Hôm nay,  

Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa

27/03/202621:55:00(Xem: 802)
blank

- Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa. Pháp: sẽ đứng ngoài cuộc chiến. Anh nói cần ngoại giao.
- Nghi kỳ thị: Bộ trưởng Hegseth gạch tên 2 da đen, 2 phụ nữ ra khỏi danh sách thăng cấp tướng. Chánh văn phòng Bộ nói Trump không muốn đứng bên nữ tướng da đen.
- Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì hàm ý tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.
- Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas.

Trong động thái bất thường, ông Hegseth chặn việc thăng quân hàm cho 4 sĩ quan. Tờ New York Times đưa tin hai trong số các sĩ quan này là nữ và hai là người da đen, làm dấy lên những lo ngại về sự kỳ thị. Tờ New York Times đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã đưa ra một quyết định "vô cùng hiếm gặp" khi ngăn chặn việc thăng quân hàm cho bốn sĩ quan Lục quân lên cấp bậc tướng một sao. Các Bộ trưởng Quốc phòng hiếm khi can thiệp vào những quyết định tương đối chi tiết như vậy, và động thái trong trường hợp này lại đặc biệt nhạy cảm: Hai trong số các sĩ quan là nữ và hai là người da đen; theo bài báo của tờ Times, điều này đã "khiến một số quan chức quân sự cấp cao đặt câu hỏi liệu các sĩ quan này có đang bị nhắm vào một cách riêng biệt vì lý do chủng tộc hay giới tính của họ hay không". Các phóng viên của tờ báo này đã phỏng vấn 11 quan chức quân sự và hành chính, bao gồm cả những người đang đương nhiệm lẫn những người đã nghỉ hưu.
Danh sách ban đầu gồm khoảng ba tá cái tên đã được Bộ trưởng Lục quân Daniel Driscoll thẩm định và ủng hộ; theo tờ Times, ông Driscoll được cho là đã từ chối rút bốn cái tên nói trên khỏi danh sách. Cuối cùng, chính ông Hegseth đã tự tay gạch bỏ những cái tên này, ngay cả khi các luật sư tại Lầu Năm Góc vẫn đang tranh luận về việc liệu ông có thẩm quyền chỉnh sửa danh sách hay không—thay vì chỉ có quyền chấp nhận hoặc bác bỏ toàn bộ danh sách đó. Vẫn còn một vài sĩ quan là người da đen và nữ giới trong danh sách, nhưng phần lớn các vị trí đều thuộc về nam giới da trắng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Hegseth đang thực hiện một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đảo ngược các sáng kiến ​​tập trung vào sự đa dạng và tái cơ cấu các cấp bậc lãnh đạo cấp cao.
Trang Mediaite cũng lưu ý đến một khía cạnh khác của câu chuyện, liên quan đến Chánh văn phòng của ông Hegseth là Ricky Buria. Ông Buria được cho là đã chỉ trích Bộ trưởng Lục quân Daniel P. Driscoll về việc thăng quân hàm cho Thiếu tướng Antoinette R. Gant lên vị trí Chỉ huy Quân khu Washington. Theo bài báo, ông Buria đã nói với ông Driscoll rằng Tổng thống Trump sẽ không muốn đứng cạnh một nữ sĩ quan da đen tại các sự kiện quân sự. "Tổng thống không phải là người phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính," bài báo dẫn lời đáp trả đầy sửng sốt của ông Driscoll. Ông Buria đã phủ nhận thông tin này, gọi đó là một "câu chuyện bịa đặt". Quyết định thăng quân hàm nói trên cuối cùng vẫn được giữ nguyên.
.

