Hôm nay,  

TT Biden rút lui, không tranh cử, đề cử và ủng hộ PTT Harris tranh cử vào chức Tổng Thống cho Đảng Dân Chủ.

21/07/202411:53:00(Xem: 13956)
biden harris
Tổng Thống Biden và Phó Tổng Thống Harris. Hình chụp lại từ PBS.

                                                        
.

TT Biden rút lui, không tranh cử, đề cử và ủng hộ PTT Harris tranh cử vào chức Tổng Thống cho Đảng Dân Chủ. Lãnh đạo đa số Thượng Viện Schumer ca ngợi Biden. Các đại biểu Đảng Dân Chủ sẽ có ý kiến riêng, sẽ nhiều sóng gió. Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson hù dọa kiện vụ Dân Chủ đổi ứng cử viên. DB Cộng Hòa đòi Biden ra khỏi Bạch Ốc tức khắc, Thống Đốc Newsom của California ca ngợi Biden tuyệt vời.
.

WASHINGTON (Việt Báo) ---- BIDEN RÚT LUI. Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước." Biden cho biết ông sẽ nói chuyện với cả nước vào cuối tuần này “chi tiết hơn về quyết định của tôi”.
.
BIDEN ỦNG HỘ HARRIS. Biden tuyên bố phó tổng thống của mình, Kamala Harris, làm ứng cử viên mới của Đảng Dân chủ. Biden viết trên X: “Tôi muốn bày tỏ sự hỗ trợ và tán thành hoàn toàn của mình để Kamala trở thành ứng cử viên của đảng chúng tôi năm nay. Các đảng viên Đảng Dân chủ - đã đến lúc đoàn kết lại và đánh bại Trump. Hãy làm điều này.”
.
ĐÃ NÓI VỚI HARRIS. Theo một nguồn tin quen thuộc, Biden đã nói chuyện với Harris hôm nay trước thông báo này.
.
--- Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer ca ngợi Tổng thống Joe Biden sau khi ông tuyên bố quyết định không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. “Joe Biden không chỉ là một tổng thống vĩ đại và một nhà lãnh đạo lập pháp vĩ đại mà ông ấy còn là một con người thực sự tuyệt vời. Quyết định của ông ấy tất nhiên không hề dễ dàng, nhưng ông ấy một lần nữa đặt đất nước, đảng của mình và tương lai của chúng ta lên hàng đầu”, ông Schumer, D-N.Y., cho biết trong một tuyên bố. Schumer nói: “Joe, hôm nay chứng tỏ anh là một người yêu nước thực sự và một người Mỹ vĩ đại.
.
---- Những người đã bầu cho Biden trong kỳ sơ bộ, sẽ có đại biểu có ý kiến riêng. Không giống như các đại biểu Đảng Cộng hòa, những người bị ràng buộc với ứng cử viên của họ, các đại biểu Đảng Dân chủ thì không. Vì vậy, bây giờ Biden không còn tìm kiếm đề cử tổng thống của đảng Dân chủ, các đại biểu của ông có thể tự do làm những gì họ muốn tại đại hội.
.
Hiện tại, các quy tắc quy định rằng các đại biểu chỉ cần “phản ánh hoàn toàn lương tâm của mình về tình cảm của những người đã bầu chọn họ”. Khi Biden là ứng cử viên chính duy nhất tìm kiếm đề cử và hầu như giành chiến thắng trong mọi cuộc tranh cử đề cử trong năm nay, thật dễ dàng để xác định điều đó có nghĩa là gì: hãy bỏ phiếu cho Biden tại đại hội để trở thành ứng cử viên chính thức của đảng. Bây giờ Biden lui, những đại biểu này có thể làm những gì họ muốn (trong khi chờ bất kỳ thay đổi quy tắc nào tại đại hội nhằm giải quyết tình huống chưa từng có này).


