Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

16/01/201100:00:00(Xem: 4630)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

2011: Hàng Không Mỹ Sẽ Có Lợi Tức Tăng 20%

Hàng không Mỹ sẽ vẫn hồi phục mạnh mẽ, bất kể tuyết và mưa băng đầu tuần này ở miền Đông Hoa Kỳ đã làm hủy bỏ 6,000 chuyến bay, theo phúc trình của FlightStats. Dự kiến lợi tức các hãng hàng không Mỹ sẽ tăng 20% trong năm 2011 và sẽ vượt qua 6 tỉ đôla. Nhà phân tích Ray Neidl của viện khảo sát thị trường Maxim Group nói là sẽ không thể có suy thoái kép, do vậy kinh tế sẽ tăng chừng mực trong năm 2011 và vào cả năm bầu cử 2012.

+++++

Cali Thu Hồi Để Tiết Kiệm: 48,000 Điện Thoại Di Động

Thống đốc Jerry Brown ra lệnh thu hồi hơn 48,000 điện thoại di động của các công chức do tiểu bang cấp cho để sử dụng.
Lệnh thu hồi cho biết như thế sẽ tiết kiệm cho tiểu bang 20 triệu đôla mỗi năm.
Theo văn phòng của Brown, tiểu bang California chi trả tiền điện thoại di động cho 40% công chức tiểu bang, tổng cộng là 96,000 máy.
Brown nói rằng ông không tin là 40% công chức tiểu bang cần tới điện thoại di động cho công việc. Chỉ trừ các viên chức trong các ngành như cảnh sát, cứu hỏa mới thực sự cần tiểu bang cấp điện thoại di động.

Brown đã trình dự thảo ngân sách trong đó cắt giảm 12.5 tỉ đô chi phí, trong đó cắt giảm 1 tỉ đô từ quỹ giaó dục cho các đại học, và đề nghị giảm 10% lương toàn bộ công chức tiểu bang.

