Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

13/03/201000:00:00(Xem: 3631)

Tin Ngắn Hoa Kỳ
Tiệm Ann Taylor Lợi Tức Tăng
Hệ thống tiệm trang phục phụ nữ Ann Taylor Stores Corp loan báo lợi tức tam cá nguyệt hôm Thứ Sáu nhờ cải tiến quản trị và tăng mặt hàng, có lợi tức 41 triệu đô trong quý 4 trong khi cùng thời kỳ năm trước bị thua lỗ 375.6 triệu đô. Thương vụ giảm 3% để còn 469.1 triệu đô. Trong năm 2010, công ty hy vọng thương vụ toàn năm sẽ tăng, trong khi dự kiến sẽ đóng cửa 72 tiệm và mở thêm 30 tiệm.

++++
Hoa Lục: 11 Cọp Chết Vì Đói
Liu Xiaoqiang, Phó giám đốc Sở Bảo Vệ Thú Hoang Dã tại Shenyang, thủ phủ tỉnh Liaoning, loan báo có 11 con cọp giống Siberia đã bị đói tới chết trong ba tháng qua taạ một sở thú tư nhân vì nơi naà kẹt tiền nên chỉ cho cọp ăn bằng xương gà rẻ tiền. Trung Quốc hiện có hơn 200 sở thú, nhưng chỉ có các sở thú lớn ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải mới có tiền chính phủ tài trợ. Trung Quốc nói hồi tháng trước còn có gần 6,000 con cọp đang nuôi ở các sở thú, trong khi sống ngoài rừng chỉ còn khoảng 50-60 con thôi.


++++

Tôm Hùm Trung Mỹ Sắp Tuyệt Chủng
Lưới cá, cào tôm bất hợp pháp, cùng với biến đổi khí hậu đang làm cạn kiệt số lượng tôm hùm và tôm thừờng vùng Trung Mỹ, đe doọ kỹ nghệ trị giá 2 tỉ đô la này và 136,000 việc làm, theo lời báo động của hội ngư nghiệp Trung Mỹ có tên OSPESCA. Riêng tôm hùm cơ nguy biến mất, theo ông Giám đốc hội này là Mario Gonzalez. Các nước vùng Trung Mỹ -- El Salvador, Honduras, Nicaragua, Guatemala, Costa Rica and Panama -- đã ra luật cấm lưới tôm hùm từ ngày 1-3 tới ngày 30-6-2010 để cho giống tôm hùm hồi phục trở lại.

++++


Ấn Gắn Máy Lọc Không Khí Đỡ Ô Nhiễm
Ấn Độ đã cho chạy dàn máy lọc không khí công cộng đầu tiên giữa thủ đô New Delhi trong một thử nghiệm để giúp thành phố đầy khói mù này sẽ giảm bớt ô nhiễm khí trời. Dàn máy này có tên Systemlife, sản xuất bởi một hãng Ý, nặng 7 tấn, trông như một hộp khổng lồ, mỗi giờ đồng hồ sẽ lọc 10,000 mét khối không khí, xóa đi các độc chất ngoài không khí như carbon dioxide và nitrogen oxide. Máy này trị giá 25 million rupees (551,000 dollars), sẽ gắn tại nhiều thành phố lớn ô nhiễm khác nữa của Ấn Độ. Hiện thời công ty Systemlife đã gắn máy lọc không khí này ở 26 địa điểm ở Tây Ban Nha, 6 ở Thụy Sĩ, 7 ở Ý, trong đó có thủ đô La Mã.

