Hôm nay,  

Giữ Nước Bằng Nước Bọt - Phạm Trần

17/06/201100:00:00(Xem: 6741)

Giữ Nước Bằng Nước Bọt - Phạm Trần

Câu nói “Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm” của Cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu đã được chứng minh hai năm rõ mười trong thái độ đạp dân xuống đất, đội Tầu lên đầu của những người đứng đầu đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam trong 2 cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người dân tại Sài Gòn và Hà Nội trong hai ngày 5 và 12 tháng 6 (2011).
Trước nhất là lệnh cấm báo đài của đảng đăng tin có biểu tình nhưng lại để cho Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan thông tin chính thức của chính phủ xuyên tạc không coi hai cuộc xuống đường tuần hành, hô các khẩu hiệu chống Tầu xâm lược ngày 5-6 “trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh “ là “các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc".
Thông tấn xã này nói rằng việc các hãng thông tin nước ngòai đưa tin “biểu tình” là “thông tin sai sự thật”.
Trong khi đó cả thế giới được đọc tin và xem hình có trên 2 ngàn người, đa số là thanh niên, sinh viên và học sinh đã mang theo biểu ngữ và bích chương tuần hành bất bạo động qua một số đường phố rồi tập trung trước hai địa điểm ngọai giao của Tầu hô vang các khẩu hiệu lên án Bắc Kinh âm mưu xâm lăng Việt Nam.
Lực lượng công an, cảnh sát, bảo vệ chìm nổi không đàn áp người biểu tình trong cuộc biểu tình ngày 5-6 , nhưng an ninh đã thay đổi thái độ với dân trong cuộc biểu tình thứ hai ngày 12-6 (2011) tại Sài Gòn.
Nhiều người đã bị an ninh tấn công, vu oan “móc túi” rồi bắt khiêng đi như bắt thú vật quanh Nhà thờ Đức Bà ở Saìgòn trước mắt người nước ngòai trông rất xấu xa, bỉ ổi.
Rất may không có xô xát lớn, nhưng hình ảnh nhiều hàng lớp công an, cảnh sát được huy động bảo vệ Tòa Tổng lãnh sự của Bắc Kinh gần dinh Độc Lập cũ ở Sài Gòn, ngăn cấm dân không được đến gần rất lộ liễu.
Cuộc tuần hành của dân ở Hà Nội lần hai ít hơn và không có xung đột giữa dân và an ninh bảo vệ Tòa Đại sứ Tầu.
Tuy nhiên lần này, tất cả báo đài nhà nước, kể cả Thông tấn xã Việt Nam đều ngậm miệng không viết lấy một chữ !
Dù vậy, hàng trăm tấm hình biểu tình của dân và Video đã được các nhà báo tự do truyền đi khắp thế giới trong giây phút. Cảm động nhất là trong đòan người biểu tình tuần nhành ở Sài Gòn lần hai còn có cả các em nhỏ cầm bích chương đi bộ hay được người cha cho ngồi trên cổ giơ cao bích chương “Hòang Sa-Trường Sa là của Việt Nam” lên án Tầu xâm lược!
Trong khi đó, nhà nước Việt Nam chỉ biết chống Tầu bằng nước bọt.
Điển hình như tại buổi lễ “Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011” được linh đình tổ chức ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 8-6, Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng đã huyênh hoang : “ Từ bao đời nay, tiếp nối liên tục qua rất nhiều thế hệ, ông cha ta đã đổ biết bao công sức và cả máu xương để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày nay, chúng ta cần vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nêu cao chính nghĩa, lẽ phải, phát huy nội lực đi đôi với tranh thủ sự đồng tình của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển.”
Dũng còn nói thêm : “Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc. Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền và lợi ích chính đáng trên biển của chúng ta.”
