Hôm nay,  

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz

06/04/202619:21:00(Xem: 757)
blank 

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz.
- Trump: trong 4 giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện, san phẳng môi thứ ở Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi.
- Trump: người rò rỉ chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. Trump: Chiến dịch cứu phi công đã dùng 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ (có báo nghi đây là trận đột kích để tìm uranium).
- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói trên Fox News: Bộ binh Mỹ sẽ cần phải vào Iran, để đưa người ôn hòa lên nắm quyền Iran.
.
.... o .... o .... o ....
.
---- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói ông tin là Bộ binh Mỹ sẽ phải vào Iran, ít nhất các các đơn vị biệt kích để hoàn tất cuộc chiến. Dân Biểu Pat Fallon (tiểu bang Texas) – Chủ tịch Tiểu ban Nhân sự Quân đội thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là cựu sĩ quan Không quân – phát biểu trên kênh Fox Business hôm thứ Hai rằng ông dự liệu ít nhất các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ được triển khai cùng với các đồng minh trong khu vực, dưới sự yểm trợ của không lực Hoa Kỳ. "Tôi thực sự không thấy còn cách nào khác," ông nói, theo tường thuật của tờ *The Hill*, khi được hỏi về viễn cảnh "đưa bộ binh vào chiến trường". Ông Fallon nói thêm rằng Hoa Kỳ "không thể rút đi cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ" và khi hành vi của chính phủ Iran thay đổi. Ông lập luận rằng quy mô lãnh thổ rộng lớn của Iran khiến bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng trở nên khó khăn nếu thiếu vắng sự hiện diện của bộ binh.
Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump phát biểu với tờ The Hill rằng ông sẽ không loại trừ khả năng điều động quân đội nếu một thỏa thuận với Iran không đạt được.

Ông Fallon lập luận rằng "người dân Iran sẽ vùng lên" khi quân đội Hoa Kỳ đặt chân đến, và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) – lực lượng quân sự hậu thuẫn cho chính phủ – "sẽ tan rã." Theo tờ New York Times, ông cho rằng khi đó một phe ôn hòa sẽ xuất hiện và tiếp quản chính quyền. Cơ quan Tin tức về Các nhà hoạt động Nhân quyền (có trụ sở tại Hoa Kỳ) đưa tin ít nhất 49 thường dân đã thiệt mạng vì bom tại Iran trong ngày thứ Hai. Theo tờ Wall Street Journal, thêm 58 người khác đã bị thương. Nhóm này thống kê tổng số thường dân thiệt mạng vì bom tính đến nay đã vượt quá con số 1.600 người.
.
---- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz. Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể tự áp đặt các khoản phí lưu thông đối với những tàu thuyền tìm cách đi qua Eo biển Hormuz – một chiến lược hiện đang được Iran áp dụng trong bối cảnh nước này tiếp tục kiểm soát điểm thắt chiến lược quan trọng đối với hoạt động vận chuyển năng lượng này. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, một phóng viên đã hỏi ông Trump liệu ông có chấm dứt cuộc chiến này hay không trong khi Iran vẫn tiếp tục thu phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển. "Thế còn việc chúng ta thu phí thì sao?" ông Trump đáp lại.

"Tôi thà làm thế còn hơn là để họ thu phí," ông nói thêm. "Tại sao chúng ta lại không làm chứ? Chúng ta mới là bên chiến thắng." "Chúng ta đã thắng, được chứ? Về mặt quân sự, họ đã bại trận. Thứ duy nhất họ còn lại là tâm lý kiểu như 'ồ, chúng ta sẽ thả vài quả thủy lôi xuống nước đây'," ông Trump nói tiếp. "Chúng ta có một phương án, theo đó chúng ta sẽ thu phí lưu thông."


Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi về các điều kiện của thỏa thuận hòa bình, ông cho biết một thỏa thuận bắt buộc phải bao gồm việc "lưu thông dầu mỏ tự do." Việc eo biển này gần như bị đóng cửa hoàn toàn giữa bối cảnh chiến tranh đã khiến giá năng lượng tăng vọt — gây tác động tiêu cực đến cả thị trường dầu mỏ lẫn giá xăng mà người tiêu dùng phải trả tại các trạm nhiên liệu.

Gần đây hơn, Iran đã áp dụng một cơ chế, theo đó họ cho phép một số ít tàu thuyền đi qua eo biển này nhưng lại thu phí cho mỗi lượt đi qua đó. Tính đến thứ Hai, giá xăng trung bình trên toàn quốc tại Hoa Kỳ vào khoảng 4,12 USD/gallon, tăng hơn 1 USD kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Nếu Hoa Kỳ thực sự áp dụng việc thu phí tại eo biển này, thì hiện vẫn chưa rõ ngay lập tức mục tiêu thực sự của họ sẽ là gì.
.
---- Trump: trong vài giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố vào thứ Hai rằng Mỹ có thể phá hủy các nhà máy điện và cầu cống của Iran chỉ trong vòng vài giờ, đồng thời cảnh báo về những đòn tấn công quy mô lớn nếu không đạt được thỏa thuận nào.
"Tất cả các nhà máy điện tại Iran sẽ bốc cháy, phát nổ và không bao giờ có thể sử dụng lại được nữa," ông Trump nói, đồng thời nói thêm rằng sự "phá hủy hoàn toàn" này có thể diễn ra "chỉ trong vòng bốn giờ đồng hồ nếu chúng ta muốn." Ông nhấn mạnh rằng "chúng ta không muốn điều đó xảy ra," nhưng cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể bắt đầu ngay trước nửa đêm thứ Ba nếu không có thỏa thuận nào được ký kết.
Ông Trump cũng cho biết các cây cầu sẽ trở thành mục tiêu tấn công; ông cảnh báo rằng "mọi cây cầu tại Iran sẽ bị phá hủy," và nói thêm rằng những thiệt hại này có thể phải mất tới "100 năm" mới có thể khắc phục được. Ông lưu ý rằng các lực lượng Hoa Kỳ trước đó đã tấn công một trong những cây cầu cao nhất của Iran nằm gần thành phố Karaj.
.Trump đã đưa ra lời đe dọa vào thứ Hai rằng "toàn bộ đất nước [Iran] có thể bị xóa sổ chỉ trong một đêm," và rằng "đêm đó rất có thể chính là đêm mai." Ông cũng tái khẳng định những lời đe dọa mà mình đã đưa ra trước đó, rằng ông sẽ "san phẳng mọi thứ" nếu Iran không đồng ý ký kết một thỏa thuận hòa bình trước tối mai.
.
---- Trump phát biểu vào hôm thứ Hai rằng người đã làm rò rỉ các chi tiết về một chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. "Ai đó đã làm rò rỉ thông tin, và chúng tôi đang nỗ lực truy tìm kẻ làm lộ bí mật này," ông Trump nói trong một cuộc họp báo, khi đề cập đến chiến dịch giải cứu thứ hai dành cho một phi công Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Iran. Ông nói thêm rằng các cơ quan chức năng sẽ tìm kiếm thông tin từ tổ chức truyền thông đã đăng tải các chi tiết này, đồng thời nhấn mạnh rằng "kẻ làm lộ bí mật phải vào tù" và gọi cá nhân đó là "một kẻ bệnh hoạn."
Ông Trump cho biết chiến dịch giải cứu thứ hai này huy động tới 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ. Ông mô tả chiến dịch này là "đầy rủi ro," trong đó các binh sĩ Mỹ đã phải đối mặt với hỏa lực ở cự ly rất gần, đồng thời cảnh báo rằng vụ rò rỉ thông tin này là một vấn đề liên quan đến "an ninh quốc gia." "Chúng tôi sẽ đưa người của mình trở về nhà an toàn nếu có thể," ông Trump khẳng định.
