Hôm nay,  

Trump: sẽ ngưng cuộc chiến Iran, không cần mở lại eo biển Hormuz

30/03/202622:34:00(Xem: 1164)
blank

- Trump: sẽ ngưng cuộc chiến Iran, không cần mở lại eo biển Hormuz, sẽ cùng Châu Âu, các nước vùng Vịnh ngoại giao áp lực Iran mở eo biển
- Kuwait: Iran bắn cháy tàu dầu khổng lồ ở Cảng Dubai, cơ nguy tràn dầu
- Iran bắn cháy 2 nhà máy nhôm ở UAE và Bahrain: Mỹ hiện phải nhập cảng tới 60% lượng nhôm tiêu thụ hàng năm
- Bất kể bom Mỹ, Iran siết chặt eo biển Hormuz: từ 135 tàu quốc tế/ngày trước cuộc chiến qua, bây giờ chỉ 5 tàu [Iran và nước bạn]/ngày
- Iran: Mỹ-Israel đã phá hủy hơn 100.000 công trình dân sự, trong đó có 600 trường học và 300 bệnh viện
- 3 lính LHQ từ Indonesia bị bắn chết ở Lebanon, Pháp và Indonesia kêu gọi LHQ điều tra khẩn cấp
- Mỹ dội bom xuyên hầm ngầm nặng 2.000 pound lên 1 kho đạn Iran
.
.... o ...
.
---- Công ty Dầu khí Kuwait cho biết một cuộc tấn công của Iran nhằm vào siêu tàu chở dầu Al-Salmi tại Cảng Dubai đã gây ra hỏa hoạn, đồng thời cảnh báo rằng sự kiện này có thể dẫn đến một vụ tràn dầu ra biển.
.
---- Pháp đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm phản ứng trước vụ 3 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Lebanon bị giết trong vòng 24 giờ qua.
Ngoại trưởng Indonesia Sugiono đã điện đàm với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres sau khi ba binh sĩ gìn giữ hòa bình của Indonesia thiệt mạng trong các cuộc tấn công "tàn bạo" tại miền nam Lebanon. Ngoại trưởng Sugiono đã kêu gọi tiến hành một cuộc "điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng và minh bạch", đồng thời ủng hộ lời kêu gọi tổ chức một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo đề xuất của Pháp.
Cuộc điện đàm này diễn ra sau khi Liên Hợp Quốc xác nhận thêm hai binh sĩ gìn giữ hòa bình Indonesia đã thiệt mạng trong một "vụ nổ nhằm vào đoàn xe hậu cần của UNIFIL, phá hủy chiếc xe của họ". Một binh sĩ khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra bên trong căn cứ của UNIFIL vào ngày Chủ nhật.
Liên Hợp Quốc không cho biết bên nào phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công này. Những vụ tấn công nói trên diễn ra trong bối cảnh các tay súng Hezbollah đang giao tranh với quân đội Israel – lực lượng đang tìm cách chiếm giữ lãnh thổ tại miền nam Lebanon để thiết lập cái mà các nhà lãnh đạo Israel gọi là "vùng an ninh".
.
---- Hoa Kỳ được cho là đã "thả bom xuyên hầm ngầm" xuống Isfahan của Iran. Một quan chức Hoa Kỳ tiết lộ với tờ The Wall Street Journal rằng quân đội nước này đã tấn công một kho đạn dược quy mô lớn tại Isfahan bằng các quả bom xuyên hầm ngầm nặng 2.000 pound (tương đương 907 kg), và một số lượng lớn các loại "đạn dược xuyên phá" đã được sử dụng trong cuộc tập kích này. Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đăng tải một đoạn video không kèm chú thích, ghi lại cảnh những vụ nổ dữ dội tại Isfahan.
.
---- Trump ‘sẵn sàng chấm dứt chiến tranh mà không cần mở lại eo biển Hormuz’. Dẫn lời các quan chức Mỹ, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Tổng thống Trump đã nói với các trợ lý của mình rằng ông sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến chống lại Iran, ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn bị đóng cửa phần lớn.
WSJ cho biết trong những ngày gần đây, ông Trump cùng các trợ lý đã đánh giá rằng một chiến dịch nhằm mở toang tuyến đường huyết mạch này sẽ đẩy cuộc xung đột vượt quá khung thời gian mà Tổng thống đã đề ra, vốn chỉ kéo dài từ bốn đến sáu tuần.
