Hôm nay,  

- Iran ra tối hậu thư cho Mỹ: nếu Mỹ trong 24 giờ không lên án vụ dội bom 2 đại học Iran

28/03/202620:15:00(Xem: 853)
blank

- Iran ra tối hậu thư cho Mỹ: nếu Mỹ trong 24 giờ không lên án vụ dội bom 2 đại học Iran, các đại học Mỹ ở Trung Đông sẽ bị Iran tấn công.
- Thứ trưởng Tư pháp của Trump: toàn bộ tụi mình sẽ bị truy tố hình sự nếu Dân Chủ thắng cử 2026 và 2028
- James Carville: Trump sẽ từ chức trước nhiệm kỳ để Vance lên ngôi, ân xá cho Trump.
- Nhiều triệu người biểu tình trong hơn 3.300 sự kiện ở 50 tiểu bang để chống Trump.
- VANCE sẽ là ứng viên 2028, được 53% Cộng Hòa CPAC ủng hộ
- Tàu dầu Pakistan, Thái Lan được Iran cho qua eo biển
- Mỹ bắt đầu tước quốc tịch đối với một số công dân khai gian
- 2 thuyền buồm chở viện trợ nhân đạo từ Nam Mexico mất tích đã tới được Cuba.
.
-- Iran đã đe dọa sẽ nhắm mục tiêu vào các trường đại học của Mỹ tại khu vực Trung Đông, sau khi Iran cáo buộc rằng các cuộc tấn công của Mỹ và Israel đã phá hủy hai trường đại học của Iran. "Nếu chính phủ Mỹ muốn các trường đại học của mình trong khu vực được an toàn, tránh khỏi sự trả đũa... thì họ phải lên án vụ ném bom nhằm vào các trường đại học này bằng một tuyên bố chính thức trước 12 giờ trưa thứ Hai, ngày 30 tháng 3, theo giờ Tehran," một tuyên bố từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước – cho biết.
Tuyên bố này nói thêm: "Chúng tôi khuyên tất cả nhân viên, giáo sư và sinh viên của các trường đại học Mỹ trong khu vực, cũng như cư dân sống tại các khu vực lân cận, hãy giữ khoảng cách ít nhất một km so với khuôn viên các trường."
Một số trường đại học của Mỹ hiện có các cơ sở nằm rải rác khắp khu vực vùng Vịnh, bao gồm Đại học Texas A&M tại Qatar và Đại học New York tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Một trường đại học khoa học và công nghệ nằm ở phía đông bắc thủ đô Tehran đã bị hư hại trong các cuộc tấn công diễn ra vào thứ Bảy, mặc dù không có báo cáo về thương vong.
.

-- Thứ trưởng Tư pháp của Trump: toàn bộ tụi mình sẽ bị truy tố hình sự nếu Dân Chủ thắng cử 2026 và 2028. Các trợ lý của ông Trump, bao gồm Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche, lo ngại rằng việc Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Quốc hội và có thể cả Nhà Trắng sẽ châm ngòi cho hàng loạt cuộc điều tra và truy tố trên diện rộng.
Các công việc trước đây của ông Blanche bao gồm bào chữa cho ông Trump trong các vụ án chi tiền bịt miệng, thẩm vấn Ghislaine Maxwell, và đình chỉ các cuộc điều tra liên quan đến tiền mã hóa; những việc làm này đã làm dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích và khả năng che đậy sai phạm.
Các nỗ lực nhằm truy tố những người chỉ trích như Letitia James và James Comey đều đã thất bại, qua đó làm nổi bật sự giám sát ngày càng chặt chẽ đối với việc lạm dụng Bộ Tư pháp cho các mục đích chính trị.
Các quan chức dưới thời Trump cho biết họ tin chắc rằng những hành vi và việc làm của mình sẽ châm ngòi cho một "cơn bão" các lệnh truy tố và điều tra sau khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện (và có thể cả Thượng viện) vào tháng 11 — và sau đó là cả Nhà Trắng.
“Mọi người đều lo sợ rằng chính quyền kế tiếp — nếu chúng ta không giành chiến thắng — thì tất cả chúng ta sẽ bị điều tra và truy tố,” Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche phát biểu tại sự kiện CPAC diễn ra vào thứ Sáu tại Texas. “Hãy thử suy nghĩ về điều đó mà xem.”