.
---- Dân biểu Jasmine Crockett, D-Texas, cho biết bà sẽ chỉ ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 sau khi Biden bỏ cuộc. "Tôi biết một điều, tôi sẽ chỉ làm việc cho @KamalaHarris!" Crockett nói trong một bài đăng trên X ngay trước khi Biden nói tới ủng hộ Harris. "Nếu đó là ai KHÁC ngoài cô ta, hãy tận hưởng mùa chiến dịch."
.
Cô ấy cũng chỉ trích các đảng viên Đảng Dân chủ nói chung mà không nêu tên ai. Cô nói: “Tôi hy vọng những thiên tài đã lật đổ vị Tổng thống có ảnh hưởng nhất trong đời chúng ta sẽ có một kế hoạch. "Joe không phải là vấn đề... mà chính là họ."
.
JOHNSON HÙ DỌA KIỆN. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho rằng các cuộc chiến pháp lý có thể xảy ra nếu đảng Dân chủ thay thế Biden làm ứng cử viên trong tấm vé tổng thống. Trong cuộc phỏng vấn trên “State of the Union” của CNN, Johnson lưu ý rằng ông là cựu luật sư tranh tụng và luật sư hiến pháp khi được hỏi liệu ông có ủng hộ những nỗ lực ngăn cản ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ tham gia bỏ phiếu cấp bang nếu đó không phải là Biden hay không.
.
“Ý tôi là, mỗi tiểu bang đều có hệ thống bầu cử riêng. Đó là hệ thống hiến pháp của chúng tôi. Đó là cách nó được thực hiện,” ông nói. “Và ở một số tiểu bang này, đó thực sự là một trở ngại. Họ thực sự gặp vấn đề trong việc thay thế người được đề cử ở vị trí đầu bảng.”
.
Johnson thừa nhận rằng Biden đã giành được hàng triệu phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ và cho biết sẽ “rất thú vị” nếu đảng Dân chủ có thể chọn thành công một ứng cử viên thay thế tổng thống trong tấm vé. “Ý tôi là, tôi nghĩ họ gặp phải những rào cản pháp lý ở một số tiểu bang này và việc này sẽ bị kiện tụng,” ông nói. “Họ thực sự có vấn đề.”
.
DB CỘNG HÒA GÂY SỰ. Dân biểu Elise Stefanik, R-N.Y., đã kêu gọi Biden từ chức Tổng Thống trong tuyên bố công khai đầu tiên sau khi ông nói rằng ông sẽ từ bỏ nỗ lực tái tranh cử. Bà nói trên X: "Nếu Joe Biden không thể tái tranh cử, ông Biden không thể và không thích hợp để giữ chức Tổng thống Hoa Kỳ. Ông ấy phải rời Bạch Ốc ngay lập tức."
.
Điều này xảy ra sau khi Thượng nghị sĩ JD Vance của Ohio, ứng cử viên đảng Cộng hòa cho chức phó tổng thống, đưa ra lập luận tương tự ngày hôm qua.
.
NEWSOM CA NGỢI BIDEN. Thống đốc California Gavin Newsom đã ca ngợi Biden sau thông báo của tổng thống rằng ông sẽ không tái tranh cử. Trong một bài đăng trên X, thống đốc đảng Dân chủ mô tả Biden là nhà lãnh đạo mang lại “kết quả đáng kinh ngạc cho tất cả người Mỹ” và gọi ông là tổng thống làm nên lịch sử. “Ông ấy sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một trong những tổng thống có ảnh hưởng và vị tha nhất”, Newsom nói. "Cảm ơn bạn, @JoeBiden."



