Hôm nay,  

Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa

27/03/202621:55:00(Xem: 486)
blank

- Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa. Pháp: sẽ đứng ngoài cuộc chiến. Anh nói cần ngoại giao.
- Nghi kỳ thị: Bộ trưởng Hegseth gạch tên 2 da đen, 2 phụ nữ ra khỏi danh sách thăng cấp tướng. Chánh văn phòng Bộ nói Trump không muốn đứng bên nữ tướng da đen.
- Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì hàm ý tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.
- Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas.

Trong động thái bất thường, ông Hegseth chặn việc thăng quân hàm cho 4 sĩ quan. Tờ New York Times đưa tin hai trong số các sĩ quan này là nữ và hai là người da đen, làm dấy lên những lo ngại về sự kỳ thị. Tờ New York Times đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã đưa ra một quyết định "vô cùng hiếm gặp" khi ngăn chặn việc thăng quân hàm cho bốn sĩ quan Lục quân lên cấp bậc tướng một sao. Các Bộ trưởng Quốc phòng hiếm khi can thiệp vào những quyết định tương đối chi tiết như vậy, và động thái trong trường hợp này lại đặc biệt nhạy cảm: Hai trong số các sĩ quan là nữ và hai là người da đen; theo bài báo của tờ Times, điều này đã "khiến một số quan chức quân sự cấp cao đặt câu hỏi liệu các sĩ quan này có đang bị nhắm vào một cách riêng biệt vì lý do chủng tộc hay giới tính của họ hay không". Các phóng viên của tờ báo này đã phỏng vấn 11 quan chức quân sự và hành chính, bao gồm cả những người đang đương nhiệm lẫn những người đã nghỉ hưu.
Danh sách ban đầu gồm khoảng ba tá cái tên đã được Bộ trưởng Lục quân Daniel Driscoll thẩm định và ủng hộ; theo tờ Times, ông Driscoll được cho là đã từ chối rút bốn cái tên nói trên khỏi danh sách. Cuối cùng, chính ông Hegseth đã tự tay gạch bỏ những cái tên này, ngay cả khi các luật sư tại Lầu Năm Góc vẫn đang tranh luận về việc liệu ông có thẩm quyền chỉnh sửa danh sách hay không—thay vì chỉ có quyền chấp nhận hoặc bác bỏ toàn bộ danh sách đó. Vẫn còn một vài sĩ quan là người da đen và nữ giới trong danh sách, nhưng phần lớn các vị trí đều thuộc về nam giới da trắng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Hegseth đang thực hiện một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đảo ngược các sáng kiến ​​tập trung vào sự đa dạng và tái cơ cấu các cấp bậc lãnh đạo cấp cao.
Trang Mediaite cũng lưu ý đến một khía cạnh khác của câu chuyện, liên quan đến Chánh văn phòng của ông Hegseth là Ricky Buria. Ông Buria được cho là đã chỉ trích Bộ trưởng Lục quân Daniel P. Driscoll về việc thăng quân hàm cho Thiếu tướng Antoinette R. Gant lên vị trí Chỉ huy Quân khu Washington. Theo bài báo, ông Buria đã nói với ông Driscoll rằng Tổng thống Trump sẽ không muốn đứng cạnh một nữ sĩ quan da đen tại các sự kiện quân sự. "Tổng thống không phải là người phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính," bài báo dẫn lời đáp trả đầy sửng sốt của ông Driscoll. Ông Buria đã phủ nhận thông tin này, gọi đó là một "câu chuyện bịa đặt". Quyết định thăng quân hàm nói trên cuối cùng vẫn được giữ nguyên.
.

Rubio nói với G7: Chiến tranh Iran sẽ kéo dài thêm ít nhất 2-4 tuần nữa. Pháp: Cuộc chiến này "không phải là của chúng tôi". Anh nói cần ngoại giao.
Ngoại trưởng Marco Rubio, trong một phiên họp kín với các Ngoại trưởng nhóm G7 tại Pháp, nói rằng Mỹ hiện dự kiến ​​cuộc chiến sẽ kéo dài thêm từ hai đến bốn tuần nữa. Được biết, ông Rubio cũng thông báo với các đối tác rằng Mỹ đang dần tiến tới việc tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc với Tehran, mặc dù các kênh liên lạc hiện vẫn mang tính gián tiếp và bị chậm lại do nỗ lực né tránh sự theo dõi từ phía các quan chức Iran.
Theo những người nắm rõ nội dung cuộc họp, ông Rubio mô tả tình hình hiện tại là khá mơ hồ về việc ai thực sự là người đưa ra các quyết định then chốt tại Iran; ông cũng cho biết ít nhất hai quan chức cấp cao của Iran ủng hộ phương án đàm phán nhưng cần phải có sự phê chuẩn từ giới lãnh đạo tối cao. Ông Rubio nói với các đồng minh rằng hiện tại Mỹ chưa cần sự hỗ trợ để mở lại Eo biển Hormuz, nhưng mong muốn nhóm G7 tham gia vào một sứ mệnh hàng hải hậu chiến nhằm ngăn chặn Iran kiểm soát tuyến đường thủy huyết mạch này.
Theo AP, sự bất đồng quan điểm với Mỹ đã bộc lộ rõ ​​nét, khi Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Pháp, bà Catherine Vautrin, tuyên bố rằng cuộc chiến này "không phải là chuyện của chúng tôi". Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper cũng thừa nhận những khác biệt với Mỹ và khẳng định rằng Anh cũng ưu tiên giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, các đại diện tham dự hội nghị G7 vẫn nhất trí cùng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào thường dân, đồng thời thúc giục việc mở lại eo biển này cho hoạt động vận tải hàng hải quốc tế.