Rubio nói với G7: Chiến tranh Iran sẽ kéo dài thêm ít nhất 2-4 tuần nữa. Pháp: Cuộc chiến này "không phải là của chúng tôi". Anh nói cần ngoại giao.
Ngoại trưởng Marco Rubio, trong một phiên họp kín với các Ngoại trưởng nhóm G7 tại Pháp, nói rằng Mỹ hiện dự kiến ​​cuộc chiến sẽ kéo dài thêm từ hai đến bốn tuần nữa. Được biết, ông Rubio cũng thông báo với các đối tác rằng Mỹ đang dần tiến tới việc tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc với Tehran, mặc dù các kênh liên lạc hiện vẫn mang tính gián tiếp và bị chậm lại do nỗ lực né tránh sự theo dõi từ phía các quan chức Iran.
Theo những người nắm rõ nội dung cuộc họp, ông Rubio mô tả tình hình hiện tại là khá mơ hồ về việc ai thực sự là người đưa ra các quyết định then chốt tại Iran; ông cũng cho biết ít nhất hai quan chức cấp cao của Iran ủng hộ phương án đàm phán nhưng cần phải có sự phê chuẩn từ giới lãnh đạo tối cao. Ông Rubio nói với các đồng minh rằng hiện tại Mỹ chưa cần sự hỗ trợ để mở lại Eo biển Hormuz, nhưng mong muốn nhóm G7 tham gia vào một sứ mệnh hàng hải hậu chiến nhằm ngăn chặn Iran kiểm soát tuyến đường thủy huyết mạch này.
Theo AP, sự bất đồng quan điểm với Mỹ đã bộc lộ rõ ​​nét, khi Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Pháp, bà Catherine Vautrin, tuyên bố rằng cuộc chiến này "không phải là chuyện của chúng tôi". Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper cũng thừa nhận những khác biệt với Mỹ và khẳng định rằng Anh cũng ưu tiên giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, các đại diện tham dự hội nghị G7 vẫn nhất trí cùng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào thường dân, đồng thời thúc giục việc mở lại eo biển này cho hoạt động vận tải hàng hải quốc tế.


.

Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực không nhân đạo. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì Hegseth ám chỉ sẽ tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.

