Hôm nay,  

Thực Phẩm ‘3 Không’

13/06/200700:00:00(Xem: 3636)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại các chợ đầu mối và nhiều siêu thị lớn  trên địa bàn  thành phố Sài Gòn,  hàng Trung Quốc hầu như  có mặt trên tất cả các ngành hàng, trong đó nhóm hàng thực phẩm là có số lượng lớn nhất và được tiêu thụ mạnh nhất. Điều đáng nói đó là những nhóm hàng "3 không" (không nhãn mác, không rõ thành phần, không rõ xuất xứ). Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại chợ Bình Tây, chỉ riêng khu vực chợ tạm trên đường Trần Bình,  phóng  viên đếm sơ thôi cũng có đến hàng trăm loại thực phẩm khô có nguồn gốc từ Trung Quốc mà lâu nay người tiêu dùng Việt Nam vẫn xem chúng là những loại thực phẩm "đại bổ" có khả năng "cải lão hoàn đồng" như nấm tuyết, sò điệp, bào ngư, nấm linh chi, nấm đông cô, đông trùng hạ thảo, táo tàu, tổ yến, vi cá, hải sâm, rong sâm... trong tình trạng "phơi trần", không nhãn mác, không bao bì, không ghi hạn sử dụng.

Tại một sạp hàng, nếu không được người bán giới thiệu,  phóng viên cứ nghĩ mặt hàng rong sâm  là những cục hữu cơ dùng để bón cho cây trồng chứ không dám nghĩ rằng đây là một loại nguyên liệu dùng để nấu nước sâm rong biển. Nhìn bề ngoài chúng là những khối đen sệt, được đặt trần trên những bao ni lông hở miệng, bốc mùi hôi thối kinh khủng và bám đầy ruồi, nhặng. Mặc dù vậy, người bán vẫn luôn miệng chèo kéo khách mua, nhiệt tình chỉ dẫn khách hàng chế biến sao cho dễ bán, có lời nhiều. Các loại thực phẩm khác như bào ngư, sò điệp, vi cá, táo tàu, nho khô, bong bóng cá, vit lạp, gân bò ...  bày bán tại đây cũng trong tình trạng "trần" tiếp xúc với bụi bẩn và ruồi nhặng. Tuy nhiên theo như lời người bán, cứ mua mang ngâm và rửa sạch cho "nhả" bụi và ẩm mốc là có thể dùng được.

Khác với thực phẩm khô, bánh kẹo, đồ hộp Trung Quốc bán tại các chợ trên đều được đóng gói, nhất là kẹo kiếng (một loại kẹo được gói trong lớp giấy kiếng đủ màu sắc)  đang  được  tiêu thụ khá mạnh. Ngoài lớp giấy kiếng ra, người mua cũng không hề có được thông tin gì về sản phẩm này vì nó được bán dạng rời, từng 100g. Cùng với kẹo kiếng, các loại thực phẩm chế biến khác của Trung Quốc bán tại chợ Bình Tây, An Đông, Kim Biên (3 chợ đầu mối lớn của cả VN về mặt hàng thực phẩm khô, phụ gia, hương liệu) trên đều có bao bì khá đẹp nhưng bên ngoài vỏ bao bì thì lại ghi toàn là chữ Trung Quốc và không hề có một dòng chữ tiếng Việt nào ghi nguồn gốc, xuất xứ.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, ngoài bánh kẹo, thực phẩm khô, thời gian gần đây tại thị trường TPSG cũng bắt đầu xuất hiện một số loại nước uống đóng hộp, đóng chai mang hương vị trái cây, sữa, cà phê xuất xứ từ Hoa Lục. Rất cả đều có mẫu số chung là "3 không", chỉ thông qua người bán hàng mới biết đây là hàng của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.