Theo WSJ, ông Trump đã quyết định rằng Mỹ nên tập trung đạt được các mục tiêu chính là làm tê liệt Hải quân Iran cùng kho dự trữ tên lửa của nước này, sau đó sẽ giảm dần cường độ giao tranh. Tờ báo cũng đưa tin rằng sau đó, Mỹ sẽ gây sức ép ngoại giao buộc Iran nối lại hoạt động thương mại, đồng thời thúc giục các đồng minh tại châu Âu và vùng Vịnh đứng ra đóng vai trò chủ đạo trong vấn đề này.
.
---- Theo số liệu mới nhất từ ​​Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran, các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran hiện đã làm hư hại hoặc phá hủy hơn 100.000 công trình dân sự. Tổ chức nhân đạo này cho biết trong một bài đăng trên nền tảng X vào Chủ nhật rằng, chỉ riêng tại thủ đô Tehran, gần 40.000 tòa nhà dân cư và cơ sở kinh doanh đã bị trúng đòn. Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ cũng thông tin trên X rằng khoảng 600 trường học và gần 300 trung tâm y tế đã bị tấn công trong vòng bốn tuần qua. Thông tin này hiện chưa thể được kiểm chứng một cách độc lập.
.
---- Theo các nhà phân tích, với những cuộc tấn công nhằm vào hai nhà máy luyện nhôm lớn nhất tại Trung Đông diễn ra vào cuối tuần qua, Iran đã giáng đòn vào các nhà cung cấp chủ chốt cho Hoa Kỳ đối với một loại kim loại chiến lược mà nền kinh tế lớn nhất thế giới này không thể tự sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu nội địa. Trước thời điểm cuối tuần, những gián đoạn nảy sinh từ cuộc xung đột với Iran chủ yếu xoay quanh những khó khăn trong việc vận chuyển nhôm và nguyên liệu thô qua Eo biển Hormuz — tuyến đường huyết mạch hiện đang bị Tehran phong tỏa một cách hữu hiệu.
Tuy nhiên, vào thứ Bảy, công ty Emirates Global Aluminium thông báo rằng cơ sở Al Taweelah của họ tại Abu Dhabi (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất — UAE), với công suất sản xuất khoảng 1,5 triệu tấn nhôm mỗi năm, đã hứng chịu những thiệt hại đáng kể do các cuộc tấn công từ phía Iran. Cùng ngày, công ty Aluminium Bahrain cũng cho biết nhà máy của họ — vốn có công suất 1,6 triệu tấn mỗi năm — đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công này.
Hoa Kỳ hiện phải nhập cảng tới 60% lượng nhôm tiêu thụ hàng năm; thực tế này làm dấy lên những lo ngại rằng các cuộc tấn công nhằm vào những cơ sở sản xuất nhôm tại UAE và Bahrain có thể khiến những rủi ro tiềm ẩn đối với chuỗi cung ứng nhôm biến thành hiện thực.
Trên Sàn Giao dịch Kim loại London (LME), giá nhôm đã phản ứng mạnh mẽ vào ngày thứ Hai, vọt tăng 6% lên mức 3.492 USD/tấn — tiệm cận mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
"Trong bối cảnh thị trường hiện nay, khi đột ngột mất đi 3 triệu tấn công suất sản xuất, thì lượng thiếu hụt đó là điều không thể bù đắp được," ông Tom Price — chuyên gia phân tích tại công ty Panmure Liberum — nhận định.
Sản lượng nội địa của Hoa Kỳ trở nên nhỏ bé khi đặt cạnh Trung Đông. Nhôm — loại kim loại được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ô tô và bao bì, đồng thời nằm trong danh sách 60 khoáng sản được chính phủ Hoa Kỳ xếp vào nhóm "thiết yếu" — hiện đang chứng kiến ​​những rủi ro đối với chuỗi cung ứng của mình dần trở thành hiện thực.


.
---- Iran kiểm soát eo biển Hormuz quá chặt, Mỹ không gỡ được bất kể đã tiêu diệt nhiều lãnh đạo cấp cao của Iran và đánh trúng các mục tiêu trọng yếu trên khắp cả nước này. Tuy nhiên, sau một tháng giao tranh, có thể lập luận rằng chính Iran mới là bên đã giành được thắng lợi chiến lược quan trọng nhất — đó là việc thắt chặt quyền kiểm soát đối với lưu thông qua Eo biển Hormuz.
Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 3 — tháng trọn vẹn đầu tiên của cuộc chiến — trung bình mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 6 tàu thuyền đi qua tuyến đường thủy hẹp nối Vịnh Ba Tư với thế giới, theo cả hai chiều. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức khoảng 135 tàu mỗi ngày trong thời bình, theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền do Bloomberg tổng hợp.
Các số liệu cho thấy, trong khoảng thời gian đó, 80% trong số ít ỏi các tàu chở dầu rời khỏi eo biển này là tàu của Iran — hoặc thuộc sở hữu của các quốc gia có quan hệ hữu nghị với nước này.
Tình trạng gây nhiễu điện tử tại khu vực Hormuz đang làm gián đoạn các hệ thống theo dõi tàu thuyền, đồng thời một số tàu cũng chủ động tắt thiết bị phát tín hiệu định vị (transponder), gây ảnh hưởng đến tính kịp thời và độ chính xác của dữ liệu theo dõi. Mặc dù vậy, mọi dấu hiệu đều cho thấy năng lực kiểm soát eo biển của Tehran đang ngày càng gia tăng.
Hầu như tất cả các tàu thực hiện hành trình qua eo biển vào lúc này đều phải đi theo các tuyến đường đã được Iran phê duyệt — tức là đi sát bờ biển của Iran chứ không đi về phía bờ Oman — và thường chỉ được phép đi sau khi đã tiến hành đàm phán để xin cấp quyền đi lại an toàn. Trong vài ngày qua, Malaysia và Thái Lan đã thông báo về việc đạt được các thỏa thuận song phương nhằm giải tỏa các tàu chở dầu đang bị mắc kẹt trong khu vực vịnh.
"Hormuz vẫn đang là một cánh cổng đóng kín đối với các tàu chở dầu," ông Anoop Singh, Giám đốc toàn cầu bộ phận nghiên cứu vận tải biển tại công ty Oil Brokerage Ltd, nhận định; ông cũng nói thêm rằng vấn đề này khó có thể được giải quyết nhanh chóng nếu không có một lệnh ngừng bắn. "Ngay cả khi lệnh ngừng bắn được thiết lập, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc dòng chảy hàng hóa và hoạt động vận tải biển qua Hormuz sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Các thương nhân kinh doanh dầu mỏ, các nhà máy lọc dầu và các bên tham gia vào chuỗi cung ứng hiện đang buộc phải tìm cách thích nghi với tình hình mới."
Iran hiện đã thông qua một đạo luật quy định việc thu phí và cấm các tàu thuyền mang cờ Mỹ và Israel đi qua eo biển này. Đạo luật này chính thức hóa một cơ chế mà nhiều chủ tàu đã phản ánh từ trước đó: các tàu chở dầu bị yêu cầu — thông qua các bên trung gian — phải cung cấp danh sách chi tiết về hàng hóa và thủy thủ đoàn, và trong một số trường hợp, còn bị yêu cầu phải nộp tiền. Có lẽ như một phần trong nỗ lực nhằm bình thường hóa quyền kiểm soát này, tình trạng gây nhiễu tín hiệu tại khu vực đã bắt đầu giảm bớt — một sự thay đổi sẽ góp phần hỗ trợ cho công tác định vị và dẫn đường cho tàu thuyền trong khu vực. Luật hàng hải quốc tế — cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) — quy định rằng quyền đi qua (transit passage) phải được cho phép tại các tuyến đường thủy trọng yếu, bao gồm cả tuyến đường này; đây là khu vực bao gồm vùng lãnh hải chồng lấn giữa Iran và Oman. Tuy nhiên, cả Iran lẫn Hoa Kỳ đều chưa chính thức phê chuẩn UNCLOS.
Chủ quyền đối với tuyến đường thủy này là một trong năm điều kiện hòa bình mà Tehran đã đưa ra trước Hoa Kỳ.
Iran đã tuyên bố nắm quyền kiểm soát điểm thắt chiến lược này ngay sau khi Hoa Kỳ và Israel bắt đầu các cuộc tấn công vào cuối tháng Hai, đồng thời cảnh báo rằng không một tàu thuyền nào của Mỹ được phép đi vào Vịnh Ba Tư. Vào đầu tháng Ba, bốn con tàu không có mối liên hệ rõ ràng với Hoa Kỳ đã bị trúng đạn, gây ra ít nhất ba ca tử vong, khiến các thủy thủ đoàn, chủ tàu và các công ty bảo hiểm vô cùng hoang mang.
