Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

23/06/201000:00:00(Xem: 3110)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

 

Hạ Cánh Để Thị Sát

 Washington – Đặc sứ Mỹ tại Afghanistan và Pakistan, Richard Holbrooke, hôm Thứ Hai đã hạ cánh ở vùng Marjah của Afghanistan bất kể lúc đó đang có súng nhỏ bắn dưới đất, theo lời các viên chức Mỹ.
PJ Crowley, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Mỹ, bác bỏ các tin nói là chiếc phi cơ Osprey của Holbrooke bị du kích bắn. Ông nói các tin ban đầu nói như thế thường là sai.
Theo tin ABC News, phiến quân Taliban đã tìm cách bắn hạ chiếc phi cơ Osprey.
Holbrooke tới thăm vùng  Marjah  để lượng định tình hình về nỗ lực của NATO muốn kiểm soát vùng này và hy vọng sẽ là mô hình cho các trận giao chiến gay gắt hơn sau đó.
Holbrooke cũng sẽ tới thăm Kandahar.
++++
Nữ Phóng Viên TV Cầm Nhầm, Ra Tòa
Một cô phóng viên truyền hình ở Connecticut  đã bị truy tố tội vào tiệm bách hóa Sears ở  thị trấn Milford cầm món hàng trị giá 104.98 đô la và bước ra mà quên trả tiền. Cô Desiree Fontaine, 33 tuổi, bị bắt hôm Thứ Bảy và được thả ra sau khi cô hứa sẽ ra tòa ngày 7-7-2010 để thụ lý. Cô Fontaine là phóng viên chương trình giao thông buổi sáng cho đàì truyền hình WTNH ở New Haven và là người dẫn chương trình "Connecticut Style" trên đài này.

++++
Walgreen Lợi Tức Giảm 11%
Walgreen Co., hệ thống tiệm thuốc tây lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba loan báo lợi tức giảm 11% trong quý ba vì chi phí cao liên hệ tới luật y tế mới của Mỹ và vì chi 623 triệu đô để mua hãng đối thủ Duane Reade. Thêm nữa, năm ngoaí lợi tức tăng còn là nhờ nỗi lo sợ nạn dịch cúm heo, trong khi nỗi lo đó năm nay  đã hết. Công ty có lợi tức 463 triệu đô, tức 47 cents/cổ phần, trong ba tháng kết thúc vào ngày 31-5-2010. Như thế là giảm từ 522 triệu, tức 53 cents/cổ phần cùng thời kỳ năm ngoái.
++++