Nói hăng như thế mà tại sao Dũng không dám để cho báo chí nhà nước được tự do thông tin hai cuộc biểu tình của dân " Không mau chóng tố cáo Tầu ra trước Liên Hiệp Quốc đã xâm phạm lãnh hải Việt Nam và tấn công hai Tầu khảo sát Bình Minh 2 trong vùng biển Phú Yên ngày 26-5 và Viking II ngày 9-6 trong vùng biển Vũng Tầu "

Dũng còn mị dân và vu khống người bất đồng ý kiến với chính sách “thần phục” Tầu của nhà nước khi nói rằng : “Giữ vững chủ quyền lãnh thổ và giữ vững hoà bình, ổn định ở Biển Đông là những vấn đề mang tính toàn cục. Việc xử lý các vấn đề nảy sinh ở Biển Đông cần đặt trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và trong chính sách đối ngoại hoà bình, độc lập tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ quốc tế; không để các thế lực phản động tìm cách lợi dụng, công kích, chống phá sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ quan hệ quốc tế giữa nước ta và các nước có liên quan.”
Ăn nói hàm hồ như thế là Dũng có ngụ ý gì " Thế nào là “tính tòan cục” của chiến lược bảo vệ chủ quyền lãnh thổ "
Việc nhà nước từ nhiều năm nay đã để mặc cho Tầu đàn áp, bắn giết, tịch thu tài sản, cướp đi hàng trăm ngàn tấn cá của ngư dân Việt trên biển cả, trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, vả để cho hàng trăm tầu đánh cá của Trung Quốc có Hải quân võ trang hộ tống hàng ngày tự do đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam là theo đuổi “chính sách đối ngọai hòa bình” trên Biển Đông à "
Nhưng khi Dũng oang oang cái miệng hô hào “không để các thế lực phản động tìm cách lợi dụng, công kích, chống phá sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ quan hệ quốc tế giữa nước ta và các nước có liên quan” trong khi Tầu công khai đánh phá và phong toả Việt Nam trên biển là Dũng muốn nhắm vào ai, nếu không phải là những người dân đã xuống đường biểu tình chống Tầu trong hai ngày 5 và 12 tháng 6 (2011) tại Saì Gòn và Hà Nội "
Hay là Dũng còn muốn nói đến hàng trăm bài viết của người Việt trong và ngòai nước đã lên án Tầu xâm lăng và chỉ trích thái độ ươn hèn của Chính phủ và tính nhu nhược của Quân đội Nhân dân Việt Nam chung quanh hai biến cố Bình Minh 2 và Viking II "
Nếu Dũng sợ chạm đến lỗ chân lông của lãnh đạo Bắc Kinh thì tư cách lãnh đạo đứng đầu một Chính phủ của Dũng có xứng đáng tiếp tục không "
Nhưng không phải chỉ có Dũng mới ăn nói lung tung như thế.
Hãnh đọc những lời phát ra từ của miệng viên Đại tá Nguyễn Đồng Thụy,
Viện Chiến lược Quốc phòng – Bộ Quốc Phòng viết trong Báo Quốc phòng Tòan dân ngày 13-06 (2011) : “ Trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kiên quyết đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, làm thất bại thủ đoạn của các thế lực thù địch hòng lợi dụng tình hình “nhạy cảm” trên biển, đảo để kích động, chia rẽ, gây mất ổn định chính trị, phá hoại mối đoàn kết nội bộ và làm tổn hại tới mối quan hệ giữa nước ta với các nước trong khu vực; đồng thời, vạch trần âm mưu, thủ đoạn và các hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của đối phương trước dư luận trong nước và quốc tế.”
Những câu chữ này được Thụy viết trong Bài có tựa đề “ Một số vấn đề về đấu tranh quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới” nhằm dậy khôn mọi người làm sao để đấu tranh bảo vệ Tổ quốc có hiệu qủa !