Đảng Cộng hòa — hiện đang nắm quyền tại Nhà Trắng và Quốc hội — đang nỗ lực tuyệt vọng nhằm khơi dậy tinh thần cử tri, trong bối cảnh nhóm cử tri MAGA đang dần chia rẽ và rời bỏ đảng trong những tháng cận kề cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà phê bình trên mạng xã hội, trong nỗ lực gieo rắc nỗi sợ hãi để thúc đẩy sự tham gia của cử tri, ông Blanche có lẽ đã vô tình để lộ dấu hiệu của một lương tâm đang cắn rứt vì tội lỗi.
“Vậy thì họ nên ngừng phạm tội đi thôi,” một người dùng bình luận trên nền tảng X.
Các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Tài chính Thượng viện đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích ông Blanche — người từng giữ vai trò luật sư bào chữa hình sự riêng cho ông Trump trong vụ án chi tiền bịt miệng — vì hành vi bị coi là “sự can thiệp trắng trợn” vào cuộc điều tra đối với Jeffrey Epstein, kẻ buôn người đã bị kết án và cũng là người bạn thân lâu năm của ông Trump.
“Xét đến mối quan hệ cá nhân mật thiết giữa ông Blanche và ông Donald Trump, vụ việc này bốc mùi của một âm mưu che đậy tiếp diễn nhằm bảo vệ những nhân vật chủ chốt trong chính quyền Trump,” Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Wyden (Đảng Dân chủ - bang Oregon) phát biểu.
Các nhà phê bình cũng cho rằng còn nhiều điểm đáng ngờ khác trong quá trình làm việc cá nhân của ông Blanche dưới thời ông Trump. Một cuộc điều tra của ProPublica đã tiết lộ rằng Blanche sở hữu khối tài sản liên quan đến tiền mã hóa trị giá ít nhất 159.000 USD vào thời điểm ông này "đình chỉ" một cuộc điều tra nhắm vào các công ty, nhà môi giới và sàn giao dịch tiền mã hóa – cuộc điều tra vốn được khởi xướng dưới thời Tổng thống Joe Biden.
Cá nhân Blanche cũng đã chủ động tìm đến gặp gỡ và thẩm vấn Ghislaine Maxwell – kẻ buôn bán tình dục đang thụ án và là người tâm phúc của Epstein – trong một động thái mà một cựu công tố viên gọi là mưu đồ nhằm "tẩy trắng" sự dính líu của ông Trump vào đường dây lạm dụng trẻ vị thành niên quy mô lớn của Epstein.
"Ghislaine Maxwell đã vẽ nên một thế giới phi lý, nơi mà bà ta chẳng hề làm điều gì sai trái; nơi mà tất cả các nhân chứng chống lại bà ta đều nói dối; nơi mà các bồi thẩm viên kết tội bà ta đều sai; và nơi mà hàng loạt thẩm phán đã giữ nguyên bản án đối với bà ta cũng đều sai," cựu công tố viên Elie Honig nhận định. "Và, nhân tiện cũng phải nói thêm rằng, chẳng có bất kỳ ai khác làm điều gì sai cả. Trên thực tế, Michael à, bà ta thậm chí còn hầu như không hề đả động hay quy trách nhiệm cho chính Jeffrey Epstein... Bà ta bước vào đó và về cơ bản đã thực hiện một màn 'tẩy trắng' toàn diện."
Thế nhưng, Blanche lại tỏ ra vô cùng phẫn nộ trước việc bất kỳ ai dám soi xét hay chất vấn ông Trump cùng đội ngũ nhân sự của ông.
"Đây là nước Mỹ, và chính quyền đương nhiệm đang lo sợ rằng họ sẽ bị truy tố," Blanche phát biểu; trong khi đó, ông lại hoàn toàn phớt lờ những ví dụ về chính chiến thuật "dùng luật pháp làm vũ khí" (lawfare) của cá nhân ông Trump – người dường như đang thao túng Bộ Tư pháp vốn được coi là "độc lập" để phát động cuộc chiến chống lại những kẻ mà ông coi là kẻ thù. Điển hình là việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thất bại trong nỗ lực tìm cách truy tố sáu nghị sĩ Đảng Dân chủ đương nhiệm – những người từng kêu gọi các quân nhân tuân thủ pháp luật và không chấp hành các mệnh lệnh trái pháp luật.
