Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

02/03/201000:00:00(Xem: 5617)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Dish Network Thêm 249,000 Khách Mua

Dish Network Corp., công ty truyền hình vệ tinh giá rẻ, loan báo hôm Thứ Hai lợi tức trong quý 4 lên tới 179 triệu đô, tức 40 cents/cổ phần, trong khi cùng thời kỳ năm trước có lợi tức 217 triệu đô, tức 48 cents/cổ phần. Thương vụ trong thời kỳ này tăng 1.4% để tới 2.96 tỉ đô la. Cũng trong quý này, Dish Network có thêm 249,000 khách hàng, trong khi các công ty truyền hình  cable đối thủ mất khách.

+++++

26% Dân Mỹ Đọc Tin Qua Cell Phone

Cuộc nghiên cứu khảo sát bởi công ty Pew Research Center cho thấy 26% dân Mỹ đọc tin tức qua điện thoại di động, trong khi giới trẻ Hoa Kỳ phần nhiều đọc tin qua điện thoại di động. Khoảng 43% những người dưới 50 tuổi nói họ đọc tin qua phone, trong khi chỉ có 15% người lớn tuổi hơn nói như thế. Nhưng quan tâm nhất là thời tiết. Trong 37% số người dùng điện thoại di động để vào Internet, có 72% nói là họ xem hời tiết, và nhiều thứ nhì là 68% nói họ xem tin xảy ra trong ngày.

+++++

GA: Dân Biểu Nathan Deal Từ Chức Để Tranh Cử TĐ

GAINESVILLE, Georgia  -      Ông Nathan Deal, dân biểu liên bang của Georgia, họp báo hôm Thứ Hai cho biết ông từ chức để tập trung nỗ lực tranh cử thống đốc tiểu bang.
Quyết định từ chức có giá trị từ Thứ Hai tuần tới.
Là đại diện của cử tri miền bắc Georgia từ năm 1992, nhà lập pháp 67 tuổi này bỏ đảng DC để gia nhập đảng CH năm 1995.
Cùng tranh cử thống đốc vào Tháng 11 sắp tới gồm 6 chính khách CH khác và 5 ứng viên của đảng DC. Thống đốc Sonny Purdue không thể tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, theo giới hạn luật định.
Ông Deal nhận rằng khó khăn chính là đuợc cử tri biết đến ngoài phạm vi quận nhà vùng núi.

+++++

Cali Đóng 21 Trung Tâm Giúp Khuyết Tật; Học Khu Garden Grove Thông Báo Cắt Giảm

SACRAMENTO/QUẬN CAM (VB) -- Các chương trình trợ giúp cho người phát triển chậm sẽ bị cắt giảm thê thảm, theo các bản tin hôm Thứ Hai. Thêm nữa, chương trình giáo dục cho người thành niên cũng sẽ bị co cụm.
Các vị dân cử California đã gửi lên Thống Đốc Arnold Schwarzenegger một dự luật liên hệ về ngân sách, trong đó tiếp tục cắt giảm các chương trình trợ giúp cho người khuyết tật.
Thượng Viện tiểu bang đã thông qua dự luật này hôm Thứ Hai, sau khi dự luật được Hạ Viện thông qua tuần trước.
Dự luật tiếp tục cho cắt 3% tiền hoàn trả cho nơi cung cấp dịch vụ thuộc Bộ Dịch Vụ Phát triển của tiểu bang.
Như thế sẽ ảnh hưởng 21 trung tâm khu vực chuyên chăm sóc cho người bị khuyết tật hay chậm phát triển.
Quyết định này sẽ tiết kiệm 61 triệu đô trong taì khóa của năm khởi đầu từ ngày 1-7-2010.
Cắt giảm đó chỉ là phần nhỏ trong khoản thâm thủng ngân sách 20 tỉ đô của Calif.
Trong khi đó, một bản tin AP hôm Thứ Hai cho biết các chương trình giaó dục cho người lớn lại bị cắt thể thảm.
Trong buổi họp hôm Thứ Ba, các ủy viên Học Khu sẽ thông báo cho 3 giaó viên chương trình giáo dục thành niên, trong đó có một giáo viên về giáó dục đặc biệt cho người khuyết tật tại trung tâm Chapman Adult Education Center.
Chương trình Giáo Dục Người Thành Viên Khuyết Tật hiện có 37 người tham dự, sẽ bị đóng cửa vào cuối niên học nếu không có giaỉ pháp nào khác, theo lời Alan Trudell, phát ngôn nhân Học Khu Garden Grove. Chương trình naỳ lúc đầu là miễn phí. Nhưng kể từ tháng 2-2010 học viên phải trả lệ phí tượng trưng.
Cắt giảm của học khu này cho năm 2010-11 là 59.3 triệu đô la.
Các phụ huynh có con em thành niên trong chương trình bày tỏ lo ngại khi nghe tin chương trình bị cắt bỏ.