Cũng với giọng điệu mơn trớn sợ làm mất lòng nước đàn anh Trung Quốc nên Thụy đã cố uốn lưỡi nói nước đôi vừa đấu tranh chống “thủ đọan” của các “thế lực thù địch” muốn lợi dụng tình hình “nhạy cảm” trên biển, đảo để tránh “làm tổn hại tới mối quan hệ giữa nước ta với các nước trong khu vực”, đồng thời cũng muốn “vạch trần âm mưu, thủ đoạn và các hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của đối phương” thì làm bằng cách nào "
Bởi vì, đứng trước một kẻ thù đầy nham hiểm, mưu mẹo như những người lãnh đạo Phương Bắc đã từng “dạy cho Việt Nam một bài học” trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 thì bài học nhãn tiền vẫn còn sờ sờ trước mắt đấy.
Những kẻ ngây thơ, thỏ dế như Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Đồng Thụy thì đừng hòng mà qua mặt được ai, huống chi tính đến chuyện bùa phép nói lời vuốt đuôi con cáo mà không sợ nó cắn mất đầu "
Nếu muốn cứu nước thì phải có sức mạnh tòan dân và phải hành động bắng chân tay và bắng trí tuệ như Tổ tiên đã làm chứ không thể nói suông bằng nước bọt. -/-
Phạm Trần
(06/011)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở đời dường như chúng ta hay nghe nói người đi buôn chiến tranh, tức là những người trục lợi chiến tranh như buôn bán vũ khí, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ của nước khác, thỏa mãn tham vọng bá quyền cá nhân, v.v… Nhưng lại không mấy khi chúng ta nghe nói có người đi buôn hòa bình. Vậy mà ở thời đại này lại có người đi buôn hòa bình. Thế mới lạ chứ! Các bạn đừng tưởng tôi nói chuyện vui đùa cuối năm. Không đâu! Đó là chuyện thật, người thật đấy. Nếu các bạn không tin thì hãy nghe tôi kể hết câu chuyện dưới đây rồi phán xét cũng không muộn. Vậy thì trước hết hãy nói cho rõ ý nghĩa của việc đi buôn hòa bình là thế nào để các bạn khỏi phải thắc mắc rồi sau đó sẽ kể chi tiết câu chuyện. Đi buôn thì ai cũng biết rồi. Đó là đem bán món hàng này để mua món hàng khác, hoặc đi mua món hàng này để bán lại cho ai đó hầu kiếm lời. Như vậy, đi buôn thì phải có lời...
Hồi đầu năm nay, một người bạn quen gọi đến, chỉ sau một tháng quốc gia chuyển giao quyền lực. Giọng chị mệt mỏi, pha chút bất cần, “Giờ sao? Đi đâu bây giờ nữa?” Chị không hỏi về kế hoạch chuyến đi du lịch, cũng không phải địa chỉ một quán ăn ngon nào đó. Câu hỏi của chị đúng ra là, “Giờ đi tỵ nạn ở đâu nữa?” “Nữa!” Cái chữ “nữa” kéo dài, rồi buông thỏng. Chữ “nữa” của chị dài như nửa thế kỷ từ ngày làm người tỵ nạn. Vài tháng trước, cuộc điện thoại gọi đến người bạn từng bị giam giữ trong nhà tù California vì một sai phạm thời trẻ, chỉ để biết chắc họ bình an. “Mỗi sáng tôi chạy bộ cũng mang theo giấy quốc tịch, giấy chứng minh tôi sinh ở Mỹ,” câu trả lời trấn an người thăm hỏi.
Chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, bạo lực như nổi cơn lốc. Sinh viên bị bắn trong lớp ở Đại học Brown. Người Do Thái gục ngã trên bãi biển Bondi, Úc châu, ngay ngày đầu lễ Hanukkah. Một đạo diễn tài danh cùng vợ bị sát hại — nghi do chính con trai. Quá nhiều thảm kịch trong một thời khắc ngắn, quá nhiều bóng tối dồn dập khiến người ta lạc mất hướng nhìn. Nhưng giữa lúc chưa thể giải được gốc rễ, ta vẫn còn một điều có thể làm: học cho được cách ứng xử và phản ứng, sao cho không tiếp tay cho lửa hận thù. Giữ đầu óc tỉnh táo giữa khủng hoảng giúp ta nhìn vào ngọn cháy thật, thay vì mải dập tàn lửa do người khác thổi lên.