"Việc sử dụng luật pháp làm vũ khí chính trị do bất kỳ bên nào thực hiện đều làm suy yếu hệ thống tư pháp hình sự của Hoa Kỳ – vốn được coi là chuẩn mực vàng của thế giới," Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nổi tiếng Thom Tillis (R-NC) phát biểu khi đề cập đến những nỗ lực truy tố thất bại nói trên. "Rất may là trong trường hợp này, bồi thẩm đoàn đã nhìn thấu bản chất thực sự của những nỗ lực truy tố đó. Việc sử dụng luật pháp làm vũ khí chính trị là điều bất thường, không thể chấp nhận được và cần phải chấm dứt ngay lập tức." Các công tố viên của ông Trump dường như cũng đang phải đối mặt với làn sóng phản ứng từ các bồi thẩm đoàn tại Hoa Kỳ, khi các bồi thẩm viên từ chối phê chuẩn cáo buộc trọng tội đối với một người biểu tình đã ném chiếc bánh mì vào một nhân viên thuộc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới. Hai đại bồi thẩm đoàn liên bang tại Virginia đã bác bỏ nỗ lực của ông Trump nhằm truy tố Tổng chưởng lý bang New York Letitia James—người từng truy tố thành công ông Trump vì hành vi che giấu thông tin—và một đại bồi thẩm đoàn khác cũng từ chối truy tố cựu Giám đốc FBI James Comey, một người thường xuyên chỉ trích ông Trump.
.


-- NO KINGS: Vào hôm thứ Bảy, những người biểu tình đã xuống đường tham gia các cuộc mít tinh mang khẩu hiệu "No Kings" (Không có Vua) trên khắp thế giới, nhằm phản đối Tổng thống Trump cùng các chính sách của ông liên quan đến cuộc chiến tại Iran, việc thực thi luật nhập cư, bầu cử, y tế, hồ sơ Epstein, môi trường—và chủ nghĩa độc tài. Tại Washington, ông Bill Jarcho đã tham gia một nhóm nhỏ, tất cả đều mặc những chiếc áo vest chiến thuật có in chữ "LICE" nhằm chế nhạo các đặc vụ của cơ quan ICE. "Điều chúng tôi mang lại chính là sự chế giễu dành cho vị vua này," ông Jarcho phát biểu, theo tin từ hãng AP. "Mục đích là nhằm nhắm vào chủ nghĩa độc tài và biến nó thành trò cười—điều mà họ vô cùng căm ghét." Theo tờ Washington Post, hơn 3.300 sự kiện—đánh dấu làn sóng biểu tình "No Kings" thứ ba—đã được lên kế hoạch tổ chức tại cả 50 tiểu bang. Các cuộc mít tinh quy mô lớn đã diễn ra tại những thành phố lớn, trong khi các cuộc biểu tình nhỏ hơn được tổ chức dọc theo lề đường, bao gồm:
.
-- VANCE sẽ là ứng viên 2028, được 53% Cộng Hòa CPAC ủng hộ. Phó Tổng thống Hoa Kỳ JD Vance là ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2028, theo kết quả một cuộc thăm dò không chính thức do Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tổ chức vào thứ Bảy.
Ông Vance đã giành được 53% số phiếu bầu từ những người tham dự hội nghị CPAC diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Khu nghỉ dưỡng Gaylord Texan. Ngoại trưởng Marco Rubio về đích ở vị trí tiếp theo với 35% số phiếu.
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis và con trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông Donald Jr. cùng nhận được 2% số phiếu bầu. Những người xếp sau, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 1% hoặc thấp hơn, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) Tulsi Gabbard.
.
-- Tàu dầu Pakistan, Thái Lan được Iran cho qua eo biển. Ngoại trưởng Pakistan Ishaq Dar cho biết vào thứ Bảy rằng Iran đã chấp thuận cho 20 tàu của Pakistan đi qua Eo biển Hormuz, với tần suất hai tàu băng qua tuyến đường thủy này mỗi ngày.
"Đây là một cử chỉ đáng hoan nghênh và mang tính xây dựng từ phía Iran, xứng đáng được ghi nhận. Đây là điềm báo của hòa bình và sẽ góp phần mang lại sự ổn định cho khu vực. Thông báo tích cực này đánh dấu một bước tiến đầy ý nghĩa hướng tới hòa bình, đồng thời sẽ củng cố những nỗ lực chung của chúng ta theo định hướng đó. Đối thoại, ngoại giao và các biện pháp xây dựng lòng tin như vậy chính là con đường duy nhất để tiến về phía trước," ông Dar chia sẻ trong một bài đăng trên nền tảng X.
Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul được cho là đã thông báo vào đầu ngày hôm nay rằng Iran cũng đã cho phép các tàu chở dầu của Thái Lan đi qua eo biển này.
.
-- Newsweek loan tin: Mỹ bắt đầu tước quốc tịch đối với một số công dân khai gian. Quốc tịch đã bị thu hồi đối với Vladimir Volgaev (buôn lậu súng, gian lận) và Mirelys Cabrera Diaz (gian lận y tế), qua đó phơi bày những tội ác đã bị che giấu trong quá trình nhập tịch. Việc tước quốc tịch diễn ra do hành vi gian lận/khai báo sai sự thật hoặc việc đạt được quốc tịch một cách bất hợp pháp, bao gồm cả việc không đáp ứng các yêu cầu về tư cách đạo đức hoặc thời gian cư trú. Bộ Tư pháp (DOJ) đang ưu tiên công tác tước quốc tịch, điều chuyển nhân sự để xác định các trường hợp vi phạm trong bối cảnh chịu sự giám sát chặt chẽ về mặt chính trị và pháp lý; mặc dù trên thực tế lịch sử cho thấy các trường hợp này vẫn khá hiếm gặp (trung bình khoảng 11 trường hợp mỗi năm).
Hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết họ đã thu hồi quyền công dân của một kẻ buôn lậu súng đã bị kết án và một kẻ đồng lõa trong vụ gian lận y tế. Theo các báo cáo từ NBC News và NPR, Bộ Tư pháp—dưới sự chỉ đạo hiện hành—đã đưa việc tước quốc tịch trở thành một ưu tiên hàng đầu; đồng thời, các cơ quan quản lý nhập cư cũng đã điều chuyển nhân sự để xác định thêm nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm.
Theo thông cáo báo chí của DOJ, vào ngày 23 tháng 3, một tòa án đã thu hồi quốc tịch của Vladimir Volgaev—một người gốc Ukraine—sau khi xác định rằng ông này đã che giấu vai trò của mình trong việc buôn lậu hơn một nghìn linh kiện súng ra nước ngoài và thực hiện hành vi gian lận đối với một chương trình nhà ở liên bang trước khi nhập tịch vào năm 2016; những hành vi này khiến ông ta không đủ tư cách công dân trong giai đoạn yêu cầu phải duy trì tư cách đạo đức tốt.
Trong khi đó, vào ngày 24 tháng 3, Tòa án Quận Hoa Kỳ khu vực Nam Florida đã thu hồi quyền công dân được cấp năm 2017 của Mirelys Cabrera Diaz (ngụ tại Hialeah, Florida). Theo thông tin từ DOJ, quyết định này được đưa ra sau khi bà Diaz nhận tội và bị kết án vào năm 2019 vì tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận y tế; tòa án cũng đã ra phán quyết buộc bà phải bồi thường số tiền lên tới hơn 6 triệu đô la. Tòa án phán quyết rằng Cabrera Diaz không thể chứng minh việc đáp ứng yêu cầu pháp định về tư cách đạo đức tốt trong khoảng thời gian năm năm trước khi nộp đơn.
.

-- James Carville: Trump sẽ từ chức trước nhiệm kỳ để Vance lên ngôi, ân xá cho Trump.
Chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Dân chủ, ông James Carville, đã tiếp tục khẳng định mạnh mẽ hơn giả thuyết của mình rằng Tổng thống Trump sẽ từ chức vì sự chán nản sau khi thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Khi ông Carville và người đồng dẫn chương trình "Politics War Room" (Phòng Chiến tranh Chính trị)—ông Al Hunt—đang trả lời câu hỏi trong buổi podcast của mình, một thính giả đã bày tỏ quan điểm rằng nếu các chính trị gia làm tròn bổn phận, họ sẽ tiến hành luận tội ông Trump.
Ông Carville lập luận rằng, nếu có chuyện gì xảy ra, thì chính ông Trump sẽ là người tự rời bỏ quyền lực.