+++++

Mafia Mễ vào Cali: Mướn di Dân lậu trồng Cần Sa; 90% Cánh Đồng Cần Sa Tại Mỹ Là Do Băng Đảng Ma Túy Mễ Trồng

SACRAMENTO  -      Không xa thác nước của công viên quốc gia Yosemite, giữa rừng cây redwood của tiểu bang California, băng đảng ma túy Mexico lặng lẽ trồng hàng triệu cây cần sa, chăm sóc và thu hoạch bằng lực lượng di dân lậu.
Người tuyển mộ của băng đảng ma túy thường tìm kiếm di dân có gia đình ở Mexico như là đòn bẩy, để buộc người lao động chăm sóc cây cần sa và biết giữ im lặng.
Viêäc trồng cần sa trên đất công đã xẩy ra từ nhiều thập niên, nhưng nay các luống cần sa của băng đảng Mexico đuợc nhân viên vũ trang và hàng rào bằng dây kim lọai bảo vệ. Tại 1 số nơi, những thửa đất trồng hàng ngàn cây cần sa đưa tới thu hoạch trên 30 tấn/năm.
Tại phòng cưỡng chế luật ma túy của Nha tư pháp tiểu bang tại Sacramento, giám thị Brent Wood nhận rằng các ông trùm ma túy Mexico đã tăng gấp bội các hoạt động kinh doanh cần sa.
Các phỏng vấn cho thấy nhân viên công lực liên bang và tiểu bang ghi nhận thêm 1 triệu cây cần sa mỗi năm từ năm 2004 đến 2008.  Từ 75 đến 90% cánh đồng cần sa mới có liên quan với băng đảng Mexico. Trồng cần sa tại Hoa Kỳ giúp họ cung cấp hàng cho thị trường gần hơn, việc phân phối cũng bớt rủi ro, và thu lợi lớn hơn.
Giới chuyên môn nhận xét : bất trắc duy nhất với chúng là khi thợ săn hay người du khảo vượt rừng lạc vào đồng cần sa.

+++++

Mục Sư Farrakhan: Da Trắng Muốn Obama Làm 1 Nhiệm Kỳ

CHICAGO  -       Ông Louis Farrakhan, mục sư của "quốc gia Hồi Giáo", hôm chủ nhật báo động các khó khăn đang chờ đợi TT Obama, và hô hào ông Obama giúp cải thiện đời sống của người da đen và các thành phần thiệt thòi.
Lãnh tụ 76 tuổi nói: người da trắng hữu khuynh đang mưu toan biến ông Obama thành TT 1 nhiệm kỳ, bằng chứng là kế hoạch cải tổ y tế bị trì hoãn. Theo lời mục sư Farrakhan, các nhân vật chống lại vị nguyên thủ da đen và các nhà vận động hành lang đang gài bẫy để đưa ông vào 1 cuộc chiến tranh với Iran, có thể dẫn tới tàn phá quy mô.
Ông Farrakhan lên tiếng với khoảng 20,000 người tụ họp nhân dịp "ngày cứu thế" tại United Center (Chicago), là đại hội thường niên của phong trào da đen.  Ông được chào đón bằng tiếng hô Allahu Akbar, có nghĩa là "Thượng đế là cao cả".
Trong lời nhắn gửi TT Obama, mục sư Farrakhan tuyên bố "Hãy giúp quốc gia Hồi Giáo, để chúng tôi có thể cải tổ dân chúng".


Ông Farrakhan hậu thuẫn ông Obama trong nhiều năm qua, và dùng ông Obama như là tấm gương này để khuyến khích người da đen hành động.