.

Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực không nhân đạo. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì Hegseth ám chỉ sẽ tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.

Trong buổi lễ thờ phượng Cơ Đốc giáo hàng tháng đầu tiên tại Lầu Năm Góc kể từ khi cuộc chiến với Iran bùng nổ, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã cầu nguyện cho "sự bạo lực hành động áp đảo nhằm vào những kẻ không xứng đáng được khoan dung" và cho "mỗi viên đạn đều tìm trúng mục tiêu." Được phát biểu trước các nhân sự dân sự và quân sự, đồng thời được phát trực tiếp, những lời lẽ này đã gắn kết các đoạn kinh thánh với các hoạt động tác chiến thực địa. Giới phê bình lập luận rằng ngôn từ này đã làm mờ ranh giới giữa đức tin cá nhân và thẩm quyền quân sự chính thức, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột đang leo thang.
Tổ chức "Người Mỹ Đoàn kết vì Sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước" (Americans United for Separation of Church and State) đã đệ đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động vì đã không phản hồi các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) liên quan đến việc lập kế hoạch và cấp kinh phí cho các buổi lễ cầu nguyện Cơ Đốc giáo hàng tháng này. Nhóm này cáo buộc rằng các buổi lễ nói trên—vốn được Bộ trưởng Hegseth và Bộ trưởng Lao động Lori Chavez-DeRemer tích cực ủng hộ—đã gây áp lực buộc các nhân viên liên bang phải tuân theo một chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc Cơ Đốc giáo. Vụ kiện này nhằm yêu cầu cung cấp các hồ sơ về thư từ trao đổi, chi phí, danh sách diễn giả được mời, cũng như bất kỳ khiếu nại nào từ phía nhân viên; nhóm lập luận rằng chính phủ buộc phải duy trì thái độ trung lập đối với vấn đề tôn giáo.
Thiếu tướng giải ngũ Randy Manner đã lên án những phát ngôn trong quá khứ lẫn hiện tại của ông Hegseth, gọi chúng là "lời lẽ của một kẻ có tiềm năng trở thành tội phạm chiến tranh" và cảnh báo rằng chúng có thể đẩy các lực lượng Hoa Kỳ vào tình thế nguy hiểm hơn. Trước đó, ông Hegseth từng gạt bỏ các quy tắc giao chiến (rules of engagement) là "ngu ngốc" và ngầm ám chỉ việc nhắm mục tiêu vào thường dân, làm dấy lên những lo ngại rằng ngôn từ của ông đang khuyến khích các hành vi vi phạm luật pháp về xung đột vũ trang. Những lo ngại này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các sự kiện gần đây, chẳng hạn như vụ ném bom vào một trường nữ sinh tại Iran khiến 168 người thiệt mạng—mặc dù phía Hoa Kỳ đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc này.
Kể từ tháng 5 năm 2025, ông Hegseth đã chủ trì các buổi lễ thờ phượng hàng tháng tại Lầu Năm Góc, với sự tham gia của các mục sư thuộc dòng Tin Lành (Evangelical) vốn có những quan điểm gây tranh cãi, và thường xuyên lồng ghép các đoạn kinh thánh vào nội dung các cuộc họp giao ban quân sự. Các diễn giả từng tham gia trước đây bao gồm Doug Wilson—người nổi tiếng với những lập trường gây chia rẽ về vấn đề chế độ nô lệ và quyền bình đẳng giới—cùng Franklin Graham, người từng mô tả Thượng đế là "một vị Thần của chiến tranh." Sự pha trộn dai dẳng giữa ngôn từ tôn giáo và chính sách quốc phòng này đã trở thành một điểm nóng tranh luận về vai trò của đức tin trong bộ máy quản trị và giới lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ.
.
Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas. Một tập phát sóng gần đây của podcast “Reformation Red Pill” đã mang đến một trường hợp đáng lo ngại. Trong cuộc thảo luận này, mục sư Tin Lành Brooks Potteiger—người được mô tả là cố vấn tâm linh thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth—cùng người dẫn chương trình Joshua Haymes đã đưa ra phản ứng trước các đoạn clip của James Talarico. Talarico là một Dân Biểu tiểu bang thuộc Đảng Dân chủ, đồng thời là một tín hữu Cơ Đốc giáo, người đã công khai chia sẻ về đức tin, quan điểm về vấn đề phá thai, cũng như sự ủng hộ của ông dành cho cộng đồng người chuyển giới tại Texas.
Theo bài tường thuật của tờ *The Daily Beast*, giọng điệu của cuộc trò chuyện này nhanh chóng trở nên gay gắt và leo thang. Talarico—người hiện là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho ghế Thượng nghị sĩ—đã bị mô tả là một “ác quỷ”, một “con rắn”, và một “con sói”; ông cũng bị cáo buộc là đang xuyên tạc giáo lý Cơ Đốc giáo nhằm dẫn dụ mọi người rời xa Chúa Kitô. Những lời lẽ công kích này không chỉ dừng lại ở mức độ lên án suông. Tại một thời điểm, Haymes đã thốt lên: “Tôi cầu nguyện Chúa sẽ giết chết hắn,” trước khi đính chính rằng ý ông muốn nói đến một dạng cái chết mang tính tâm linh—tức là sự “bị đâm thấu tâm can” và được tái sinh trong Chúa Kitô.