.



WASHINGTON -- Sau thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Alaska, Tổng Thống Trump tiết lộ một số điểm Putin và Trump đã đồng ý, trong đó nổi bật là hai ý kiến: Trump nói rằng Putin đồng ý rằng bầu cử Mỹ không nến cho bầu qua thư; và Trump đồng ý với Putin rằng giải pháp hòa bình tốt nhất là Ukraine nên nhượng đất cho Nga.
Lời Dịch Giả: Để giúp giới trẻ Việt Nam có thể dễ dàng học căn bản Phật pháp, các truyện Bản sanh nơi đây sẽ được rút ngắn và viết lại cho đơn giản trong song ngữ Việt -Anh. Dịch giả hy vọng các truyện Bản sanh song ngữ sẽ giúp cho quý tăng ni, giáo viên, và Phật Tử có thêm một phương tiện mới để hoằng pháp. Nguồn sẽ dựa theo bản tiếng Anh của 547 truyện Jataka trên mạng SuttaCentral
Hòa Thượng Thích Viên Lý, trụ trì chùa Điều Ngự, hỏi tôi: - Ông Vi Anh mất rồi, cô biết không? Tôi sửng sốt, im lặng. Mới ngày nào ông Vi Anh và ông Lưu Vĩnh Lữ đến thăm tôi đây mà. Anh em cười nói, vui như pháo nổ, vui như ngày hội, ngày Tết. Năm ngoái, ngày 27/10/2024, chúng tôi còn gặp ông đi cùng con trai, Trung Tá Triết Bùi tham dự Đại Hội Quân Nhân người Mỹ gốc Việt năm 2024
- Trump Mời Zelenskyy Đến Washington Thứ Hai 18/8 - Bộ Tư Pháp Đồng Ý Giữ Cảnh Sát Trưởng D.C., Kèm Điều Kiện - Thống Đốc Abbott Kêu Gọi Tổ Chức Phiên Họp Đặc Biệt Thứ Nhì - Netanyahu Biến Ý Tưởng Của Trump Thành Hiện Thực - FDA Cho Phép Dùng Vaccine Cúm FluMist Của AstraZeneca Tại Nhà - Trump Cam Kết “Giải Cứu” Nhà Hoạt Động Hong Kong Jimmy Lai - Texas: Cư Dân Gốc Việt Bị Kỳ Thị Sau Khi Bình Luận Về Tuyên Bố Của Trump - Lạm Dụng Chức Vụ Trong Quan Hệ Cá Nhân, Thị Trưởng New Orleans Bị Truy Tố - Cảnh Báo Bão Đại Tây Dương Erin Cuối Tuần Này
Giáo sư Trần Ngọc Ninh đã ra đi thanh thản ở tuổi 103 vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Bệnh viện Hoag, thành phố Newport Beach, miền Nam California. Tin tức về sự qua đời của giáo sư chỉ được gia đình thông báo hai tuần sau đó, theo đúng nguyện vọng của thầy về một tang lễ Phật giáo vô cùng đơn giản, được tổ chức riêng tư trong phạm vi gia đình. Không có cáo phó, không có điếu văn, và gia đình đã thực hiện đúng những gì thầy mong muốn. Thầy được an táng tại nghĩa trang Loma Vista Memorial Park, thành phố Fullerton, cách Little Saigon khoảng 20 km
- Nga Tấn Công Ukraine Rạng Sáng Ngày Trump Gặp Putin - D.C. Kiện Trump Vượt Quá Thẩm Quyền Ở Thủ Đô - Trump Bất Ngờ Gọi Bộ Trưởng Tài Chính Na Uy Đòi Nobel Hòa Bình - Lồng Bát Giác Đô Vật Sẽ Dựng Lên Trong Tòa Bạch Ốc - Chạy Trốn ICE, Một Người Thiệt Mạng - JD Vance Lại Bị Xua Đuổi Ở Anh - Tòa Chặn Chính Quyền Giao Thông Tin Người Nhận Medicaid Cho DHS - Thỏa Thuận Thương Mại Của Trump Gây Nguy Hiểm Cho An Ninh Quốc Gia - Tom Cruise Từ Chối Nhận Giải Thành Tựu Trọn Đời Từ Trump
Nhật Bản không đương nhiên là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, mà đó là kết quả của bài học từ Thế chiến Thứ Hai. Là một quốc gia từng xâm lược tàn bạo tại nhiều nước Đông Á và Đông Nam Á, Nhật Bản đã phải nếm trải mùi bại trận chua cay, khi vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima, và ba ngày sau, vào ngày 9 tháng 8, quả bom thứ hai được thả xuống Nagasaki. Ước tính số thiệt mạng tại hai thành phố này lên tới khoảng 350.000 người. Từ đó, cả thế giới và người Nhật đã kinh hoàng khi nhận thức được rằng sức hủy diệt của vũ khí hạt nhân là vô cùng khủng khiếp.