Các cuộc tấn công này vẫn chưa hề hạ nhiệt; rạng sáng thứ Ba vừa qua, một tàu chở dầu thô của Kuwait đang chở đầy tải đã bị tấn công ngoài khơi Dubai — đây được xem là một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất tính đến thời điểm hiện tại.
Việc phong tỏa gần như toàn bộ eo biển Hormuz — thông qua các lời đe dọa và những cuộc tấn công — đã chứng tỏ là một thứ vũ khí phi đối xứng cực kỳ hiệu quả trong cuộc đối đầu của Iran với hai trong số những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới. Chiến thuật này mang lại cho Tehran một phương tiện để tác động trực tiếp lên thị trường năng lượng toàn cầu, cũng như gây ra những tổn thất tài chính nghiêm trọng — theo một cách mà Washington đang chật vật tìm cách đối phó, bất chấp việc họ đã đưa ra nhiều phương án khác nhau, từ hỗ trợ bảo hiểm cho đến việc tổ chức các đoàn tàu hộ tống hải quân.
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, trong số 110 con tàu riêng lẻ rời khỏi vùng Vịnh trong tháng này, hơn 36% là các tàu của Iran đang chịu lệnh trừng phạt hoặc thuộc về cái gọi là "hạm đội bóng tối" (dark fleet) đang phục vụ cho Tehran. Đối với các tàu chở dầu thô, 21 trong số 35 tàu rời khỏi khu vực có mối liên hệ trực tiếp với Iran — trong khi phần lớn số tàu còn lại đều hướng tới các quốc gia có mối quan hệ hữu nghị với Tehran.
Trước khi cuộc chiến này nổ ra, một giả định đã tồn tại từ lâu về eo biển Hormuz là Iran sẽ không bao giờ mạo hiểm tìm cách đóng cửa eo biển này, vì lo ngại sẽ gây nguy hại cho chính hoạt động xuất khẩu của mình — vốn được coi là huyết mạch kinh tế tối quan trọng của quốc gia này. Tuy nhiên, trên thực tế, dữ liệu theo dõi tàu thuyền lại cho thấy dòng dầu của Tehran vẫn tiếp tục tuôn chảy — gần như toàn bộ đều được xuất sang Trung Quốc — ngay cả khi các tàu thuyền khác đang bị mắc kẹt, còn các nhà sản xuất trong khu vực thì phải chật vật tìm kiếm các phương án thay thế hoặc buộc phải ngừng sản xuất do kho chứa đã đầy. Theo số liệu từ công ty tình báo dữ liệu Kpler tính đến ngày 26 tháng 3, Iran đã xuất khẩu khoảng 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng này – mức tăng gần 8% so với mức trung bình của nước này trong năm 2025. Một phân tích của Bloomberg News cho thấy, điều này nhiều khả năng đã mang lại cho Tehran hàng trăm triệu đô la doanh thu từ dầu mỏ.



Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Đại dịch Corona vẫn chưa yên. Tính đến ngày hôm nay, Hoa Kỳ có 4,452,275 người nhiễm bệnh 148,539 chết và 1,414,155 người lành bệnh. Trong khi đó bộ tham mưu của Ô. Trump tung chiến dịch triệt hạ Trung Quốc qua bài diễn văn nảy lửa của Ô. Mike Pompeo kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế đối phó với Bắc Kinh.
Dị ứng (allergie) là một phản ứng khác thường của cơ thể trước một chất lạ. Chất nầy được gọi là protéine allergène, kích thích hệ miễn dịch để gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng có thể được biểu hiện từ dạng rất nhẹ như làm đỏ da, chảy nước mũi, ngứa ngáy tới dạng rất nặng gây khó thở và có thể chết.Trường hợp nầy khoa học gọi là hiện tượng quá mẫn (réaction anaphylactique), rất nguy hiểm. Dị ứng có thể gây nên bởi thực phẩm, bởi thuốc men, hoặc sau khi bị sâu bọ, côn trùng, ong, chích phải hoặc đôi khi do thời tiết gây ra, v.v...
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
CHARLOTTE, N.C. (VB) --- Bản tin đài FOX/46 hôm 30/7/2020 cho biết thành phố Charlotte sẽ lập một đài tưởng niệm xanh một người gốc Việt. Bạn hữu và gia đình ông Tran V. Tran, cư dân Charlotte, người bị xe đụng chết hồi đầu tháng 7 tại một ngã tư ở Charlotte, đã tụ họp tại địa điểm tai nạn này để tưởng nhớ ông và trồng cây tưởng niệm nơi đó.