+++++

Cali Giảm Nợ Tín Dụng 9%, Toàn Nước Mỹ Giảm 8%

CALIFORNIA -- Khách hàng đã cắt giảm nợ thẻ tín dụng của họ tới 9% trong năm 2010, chấm dứt nợ nần một năm trung bình $7,217 đô la.
Đó là khá hơn mức trung bình của Hoa Kỳ, theo trang mạng CreditKarma.com tại San Francisco, chuyên theo dõi về những việc này, cho biết. Trên toàn quốc, khách hàng cắt giảm nợ thẻ tín dụng 8% ở mức $7,404 đô la vào tháng 12 năm rồi.
Nhưng mặc dù khách hàng cắt giảm nợ thẻ tín dụng, điểm tín dụng của họ vẫn tồi tệ hơn suốt năm. Trên toàn quốc, điểm tín dụng giảm 1 điểm tới 668. Tại California, sự sút giảm còn lớn hơn, giảm tới 3 điểm ở mức 685.
California mất một điểm so với Massachusetts và New Jersey, có số điểm tín dụng cao hơn ở mức 686. Arkansas là thấp nhất với 641.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ sau ngày ông Donald Trump trở lại ghế tổng thống, guồng máy trục xuất và giam giữ người nhập cư trên đất Mỹ chạy rần rật như một cỗ máy không phanh. Những trại tạm giam mọc lên, mở lại khắp miền Nam, miền Trung Tây. Nhiều trại giam di trú được mở lại, trong đó có Trung tâm Dilley ở miền quê Texas, cách San Antonio hơn 100 cây số. Đây là cơ sở giam giữ các gia đình di dân, kể cả trẻ nhỏ, trong những khu nhà tiền chế có hàng rào và vọng gác canh giữ. Chính quyền gọi đó là “xử lý di trú”, nhưng những người mẹ bồng con bước qua cánh cổng sắt ấy đều hiểu: đó là nhà giam.
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
Super Bowl xưa nay vẫn được xem như một trong những dịp hiếm hoi người Mỹ tạm đình chiến: Cộng hoà, Dân chủ, bảo thủ, cấp tiến cùng ngồi ăn cánh gà, xem bóng bầu dục và biểu diễn giữa giờ. Năm nay, dưới bóng ông Trump trở lại Nhà Trắng, ngay cả 15 phút ca nhạc ấy cũng trở thành chiến hào. Một bên là “chú thỏ hư” Bad Bunny, dùng nghệ thuật để nói về bão tố, cúp điện, di dân, đàn áp, nhưng vẫn khép lại bằng lời chúc “God Bless America” và một lời mời rộng cửa: America không chỉ là United States, mà là cả lục địa này, với đủ mọi gương mặt. Bên kia là Turning Point USA, dựng một show “All-American” với thông điệp không cần che giấu: yêu nước nghĩa là đứng đúng phe, ghét đúng người, và nếu có thể, bấm sang đúng kênh mà tổng thống vừa khen.
Chiều hôm đó, cậu bé năm tuổi đội chiếc mũ len xanh có tai thỏ, mang ba lô Spider-Man, vừa bước xuống xe sau giờ học mẫu giáo thì nhân viên di trú đến chặn lại ngay trước nhà, ở một khu ngoại ô Minneapolis. Vài ngày sau, cũng trong vùng này, một toán khác của cơ quan di trú đập bể cửa kính xe hơi của một gia đình để kéo ra một bé gái hai tuổi. Hai em, Liam Conejo Ramos và Chloe Renata Tipan Villacis, cùng cha mình, bị đưa lên máy bay xuống Trung tâm Giam giữ Gia đình Nam Texas, tại thị trấn Dilley, cách San Antonio hơn một giờ chạy xe. Những người từng ở đây kể lại, muốn lấy xà bông, tã giấy, đồ dùng cần thiết phải xếp hàng dài; bệnh hoạn thì chờ rất lâu mới tới lượt khám; chỗ ăn ở chật chội, dơ bẩn, thiếu thốn.
Tính đến tháng 1, 2026, phần lớn dân Mỹ phản đối sự can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ vào Iran, với các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số cử tri phản đối sự can thiệp này, bao gồm cả sự phản đối mạnh mẽ từ cả hai đảng. Mặc dù hầu hết người Mỹ đều nhận thức Iran là một mối đe dọa, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ ủng hộ các cuộc tấn công quân sự hoặc xâm lược.
Mẹ của Liam, em bé 5 tuổi đội nón tai thỏ bị ICE bắt giam - bà Erika Ramos, đã phá vỡ im lặng về sự tàn nhẫn của những thông tin trái chiều của vụ việc. Bà chấp nhận trả lời phỏng vấn với một đài phát thanh phi lợi nhuận Minnesota Public Radio News (MPRNews) về những gì bà chứng kiến ngày hôm đó. Bà cũng kể về những cuộc điện thoại với con trai và chồng của bà, về nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng.
“Chúng ta sẽ đứng lại trên mảnh đất này, Và không bỏ rơi người xa lạ giữa chúng ta. Chúng ta sẽ nhớ những tên người đã chết Trên đường phố Minneapolis.”
Theo một nghiên cứu mới của KFF- một tổ chức chính sách y tế hàng đầu tại Hoa Kỳ- cứ 5 đô la chi tiêu ở Mỹ thì có 1 đô la cho chăm sóc sức khỏe. Chi phí y tế hiện chiếm 18% GDP của Mỹ, và tiếp tục tăng khi các khoản tín dụng thuế bảo hiểm y tế ACA (Obamacare) đã hết hạn.
Hôm qua, tại một tiệm làm tóc ở Chicago, một người đàn bà, còn mặc áo choàng giữa hai khách, dựng chiếc iPhone trước gương, quay một đoạn nói chuyện về ICE. Ba mươi giây. Đăng lên. Rồi nàng trở lại với công việc. Một giờ sau: không một người xem. Nàng xoá. Quay lại. Lần này dùng biểu tượng 🧊 thay cho chữ ICE, e rằng thuật toán để ý những từ “nhạy cảm”. Đăng lên. Đêm xuống, màn hình vẫn sáng trên tay. Vẫn là con số không. Sáng hôm sau, nàng quay ly cà phê latte. Đến trưa, đã ba nghìn lượt xem.
Chính quyền Trump trong nhiệm kỳ II vào 2025 bao gồm nhiều tỷ phú trong thành phần nội các và các vị trí cố vấn, tạo nên một trong những chính quyền giàu có nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.