Chính quyền Trump đang tước bỏ quyền được bảo vệ của một số đương đơn xin tị nạn, kể cả những trường hợp đã nộp đơn từ năm 2019. Theo NPR, hàng chục di dân trên khắp Hoa Kỳ đã nhận thư từ Sở Di Trú và Công Dân (USCIS), thuộc Bộ Nội An, thông báo hồ sơ xin tị nạn của họ đã bị bác bỏ. Thư giải thích rằng các đương đơn này (phần lớn vào Mỹ từ năm 2019 đến 2022) chưa từng trải qua buổi phỏng vấn credible fear (có lo sợ hợp lý) bắt buộc tại biên giới. Đây là cuộc phỏng vấn do viên chức tị nạn tiến hành ngay khi đương sự vừa đến Mỹ hoặc đang bị tạm giữ, để họ có thể kể rõ nỗi sợ bị đàn áp hoặc hành hạ nếu bị buộc trở về quê nhà.
CBP (Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ) đã xác nhận rằng các Thường trú nhân có khả năng sẽ bị kiểm tra kỹ hơn và bị chất vấn nhiều hơn sau khi đi nước ngoài dài ngày. Tại phi trường nhập cảnh, những người có Thẻ Xanh đã sống ngoài Hoa Kỳ một thời gian dài có thể bị đưa vào khu vực kiểm tra thứ cấp để giải thích lịch sử du lịch của họ và mối liên hệ ràng buộc liên tục với Hoa Kỳ.
Nếu muốn tạo ra một trận bão hoàn hảo tại Covered California (hợp tác giữa California Health Benefit Exchange và Sở Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California) và các thị trường bảo hiểm khác của ĐạoLuật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Cả Phải Chăng (ACA), thì tất cả những gì cần phải làm là kéo dài thời gian ghi danh, tăng gánh nặng túi tiền của người tiêu dùng và chấm dứt hỗ trợ tài chính cho người ghi danh trẻ tuổi và khỏe mạnh nhất. Thế là người dân mất bảo hiểm, chi phí tăng cao, và một nhóm người ghi danh ít hơn, nhiều bệnh tật hơn, đồng nghĩa với phí bảo hiểm cao hơn.
Pechanga Resort Casino hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả chương trình nhạc sống mang chủ đề “Hoài Lâm – Hoa Nở Không Màu in USA” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày 14 tháng 9, 2025 tới đây. Hẳn giới yêu thích âm nhạc trong những năm gần đây ít ai không biết đến một giọng ca rất trẻ từ tỉnh nhỏ đã được nghệ sĩ Hoài Linh chú ý đến tài năng và xem như con nuôi của anh, đó là ca sĩ Hoài Lâm. Hoài Lâm đã đặc biệt thu hút sự chú ý của lớp nghệ sĩ đàn anh bằng khả năng ca hát của anh ngay từ lúc 14 tuổi trong lần hát tại Việt Nam nhân dịp nữ ca sĩ Bích Thảo kỷ niệm 9 năm ca hát của cô. Đến 16 tuổi, Hoài Lâm càng lúc càng đam mê với âm nhạc và đã được nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ, hướng dẫn trên con đường nghệ thuật. Hoài Lâm đã biết khai thác khả năng hát hay cũng như tài trình diễn trên sân khấu nhạc sống để lôi cuốn và chinh phục khán giả từ lúc còn rất trẻ.
