Hôm nay,  

Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa

27/03/202621:55:00(Xem: 449)
blank

- Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa. Pháp: sẽ đứng ngoài cuộc chiến. Anh nói cần ngoại giao.
- Nghi kỳ thị: Bộ trưởng Hegseth gạch tên 2 da đen, 2 phụ nữ ra khỏi danh sách thăng cấp tướng. Chánh văn phòng Bộ nói Trump không muốn đứng bên nữ tướng da đen.
- Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì hàm ý tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.
- Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas.

Trong động thái bất thường, ông Hegseth chặn việc thăng quân hàm cho 4 sĩ quan. Tờ New York Times đưa tin hai trong số các sĩ quan này là nữ và hai là người da đen, làm dấy lên những lo ngại về sự kỳ thị. Tờ New York Times đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã đưa ra một quyết định "vô cùng hiếm gặp" khi ngăn chặn việc thăng quân hàm cho bốn sĩ quan Lục quân lên cấp bậc tướng một sao. Các Bộ trưởng Quốc phòng hiếm khi can thiệp vào những quyết định tương đối chi tiết như vậy, và động thái trong trường hợp này lại đặc biệt nhạy cảm: Hai trong số các sĩ quan là nữ và hai là người da đen; theo bài báo của tờ Times, điều này đã "khiến một số quan chức quân sự cấp cao đặt câu hỏi liệu các sĩ quan này có đang bị nhắm vào một cách riêng biệt vì lý do chủng tộc hay giới tính của họ hay không". Các phóng viên của tờ báo này đã phỏng vấn 11 quan chức quân sự và hành chính, bao gồm cả những người đang đương nhiệm lẫn những người đã nghỉ hưu.
Danh sách ban đầu gồm khoảng ba tá cái tên đã được Bộ trưởng Lục quân Daniel Driscoll thẩm định và ủng hộ; theo tờ Times, ông Driscoll được cho là đã từ chối rút bốn cái tên nói trên khỏi danh sách. Cuối cùng, chính ông Hegseth đã tự tay gạch bỏ những cái tên này, ngay cả khi các luật sư tại Lầu Năm Góc vẫn đang tranh luận về việc liệu ông có thẩm quyền chỉnh sửa danh sách hay không—thay vì chỉ có quyền chấp nhận hoặc bác bỏ toàn bộ danh sách đó. Vẫn còn một vài sĩ quan là người da đen và nữ giới trong danh sách, nhưng phần lớn các vị trí đều thuộc về nam giới da trắng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Hegseth đang thực hiện một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đảo ngược các sáng kiến ​​tập trung vào sự đa dạng và tái cơ cấu các cấp bậc lãnh đạo cấp cao.
Trang Mediaite cũng lưu ý đến một khía cạnh khác của câu chuyện, liên quan đến Chánh văn phòng của ông Hegseth là Ricky Buria. Ông Buria được cho là đã chỉ trích Bộ trưởng Lục quân Daniel P. Driscoll về việc thăng quân hàm cho Thiếu tướng Antoinette R. Gant lên vị trí Chỉ huy Quân khu Washington. Theo bài báo, ông Buria đã nói với ông Driscoll rằng Tổng thống Trump sẽ không muốn đứng cạnh một nữ sĩ quan da đen tại các sự kiện quân sự. "Tổng thống không phải là người phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính," bài báo dẫn lời đáp trả đầy sửng sốt của ông Driscoll. Ông Buria đã phủ nhận thông tin này, gọi đó là một "câu chuyện bịa đặt". Quyết định thăng quân hàm nói trên cuối cùng vẫn được giữ nguyên.
.

