Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

04/12/200800:00:00(Xem: 5067)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Mỹ: Đi Lính Đông Hơn...

FORT RILEY, Kan. - Nhiều chiến binh  Hoa Kỳ đã tái đăng lính trong thời khủng hoảng kinh tế toàn cầu này, vì ở lại quân đội sẽ giúp đời sống gia đình họ ổn định hơn.
Năm 2008, khi thị trường chứng khoán xuống dốc và thị trường điạ ốc sụp đổ, nhiều chiến binh các binh chủng Hải, Lục, Không Quân Hoa Kỳ đã ký giấy đăng lính tiếp. Đó là lý do chính, trong nhiều lý do, kể cả lý do cuộc chiến Iraq đã giảm bạo động, đã làm cho sở tuyển mộ chiến binh Hoa Kỳ hài lòng về số lượng chiến binh. Do vậy, Bộ Quốc Phòng vừa hoàn tất xong một năm có số lượng đăng lính đông nhất trong vòng 4 năm qua.
David Chu, Thứ Trưởng Quốc Phòng về Nhân Dụng, nói, “Chúng tôi hưởng lợi trong khi đời sống dân sự không lạc quan.” Tỉ lệ tái đăng lính năm nay cao hơn 20% so với tài khóa năm 2004.

+++++

SEARS LỖ 146 TRIỆU ĐÔ QUÝ 2

Hệ thống siêu thị bách hóa bán lẻ Sears Holdings Corp. loan báo mức thua lỗ lớn nhất trong tam cá nguyệt trứớc giờ, kể từ khi hai công ty Sears và Kmart sáp nhập, phần lớn vì chi phí tái cấu trúc khi đóng cửa nhiều tiệm và vì thương vụ tại Hoa Kỳ suy giảm. Sears đã lỗ 146 triệu đô trong quý 2 năm nay. Tuy nhiên cổ phiếu tăng 17% hôm Thứ Ba khi công ty loan báo sẽ cắt giảm thêm các cửa tiệm ít lợi tức và thuê thêm ba tân giám đốc.

+++++

Chồng Nổ Súng Lúc Làm Tình, Vợ Trúng Đạn

URBANA TOWNSHIP  -    Phóng viên từ Ohio cho hay 1 phụ nữ bị thương nặng vì bị chồng bắn trong lúc 2 người đang làm tình.
Ông chồng Timothy Havens khai với cảnh sát rằng ông vói tay lấy đồ vật ở bàn nhỏ đầu giường, vô tình làm súng nổ, bà Carolyn trúng đạn ở nửa trên của ngực.
Theo hồ sơ toà án, đây không phải là lần đầu tiên ông Timothy Havens va chạm pháp luật. Trước đây, ông đã bị xử phạt 60 ngày tù về tội hành hung vợ và phải học qua 1 khoá kềm hãm nóng giận.

+++++

Cựu tt Blair: Nội Các Obama Là Mạnh, Giỏi

WASHINGTON  -    Cựu Thủ Tướng Tony Blair đánh giá thành phần nội các của TT đắc cử Barack Obama là mạnh, và tin rằng ngoại trưởng Hillary Clinton là tài ba.
Cựu lãnh đạo hành pháp nước Anh mô tả các vị khác là quen thuộc với vai trò đuợc giao. Ông Blair chỉ rõ : với thành phần tuyển chọn như thế, sẽ có thay đổi vì tiến bộ như ông Obama đã hưá hẹn. Ông giải thích thêm : bà Clinton hiểu rõ vùng Trung Đông, biết việc, và còn có cựu Tướng James Jones hiến kế.
Cựu Thủ Tướng Anh nhắc lại rằng ông từng có dịp bàn việc Trung Đông với Tướng Jones.

+++++

nguồn thu từ đại nhạc hội tăng lên 3.9 tỉ đô năm rồi

Giới thông thạo cho biết doanh thu của nhạc ghi âm CD giảm 36% trong 7 năm qua, cùng lúc xẩy ra nhiều cuộc sáp nhập, và nhiều người mất việc làm, giới nghệ sĩ phải tìm kiếm dạng thức kinh doanh mới.


Từ năm 2000 đến 2007, nguồn thu đại nhạc hội tăng vọt từ 1.7 tỉ lên 3.9 tỉ. Nhưng, mới đây các ban nhạc thấy ngày càng khó thu hút khán giả cho đủ hàng chục ngàn ghế của sân vận động thuê bao. Lý do là: đối với đa số khán giả trẻ, giá vé 75 MK hay cao hơn là khó cho họ.
Lạ thay, thị trường hiện nay có rất nhiều âm nhạc : trong phim, qua các chương trình truyền hình đa phương tiện, trò chơi điện tử, và quảng cáo.
Người trong nghề nói: mỗi 6 tháng lại thấy có hình thức mới để bán hay cấp phép sử dụng - và, âm nhạc có thể lưu trữ bằng chip để bán.