Trong buổi lễ thờ phượng Cơ Đốc giáo hàng tháng đầu tiên tại Lầu Năm Góc kể từ khi cuộc chiến với Iran bùng nổ, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã cầu nguyện cho "sự bạo lực hành động áp đảo nhằm vào những kẻ không xứng đáng được khoan dung" và cho "mỗi viên đạn đều tìm trúng mục tiêu." Được phát biểu trước các nhân sự dân sự và quân sự, đồng thời được phát trực tiếp, những lời lẽ này đã gắn kết các đoạn kinh thánh với các hoạt động tác chiến thực địa. Giới phê bình lập luận rằng ngôn từ này đã làm mờ ranh giới giữa đức tin cá nhân và thẩm quyền quân sự chính thức, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột đang leo thang.
Tổ chức "Người Mỹ Đoàn kết vì Sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước" (Americans United for Separation of Church and State) đã đệ đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động vì đã không phản hồi các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) liên quan đến việc lập kế hoạch và cấp kinh phí cho các buổi lễ cầu nguyện Cơ Đốc giáo hàng tháng này. Nhóm này cáo buộc rằng các buổi lễ nói trên—vốn được Bộ trưởng Hegseth và Bộ trưởng Lao động Lori Chavez-DeRemer tích cực ủng hộ—đã gây áp lực buộc các nhân viên liên bang phải tuân theo một chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc Cơ Đốc giáo. Vụ kiện này nhằm yêu cầu cung cấp các hồ sơ về thư từ trao đổi, chi phí, danh sách diễn giả được mời, cũng như bất kỳ khiếu nại nào từ phía nhân viên; nhóm lập luận rằng chính phủ buộc phải duy trì thái độ trung lập đối với vấn đề tôn giáo.
Thiếu tướng giải ngũ Randy Manner đã lên án những phát ngôn trong quá khứ lẫn hiện tại của ông Hegseth, gọi chúng là "lời lẽ của một kẻ có tiềm năng trở thành tội phạm chiến tranh" và cảnh báo rằng chúng có thể đẩy các lực lượng Hoa Kỳ vào tình thế nguy hiểm hơn. Trước đó, ông Hegseth từng gạt bỏ các quy tắc giao chiến (rules of engagement) là "ngu ngốc" và ngầm ám chỉ việc nhắm mục tiêu vào thường dân, làm dấy lên những lo ngại rằng ngôn từ của ông đang khuyến khích các hành vi vi phạm luật pháp về xung đột vũ trang. Những lo ngại này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các sự kiện gần đây, chẳng hạn như vụ ném bom vào một trường nữ sinh tại Iran khiến 168 người thiệt mạng—mặc dù phía Hoa Kỳ đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc này.
Kể từ tháng 5 năm 2025, ông Hegseth đã chủ trì các buổi lễ thờ phượng hàng tháng tại Lầu Năm Góc, với sự tham gia của các mục sư thuộc dòng Tin Lành (Evangelical) vốn có những quan điểm gây tranh cãi, và thường xuyên lồng ghép các đoạn kinh thánh vào nội dung các cuộc họp giao ban quân sự. Các diễn giả từng tham gia trước đây bao gồm Doug Wilson—người nổi tiếng với những lập trường gây chia rẽ về vấn đề chế độ nô lệ và quyền bình đẳng giới—cùng Franklin Graham, người từng mô tả Thượng đế là "một vị Thần của chiến tranh." Sự pha trộn dai dẳng giữa ngôn từ tôn giáo và chính sách quốc phòng này đã trở thành một điểm nóng tranh luận về vai trò của đức tin trong bộ máy quản trị và giới lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ.
.
Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas. Một tập phát sóng gần đây của podcast “Reformation Red Pill” đã mang đến một trường hợp đáng lo ngại. Trong cuộc thảo luận này, mục sư Tin Lành Brooks Potteiger—người được mô tả là cố vấn tâm linh thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth—cùng người dẫn chương trình Joshua Haymes đã đưa ra phản ứng trước các đoạn clip của James Talarico. Talarico là một Dân Biểu tiểu bang thuộc Đảng Dân chủ, đồng thời là một tín hữu Cơ Đốc giáo, người đã công khai chia sẻ về đức tin, quan điểm về vấn đề phá thai, cũng như sự ủng hộ của ông dành cho cộng đồng người chuyển giới tại Texas.
Theo bài tường thuật của tờ *The Daily Beast*, giọng điệu của cuộc trò chuyện này nhanh chóng trở nên gay gắt và leo thang. Talarico—người hiện là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho ghế Thượng nghị sĩ—đã bị mô tả là một “ác quỷ”, một “con rắn”, và một “con sói”; ông cũng bị cáo buộc là đang xuyên tạc giáo lý Cơ Đốc giáo nhằm dẫn dụ mọi người rời xa Chúa Kitô. Những lời lẽ công kích này không chỉ dừng lại ở mức độ lên án suông. Tại một thời điểm, Haymes đã thốt lên: “Tôi cầu nguyện Chúa sẽ giết chết hắn,” trước khi đính chính rằng ý ông muốn nói đến một dạng cái chết mang tính tâm linh—tức là sự “bị đâm thấu tâm can” và được tái sinh trong Chúa Kitô.