Trong những thời khắc nguy kịch nhất, thảm họa nhất, tổng thống Hoa Kỳ là người duy nhất có tiếng nói quyền lực với toàn dân để đưa họ vượt qua nghịch cảnh. Tổng thống sẽ trấn an dân bằng luật pháp, bằng ý chí kiên cường, bằng bản lĩnh lãnh đạo, bao dung nhưng dứt khoát. Thậm chí, có khi phải bằng mệnh lệnh sắc bén để khống chế những tư tưởng bốc đồng sẽ gây hỗn loạn. Mấy trăm năm lập quốc của Mỹ đã chứng minh rất nhiều lần như thế.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Năm 2024, con người trung bình dành hai giờ rưỡi mỗi ngày trên mạng xã hội. Nhân lên, đó là hơn một tháng mỗi năm nhìn vào màn hình, lướt ‘feed’ (dòng tin), đợi ‘notification’ (báo tin), đếm ‘like’ (lược thích). Bạn dành nhiều thới giờ cho Facebook, Instagram, TikTok. Và câu hỏi không phải "có nhiều không?", mà là "chúng ta nhận được gì?" Câu trả lời, theo một nhóm triết gia, nhà tâm lý học, nhà xã hội học đương đại, không phải kết nối, không phải hạnh phúc, không phải sự thật. Mà là cô đơn có tổ chức, lo âu có hệ thống, và sự thật bị thao túng. Mạng xã hội—đặc biệt Facebook, nền tảng với ba tỷ người dùng, lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh—không phải công cụ trung lập. Nó là kiến trúc quyền lực đang định hình lại não bộ, xã hội, và chính trị theo cách mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Và đây là điều đáng sợ nhất: chúng ta không bị ép. Chúng ta tự nguyện. Chúng ta mở Facebook vì muốn "kết nối." Nhưng sau ba mươi phút lướt, chúng ta cảm thấy trống rỗng hơn. Chúng ta vào để "cập nhật
Trong sân khấu chính trị đồ sộ từ cổ chí kim của nước Mỹ, hiếm có nhân vật nào diễn xuất giỏi như Donald J. Trump. Những cuộc vận động tranh cử từ hơn mười năm trước của Trump vốn đã tràn ngập những lời hứa, giáo huấn, sự tức giận vì “nước Mỹ quá tệ hại”, những lời phỉ báng đối thủ. Tất cả hòa hợp thành những bản giao hưởng ký tên DJT. Mỗi lần Trump bước lên sân khấu, điệu nhảy YCMA vô tư, không theo chuẩn mực, thay cho tiếng kèn hiệu triệu “hoàng đế giá lâm.”
Năm 2025 được xem là giai đoạn khó khăn cho ngành khoa học khi ngân sách nghiên cứu bị thu hẹp và nhiều nhóm chuyên môn phải giải thể. Tuy vậy, những thành tựu y học nổi bật lại chứng minh rằng sức sáng tạo của con người chưa bao giờ dừng lại. Hàng loạt phát hiện mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về sức khỏe, đồng thời thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Dưới đây là chín trong số những khám phá ấn tượng nhất trong năm 2025.
Năm 2025 khởi đầu bằng nỗi lo dấy lên từ các sàn tài chính quốc tế. Tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khơi lại cuộc chiến thương mại, khiến nhiều người e sợ suy thái toàn cầu. Thế nhưng, sau mười hai tháng, kinh tế thế giới vẫn đứng vững: tổng sản lượng tăng khoảng 3%, bằng năm trước; thất nghiệp thấp và chứng khoán nhiều nơi tiếp tục lên giá. Chỉ riêng lạm phát vẫn còn là bóng mây bao phủ, vì phần lớn các nước trong khối công nghiệp OECD chưa đưa được vật giá về mức ổn định như mong muốn.
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.