California – (Ngày 28 tháng 7, 2025) – Năm thứ 10 liên tiếp, Pechanga Resort Casino lại vinh dự góp mặt trong danh sách đề cử độc quyền các khu nghỉ dưỡng/sòng bài xuất sắc, tranh tài danh hiệu “Sòng Bài Tốt Nhất Bên Ngoài Las Vegas” (Best Casino Outside of Las Vegas). Cuộc bình chọn thường niên của trang 10Best.com do USA Today đang tổ chức kêu gọi người hâm mộ bầu chọn cho sòng bài yêu thích nhất của mình bên ngoài Las Vegas. Một trong những ứng cử viên sáng giá nhất năm nay chính là Pechanga Resort Casino, tọa lạc gần Temecula. Pechanga cũng đồng thời được đề cử ở hạng mục “Sòng Bài Chơi Máy Kéo Tuyệt Nhất” (Best Casino for Slots). Khách đến thăm chỉ cần truy cập Pechanga.com/vote để tham gia bầu chọn cho Pechanga ở cả hai hạng mục này.
Một nghiên cứu mới được công bố khiến chúng ta phải xem lại những hiểu biết trước đây: cá voi và cá heo trên khắp thế giới không chỉ cùng tồn tại mà còn thường xuyên “giao lưu” với nhau. Vào mùa di cư thường niên, hàng ngàn con cá voi gù lưng (humpback whale) sẽ bơi qua bờ biển Úc, và người ta nhận thấy có sự góp mặt của những đàn cá heo trong hành trình này.
Hòa Lan, quê hương của những chiếc cối xay gió truyền thống ở những miền quê thanh bình, đang có những bước tiến ngoạn mục trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ngành năng lượng dân dụng ngày nay đang phát triển nhanh chóng với các giải pháp sáng tạo thay thế cho các nhà máy điện truyền thống sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Mới đây, công ty Archimedes của Hoà Lan vừa giới thiệu một sản phẩm kỹ thuật mang tính đột phá, làm thay đổi cách thức sản xuất điện cho nhà dân. LIAM F1 UWT là một tua bin (turbine) gió nhỏ gọn, có thể sản xuất tới 1,500 kwh mỗi năm, có khả năng đáp ứng gần một nửa nhu cầu năng lượng trung bình của một gia đình, và không bị hạn chế như các tấm pin mặt trời.
Tạp chí Annals of Internal Medicine, một ấn phẩm y khoa uy tín của Hoa Kỳ, đã từ chối yêu cầu của Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. đòi rút lại một nghiên cứu lớn của Đan Mạch, theo tin từ Reuters. Công trình này, công bố hồi tháng 7, kết luận rằng các thành phần nhôm trong vắc-xin không làm tăng nguy cơ bệnh tật ở trẻ em. Nghiên cứu do chính phủ Đan Mạch tài trợ, phân tích dữ liệu toàn quốc của hơn 1,2 triệu trẻ em trong hơn 20 năm, cho thấy không có bằng chứng liên kết việc tiếp xúc với nhôm trong vắc-xin với các bệnh tự miễn, dị ứng hay rối loạn phát triển thần kinh. Bác sĩ Adam Finn, chuyên gia tiêm chủng nhi khoa tại Đại học Bristol (Anh), nhận định đây là “nguồn dữ liệu quy mô lớn, chất lượng cao” và là bằng chứng tốt nhất hiện có về độ an toàn của nhôm trong vắc-xin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.