- Việt Nam, Bangladesh và Philippines sẽ cạn dầu trong ba tuần tới nếu Iran còn khói lửa. Các hãng dầu Mỹ tăng lợi nhuận. - Hàng không VN ngưng bay 23 chuyến/tuần vì thiếu xăng - Mexico phạt thuế đối với thép từ TQ và VN do cáo buộc bán phá giá - Kinh tế Trump: Thuế giảm cho nhà giàu, giá tăng cho dân nghèo. Trump giúp 1% người giàu nhất tăng tốc tài sản gấp đôi so với 90% dân nghèo nhất - Nebraska: ông VN phóng hỏa, cầm 2 dùi trống rượt cảnh sát. - California: Kim Kha Huynh bị bắn chết ở quán bar, bà mẹ VN kiện thành phố và quán bar. - Australia: Dược sĩ Ben Huỳnh thú tội lừa gạt chính phủ hơn 5 triệu đôla - Colorado: ủy ban Hạ viện thông qua dự luật của Dân biểu Kenny Nguyen (Dân Chủ) làm ngôn ngữ trên phiếu bầu dễ hiểu - Pakistan: sẵn sàng và vinh dự làm nơi hòa đàm cho Mỹ-Iran
- Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối - Trump Đã Bị ‘Tẩu Hỏa Nhập Ma’? - Phi Cơ Air Canada Đụng Xe Cứu Hỏa Trên Đường Băng, 2 Phi Công Thiệt Mạng - ICE Đã Được Khai Triển Đến Hơn 10 Phi Trường Làm Việc Của TSA - Trump Muốn Đưa Vệ Binh Quốc Gia Đến Phi Trường - Thăm Dò: Người Mỹ Ngày Càng Hoang Mang Về Mục Tiêu Của Cuộc Chiến Iran So Với Khi Bắt Đầu - Bộ Ngoại Giao Mỹ Thành Lập Tổ Chức Đối Phó Tấn Công Mạng Từ Iran - Tối Cao Pháp Viện Xem Xét Vụ Bỏ Phiếu Bầu Qua Thư - Anh Quốc: Cộng Đồng Người Do Thái Tại Golders Green Bị Phóng Hỏa
Cách đây 12 năm, một sự kiện đã xuất hiện trên trang nhất của hàng loạt tờ báo lớn ở Mỹ. Nhiều tờ báo lớn sau này đã kể lại chi tiết câu chuyện được ví như một bộ phim ly kỳ về chính trị, nơi các nguyên tắc pháp lý đối đầu trực diện với quyền lực của Tòa Bạch Ốc, ngay tại một phòng chăm sóc đặc biệt (ICU.) Đó là đêm 10/3/2004 tại bệnh viện Đại học George Washington University.
LTS: Y Sĩ Đại Tá Nhảy Dù Hoàng Cơ Lân vừa tạ thế tại Paris ngày 15 tháng 3 năm 2026. Việt Báo xin đăng lại bài phỏng vấn do Olivier Vece và Benjamin Fayet thực hiện cho nhị nguyệt san quân sử Guerres & Histoire của Pháp, bản Việt ngữ do Trần Vũ chuyển dịch, như một lời tiễn biệt Ông.
• Newsom Dẫn Trước Harris Trong Cuộc Thăm Dò Ứng Cử Viên Tổng Thống • Iran Mở Đường Qua Eo Biển Hormuz Nhưng Đóng Với Kẻ Thù • Trump Đùa Cợt So Sánh Pearl Harbor Với Các Cuộc Không Kích Iran • Đơn Xin Trợ Cấp Giảm, Dù Thị Trường Lao Động Vẫn Ảm Đạm • Áp Lực Lên Nhân Viên TSA Ngày Càng Lớn • Pam Bondi Từ Chối Điều Trần Trước Hạ Viện Vụ Epstein • Ngũ Giác Đài Muốn Khai Triển Vệ Binh Quốc Gia Ở DC Đến 2029 • Người Mỹ Ngày Càng Lo Ngại Về Giá Xăng • Israel Dội Thêm Nhiều Cuộc Không Kích Vào Tehran • Tài Tử Meryl Streep Quyên Góp Số Tiền ‘Bảy Con Số’ Cho Bảo Tàng Lịch Sử Phụ Nữ Quốc Gia