"Người đàn ông này vẫn còn hai năm nhiệm kỳ phía trước. Ông ấy đã đánh mất hoàn toàn sự ủng hộ của dư luận. Ông ấy đã mất quyền kiểm soát tại Thượng viện. Ông ấy cũng đã mất Hạ viện. Giờ đây, các nhóm vận động hành lang sẽ bắt đầu chuyển sang bắt tay thỏa thuận với phía đối lập."
"Bạn đã từng chứng kiến ​​cảnh này hàng ngàn lần rồi. Danh sách khách mời tại mọi bữa tiệc chiêu đãi, mọi sự kiện xã giao đều sẽ thay đổi; mùa tiệc Giáng sinh sắp tới rồi, và ông ấy sẽ phải tận mắt chứng kiến ​​quyền lực của mình cứ thế dần dần tuột khỏi tay," ông nói, khi phác họa một viễn cảnh mà trong đó Thủ tướng Đức phải mất tới 72 tiếng đồng hồ mới chịu gọi điện lại cho ông Trump.
"Và tôi nghĩ người đàn ông này thực chất rất yếu mềm; sẽ thật kinh khủng khi phải hứng chịu những đòn giáng mạnh mẽ như những gì sắp ập đến với ông ấy. Tôi cho rằng—tôi thực sự nghĩ rằng—ông ấy sẽ nhờ JD Vance ân xá cho mình, và rất có khả năng ông ấy sẽ chỉ buông một câu chửi thề rồi bỏ đi: 'Chẳng đáng chút nào. Thế là hết sức tôi rồi,'" ông Carville nhận định. "Tôi không nghĩ ông ta đủ cứng rắn để có thể trụ vững qua giai đoạn cam go này."
Hunt đồng tình, và phỏng đoán rằng nếu Trump làm vậy, ông ta sẽ đạt được một thỏa thuận nào đó với Vance nhằm đảm bảo rằng mình sẽ không bị truy tố sau khi rời khỏi quyền lực.
Carville nhắc lại lập luận của mình: "Sau khi đã ở vào vị thế như hiện tại, tôi không nghĩ ông ta đủ khả năng — cả về thể chất lẫn tinh thần — để tiếp tục gồng mình chịu đựng. Tôi chỉ thấy ông ta béo phì, lười biếng và đang ngày càng sa sút. Và nếu còn đủ tỉnh táo để nhận thức được tình cảnh của mình, có lẽ ông ta sẽ chọn cách buông bỏ mà thôi."
"Donald à, chúng tôi chẳng mấy khi hiểu rõ về ông, nhưng chắc chắn một điều là chúng tôi sẽ chẳng hề nhớ nhung gì ông đâu," Hunt đáp lời.
.
-- 2 thuyền buồm chở viện trợ nhân đạo từ Nam Mexico mất tích đã tới được Cuba. Hai chiếc thuyền buồm chở hàng viện trợ nhân đạo từ miền nam Mexico tới Cuba, vốn đã mất tích trước đó, đã cập bến Havana vào chiều thứ Bảy – chỉ vài giờ sau khi Hải quân Mexico thông báo đã xác định được vị trí của các con thuyền này, sau nhiều ngày chúng bị mất liên lạc do thời tiết xấu.
Hai con tàu, chở theo ít nhất tám người, đã khởi hành từ Isla Mujeres ở miền nam Mexico vào ngày 20 tháng 3, sau đó bị mất liên lạc, làm dấy lên mối lo ngại tại Mexico, Cuba và nhiều nơi khác. Trước đó vào sáng thứ Bảy, Hải quân Mexico cho biết họ đã xác định được vị trí của hai chiếc thuyền. Trên nền tảng X, Hải quân Mexico thông báo rằng một máy bay thuộc lực lượng này đã phát hiện ra hai chiếc thuyền buồm ở vị trí cách Havana (Cuba) khoảng 80 hải lý về phía tây bắc. Hải quân cũng cho biết thêm rằng một tàu của đơn vị đang trên đường tới để hỗ trợ.

.




Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết.
Trong lúc khó khăn, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn biết rằng một số người cao niên đã không thể mua được gạo, TNS Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung Tâm Coast Surgery, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove và Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana vv… để mua được một số gạo (10lb/bao) để cung cấp miễn phí cho những vị cao niên.