Rubio nói với G7: Chiến tranh Iran sẽ kéo dài thêm ít nhất 2-4 tuần nữa. Pháp: Cuộc chiến này "không phải là của chúng tôi". Anh nói cần ngoại giao.
Ngoại trưởng Marco Rubio, trong một phiên họp kín với các Ngoại trưởng nhóm G7 tại Pháp, nói rằng Mỹ hiện dự kiến ​​cuộc chiến sẽ kéo dài thêm từ hai đến bốn tuần nữa. Được biết, ông Rubio cũng thông báo với các đối tác rằng Mỹ đang dần tiến tới việc tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc với Tehran, mặc dù các kênh liên lạc hiện vẫn mang tính gián tiếp và bị chậm lại do nỗ lực né tránh sự theo dõi từ phía các quan chức Iran.
Theo những người nắm rõ nội dung cuộc họp, ông Rubio mô tả tình hình hiện tại là khá mơ hồ về việc ai thực sự là người đưa ra các quyết định then chốt tại Iran; ông cũng cho biết ít nhất hai quan chức cấp cao của Iran ủng hộ phương án đàm phán nhưng cần phải có sự phê chuẩn từ giới lãnh đạo tối cao. Ông Rubio nói với các đồng minh rằng hiện tại Mỹ chưa cần sự hỗ trợ để mở lại Eo biển Hormuz, nhưng mong muốn nhóm G7 tham gia vào một sứ mệnh hàng hải hậu chiến nhằm ngăn chặn Iran kiểm soát tuyến đường thủy huyết mạch này.
Theo AP, sự bất đồng quan điểm với Mỹ đã bộc lộ rõ ​​nét, khi Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Pháp, bà Catherine Vautrin, tuyên bố rằng cuộc chiến này "không phải là chuyện của chúng tôi". Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper cũng thừa nhận những khác biệt với Mỹ và khẳng định rằng Anh cũng ưu tiên giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, các đại diện tham dự hội nghị G7 vẫn nhất trí cùng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào thường dân, đồng thời thúc giục việc mở lại eo biển này cho hoạt động vận tải hàng hải quốc tế.


.

Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực không nhân đạo. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì Hegseth ám chỉ sẽ tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.

Trong buổi lễ thờ phượng Cơ Đốc giáo hàng tháng đầu tiên tại Lầu Năm Góc kể từ khi cuộc chiến với Iran bùng nổ, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã cầu nguyện cho "sự bạo lực hành động áp đảo nhằm vào những kẻ không xứng đáng được khoan dung" và cho "mỗi viên đạn đều tìm trúng mục tiêu." Được phát biểu trước các nhân sự dân sự và quân sự, đồng thời được phát trực tiếp, những lời lẽ này đã gắn kết các đoạn kinh thánh với các hoạt động tác chiến thực địa. Giới phê bình lập luận rằng ngôn từ này đã làm mờ ranh giới giữa đức tin cá nhân và thẩm quyền quân sự chính thức, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột đang leo thang.
Tổ chức "Người Mỹ Đoàn kết vì Sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước" (Americans United for Separation of Church and State) đã đệ đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động vì đã không phản hồi các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) liên quan đến việc lập kế hoạch và cấp kinh phí cho các buổi lễ cầu nguyện Cơ Đốc giáo hàng tháng này. Nhóm này cáo buộc rằng các buổi lễ nói trên—vốn được Bộ trưởng Hegseth và Bộ trưởng Lao động Lori Chavez-DeRemer tích cực ủng hộ—đã gây áp lực buộc các nhân viên liên bang phải tuân theo một chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc Cơ Đốc giáo. Vụ kiện này nhằm yêu cầu cung cấp các hồ sơ về thư từ trao đổi, chi phí, danh sách diễn giả được mời, cũng như bất kỳ khiếu nại nào từ phía nhân viên; nhóm lập luận rằng chính phủ buộc phải duy trì thái độ trung lập đối với vấn đề tôn giáo.