Ngay lối vào khu vực triển lãm tranh theo chủ nghĩa hiện thực lãng mạn ở bảo tàng Chrysler Museum of Art, Norfolk, Virginia, là bức tranh Washington Crossing the Delaware (ca. 1856–1871) của họa sĩ người Mỹ, George Caleb Bingham (1822–1979). Bức tranh này mô tả một thời khắc lịch sử của nước Mỹ trong thời lập quốc, nổi tiếng trong American Revolutionary War – Cuộc Cách Mạng Mỹ. Được vẽ vào năm 1871, tác phẩm Washington Crossing the Delaware tả cảnh George Washington cùng các binh sĩ của ông vượt qua sông Delaware vào năm 1776 (theo lịch sử là đêm 25-26/12/1776). Họa sĩ Bingham vẽ bức tranh này năm 1856, tức nhiều thập niên sau khi Cách Mạng Mỹ kết thúc, trong thời kỳ người Mỹ đang nghiền ngẫm về bản sắc quốc gia sau thời kỳ nội chiến. Trong suốt nhiều năm, bức tranh này nằm trong tình trạng dang dở, và phải đến tận mười tám năm sau kể từ khi bắt đầu thực hiện, nó mới thực sự được hoàn thiện.
• Thẩm Phán Chấm Dứt Hồ Sơ Tị Nạn Của Bé Liam Conejo Ramos, Ra Lệnh Trục Xuất Cả Gia Đình Về Ecuador • Con Trai Và Anh Của Người Afghanistan Chết Trong Trại ICE Đòi Câu Trả Lời: “Tôi Muốn Biết Vì Sao Ông Ấy Chết” • Máy Bay Không Người Lái Bay Trên Căn Cứ Có Rubio Và Hegseth Cư Trú, Dấy Lo Ngại An Ninh • Israel, Iran Đánh Vào Cơ Sở Khí Đốt, Thị Trường Năng Lượng Chấn Động • Trump Tạm Miễn Luật Jones Act, Giá Xăng Chưa Chắc Hạ • FBI Điều Tra Joe Kent - Người Vừa Từ Chức Vì Chiến Tranh Iran - Về Việc Làm Lộ Tin Mật • Apple Báo Động Người Dùng iPhone Cập Nhật Phần Mềm Sau Khi Hai Chiến Dịch Tin Tặc Bị Phanh Phui • Gabbard Né Xác Nhận Iran Là Mối Đe Dọa Trước Mắt • Dân Biểu Dân Chủ Bỏ Ra Khỏi Buổi Họp Về Hồ Sơ Epstein, Gọi Đó Là “Buổi Điều Trần Giả” • Nợ Công Hoa Kỳ Vượt Mức 39 Ngàn Tỉ Mỹ Kim, Giữa Lúc Chiến Sự Lan Rộng Tại Iran • Hoa Kỳ Buộc Thêm 12 Nước Ký Quỹ Đặc Cọc Tới 15.000 Mỹ Kim Khi Xin Chiếu Khán • Thượng Viện Chặn Nghị Quyết Buộc Trump Xin Chuẩn Thuận Quốc Hội Về Iran
• Cộng Hòa Đe Dọa Tấn Công Trong Bầu Cử Giữa Kỳ Nếu Dân Chủ Không Hợp Tác Về Luật Bầu Cử • Tòa Ra Lệnh Hơn 1.000 Nhân Viên VOA Trở Lại Làm Việc • Israel Tuyên Bố Đã Tiêu Diệt Giám Đốc Tình Báo Iran • Cựu Giám Đốc CIA: Joe Kent Từ Chức Báo Hiệu từ chức báo hiệu ‘Bàn Thạch MAGA Của Liên Minh Trump Đang Tan Rã’ • Giám Đốc Tình Báo Tulsi Gabbard Ra Điều Trần • Cộng Hòa Từ Chối Yêu Cầu Của Dân Chủ Về Điều Trần Cuộc Chiến Iran • Illinois: Dân Chủ Cấp Tiến Thắng Bầu Cử Sơ Bộ • TSA Cảnh Báo Vài Phi Trường Có Thể Phải Đóng Cửa Vì Thiếu Nhân Viên • Tòa Có Thể Dẹp Bỏ Phòng Khiêu Vũ $400 Triệu Của Trump
Vì Lương Tâm, Giám Đốc Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia Từ Chức Israel Tuyên Bố Giám Đốc An Ninh Iran Tử Trận Pakistan Không Kích Vào Bệnh Viện Ở Kabul, 400 Người Chết Trump Nói Có Thể ‘Xử’ Cuba Bằng Mọi Cách Tennessee: Thiếu Niên Khởi Kiện xAI Của Elon Musk Vì Có Nội Dung Khiêu Dâm Dù Trump Hoãn Thượng Đỉnh Bắc Kinh, Quan Hệ Mỹ-Trung Khó Đổ Vỡ WFP: Chiến Tranh Iran Có Thể Đẩy 45 Triệu Người Vào Nạn Đói Đồng Minh Ngày Càng Nghi Ngờ Về Khả Năng Kiểm Soát Chiến Tranh Iran Của Trump Bác Sĩ Tim Mạch: 7 Điều Nên Làm Sau 7 Giờ Tối
- VN thiếu xăng dầu vì cuộc chiến Iran văng miểng: hàng không VN sẽ giảm bay vì 2/3 xăng phi cơ là nhập cảng - Đức Giáo Hoàng kêu gọi nhà báo đừng làm loa kèn cho chiến tranh và giới quyền lực. - TQ: đang đàm phán với Mỹ, có thể Mỹ sẽ ngừng áp thuế quan với TQ. - Phó Thủ Tướng Cuba: sẽ cho kiều bào Cuba đầu tư và sở hữu doanh nghiệp tại Cuba, sẽ mở cửa cho hãng Mỹ đầu tư, sẽ đòi Mỹ gỡ cấm vận.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.