Đại dịch Coronavirus hoành hành khắp nơi trên thế giới, cả tuần nay đi đâu cũng nghe nói về cúm Coronavirus, trên 60 tuổi nên ở nhà, khi nào có việc thật cần mới ra đường như đi bác sĩ, mua thuốc, mua thực phẩm, ngừơi chết từ Tàu, Vũ Hán, Hồ Bắc, chết từ Việt Nam, Đại Hàn, Ý, Đức , Mỹ, v.v...
Thở có chánh niệm (mindful breathing) có lẽ là một giải pháp phòng vệ tối ưu trong lúc này. Như chúng ta đã biết, thực hành mỗi ngày giúp duy trì khả năng trở về với thực tại, chấp nhận cảm xúc khi nó đến và đi
Đã tới năm 2020, mà vẫn còn một số bài viết mới phát tán trên mạng, và tác giả bài viết ấy chỉ dựa vào con số 16% lượng nước sông Mekong đổ xuống từ Trung Quốc, để bảo rằng ảnh hưởng chuỗi đập khổng lồ Vân Nam là không đáng kể, đó như một biện minh che chắn cho những việc làm sai trái của Bắc Kinh trên dòng Mekong trong suốt hơn 3 thập niên qua
1) "Vi khuẩn này *nguồn gốc* đến từ Trung Quốc! Vậy có gì sai khi gọi nó là “Trung Quốc”? Điều này đúng. NHƯNG vấn đề ở chỗ: dù vô tình hay cố ý, tên gọi này kích động sự kỳ thị chủng tộc đối với người Châu Á, dẫn đến việc người Mỹ gốc Á (thuộc MỌI nguồn gốc dân tộc) và các người Á Châu khác bị tấn công hành hung dữ dội: https://people.com/…/coronavirus-racist-attacks-against-as…/
Hôm Thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra cảnh giác toàn cầu kêu gọi tất cả công dân Mỹ “không được đi ra nước ngoài” và những ai còn ở hải ngoại thì hãy trở về Hoa Kỳ ngay lập tức nếu không họ có thể bị kẹt ở ngoại quốc “vô thời hạn.”
3 tiểu bang tại Hoa Kỳ là Illinois, New York và California hôm Thứ Sáu đã ra lệnh tất cả cư dân phải ở trong nhà ngoại trừ họ có những lý do quan trọng để đi ra ngoài, hạn chế di chuyển đối với hơn 70 triệu người Mỹ trong các biện pháp nghiêm ngặt nhất tại Hoa Kỳ để kềm chế sự lây lan của vi khuẩn corona.
Những người mượn tiền học của chính quyền liên bang sẽ có thể hoãn việc trả tiền 2 tháng mà tiền lời không bị tích lũy, theo TT Trump và Bộ Giáo Dục cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 3.
Hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang tuyển dụng 150,000 công nhân và sẵn sàng dung bãi đậu xe của họ để xét nghiệm vi khuẩn corona trong nỗ lực của công ty này đối phó với các thách thức bất ngờ của đại dịch lan nhanh.
Vào ngày 20/03/2020 , 5 vị Dân Biểu Liên Bang gởi đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam một lá thư, có liên quan đến các biện pháp giúp đỡ cư dân và doanh nghiệp thuộc Quận Cam, cũng như cách đáp ứng với sắc lệnh “An Toàn Ở Nhà” mới nhất của Tiểu Bang California. Sau đây là toàn văn nội dung lá thư được dịch sang Việt ngữ
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu cơn khát chưa từng có, dân cư phải mua nước giá 250.000 đồng/mét khối, trong khi ở San Diego, nhà máy khử mặn nước biển thành nước uống bán với giá 30.000 đồng/mét khối.
Số liệu corona đáng kinh ngạc từ Ý: Trong vòng 24 giờ, hơn 600 người ở nước này đã chết vì hậu quả của virus corona mới. Đây là số nạn nhân cao nhất trong một ngày cho đến nay, như văn phòng dân sự Ý thông báo hôm thứ Sáu 20.3.2020. Cho đến nay, hơn một phần tư triệu người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, theo số liệu của AFP dựa trên dữ liệu chính thức. Số người chết vượt quá 11.000 - hơn một nửa số người chết ở châu Âu.
Sữa bò được xem như một thức uống rất bổ dưỡng và cần thiết cho mọi người bất luận tuổi tác. Mỗi người dân Québec tiêu thụ lối 84lít sữa một năm. Đa số chọn sữa 2% chất béo. Sữa mẹ là một thức uống cần thiết khi các hài nhi vừa mới chào đời.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.