Hôm nay,  

Mike Pompeo (cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Trump): Phải bảo đảm sách lịch sử sẽ không viết về các nạn nhân ở Gaza

14/01/202618:39:00(Xem: 6592)
blank 

Mike Pompeo (cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Trump): Phải bảo đảm sách lịch sử sẽ không viết về các nạn nhân ở Gaza
 

Bản tin hôm Thứ Ba 13/1/2026 của phóng viên Charlie Nash trên báo Media-Ite ghi rằng Mike Pompeo được phen thân Israel hoan nghênh vì tuyên bố “Chúng ta cần bảo đảm” rằng sách lịch sử “không viết về các nạn nhân ở Gaza”.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhận được tràng pháo tay tại một hội nghị ủng hộ Israel hôm thứ Ba sau khi tuyên bố rằng “chúng ta cần bảo đảm” rằng sách lịch sử “không viết về các nạn nhân ở Gaza”.

“Thế hệ trẻ tiếp theo sẽ không nhớ ngày 7 tháng 10/2023 theo cùng một cách. Điều đó đúng ở Israel, ở Mỹ và trên toàn thế giới, và chúng ta cần bảo đảm hai điều,” Pompeo nói trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Israel của Viện MirYam (MirYam Institute Israel Security Briefing).

Ông nói, “Một là, không phải là chúng ta không quên – chúng ta cần bảo đảm rằng câu chuyện được kể đúng cách để khi sách lịch sử viết về điều này, họ không viết về các nạn nhân ở Gaza, đúng không?”


Pompeo nhận được tràng pháo tay trước khi ông nói thêm, “Tôi nên nói chính xác hơn một chút. Có những nạn nhân ở Gaza, đúng không? Điều đó đúng. Có thương vong dân thường trong mọi cuộc chiến tranh đã từng xảy ra, nhưng các nạn nhân là người dân của quốc gia Israel. Kẻ gây hấn là chế độ Iran và lực lượng ủy nhiệm Hamas, và chúng ta cần bảo đảm rằng sách lịch sử phản ánh điều đó.”
Cựu Ngoại trưởng kết luận, “Điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta mỗi ngày phải nói về điều đó trong thời gian thực với con cái, với cháu chắt của chúng ta một cách nghiêm túc, chu đáo, đầy đủ và có đạo đức.”

Vào tháng 11 năm 2023, một tháng sau các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10/2023 chống lại Israel, Pompeo đã kêu gọi “tiêu diệt hoàn toàn Hamas” ở Gaza, tuyên bố, “Chúng chỉ biết giết chóc. Chúng chỉ biết phá hoại. Chúng chỉ biết cưỡng hiếp bừa bãi… Chúng không coi trọng mạng sống con người như chúng ta.”

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 70.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến của Israel chống lại Gaza kể từ tháng 10 năm 2023, với thêm 170.000 người bị thương.

Ít nhất 382 nhân viên của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên Hợp Quốc và hàng trăm nhà báo cũng đã chết vì bom, đạn của quân lực Israel.