+++++

Obama Đưa Chương Trình Mới Về Giáo Dục: Giúp 2,000 Trường Ngăn HS Bỏ Học

WASHINGTON   -      Hôm Thứ Hai, TT Obama công bố chương trình đầy tham vọng làm hạ tỉ lệ học sinh bỏ học ngang mà Bạch Ốc mô tả là "nỗ lực toàn dân chuyển hướng các học đường yếu kém", và để giảm tổng số học sinh bỏ học giữa chừng dưới mức 1.2 triệu em/năm.
1 năm trước, khi TT Obama lên tiếng lần đầu tiên tại lưỡng viện lập pháp, ông Obama tuyên bố "Bỏ học ngang không là 1 chọn lựa, khi mà xứ sở cần và biết đánh giá tài năng của mọi công dân".
Nhân dịp khai trường hồi Tháng 9-2009 lại hô hào học sinh, rằng "các em không thể bỏ học và có việc làm tốt, chúng tôi phải huấn luyện các em." 1 tháng sau, tại New Orleans, ông công bố chương trình "Race to the Top" dự chi 5 tỉ MK, các trường có thể thi đua để giành phần chia, để tăng hiệu quả giảng dạy, làm hạ tỉ lệ bỏ học.
Lần này, ông Obama đề ra các sáng kiến mới nhân buổi hội thảo tại Phòng thương mại Hoa Kỳ về sáng kiến của tổ chức The America's Promise Alliance do cựu Tướng Colin Powell và phu nhân thành lập, với mục đích ưu tiên là giúp học sinh tốt nghiệp bậc trung học có đủ khả năng học tiếp bậc cao đẳng, hay học nghề, sẵn sàng ra đời.
Chương trình mới của ông OBama nhắm khoảng 2000 trường trung học sản xuất 50% số học sinh bỏ ngang của toàn quốc.
Bạch Ốc nói: có thể phát giác nguy cơ bỏ học ngang từ lớp 6, bằng cách theo dõi sự chuyên cần đi học hàng ngày, điểm và hành vi cá nhân. Tiểu bang đuợc yêu cầu báo cáo 5% số trường yếu kém nhất và Bộ giáo dục dự kiến cấp tài trợ "Turnaround" cho khoảng 5000 trường trong 5 năm để cải tiến.

+++++

Nhiều Người Kiện Ngân Hàng Không Giúp Điều Chỉnh Nợ; 1 Triệu Hồ Sơ Xin Điều Chỉnh Nợ, Ngân Hàng Chỉ Cho 116,000 Hồ Sơ

NEW YORK  -     Nhiều người mua nhà bắt đầu phàn nàn về cách giải quyết nợ mua nhà của các ngân hàng tài trợ theo chương trình điều chỉnh nợ và lãi suất của chính phủ Obama loan báo trong năm qua.
Vợ chồng Tracy Davis khi có khi không việc làm trong 3 năm qua, khó trả tiền nhà đúng hẹn, cảm thấy nhẹ nhõm khi viên chức phụ trách của Bank of America xác nhận họ hội đủ tiêu chuẩn để đuợc xét điều chỉnh nợ và lãi suất. Nhưng, tuần này qua tuần khác, không ai tiếp xúc. Gọi điện thoại thì người trả lời là nhân viên của 1 trung tâm giải đáp khách hàng ở Ấn Độ.
Chương trình hỗ trợ người mua nhà của chính phủ Obama gọi là Home Affordable Modification Program dự kiến cứu giúp 3 đến 4 triệu người mua nhà có khó khăn về tài chính.
Theo số liệu của liên bang, trên 1 triệu hồ sơ đã bắt đầu tiến trình điều chỉnh 3 tháng, nhưng chỉ 116,000 trường hợp nhận đuợc các điều kiện thường trực.
Tại trung tâm luật tiêu thụ, giám đốc tranh tụng Stuart Rossman mô tả tình cảnh như vợ chồng Tracy Davis là lớn rộng như dịch bệnh.
Theo dự kiến của chương trình đổi nợ do Bộ ngân khố giám sát, nếu người mua nhà làm đủ bổn phận trong 3 tháng thử thách, các điều kiện tài trợ đuợc biến thành thường trực. Ít nhất 2 đơn kiện tại Boston nộp trong tuần qua tố cáo Bank of America và Wells Fargo vi phạm.
Ông Rossman xác nhận hành động như thế của ngân hàng là vi phạm hợp đồng. Vợ chồng Davis là 1 trong 10 đơn kiện ở Ohio kể từ đầu Tháng 2.  Trong cả 10 trường hợp, người mua nhà không nhận đuợc giấy tờ của thủ tục đổi nợ như viên chức ngân hàng hưá hẹn.
Theo chương trình hạn chế sai áp của chính phủ Obama, dự chi 75 tỉ MK, ngân hàng chủ nợ đuợc thưởng 1000 MK mỗi hồ sơ và đuợc nhận tiếp 1000 MK/năm trong 3 năm.
Thống kê của chính phủ ghi nhận từ Tháng 1 Bank of America đề nghị điều chỉnh nợ với gần 330,000 gia đình, và chỉ 12,761 trường hợp trở thành thường trực. Wells Fargo biến thành thường trực chỉ 17,652 trong số gần 189,000 đề nghị.