SAIGON (VB) --- Tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam đang chuyển biến nguy hiểm. Trọng tâm dịch là Đà Nẵng, và người từ Đà Nẵng đang lây sang phần lớn là Sài Gòn, Hà Nội, Đắk Lắk. Một bệnh nhân 70 tuổi bị lây nhiễm dịch, đã chết. Môt khu phố tại Sài Gòn bị cách ly. Sài Gòn kiểm tra, phát hiện 72 người nhập cảnh trái phép trong đó 66 người từ Trung Quốc.
Tôi sinh ra trong một gia đình Phật Giáo. Bà tôi, mẹ tôi hay đi chùa lễ Phật. Bố tôi là một giáo sư dạy ở Đại Học Vạn Hạnh, có viết một số sách về Thiền nổi tiếng. Khi còn trẻ ông thiền tập đều đặn, hầu như mỗi tối, ngay cả khoảng thời gian ông đi tù cộng sản. Anh chị em trong nhà tôi đa số đều qui y Tam Bảo. Có lẽ vì ảnh hưởng bố nhiều hơn mẹ, nên bọn tôi có khuynh hướng học, nghiên cứu về thiền nhiều hơn, chứ không hay đi chùa niệm Phật. Bản thân tôi cũng có thực hành thiền từ tuổi mới lớn. Như vậy coi như là tôi đã “tu thiền”?
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Việt Nam là quốc gia được cho là đã kiểm soát thành công đại dịch vi khuẩn corona, nhưng trong những ngày qua đất nước này báo động nguy cơ truyền nhiễm vi khuẩn khắp nước, trong khi nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ vẫn còn chật vật đối phó với đại dịch. Ngoài ra tình hình căng thẳng giữa Mỹ và TQ đang gia tăng cao khi hai bên đều ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự sau vụ các gián điệp TQ len lỏi vào Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ.
Khi nhiều viên chức trường học ở Mỹ tranh cãi về việc khi nào thì an toàn để cho các em học sinh trở lại các lớp học, việc nhìn ra rộng hơn có thể giúp có thêm nhiều hiểu biết. Gần như mọi quốc gia trên thế giới đều đã đóng cửa các trường học từ đầu đại dịch Covid-19. Sau đó nhiều nước đã cho học sinh trở lại lớp học, với nhiều mức độ thành công khác nhau. Tôi là một học giả về giáo dục quốc tế tỉ giảo. Đối với bài này, tôi đã kiểm tra những gì đã xảy ra trong 4 nước nơi mà các trường từ mẫu giáo tới lớp 12 vẫn tiếp tục mở cửa suốt đại dịch hay đã tái mở cửa việc dạy trực tiếp, sử dụng các thông cáo báo chí, các tài liệu Covid-19 quốc gia và các nghiên cứu học đường. Sau đây là những gì tôi đã phát hiện. Do Thái: Quá nhiều, quá nhanh Do Thái đã thực hiện nhiều bước nghiêm ngặt lúc đầu đại dịch vi khuẩn corona, gồm việc hạn chế nghiêm khắc sự di chuyển của mọi người và đóng cửa tất cả các trường học. Vào tháng 6, nước này đã công bố khắp thế giới rằng họ đã kềm chế được sự lây
Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng người Mỹ “nên sử dụng” đồ bảo vệ mắt để giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020. Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, giám đốc Viện Về Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia là Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng liệu người dân có nên đeo đồ che mắt thêm vào với khẩu trang che miệng và mũi.
Đã từng có rất ít trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Việt Nam mà mỗi bệnh nhân được biết với một con số: Bệnh nhân số 17 đã mang vi khuẩn trở lại VN từ Châu Âu sau đợt đầu truyền nhiễm từ Vũ Hán. Bệnh nhân số 91 là một phi công Anh, sắp chết, đã được cứu, theo bản tin của Reuters hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Nhưng bây giờ có một con số bệnh nhân mới mà không được chào đón. Đó là bệnh nhân số 416, là một người đàn ông 57 tuổi tại Đà Nẵng, đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona hồi tuần rồi sau hơn 3 tháng không có trường hợp lây bệnh mới trong đất nước Đông Nam Á này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.