Thiếu tướng giải ngũ Randy Manner đã lên án những phát ngôn trong quá khứ lẫn hiện tại của ông Hegseth, gọi chúng là "lời lẽ của một kẻ có tiềm năng trở thành tội phạm chiến tranh" và cảnh báo rằng chúng có thể đẩy các lực lượng Hoa Kỳ vào tình thế nguy hiểm hơn. Trước đó, ông Hegseth từng gạt bỏ các quy tắc giao chiến (rules of engagement) là "ngu ngốc" và ngầm ám chỉ việc nhắm mục tiêu vào thường dân, làm dấy lên những lo ngại rằng ngôn từ của ông đang khuyến khích các hành vi vi phạm luật pháp về xung đột vũ trang. Những lo ngại này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các sự kiện gần đây, chẳng hạn như vụ ném bom vào một trường nữ sinh tại Iran khiến 168 người thiệt mạng—mặc dù phía Hoa Kỳ đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc này.
Kể từ tháng 5 năm 2025, ông Hegseth đã chủ trì các buổi lễ thờ phượng hàng tháng tại Lầu Năm Góc, với sự tham gia của các mục sư thuộc dòng Tin Lành (Evangelical) vốn có những quan điểm gây tranh cãi, và thường xuyên lồng ghép các đoạn kinh thánh vào nội dung các cuộc họp giao ban quân sự. Các diễn giả từng tham gia trước đây bao gồm Doug Wilson—người nổi tiếng với những lập trường gây chia rẽ về vấn đề chế độ nô lệ và quyền bình đẳng giới—cùng Franklin Graham, người từng mô tả Thượng đế là "một vị Thần của chiến tranh." Sự pha trộn dai dẳng giữa ngôn từ tôn giáo và chính sách quốc phòng này đã trở thành một điểm nóng tranh luận về vai trò của đức tin trong bộ máy quản trị và giới lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ.
.
Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas. Một tập phát sóng gần đây của podcast “Reformation Red Pill” đã mang đến một trường hợp đáng lo ngại. Trong cuộc thảo luận này, mục sư Tin Lành Brooks Potteiger—người được mô tả là cố vấn tâm linh thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth—cùng người dẫn chương trình Joshua Haymes đã đưa ra phản ứng trước các đoạn clip của James Talarico. Talarico là một Dân Biểu tiểu bang thuộc Đảng Dân chủ, đồng thời là một tín hữu Cơ Đốc giáo, người đã công khai chia sẻ về đức tin, quan điểm về vấn đề phá thai, cũng như sự ủng hộ của ông dành cho cộng đồng người chuyển giới tại Texas.
Theo bài tường thuật của tờ *The Daily Beast*, giọng điệu của cuộc trò chuyện này nhanh chóng trở nên gay gắt và leo thang. Talarico—người hiện là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho ghế Thượng nghị sĩ—đã bị mô tả là một “ác quỷ”, một “con rắn”, và một “con sói”; ông cũng bị cáo buộc là đang xuyên tạc giáo lý Cơ Đốc giáo nhằm dẫn dụ mọi người rời xa Chúa Kitô. Những lời lẽ công kích này không chỉ dừng lại ở mức độ lên án suông. Tại một thời điểm, Haymes đã thốt lên: “Tôi cầu nguyện Chúa sẽ giết chết hắn,” trước khi đính chính rằng ý ông muốn nói đến một dạng cái chết mang tính tâm linh—tức là sự “bị đâm thấu tâm can” và được tái sinh trong Chúa Kitô.