+++++

2000 Công Chức Bộ Vận Tải Phải Nghỉ Không Lương; Mỹ: Chi Tiêu Về Xây Dựng Giảm 3 Tháng Liên Tiếp

WASHINGTON  -     Khoảng 2000 người của Bộ vận tải nghỉ không lương hôm Thứ Hai, và chính phủ Obama quy trách nghị sĩ CH Jim Bunning, vì lẽ ông đã chống đối 1 đề luật cho gia hạn 1 số dự án xa lộ và chuyên chở công cộng, kèm theo phúc lợi bảo hiểm y tế COBRA của người thất nghiệp.
Theo 1 thông cáo của Bộ vận tải phổ biến chiều chủ nhật, khả năng bồi hoàn cho các tiểu bang về các chi phí tu bổ xa lộ cũng bị đình chỉ. Ủy ban vận tải và hạ tầng cơ sở Hạ Viện ước lượng số bồi hoàn hàng ngày là 190 triệu MK. Tất cả các chương trình vừa kể đã mãn hạn hồi giữa đêm chủ nhật.
Nghị sĩ Bunning ngăn trở đề luật dự chi 10 tỉ MK, nại cớ không để thiếu hụt ngân sách gia tăng.  Ông không trả lời các yêu cầu bình luận hôm chủ nhật.
Riêng về phần chương trình COBRA, nghị sĩ Jon Kyl cùng đảng CH tuyên bố với Fox News : các nhà lập pháp CH có thể biểu quyết thuận để gia hạn bảo hiểm COBRA trong tuần này. Trong số các dự án bị ảnh hưởng có công trình thay thế cầu Humpback trên đường George Washington Parkway dự chi 36 triệu MK.
Liên quan đến việc xây dựng, một bản tin khác cho biết răng chi phí xây dựng giảm sút 3 tháng liền. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -       Bộ thương mại loan báo chi phí của các hoạt động xây dựng trong Tháng 1 giảm qua tháng thứ 3 liên tiếp, và là mức thấp nhất kể từ Tháng 6-2003.
Theo phúc trình của Bộ thương mại, các chi tiêu về xây dựng của Tháng 1 là 884.13 tỉ, giảm 0.6%, sau khi đã giảm 1.2% trong Tháng 12-2009.  Các xây dựng tư không dùng làm nhà ở giảm 2.1%, thấp nhất kể từ Tháng 11-2006, và là giảm qua tháng thứ 10 liên tiếp.
Cùng trong Tháng 1, đầu tư về xây dựng của tiêåu bang và địa phương giảm 0.9%, là sút kém 7 tháng liên tiếp. Nhưng, xây dựng nhà tư tăng được 1.3%, sau khi giảm 2.3% trong tháng trước. Sau khi tăng mạnh trong quý 3-2009, đầu tư về nhà mới mất xung lực.  Số liệu của chính phủ công bố hôm Thứ Sáu cho thấy đầu tư nhà ở trong quý 4-2009 chỉ còn tăng 5% so với sức tăng 18.9% trong quý 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ sau ngày ông Donald Trump trở lại ghế tổng thống, guồng máy trục xuất và giam giữ người nhập cư trên đất Mỹ chạy rần rật như một cỗ máy không phanh. Những trại tạm giam mọc lên, mở lại khắp miền Nam, miền Trung Tây. Nhiều trại giam di trú được mở lại, trong đó có Trung tâm Dilley ở miền quê Texas, cách San Antonio hơn 100 cây số. Đây là cơ sở giam giữ các gia đình di dân, kể cả trẻ nhỏ, trong những khu nhà tiền chế có hàng rào và vọng gác canh giữ. Chính quyền gọi đó là “xử lý di trú”, nhưng những người mẹ bồng con bước qua cánh cổng sắt ấy đều hiểu: đó là nhà giam.
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