Các số thống kê đều cho thấy tầm quan trọng của sự chọn lựa những thức ăn trong lành một cách khôn ngoan và hợp lý, là điều kiện giúp giảm thiểu tỉ lệ sự phát sinh cùng sự bành trướng của bệnh ung thư. Theo thời gian, rất nhiều khảo cứu lâm sàng căn bản và dịch tể học cho thấy một sự tiêu thụ thường xuyên sản phẩm thực vật và rau quả, là một nhân tố chánh yếu trong việc làm giảm nguy cơ bị bệnh ung thư.
Washington -- Bộ Nội An Hoa Kỳ và FBI đã đưa ra “tuyên bố công khai” hôm Thứ Tư, 13 tháng 5 năm 2020 cảnh báo rằng Trung Quốc đang mở nhiều cuộc tấn công tin tặc để đánh cắp tài liệu vi khuẩn corona liên quan đến thuốc chích ngừa và điều trị từ các cơ chế nghiên cứu và các công ty dược phẩm Hoa Kỳ, gọi đó là “mối đe dọa nghiêm trọng,” theo CNN tường trình cho biết.
Đối với hàng triệu người Mỹ, ở trong nhà là một xa xỉ mà họ không thể chịu nổi. Sự thoải mái và cuộc sống khỏe mạnh của tất cả người Mỹ tùy thuộc vào những thu ngân viên tiệm tạp hóa, những người lái xe đi giao hàng và các công nhân làm việc hãng xưởng đặt sự an toàn của chính họ xuống hàng thứ yếu nên họ có thể tiếp tục ở lại làm việc. Trong khi đó giai cấp trung lưu thượng tầng mang việc làm theo họ, những người Mỹ thuộc thành phần lao động và trung lưu thì bị trói buộc với việc làm của họ: 52% người có bằng cao đẳng có thể làm việc tại nhà, so với chỉ 12% công nhân có bằng trung học và 4% người không có bằng cấp.Người Mỹ da trắng có chọn lựa làm việc tại nhà nhiều gấp đôi người Mỹ gốc Phi Châu hay La Tinh.
Hơn 300,000 người đã thiệt mạng trên toàn thế giới vì vi khuẩn corona, theo các số liệu từ Đại Học Johns Hopkins, khi đại dịch bước qua một bước ngoặc ảm đạm khác hôm Thứ Năm, 14 tháng 5 năm 2020, theo tin CNN cho biết. Hơn 4.4 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn corona đã được ghi nhận, theo số liệu của Đại Học nói trên. Do nhiều cách khác nhau tại nhiều quốc gia khác nhau báo cáo về các số liệu Covid-19 và ảnh hưởng rộng lớn xã hội của đại dịch, con số bị lây nhiễm và tử vong thực sự có thể cao hơn. Hoa Kỳ và Anh Quốc vẫn còn chật vật để kiểm soát sự lây lan, trong khi nhiều nước đã thấy tình trạng lây nhiễm và tử vong sút giảm liên tục nên đã nới lỏng phong tỏa.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra lời khuyên tới hàng ngàn bác sĩ trên khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, 14 tháng 5, khuyên họ nên cảnh giác với một triệu chứng mới đáng lo ngại có thể liên quan đến nhiễm trùng Covid-19, theo CNN cho biết. Triệu chứng, được gọi là triệu chứng viêm nhiều hệ thống trong trẻ em (MIS-C), đã được nhìn thấy ở trẻ em trên khắp Châu Âu và tại ít nhất 18 tiểu bang ở Mỹ, cộng với Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
Kính thưa quý Ông Bà, Anh Chị Em, Tuy bị đại dich Covid-19 ảnh hưởng, cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ I đã kết thúc tốt đẹp. Kết quả đã được công bố trong thông báo số 8, ngày 20 tháng 4. Bảng Ban Khen và giải thưởng đã được gửi qua Bưu Điện đến tất cả thí sinh.
25 cơ sở phục vụ khách hàng có cuộc hẹn và giao dịch phải cần đến trực tiếp, khách hàng được nhắc sử dụng các dịch vụ từ xa trực tuyến và mở rộng dịch vụ ảo, dịch vụ thay thế
“Cái nền dân trí luôn là mảnh đất cho hận thù, ngờ vực và chia rẽ” nếu chỉ giới hạn trong lãnh thổ VN thì có thể tìm ngay ra thủ phạm: Chủ Nghĩa Toàn Trị và học thuyết Marx – Lenin! Vấn đề là không ít người Việt đang sống ở nước ngoài, chả có liên quan (hay ảnh hưởng chi nhiều) với cái chế độ thổ tả hiện hành mà vẫn sẵn sàng chửi nhau, hủy bạn bè vì những chuyện nhỏ (như con thỏ) như thường. Vì cái nước mình nó thế nên dân mình không thể khác được chăng?