1/5 Dân Mỹ Cao Niên Bị Lừa Gạt
Trung bình 1/5 công dân Mỹ tuổi 65 trở lên là nạn nhân của một màn lừa gạt tài chánh. Công ty bất vụ lợi Investor Protection Trust đưa ra bản nghiên cứu cho thấy có hơn 7.3 triệu người cao niên Hoa Kỳ bị lợi dụng về mặt  tài chánh xuyên qua các đầu tư không thích nghi, chi phí cao hay bị lừa gạt.  Có tới 40% người 65 tuổi trở lên nói là họ nhận những cú điện thoại hay thư gửi tận nhà để yêu cầu gửi tiền trong khi chỉ có 19% người thành niên con của họ nói là ba mẹ đang bị nhắm vào lừa gạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các học giả luật và những người ủng hộ quyền bầu cử cho rằng bất chấp lập trường quyết liệt từ các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện, Hiến Pháp cấm sự can thiệp quá mức của chính phủ liên bang vào việc tổ chức bầu cử của tiểu bang.
Từ sau ngày ông Donald Trump trở lại ghế tổng thống, guồng máy trục xuất và giam giữ người nhập cư trên đất Mỹ chạy rần rật như một cỗ máy không phanh. Những trại tạm giam mọc lên, mở lại khắp miền Nam, miền Trung Tây. Nhiều trại giam di trú được mở lại, trong đó có Trung tâm Dilley ở miền quê Texas, cách San Antonio hơn 100 cây số. Đây là cơ sở giam giữ các gia đình di dân, kể cả trẻ nhỏ, trong những khu nhà tiền chế có hàng rào và vọng gác canh giữ. Chính quyền gọi đó là “xử lý di trú”, nhưng những người mẹ bồng con bước qua cánh cổng sắt ấy đều hiểu: đó là nhà giam.
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
Super Bowl xưa nay vẫn được xem như một trong những dịp hiếm hoi người Mỹ tạm đình chiến: Cộng hoà, Dân chủ, bảo thủ, cấp tiến cùng ngồi ăn cánh gà, xem bóng bầu dục và biểu diễn giữa giờ. Năm nay, dưới bóng ông Trump trở lại Nhà Trắng, ngay cả 15 phút ca nhạc ấy cũng trở thành chiến hào. Một bên là “chú thỏ hư” Bad Bunny, dùng nghệ thuật để nói về bão tố, cúp điện, di dân, đàn áp, nhưng vẫn khép lại bằng lời chúc “God Bless America” và một lời mời rộng cửa: America không chỉ là United States, mà là cả lục địa này, với đủ mọi gương mặt. Bên kia là Turning Point USA, dựng một show “All-American” với thông điệp không cần che giấu: yêu nước nghĩa là đứng đúng phe, ghét đúng người, và nếu có thể, bấm sang đúng kênh mà tổng thống vừa khen.
Chiều hôm đó, cậu bé năm tuổi đội chiếc mũ len xanh có tai thỏ, mang ba lô Spider-Man, vừa bước xuống xe sau giờ học mẫu giáo thì nhân viên di trú đến chặn lại ngay trước nhà, ở một khu ngoại ô Minneapolis. Vài ngày sau, cũng trong vùng này, một toán khác của cơ quan di trú đập bể cửa kính xe hơi của một gia đình để kéo ra một bé gái hai tuổi. Hai em, Liam Conejo Ramos và Chloe Renata Tipan Villacis, cùng cha mình, bị đưa lên máy bay xuống Trung tâm Giam giữ Gia đình Nam Texas, tại thị trấn Dilley, cách San Antonio hơn một giờ chạy xe. Những người từng ở đây kể lại, muốn lấy xà bông, tã giấy, đồ dùng cần thiết phải xếp hàng dài; bệnh hoạn thì chờ rất lâu mới tới lượt khám; chỗ ăn ở chật chội, dơ bẩn, thiếu thốn.
Tính đến tháng 1, 2026, phần lớn dân Mỹ phản đối sự can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ vào Iran, với các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số cử tri phản đối sự can thiệp này, bao gồm cả sự phản đối mạnh mẽ từ cả hai đảng. Mặc dù hầu hết người Mỹ đều nhận thức Iran là một mối đe dọa, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ ủng hộ các cuộc tấn công quân sự hoặc xâm lược.
Mẹ của Liam, em bé 5 tuổi đội nón tai thỏ bị ICE bắt giam - bà Erika Ramos, đã phá vỡ im lặng về sự tàn nhẫn của những thông tin trái chiều của vụ việc. Bà chấp nhận trả lời phỏng vấn với một đài phát thanh phi lợi nhuận Minnesota Public Radio News (MPRNews) về những gì bà chứng kiến ngày hôm đó. Bà cũng kể về những cuộc điện thoại với con trai và chồng của bà, về nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng.
“Chúng ta sẽ đứng lại trên mảnh đất này, Và không bỏ rơi người xa lạ giữa chúng ta. Chúng ta sẽ nhớ những tên người đã chết Trên đường phố Minneapolis.”
Theo một nghiên cứu mới của KFF- một tổ chức chính sách y tế hàng đầu tại Hoa Kỳ- cứ 5 đô la chi tiêu ở Mỹ thì có 1 đô la cho chăm sóc sức khỏe. Chi phí y tế hiện chiếm 18% GDP của Mỹ, và tiếp tục tăng khi các khoản tín dụng thuế bảo hiểm y tế ACA (Obamacare) đã hết hạn.
Hôm qua, tại một tiệm làm tóc ở Chicago, một người đàn bà, còn mặc áo choàng giữa hai khách, dựng chiếc iPhone trước gương, quay một đoạn nói chuyện về ICE. Ba mươi giây. Đăng lên. Rồi nàng trở lại với công việc. Một giờ sau: không một người xem. Nàng xoá. Quay lại. Lần này dùng biểu tượng 🧊 thay cho chữ ICE, e rằng thuật toán để ý những từ “nhạy cảm”. Đăng lên. Đêm xuống, màn hình vẫn sáng trên tay. Vẫn là con số không. Sáng hôm sau, nàng quay ly cà phê latte. Đến trưa, đã ba nghìn lượt xem.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.