++++
Mỹ Đổi Giờ: Vặn Thêm 1 Tiếng

LOS ANGELES -- Cuối tuần này lại tới lúc phải đổi giờ. Hầu hết các nơi trên lãnh thổ Mỹ phải vặn đồng hồ chạy tới thêm một giờ đồng hồ vào lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật 14-3-2010, để cho thành 3 giờ sáng.
Các viên chức California nhắc thêm là nhân dịp đổi giờ này, dân chúng nên thay pin cho thiết bị báo động cứu hỏa. Và nếu thấy thiết bị báo động khói đã cũ, nên mua cái mới để thay luôn.
Để tiện lợi, khi lên giường ngủ vào đêm Thứ Bảy, nên vặn kim đồng hồ thêm một tiếng đồng hồ để lúc rạng sáng khỏi mất công thức dậy đổi giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ sau ngày ông Donald Trump trở lại ghế tổng thống, guồng máy trục xuất và giam giữ người nhập cư trên đất Mỹ chạy rần rật như một cỗ máy không phanh. Những trại tạm giam mọc lên, mở lại khắp miền Nam, miền Trung Tây. Nhiều trại giam di trú được mở lại, trong đó có Trung tâm Dilley ở miền quê Texas, cách San Antonio hơn 100 cây số. Đây là cơ sở giam giữ các gia đình di dân, kể cả trẻ nhỏ, trong những khu nhà tiền chế có hàng rào và vọng gác canh giữ. Chính quyền gọi đó là “xử lý di trú”, nhưng những người mẹ bồng con bước qua cánh cổng sắt ấy đều hiểu: đó là nhà giam.
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
Super Bowl xưa nay vẫn được xem như một trong những dịp hiếm hoi người Mỹ tạm đình chiến: Cộng hoà, Dân chủ, bảo thủ, cấp tiến cùng ngồi ăn cánh gà, xem bóng bầu dục và biểu diễn giữa giờ. Năm nay, dưới bóng ông Trump trở lại Nhà Trắng, ngay cả 15 phút ca nhạc ấy cũng trở thành chiến hào. Một bên là “chú thỏ hư” Bad Bunny, dùng nghệ thuật để nói về bão tố, cúp điện, di dân, đàn áp, nhưng vẫn khép lại bằng lời chúc “God Bless America” và một lời mời rộng cửa: America không chỉ là United States, mà là cả lục địa này, với đủ mọi gương mặt. Bên kia là Turning Point USA, dựng một show “All-American” với thông điệp không cần che giấu: yêu nước nghĩa là đứng đúng phe, ghét đúng người, và nếu có thể, bấm sang đúng kênh mà tổng thống vừa khen.
Chiều hôm đó, cậu bé năm tuổi đội chiếc mũ len xanh có tai thỏ, mang ba lô Spider-Man, vừa bước xuống xe sau giờ học mẫu giáo thì nhân viên di trú đến chặn lại ngay trước nhà, ở một khu ngoại ô Minneapolis. Vài ngày sau, cũng trong vùng này, một toán khác của cơ quan di trú đập bể cửa kính xe hơi của một gia đình để kéo ra một bé gái hai tuổi. Hai em, Liam Conejo Ramos và Chloe Renata Tipan Villacis, cùng cha mình, bị đưa lên máy bay xuống Trung tâm Giam giữ Gia đình Nam Texas, tại thị trấn Dilley, cách San Antonio hơn một giờ chạy xe. Những người từng ở đây kể lại, muốn lấy xà bông, tã giấy, đồ dùng cần thiết phải xếp hàng dài; bệnh hoạn thì chờ rất lâu mới tới lượt khám; chỗ ăn ở chật chội, dơ bẩn, thiếu thốn.
Tính đến tháng 1, 2026, phần lớn dân Mỹ phản đối sự can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ vào Iran, với các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số cử tri phản đối sự can thiệp này, bao gồm cả sự phản đối mạnh mẽ từ cả hai đảng. Mặc dù hầu hết người Mỹ đều nhận thức Iran là một mối đe dọa, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ ủng hộ các cuộc tấn công quân sự hoặc xâm lược.
Mẹ của Liam, em bé 5 tuổi đội nón tai thỏ bị ICE bắt giam - bà Erika Ramos, đã phá vỡ im lặng về sự tàn nhẫn của những thông tin trái chiều của vụ việc. Bà chấp nhận trả lời phỏng vấn với một đài phát thanh phi lợi nhuận Minnesota Public Radio News (MPRNews) về những gì bà chứng kiến ngày hôm đó. Bà cũng kể về những cuộc điện thoại với con trai và chồng của bà, về nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng.
“Chúng ta sẽ đứng lại trên mảnh đất này, Và không bỏ rơi người xa lạ giữa chúng ta. Chúng ta sẽ nhớ những tên người đã chết Trên đường phố Minneapolis.”
Theo một nghiên cứu mới của KFF- một tổ chức chính sách y tế hàng đầu tại Hoa Kỳ- cứ 5 đô la chi tiêu ở Mỹ thì có 1 đô la cho chăm sóc sức khỏe. Chi phí y tế hiện chiếm 18% GDP của Mỹ, và tiếp tục tăng khi các khoản tín dụng thuế bảo hiểm y tế ACA (Obamacare) đã hết hạn.
Hôm qua, tại một tiệm làm tóc ở Chicago, một người đàn bà, còn mặc áo choàng giữa hai khách, dựng chiếc iPhone trước gương, quay một đoạn nói chuyện về ICE. Ba mươi giây. Đăng lên. Rồi nàng trở lại với công việc. Một giờ sau: không một người xem. Nàng xoá. Quay lại. Lần này dùng biểu tượng 🧊 thay cho chữ ICE, e rằng thuật toán để ý những từ “nhạy cảm”. Đăng lên. Đêm xuống, màn hình vẫn sáng trên tay. Vẫn là con số không. Sáng hôm sau, nàng quay ly cà phê latte. Đến trưa, đã ba nghìn lượt xem.
Chính quyền Trump trong nhiệm kỳ II vào 2025 bao gồm nhiều tỷ phú trong thành phần nội các và các vị trí cố vấn, tạo nên một trong những chính quyền giàu có nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.