Thị Trường Chứng Khoán Dow Jones đã gia tăng gần 1,300 điểm hôm Thứ Hai khi các chứng khoán bùng nổ trở lại sau 7 ngày tụt giốc trên hy vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ hành động để bảo vệ kinh tế toàn cầu khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh vi khuẩn corona.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Tôi ưu sầu khi nghe tin gần đây Đức Đệ Ngũ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Thích Quảng Độ, đã từ trần tại Việt Nam. Tôi xin cầu nguyện cho bậc huynh trưởng tinh thần của chúng ta và xin gửi lời phân ưu đến với nhiều môn đồ pháp chúng của ngài.
6 người đã thiệt mạng tại tiểu bang Washington khi Hoa Kỳ vật lộn với hơn 100 trường hợp bị lây vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 3.
Vào đêm trước ngày Super Tuesday bầu cử sơ bộ 3 tháng 3, Thượng Nghị Sĩ Amy Klobuchar kết thúc cuộc vận động tranh cư tổng thống của bà và được cho biết sẽ ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, theo bản tin của Yahoo cho biết hôm 2 tháng 3.
Hôm nay Thứ Bảy, 29-2-2020. Một ngày đặc biệt. Bốn năm dương lịch mới có một lần nhuận. Với tôi, hôm nay, cũng là một ngày đặc biệt. Tôi được môt người bạn trẻ, đưa đến chùa Liên Hoa, Houston, dự lễ truy điệu hòa thượng Quảng Độ.
Tại Trung Cộng, một lần nữa có 42 người chết vì bệnh phổi. Cho đến nay, 2912 người ở China đại lục đã trở thành nạn nhân của virus corona mới lạ. Theo Ủy ban Y tế Bắc Kinh, 202 ca nhiễm mới đã được thêm vào trên toàn quốc, nâng tổng số bệnh được chẩn đoán ở Trung Cộng lên hơn 80.000. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức, hơn một nửa số người bị bệnh kể từ khi virus bùng phát đã được chữa khỏi.
Ngày 24/02/2020, Phát biểu khai mạc cuộc họp báo (1) về COVID-19 của TGĐ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, chấm dứt bằng lời kêu gọi: Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể đối mặt với nó khi cùng nhau hợp sức, và chúng ta cũng chỉ có thể cùng nhau thắng nó.
Có thể có nhiều người bị lây corona tại tiểu bang Washington hơn các viên chức nhận ra. Đó là một kết luận của phân tích di truyền cho rằng vi khuẩn mới có theẻ đã và đang lây lan khắp tiểu bang trong vòng 6 tuầnmà không được phát hiện. Nếu là thật, thì có nghĩa là có thể hang trăm trường hợp không được chẩn đoán trong vùng này.
Ứng cử viên TT Đảng Dân Chủ Pete Buttigieg đã kết thúc cuộc vận động tranh cử tổng thống vào tối Chủ Nhật, theo tin của CNN cho biết vào Chủ Nhật, 1 tháng 3.
Vào chiều ngày Thứ Bảy 29/02/2020, tại quán E Patisserie Café (Garden Grove), đã có buổi họp mặt thân hữu trong cộng đồng Little Saigon để giới thiệu, ra mắt tổ chức phi lợi nhuận Rise.
Vi khuẩn corona đã bắt đầu tại Trung Quốc nhiều tháng trước, và kể từ đó, vi khuẩn này – và nỗi sợ hãi về nó – đã lây lan khắp thế giới, theo ký giả y tế của Đài CBS News là Bác Sĩ Janathan LaPook cho biết trong bài viết trên trang mạng của đài này vào Chủ Nhật, 1 tháng 3 năm 2020.
Hôm 25 tháng 2 năm 2019, P.T.T Vũ Vũ Đức Đam (người đứng đầu ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh) tuyên bố: “Tất cả 16 bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi cấp COVID - 19 đã được chữa khỏi và Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh.”
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 chiến đấu cơ của Syria hôm Chủ Nhật khi họ tăng cường hành động quân sự tại miền bắc Syria.
Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi chúng ta quên tuốt luốt là vô số vi khuẩn và virus đang rình rập quanh ta chờ có dịp để lây nhiễm và tấn công... Bàn tay thường là trung gian đem mầm bệnh vào người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.