Bến Ninh Kiều, Cần Thơ đã ghi lại trong tôi biết bao là kỷ niệm vui buồn từ khi tôi mới bắt đầu xuống dạy tại Viện Đại Học Cần Thơ năm 1967 … Chính tại nơi đây, năm 1978, cũng vì khát khao hai chữ tự do, nên tôi đã liều mạng lôi cả gia đình xuống “cá nhỏ” để ra “cá lớn” đậu ngoài khơi vàm, không mấy xa chợ Cần Thơ. Nhưng than ôi, khi leo qua cá lớn thì bị dưa luôn về Chấp Pháp, trên đường vô Cái Răng. Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên.
Nhiều nghi vấn về số tử vong do vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đã xuất hiện bên trong Bạch Ốc, theo các viên chức thạo tin về vấn đề này cho biết, khi TT Trump và các phụ tá của ông thảo luận các số liệu được dùng bởi chính phủ để quyết định tỉ lệ tử vong và các phỏng đoán số người thiệt mạng là các chỉ số khả tín hay không cho việc phác họa đường đi tới. Khi số trường hợp bi lây lân trên toàn quốc cho thấy sút giảm đều đặn, Trump và các phụ tá của ông đã bắt đầu nghi vấn liệu số tử vong có phải tính quá lố chăng, theo nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết, ngay cả Tổng Thống còn công khai chứng minh sự chính xác của các con số. Chuyên gia y tế hàng đầu trong lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci đã nói rằng điều ngược lại có thể đúng: rằng tử vong do vi khuẩn corona đang bị đếm chưa đầy đủ khi những người chết tại nhà không đến bệnh viện.
Việc cảnh báo gần đây về các hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn của việc các tiểu bang và trường học tái mở cửa của chuyên gia y tế về vi khuẩn corona hàng đầu Bác Sĩ Anthony Fauci là “câu trả lời không thể chấp nhận được,” theo TT Trump cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 5. Trump nói với các phóng viên tại Bạch Ốc rằng ông “ngạc nhiên” bởi các câu trả lời của Fauci trong thời gian điều trần trước Ủy Ban về Y Tế, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện. Trump đã không đơn cử câu trả lời cụ thể nào từ Fauci mà ông thấy là không thể chấp nhận được, nhưng đã đề cập đến cuộc điều trần của Fauci về việc mở cửa các trường học vào mùa thu.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Trong buổi nói chuyện hôm qua, tôi đã đưa ra vấn đề về lời tuyên bố của Thống đốc Newsom rằng sự lây lan cộng đồng Covid-19 được biết đến đầu tiên phát xuất từ một tiệm nail. Tôi cũng nói với cô Priscilla rằng cộng đồng người Việt chúng ta rất nhạy cảm với tuyên bố của Thống đốc vì 80% nhân viên và chủ tiệm nail là người Mỹ gốc Việt. Cô ấy nói với tôi rằng Thống đốc đã nhận thức được vấn đề này và đã cố gắng giải thích để tránh gây sự ngộ nhận về lời tuyên bố của ông trong những ngày qua. Cô ấy có nhờ tôi cho lời khuyên về vấn đề này.
Vụ án tử hình Hồ Duy Hải trong những ngày qua đã làm cho cộng đồng người Việt trong và ngoài nước bất bình vì những sai phạm của nền tư pháp tại VN đã dẫn đến nhiều phản ánh chống lại quyết định của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao cũng như yêu cầu phải điều tra và xét xử lại, như lời phát biểu của đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa mà báo Tuổi Trẻ Online trích thuật cho biết hôm 13 tháng 5 như sau.
Từ điển tiếng Việt định nghĩa “ấm ớ hội tề” là “thái độ không dứt khoát”. Đem nghĩa này gắn vào những tuyên bố của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng XIII, dự kiến diễn ra trong tháng 01 năm 2021, thì sẽ thấy vẫn chỉ là chuyện nói nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu, hay chỉ nhằm tung hòa mù để hù họa nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.