Bản tin hôm Thứ Ba 13/1/2026 của phóng viên Charlie Nash trên báo Media-Ite ghi rằng Mike Pompeo được phen thân Israel hoan nghênh vì tuyên bố “Chúng ta cần bảo đảm” rằng sách lịch sử “không viết về các nạn nhân ở Gaza”.
Bản tin của Yasmeen F. trên báo Atlanta Black Star News ghi rằng lời công khai nói “Mỹ là quốc gia của người da trắng” của Công tố viên Texas, người bị cáo buộc điều hành tài khoản mạng xã hội ủng hộ chủ nghĩa thượng đẳng da trắng, gây ra làn sóng phẫn nộ.
Theo tường thuật cập nhật của US politics live sáng 14 tháng 1 năm 2026, Hoa Kỳ đã bắt đầu cho di tản một phần nhân sự khỏi một căn cứ không quân lớn tại Trung Đông, làm dấy lên nhận định rằng Washington có thể sắp tiến hành một cuộc không kích nhắm vào Iran trong vòng 24 giờ tới. Căn cứ này đặt tại Qatar, từng bị Iran tấn công hồi năm ngoái sau khi quân đội Hoa Kỳ oanh kích các cơ sở liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Việc di tản nhân sự tại các căn cứ tiền phương thường chỉ diễn ra khi khả năng xung đột đã bước sang giai đoạn cận kề.
J511. Kimchanda Jātaka -- Giữ gìn ngày chay Bát quan trai Tóm tắt: Những người cư sĩ giữ ngày trai giới Uposatha. Đức Phật kể một câu chuyện về một vị thầy tế lễ trong gia đình, người từng nhận hối lộ nhưng một lần đã giữ giới ăn chay nửa ngày. Do hành động đó, ông ta đã phải chịu những hậu quả nhất định khi tái sinh thành một loài ngạ quỷ (Peta).
Bản tin của báo Nation Thailand hôm 13/1/2026 ghi rằng Google đang chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh cao cấp sang Việt Nam trong năm nay, báo hiệu vai trò ngày càng tăng của quốc gia này trong lĩnh vực sản xuất công nghệ toàn cầu, theo tường trình của Nikkei Asia.
-- Ngón Tay Thối Của Trump Và $150,000. -- Đặc Vụ Liên Bang Truy Lùng Người Châu Á Ở Minnesota. -- Cha Chồng Cũ Của Renee Good Lên Tiếng. -- Dù Đã ‘Quỳ Gối,’ CBS Vẫn Bị Trump Hạ Nhục. -- Trump: ‘Greenland Là Sống Còn Đối Với An Ninh Mỹ’. -- FBI Khám Xét Tư Gia Của Phóng Viên Washington Post. -- Cộng Hòa Hạ Viện Muốn Buộc Tội Bà Hillary Clinton Tội Khinh Thường Quốc Hội. -- Iran Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Nếu Trump Tấn Công. -- Maduro Vào Tù, Người Dân Venezuela Vẫn Không Dám Về Nước. -- Liên Bang Phóng Hơi Cay Ở Minneapolis, Căng Thẳng Với Người Biểu Tình Bùng Nổ.
Tướng Quân Pháp Steven J. Lepper (về hưu): chính quyền Trump đã phạm tội ác chiến tranh vì ngụy trang chiến đấu cơ làm phi cơ dân sự, giấu vũ khí trong thân phi cơ thay vì để lộ, và dội bom 2 lần vào 1 ghe của dân Venezuela để giết 2 người sống sót.
Sáu công tố viên liên bang tại Minnesota đã đồng loạt từ chức hôm Thứ Ba, phản đối việc Bộ Tư Pháp thúc ép mở điều tra hình sự nhắm vào người vợ goá của một phụ nữ bị đặc vụ ICE bắn chết, trong khi lại không tiến hành điều tra chính hành vi nổ súng dẫn đến cái chết của nạn nhân, theo tin từ tờ New York Times.
- Vợ Chồng Tổng Thống Clinton Từ Chối Điều Trần Vụ Epstein. - Minnesota Kiện Chính Quyền Trump, Trump Đe Dọa ‘Ngày Phán Xét’. - Trump Chuẩn Đổi Chiến Lược Vận Động, Tìm Đồng Minh Cấp Tiến. - Trump Nói ‘Không Biết Khỉ Gì Vụ Điều Tra Chủ Tịch Fed’. - Các Lãnh Đạo Ngân Hàng Trung Ương Toàn Cầu Bảo Vệ Jerome Powell. - Thời Hạn Đóng Cửa Chính Phủ Sắp Đến, Thượng Viện Thúc Đẩy Gói Tài Trợ. - Jack Smith Sẽ Điều Trần Công Khai Trước Hạ Viện. - Chính Quyền Trump Kết Thúc Quy Chế Di Trú Tạm Thời Của Người Somali Ở Mỹ. - BBC Muốn Hủy Vụ Kiện Phỉ Báng Của Trump. - Trump Hủy Cuộc Gặp Với Quan Chức Iran.