+++++

Laura Bush TRang TRí Cây Giáng Sinh Chủ Đề Yêu Nước

WASHINGTON  -    Cây giáng sinh đã được yên vị tại đại sảnh của toà nhà lập pháp liên bang.
Kể từ ngày bà Jacqueline Kennedy mở ra truyền thống tại Bạch Ốc năm 1961, mỗi năm cây giáng sinh được trang trí theo 1 chủ đề khác nhau.
Đệ nhất phu nhân Laura Bush tâm sự với phóng viên : năm nay là đặc biệt, vì là năm bầu cử và là năm cuối nhiệm kỳ của TT thứ 43. Bà cho biết chủ đề cây giáng sinh 2008 là yêu nước, thể hiện bằng 3 màu của quốc kỳ, theo góp ý của công chúng chuyển tới bà.
Cây giáng sinh năm nay đuợc đưa từ North Carolina về thủ đô. Bà Laura cũng có ý kiến về việc này với bà Michelle Obama, đệ nhất phu nhân kế tiếp, sẽ trang trí cây giáng sinh 2009.

+++++

Google: tìm kiếm mua sắm tăng 70% sau mỗi tuần

Mạng tin học Google xác nhận rằng các từ ngữ được tìm kiếm với tốc độ nhanh nhất trong năm 2008 lần lượt là Obama, Facebook, AT&T, iPhone và YouTube.
Các nhu cầu tìm kiếm phổ thông kế tiếp là : free shipping, coupon, layaway và buy-one-get-one-free.
Bà Marissa Mayer, 1 phó chủ tịch của Google, cho biết tin mừng với các cửa hàng bán lẻ là nhu cầu tìm kiếm các thông tin liên quan đến việc mua sắm của công chúng tăng mạnh. Các tìm kiếm phổ thông kể trên tăng đến 70% sau mỗi tuần. Bà nói : thực tế ấy là dễ hiểu, vì khi người tiêu thụ cần đi sắm sửa, họ tìm cách mua hàng giá hạ qua các trang mạng.
Yahoo báo tin từ ngữ được tìm kiếm nhiều nhất là Britney Spears, và chữ thường được hỏi nhất với ask-dot-com là "dictionary".

