ 7 tới 9 tháng sau khi họ bị dính Covid-19. Cả hai người đàn ông này đều đã phát triển sự rối loạn cương dương
(Robert Mullins International) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Bộ Tư Pháp dự định kháng cáo phán quyết của một chánh án cho rằng chương trình DACA là bất hợp pháp. Ông Biden cho biết quyết định của vị chánh án này "gây thất vọng sâu sắc". Mặc dù lệnh của chánh án không ảnh hưởng đến những người đã được hưởng chương trình DACA, nhưng điều đó có nghĩa là hàng trăm nghìn người di dân trẻ tuổi phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Tình hình đại dịch trong tuần qua có vẻ không khả quan lắm trên toàn thế giới khi biến thể mới Delta tiếp tục lây lan nhanh đặc biệt với những người không chích ngừa khiến cho Cơ Quan CDC của Mỹ đã đề nghị những người đã chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang ở những nơi có dịch bệnh nhiều.
“Khi hai nước chúng ta tái lập bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã tự cam kết sẽ tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam và chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng của các bạn,” theo Austin phát biểu. Hoa Kỳ có mối quan hệ phong phú và nồng ấm với Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ “không đòi hỏi Việt Nam phải chọn giữa các đối tác,” theo Austin nói. “Trong thực tế, một trong những mục tiêu trọng yếu của chúng tôi là bảo đảm rằng các đồng minh và đối tác của chúng tôi có tự dọ và không gian để phác họa tương lai của chính họ.”
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 7 năm 2021, Trung Quốc đã báo cáo các bùng phát nhỏ của vi khuẩn corona do biến thể Delta tại 3 tỉnh như là một loạt liên hệ tới các vụ lây lan ở phi trường phía đông bất kể việc thử nghiệm rộng rãi và chích ngừa, theo bản tin của AFP được trang mạng www.france24.com đăng tải hôm Thứ Năm. Sự bùng phát, mà đã bắt đầu sau khi 9 công nhân tại phi trường Nam Kinh đã thử nghiệm dương tính hôm 20 tháng 7, đã bắt đầu chứng kiến 171 trường hợp lây nhiễm được phát hiện tại tỉnh Giang Tô, trong khi nhiều vụ truyền nhiễm đã lây lan tới ít nhất 4 tỉnh khác.
“Hãy đọc tin tức. Các bạn sẽ thấy nhiều câu chuyện những bệnh nhân không chích ngừa trong các bệnh viện, khi họ nằm trên giường sắp chết từ Covid-19, họ yêu cầu, ‘Bác Sĩ ơi, tôi có thể chích ngừa không?’ Các bác sĩ phải nói, ‘Xin lỗi, đã quá trễ rồi’.” Trong biện pháp nghiêm khắc nhất chưa từng có để thúc đẩy người Mỹ đi chích ngừa, Tổng Thống thẳng thắn cho rằng nếu các bạn không chích ngừa, “Các bạn tạo vấn đề cho chính mình, cho gia đình mình và cho những người làm việc chung với các bạn.”
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.