Super Bowl xưa nay vẫn được xem như một trong những dịp hiếm hoi người Mỹ tạm đình chiến: Cộng hoà, Dân chủ, bảo thủ, cấp tiến cùng ngồi ăn cánh gà, xem bóng bầu dục và biểu diễn giữa giờ. Năm nay, dưới bóng ông Trump trở lại Nhà Trắng, ngay cả 15 phút ca nhạc ấy cũng trở thành chiến hào. Một bên là “chú thỏ hư” Bad Bunny, dùng nghệ thuật để nói về bão tố, cúp điện, di dân, đàn áp, nhưng vẫn khép lại bằng lời chúc “God Bless America” và một lời mời rộng cửa: America không chỉ là United States, mà là cả lục địa này, với đủ mọi gương mặt. Bên kia là Turning Point USA, dựng một show “All-American” với thông điệp không cần che giấu: yêu nước nghĩa là đứng đúng phe, ghét đúng người, và nếu có thể, bấm sang đúng kênh mà tổng thống vừa khen.
Chiều hôm đó, cậu bé năm tuổi đội chiếc mũ len xanh có tai thỏ, mang ba lô Spider-Man, vừa bước xuống xe sau giờ học mẫu giáo thì nhân viên di trú đến chặn lại ngay trước nhà, ở một khu ngoại ô Minneapolis. Vài ngày sau, cũng trong vùng này, một toán khác của cơ quan di trú đập bể cửa kính xe hơi của một gia đình để kéo ra một bé gái hai tuổi. Hai em, Liam Conejo Ramos và Chloe Renata Tipan Villacis, cùng cha mình, bị đưa lên máy bay xuống Trung tâm Giam giữ Gia đình Nam Texas, tại thị trấn Dilley, cách San Antonio hơn một giờ chạy xe. Những người từng ở đây kể lại, muốn lấy xà bông, tã giấy, đồ dùng cần thiết phải xếp hàng dài; bệnh hoạn thì chờ rất lâu mới tới lượt khám; chỗ ăn ở chật chội, dơ bẩn, thiếu thốn.
Tính đến tháng 1, 2026, phần lớn dân Mỹ phản đối sự can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ vào Iran, với các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số cử tri phản đối sự can thiệp này, bao gồm cả sự phản đối mạnh mẽ từ cả hai đảng. Mặc dù hầu hết người Mỹ đều nhận thức Iran là một mối đe dọa, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ ủng hộ các cuộc tấn công quân sự hoặc xâm lược.
Mẹ của Liam, em bé 5 tuổi đội nón tai thỏ bị ICE bắt giam - bà Erika Ramos, đã phá vỡ im lặng về sự tàn nhẫn của những thông tin trái chiều của vụ việc. Bà chấp nhận trả lời phỏng vấn với một đài phát thanh phi lợi nhuận Minnesota Public Radio News (MPRNews) về những gì bà chứng kiến ngày hôm đó. Bà cũng kể về những cuộc điện thoại với con trai và chồng của bà, về nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng.
“Chúng ta sẽ đứng lại trên mảnh đất này, Và không bỏ rơi người xa lạ giữa chúng ta. Chúng ta sẽ nhớ những tên người đã chết Trên đường phố Minneapolis.”
Theo một nghiên cứu mới của KFF- một tổ chức chính sách y tế hàng đầu tại Hoa Kỳ- cứ 5 đô la chi tiêu ở Mỹ thì có 1 đô la cho chăm sóc sức khỏe. Chi phí y tế hiện chiếm 18% GDP của Mỹ, và tiếp tục tăng khi các khoản tín dụng thuế bảo hiểm y tế ACA (Obamacare) đã hết hạn.
Hôm qua, tại một tiệm làm tóc ở Chicago, một người đàn bà, còn mặc áo choàng giữa hai khách, dựng chiếc iPhone trước gương, quay một đoạn nói chuyện về ICE. Ba mươi giây. Đăng lên. Rồi nàng trở lại với công việc. Một giờ sau: không một người xem. Nàng xoá. Quay lại. Lần này dùng biểu tượng 🧊 thay cho chữ ICE, e rằng thuật toán để ý những từ “nhạy cảm”. Đăng lên. Đêm xuống, màn hình vẫn sáng trên tay. Vẫn là con số không. Sáng hôm sau, nàng quay ly cà phê latte. Đến trưa, đã ba nghìn lượt xem.
Chính quyền Trump trong nhiệm kỳ II vào 2025 bao gồm nhiều tỷ phú trong thành phần nội các và các vị trí cố vấn, tạo nên một trong những chính quyền giàu có nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.