+++++

Bill Clinton Có Thể Nhận 1 Vai trong Nội Các Obama

Cựu TT Bill Clinton cho biết ông có thể nhận 1 vai trò trong chính phủ Obama.
Nhưng, ông muốn giữ vị trí được tân TT và tân ngoại trưởng kính nể.
Ông đã tỏ ra nể trọng TT tại chức Georgge W. Bush khi chấp nhận đề nghị cùng cựu TT Bush Lớn lập chương trình cứu trợ bão và sóng thần. Nhà báo nghĩ rằng ông Clinton có thể đuợc cử làm siêu đại-sứ.
Ông Clinton trả lời phỏng vấn tại Hongkong : trừ phi TT đắc cử đề nghị việc gì cụ thể mà tôi không tìm kiếm cũng không khước từ. Cựu TT Clinton đang mở hội nghị Sáng Kiến Toàn Cầu Clinton, quy tụ các nguyên thủ và cưu quốc trưởng của châu Á.
Theo lời kể của bằng hữu, ông Clinton nói : cựu TT có nghĩa vụ với TT tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người dân Minneapolis đang liều cả mạng sống để ghi lại những gì đang xảy ra với thành phố của họ. Trong trường hợp của Pretti, cái giá anh phải trả là tất cả. Và chúng ta cần phải tin vào những gì mắt mình nhìn thấy, dẫu rằng “Đảng bảo bạn phải phủ nhận những gì mắt bạn thấy tai bạn nghe."*
Minneapolis, Minnesota, 24 tháng Một – Một viên chức liên bang sáng nay đã bắn chết một người đàn ông tại Minneapolis, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục siết chặt chiến dịch trấn áp di dân trên toàn quốc. Theo Thống đốc Minnesota Tim Walz, loạt đạn nổ vào khoảng 11 giờ sáng trước tòa nhà Whipple, nơi đặt văn phòng của Cục Di trú và Quan thuế (ICE). Đoạn phim do người qua đường quay lại cho thấy một toán đặc vụ bất thần xông tới, quây thành vòng, đè vật người đàn ông xuống mặt tuyết lẫn bùn, ghì chặt tay chân ông trong tiếng la ó hỗn loạn, rồi giữa vòng người áo giáp ấy vang lên nhiều phát súng ngắn chát chúa. ​​ Cảnh sát trưởng Minneapolis, ông Brian O’Hara, nói với báo chí địa phương rằng nạn nhân đã qua đời tại bệnh viện sau khi được hô hấp nhân tạo tại chỗ.
Trong năm đầu Donald Trump trở lại Bạch Ốc, Quốc hội Hoa Kỳ vận hành theo một trật tự mới: im lặng là an toàn, thuận theo là khôn ngoan. Phần lớn dân cử Đảng Cộng Hòa chọn cách xếp hàng, tránh va chạm, né những phát biểu có thể dẫn đến phản ứng từ tổng thống. Trong bối cảnh ấy, việc một số ít dân biểu và thượng nghị sĩ công khai bày tỏ bất đồng – dù chỉ trong vài hồ sơ cụ thể – trở thành điều hiếm hoi, đáng chú ý hơn chính nội dung của sự phản đối.
Trong năm đầu tiên trở lại Bạch Ốc, Donald Trump không chỉ thay đổi cách Hoa Kỳ trò chuyện với thế giới; ông đổi luôn giọng nói của quyền lực Mỹ. Những gì trước đây phải qua nhiều tầng hội nghị, bản ghi nhớ và bút phê của cả một guồng máy ngoại giao, nay có thể bắt đầu và kết thúc bằng một dòng chữ trên mạng xã hội, hay một cái gật đầu bất chợt trong Phòng Bầu dục. Đối với các đồng minh, đó là sự “linh hoạt” khó lường; đối với những người cầm quyền còn sợ uy lực Hoa Kỳ, đó là thứ quyền lực trần trụi, ít câu nệ thủ tục, coi thế giới như bàn cờ nơi một người chơi duy nhất muốn tự đặt và tự bẻ luật.
Đã qua một năm kể từ ngày Tổng thống Donald Trump bước vào nhiệm kỳ thứ hai, nhiều người theo dõi thời cuộc bắt đầu nhận ra một điều rùng rợn: chính quyền không cần phải công khai xóa bỏ các luật dân quyền, mà chỉ cần làm cho những luật ấy khó thi hành, yếu dần đi, rồi từ từ mất tác dụng. Cách làm này không ồn ào, không gây sốc, nhưng diễn ra đều đặn, qua nhiều sắc lệnh, chỉ thị nội bộ, quyết định ngân sách và cách các cơ quan liên bang áp dụng luật.
Sự nghiệp Hải Quân của Đô Đốc Lacore trải dài qua những chiến trường khắc nghiệt nhất của sức mạnh Hoa Kỳ thời hiện đại. Được đào tạo như một sĩ quan tác chiến trên mặt nước, bà từng chỉ huy trên biển và trên bờ, lãnh đạo các thủy thủ trong những môi trường mà sai lầm phải trả giá đắt và trách nhiệm không thể né tránh.
Thập niên 1960, chính quyền miền Nam đáp lại những bước chân đòi quyền sống bằng dùi cui và vòi rồng. Năm 2026, phương tiện có thay đổi, kỹ thuật tinh vi hơn, nhưng bản chất không hề khác. Lịch sử không lặp lại vì người ta quên; nó lặp lại vì người ta cứ tin rằng “kỳ này sẽ khác”. Trong bức thư từ Birmingham, Dr. King dành một phần rất dài cho những người da trắng “ôn hòa”: những người yêu trật tự hơn công lý, thích yên ổn hơn công bằng. Ông không viết cho đám đông ồn ào; ông nhắm tới những kẻ tưởng mình đứng giữa, nhưng trên thực tế đang đứng chắn đường.
Một bức thư từ Tổng thống Donald Trump gửi Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre đã tiết lộ Trump không còn cảm thấy phải có nghĩa vụ hành động vì hòa bình nữa, vì Ông đã không nhận được Giải Nobel Hòa bình, và cho cho rằng điều này đã “bật đèn xanh” để chiếm Greenland.
Hôm qua, thứ Tư, bà Renee Nicole Good, 37 tuổi, người mẹ ba con ở Minneapolis, lãnh ba phát đạn từ tay đặc vụ ICE – chết ngay giữa đường. Chính quyền Trump qua bà Tricia McLaughlin – thư ký báo chí Bộ Nội An – nhả ngay kịch bản: "Bà ta là 'kẻ bạo loạn hung hãn', dùng xe cán lính, lính bắn tự vệ!" Bà Kristi Noem – bộ trưởng Nội An – vội phong cho nạn nhân danh hiệu "khủng bố nội địa", như thể bà này là du kích ISIS cầm lựu đạn xông vào Nhà Trắng. Chẳng chứng cớ chi hết, chỉ có miệng lưỡi chính trị nhả khói cho vừa kịch bản. Tổng thống Trump xem video một cái là phán: "Bà ta hành động kinh tởm, không phải 'cố tông' mà tông thật!" Ủa, video rõ mồn một: xe bà lùi nhẹ rẽ phải chạy trốn, lính ICE lành lặn bước đi sau đó. Cảnh sát trưởng Minneapolis Brian O’Hara xác nhận: "Chỉ bà ấy bị trọng thương!" Nhưng nhằm nhò gì, Trump-Noem cần kịch bản phải thế thì nó phải thế!
Sáng Thứ Tư, tại khu Nam Minneapolis, một nhân viên thuộc Cơ quan Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE) đã nổ súng bắn chết một phụ nữ trong lúc lực lượng liên bang thi hành chiến dịch truy quét di dân. Vụ nổ súng ngay lập tức làm dấy lên biểu tình và phản ứng gay gắt từ chính quyền địa phương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.