Hai tháng sau, Tổ chức Trump đã nộp hồ sơ xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài thông qua thị thực H-2A cho nhà máy rượu vang ở Virginia từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2026, nói rằng họ không thể tìm đủ công nhân Mỹ và việc thuê lao động nước ngoài sẽ không làm tổn hại đến mức lương hoặc điều kiện làm việc trong nước. Mức lương cho các công việc này là 13,90 đô la mỗi giờ – thấp hơn 1,91 đô la so với mức lương mà nhà máy rượu vang đã trả vào năm 2025 và thấp hơn mức lương mà họ đã đưa ra cho các vị trí tương tự kể từ năm 2021, theo hồ sơ của Bộ Lao động.
một hành khách của dịch vụ xe tự lái Waymo đã phải mở cửa bỏ chạy khỏi xe sau khi chiếc xe tự lái bất ngờ dừng lại ngay trên đường ray tàu điện tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, trong lúc một đoàn tàu đang lao tới. Toàn bộ cảnh tượng khiến người xem lạnh sống lưng này đã được người đi đường quay lại và lan truyền trên mạng xã hội. Đoạn video cho thấy chiếc xe đứng yên trên đường ray, hành khách hoảng hốt rời khỏi xe, trong khi phương tiện tự lái sau đó tiếp tục chạy dọc theo đường tàu khi một đoàn tàu khác xuất hiện. Sự việc xảy ra vào sáng ngày 7 tháng 1, tại khu vực giao lộ Central Avenue và Southern Avenue, phía nam Phoenix — nơi tuyến tàu điện mở rộng vẫn còn khá mới, theo đài truyền hình địa phương KPNX.
- Reuters: Tô Lâm muốn ngồi, kết hợp 2 ghế Tổng Bí Thư CSVN và Chủ Tịch Nước. - Đức Giáo Hoàng gặp bà Machado (người thắng Giải Nobel Hòa Bình 2025). - Công ty Nga vào VN, hợp tác an ninh mạng (đáng ngại?) - Mua giày tiệm Nhật ở Đài Loan, 1 người Việt bị xem thường, liền khiếu nại. Tiệm Nhật phạt nhân viên, xin lỗi khách VN - Trump dọa phủ quyết dự luật nới hạn trợ cấp y tế ObamaCare. - Bắc Hàn tố Mỹ coi thường LHQ khi Mỹ tố Bắc Hàn vi phạm Hiến chương LHQ - Cuba: không thương thuyết với Mỹ, phải có bình đẳng, tôn trọng chủ quyền trước. - Iran, Mỹ nói chuyện để giảm căng thẳng, bớt biểu - Trump: giới lãnh đạo Iran đã gọi điện xin đàm phán về thỏa thuận hạt nhân. - Biểu tình ở Iran chết ít nhất là 538 người - Trump tự phóng lên mạng, ghi Trump là "Tổng thống lâm thời của Venezuela"
WASHINGTON (VB) -- Báo Daily Mail hôm Chủ Nhật đưa tin, Donald Trump đã ra lệnh cho các chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của mình lập kế hoạch xâm lược Greenland - nhưng đang vấp phải sự phản đối từ các quan chức quân sự cấp cao.
J501. Rohanta-Miga Jātaka -- Chuyện người thợ săn từ bỏ nghề săn để tu hạnh Ngũ Giới. Tóm tắt: Trưởng lão Ānanda cố gắng bảo vệ Đức Phật khi Devadatta sai một con voi đến giết ngài. Sau đó, Đức Phật kể một câu chuyện về một con nai vàng bị mắc bẫy và cách anh chị em của nó từ chối bỏ rơi nó. Cuối cùng, Bồ Tát đã dạy Dhamma cho người thợ săn, và người thợ săn lại dạy Dhamma cho nhà vua.
-- Video mới phơi bày vụ ICE bắn chết bà mẹ ba con: Bộ Tư Pháp vẫn đứng ngoài cuộc. -- Liên Bang xuống tay với Minnesota: vừa truy tiền vừa khóa trợ cấp. -- Cựu bộ trưởng Nội An báo động về cách ICE tuyển người. -- Boston: tòa chặn Trump, hàng ngàn di dân tạm thở phào. -- Thẩm Phán Liên Bang Chặn Tạm Việc Ngưng Ngân Khoản Giữ Trẻ Cho Năm Tiểu Bang. -- Giá bảo hiểm ACA tăng mạnh, nhiều gia đình đành bỏ luôn. -- Trump muốn ép lãi thẻ tín dụng, ngân hàng lo mất người vay. -- Biểu tình Iran: đêm thứ 13 vẫn rầm rộ; Trump dọa can thiệp quân sự. -- Trump kêu gọi các hãng dầu Mỹ đổ tiền vào Venezuela. -- Trump đòi “lấy” Greenland; Cựu đại sứ mắng: không khác gì thời đế quốc -- Nhà hát Washington National Opera dứt áo rời Kennedy Center sau hơn 50 năm gắn bó. -- South Carolina: sởi bùng mạnh, chỉ hai ngày tăng gần 100 ca -- Meta ký ba thỏa thuận điện hạt nhân để nuôi trung tâm AI. -- Starlink được bật đèn xanh, SpaceX sẽ phóng thêm 7,500 vệ tinh. ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.