28/01/202618:31:00(Xem: 4120)
Giáo hội Công giáo kêu gọi Trump tôn trọng phẩm giá di dân, đừng trục xuất bừa bãi, lên án Trump đối ngoại hung hăng phi đạo đức (đã gây chiến, hăm dọa nhiều nước)... Báo Công Giáo NCR: Người Công giáo phải quyết định xem họ phục vụ Trump hay Phúc Âm, lên án PTT Vance và nhiều MAGA bịa đặt, vu khống người bị bắn. Nhà thần học Goldstein gọi Pretti là người tử đạo vì lòng bác ái...
28/01/202615:21:00(Xem: 4090)
Tôi (Aryeh Cohen-Wade) vừa nhận được một bản tin từ một vũ trụ khác. Tôi sẽ sao chép nó xuống dưới đây. Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để vinh danh hai cư dân Minneapolis bị sát hại bởi một nhóm khủng bố xã hội chủ nghĩa Marxist nhập cư bất hợp pháp. “Renee Good và Alex Pretti đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ,” Trump tuyên bố
27/01/202617:39:00(Xem: 4223)
Bài viết của Leann Ray hôm 27/1/2026 trên báo West Virginia Watch: Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở tiểu bang West Virginia tiếp tục cố gắng làm mờ ranh giới giữa nhà thờ và nhà nước trong các trường công lập
27/01/202610:19:00(Xem: 5075)
Bài viết của Tristan Bove, trên Tạp chí tài chánh Fortune có nhan đề "Trump’s economy is the ‘least conservative’ in a lifetime, top economist warns. ‘Our kids will feel it in a set of lost opportunities’" (Nền kinh tế dưới thời Trump là "ít bảo thủ nhất" trong suốt cuộc đời, một nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo. "Con cái chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả từ những cơ hội bị bỏ lỡ"...")
27/01/202609:43:00(Xem: 4244)
Thế hệ Phật tử Việt Nam cao niên có lẽ không quen thuộc với các bộ phim liên hệ tới Star Wars -- Chiến tranh giữa các vì sao -- một kiểu phim có tính sử thi về không gian vũ trụ, ghi lại các cuộc đối kháng giữa các phe phái tại một thiên hà xa xôi.
26/01/202618:52:00(Xem: 3156)
Bản tin AP ghi rằng Trump bắt đầu dịu giọng về chiến dịch trấn áp nhập cư ở Minnesota, và sẽ thí quân, đẩy một số quan chức đặc vụ liên bang rời đi. Tổng thống Donald Trump đã dịu giọng hơn vào hôm thứ Hai về chiến dịch trấn áp nhập cư ở Minnesota, ca ngợi các cuộc trò chuyện hiệu quả với thống đốc
26/01/202615:51:00(Xem: 4786)
Tối Thứ Bảy 24-1-2026 tại rạp Regal ở khu thương xá Spectrum thành phố Irvine, Nam California, mấy trăm đồng hương và quan khách đến dự buổi chiếu phim The King Of Trash do công ty rác California Waste Solutions thực hiện.
26/01/202608:26:00(Xem: 6524)
Hôm nay, Thẩm phán tại Minneapolis sẽ nghe tranh luận: có phải đặc vụ ICE vào bố ráp trong thẩm quyền tiểu bang là chiếm đóng vi hiến? - Dân Mỹ nghèo hơn, giá nhà, giá thực phẩm tăng. Các tiệm đồ cũ bùng phát. - Khủng bố sắc tộc: ICE điều tra vụ những lá bài Át Bích (lá bài tử thần) mang tính đe dọa, đặt trong xe của những người bị ICE bắt giam - Trump đòi ra luật cấm các thành phố dung chứa nhập cư lậu - Tỷ phú MAGA Bill Ackman quyên tặng 10.000 đô cho gia đình của y tá Alex Pretti (kẹ bị IC bắn chết). - Cựu nữ Dân Biểu Cộng hòa MTG gửi đến MAGA: Các bạn đang bị [Trump] "kích động dẫn đến nội chiến" - Một ông lẻn vào bữa tiệc Liên hoan phim Sundance, đấm vào mặt 1 Dân Biểu Dân Chủ (gốc da đen + Cuba) rồi hô khẩu hiệu kỳ thị sắc tộc. - Trump ra tín hiệu sẵn sàng rút lực lượng ICE khỏi Minneapolis. - Khoảng 60 tổng giám đốc (CEO) các công ty lớn kêu gọi hòa bình xây dựng cho Minnesota. - Minnesota: Sở Giám định Y tế Quận Hennepin xác định vụ bắn chết cô Renee Nicole Good là
24/01/202623:28:00(Xem: 4431)
Thủ Tướng Canada kêu gọi toàn dân ưu tiên mua hàng Canada, mặc kệ nước ngoài [Trump] quậy phá. Trump gọi Thủ Tướng Canada là Thống Đốc, ám chỉ Canada là tiểu bang 51 của Mỹ, dọa áp thuế Canada 100% nếu mua bán với TQ.
24/01/202615:54:00(Xem: 2415)
Sáng 24 tháng 1, tại góc đường 26th Street và Nicollet Avenue ở nam Minneapolis, người ta thấy anh đứng trên lề đường, cầm điện thoại quay cảnh một nhóm đông nhân viên liên bang mặc áo giáp. Trong những thước phim sau đó, anh lùi lại, có vẻ muốn đưa tay đỡ hai người khác bị đặc vụ xịt hơi cay vào mặt giữa cảnh hỗn loạn, rồi một toán người áo đồng phục ập tới, vây quanh, xịt một chất cay vào mặt anh và đè anh xuống mặt đường. Họ bắn anh chết. Anh tên là Alex Jeffrey Pretti, 37 tuổi, là công dân Hoa Kỳ và là y tá hồi sức đặc biệt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.